Mega-3 tăng cường trí não cho người trung niên
Người 45-65 tuổi có lượng omega-3 trong máu
cao thường tư duy trừu tượng tốt, xử lý thông tin nhanh, có lượng chất xám cao…
theo nghiên cứu của Mỹ.
Kết
quả nghiên cứu của Đại học Health San Antonio (Mỹ), công bố trên tạp chí Neurology đầu
tháng 10, cho thấy những người có mức omega-3 trong máu cao hơn ở độ tuổi trung
niên có lợi thế về sức khỏe não bộ hơn
người có mức omega-3 thấp.
Nghiên
cứu được khảo sát trên gần 2.200 nam giới và phụ nữ không có tiền sử đột quỵ và
sa sút trí tuệ, độ tuổi trung bình 46. Họ được phân tích nồng độ omega-3 trong
máu, chụp MRI nhằm phân tích kỹ năng tư duy. Những người tham gia cũng làm bài
kiểm tra nhằm đo lường tư duy trừu tượng, tốc độ xử lý, chức năng điều hành của
não bộ.
Có
khoảng 25% số người tham gia có nồng độ axit béo omega-3 trong máu dưới 4% (có
mật độ axit béo thấp). Số người tham gia còn lại có mức omega-3 trung bình là
5,2%, thuộc nhóm có mật độ axit béo cao. Mức độ axit béo omega-3 cao hơn có
liên quan đến thể tích vùng hải mã lớn hơn, khả năng suy luận trừu tượng tốt
hơn.
Các
nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy, nhóm người có mức axit béo cao có lượng chất
xám, điểm đọc và điểm suy luận logic cao hơn. Ngược lại, người ở nhóm thấp có
trình độ học vấn thấp hơn, có nhiều khả năng hút thuốc và mắc bệnh tiểu đường
hơn.
Giáo
sư Claudia L. Satizabal (người đứng đầu nghiên cứu) cho biết nồng độ omega-3
trong máu cao hơn có liên quan đến khối lượng vùng hải mã não lớn hơn, mức độ
lý luận trừu tượng tốt hơn. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu bổ sung. Các tác
giả nghiên cứu cũng lưu ý, người tuổi trung niên bắt đầu suy giảm nhận thức có
thể cần bổ sung omega-3 bằng cách bổ sung axit béo này vào chế độ ăn uống.
Quả bơ, dầu cá béo và các nguồn hạt tự nhiên có chứa lượng omega-3 tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh: Freepik
Theo
Bộ Nông nghiệp Mỹ, axit béo omega-3 hỗ
trợ cho các chức năng trong cơ
thể như chức năng nhận thức, sức
khỏe tim mạch và có ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào cơ thể. Giáo sư Stuart
Phillips (Đại học McMaster, Canada), người không tham gia nghiên cứu cũng đánh
giá axit béo omega-3 thuộc nhóm chất béo thiết yếu hỗ trợ duy trì nhịp
sinh hoạt cho cơ thể. Cơ thể không thể
tự sản xuất nhóm axit béo này mà cần nạp qua chế độ ăn uống như cá béo, hạt
chia, hạt lanh...
Các
chuyên gia khuyến nghị lượng axit béo omega-3 cần tiêu thụ hàng ngày ở nam giới
là 1,6 g; nữ giới là 1,1 g; phụ nữ mang thai cần 1,4 g; phụ nữ đang cho con bú
cần 1,3 g.
MaiTrinh (Theo Medical News Today)