ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: Y HỌC CÔ TRUYỀN: SỰ CHỌN LỰA ĐIỀU TRỊ SAU BÁCH BỆNH google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013

Y HỌC CÔ TRUYỀN: SỰ CHỌN LỰA ĐIỀU TRỊ SAU BÁCH BỆNH



·         Y HỌC CÔ TRUYỀN CÓ GÌ:
Nói đến Y học cổ truyền là người ta nghĩ  ngay  đến: thuốc nam, thuốc bắc – thuốc sắc; cao đan hoàn tán; thuốc dạng Siro; thuốc dạng hoàn, viên; dạng bôi; dạng bóp; dạng ngâm rượu; dạng viên nang, nhộng xanh, nhộng vàng.... Đông –Tây y kết hợp, Y học cổ truyền còn có cả thủy châm nữa, tức là dùng thuốc tiêm trực tiếp vào huyệt đạo trên cơ thể.

 Các phương pháp chữa bệnh:
1-    Châm: Dùng kim châm vào huyệt vị trên cơ thể, lưu thông khí huyết nhằm cắt cơn đau cho bệnh nhân khỏi bệnh.
2-    Cứu: Dùng mồi ngải cứu hơ lên huyệt vị nhằm nâng cao sức đề kháng.
3-    Cấy chỉ: Dùng chỉ Catgut cấy vào  huyệt vị trên cơ thể nhằm thông kinh hoạt lạc. Cắt cơn đau, tê bì. Cấy chỉ rất có tác dụng với bệnh hen phế quản. Điều đặc biệt là 1 lần cấy chỉ bằng 10 lần châm cứu.
4-    Xoa bóp, bấm huyệt: Dùng lực của bàn tay người chữa bệnh tác động vào kinh lạc, vào huyểt vị trên cơ thể nhằm lưu thông khí huyết.
5-    Giác hơi: Dùng ống giác hút mạnh vào bộ phận hoặc huyệt vị bệnh nhân,  nhằm lưu thông khí huyết, khai thông kinh lạc.
Cả 5 phương pháp trên đều nhằm thông kinh, hoạt lạc cho bệnh nhân và không dùng thuốc.  Thuốc bắc, thuốc nam có tác dụng chữa bệnh lâu bền, ít gây ảnh hưởng phụ, ai cũng rõ, vì thế nó có sức sống mãnh liệt, chữa trị cả trước và sau cho bách bệnh nhân gian.

·        SẮC THUỐC CŨNG PHẢI CHUẨN:
Sắc thuốc tốt nhất bằng ấm sành.

Các vị thuốc như xương động vật, vỏ sò.... phải sắc trước 40’ , sau đó mới cho thuốc vào sắc tiếp. Nước sắc thuốc phải là nước lạnh.
-         Lần thứ nhất: đổ 4 bát nước, sắc lấy 1 bát;
-         Lần thứ 2, đổ 3 bát nước, sắc lấy 1 bát;
-         Lần thứ 3, đổ 3 bát nước, săc lấy 1 bát.
                      Chú ý đun nhỏ lửa để không bị trào và cháy thuốc.
                      Trộn 3 bát thuốc đã sắc, chia đều 3 lần.  
Cách dùng: Uống 1 bát thuốc/ 1 lần sau mỗi bữa ăn sáng, trưa, chiều. Nhớ đun   
                      nóng thuốc trước khi uống. Bệnh tim mạch, phổi, thuốc bổ âm     

                      cần uống trước khi ăn cơm 20’.
Trong khi uống thuốc kiêng ăn chất tanh: cá, cua, ốc, thịt gà (nói chung da động vật); chất cay, nóng: ớt, hạt tiêu...; chất kích thích: rượu, bia, nước có ga....

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét