5 loại thực phẩm có
hại cho não nhưng nhiều người vẫn hồn nhiên ăn
Nhiều
loại thực phẩm được mệnh danh là siêu sao giúp tăng cường trí não, nhưng cũng
có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến trí não
và tâm trạng của bạn.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần tránh để không gây hại cho não
bộ:
1.Đồ chiên rán
Để não bộ khỏe mạnh, bạn phải giảm lượng đồ ăn chiên rán. Trên
thực tế, nghiên cứu có sự tham gia của 18.080 người nhận thấy chế độ ăn nhiều
đồ ăn chiên rán có liên quan đến điểm số học tập và trí nhớ kém hơn.
Lý do có thể thức ăn chiên rán gây ra viêm - điều có khả năng
làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.
Một nghiên cứu khác theo dõi 715 người và đo lường mức độ trầm
cảm và khả năng phục hồi tinh thần của họ, trong đó có ghi lại mức độ tiêu thụ
thực phẩm chiên rán của những người này.
Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tiêu thụ
nhiều đồ chiên rán hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn trong suốt cuộc đời
của họ.
2.Thịt chế biến
Nếu bạn thường xuyên ăn thịt chế biến, bạn có thể có nguy cơ mắc
chứng sa sút trí tuệ cao hơn, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí
Neurology vào tháng 4/2020 cho thấy.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn
các loại thịt chế biến, dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Ngược lại, những người
ăn nhiều trái cây, rau, hải sản và thịt gia cầm, có trí nhớ tốt hơn, Báo Thanh
Niên dẫn nguồn trang MSN cho biết.
3.Bánh rán
Bánh rán vòng thường được làm bằng đường bổ sung, khi tiêu thụ
quá mức, dường như có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn. Loại bánh này
cũng được chiên ngập dầu và được coi là một loại thực phẩm siêu chế biến. Việc
ăn bánh rán vòng thường xuyên có thể gây bất lợi đối với sức khỏe não bộ
.
Xúc xích và đồ chiên
rán rất hại cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp
4.Xúc xích
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, ăn xúc xích và
các loại thực phẩm siêu chế biến có thể tàn phá sức khỏe não bộ, đặc biệt nếu
bạn không cân bằng lượng thịt chế biến sẵn với các thực phẩm tốt cho não như cá
hồi, quả óc chó và rau xanh.
Nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ thịt siêu chế biến với
những tác động tiêu cực đến nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí
Dinh dưỡng châu Âu cho thấy những người ăn nhiều thịt siêu chế biến thể hiện
kém khi thực hiện một số bài kiểm tra.
Tiến sĩ Bredesen cho biết thêm các loại thịt có chứa nitrat và
nitrit như xúc xích, thịt nguội làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần
kinh như Alzheimer và Parkinson, cũng như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường.
5.Tinh bột tinh chế
Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường
huyết cao - không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng
Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy
cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose,
chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
Hãy thay thế bằng carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt,
quinoa và lúa mạch - giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều
chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.
Trên đây là 5 loại thực phẩm có hại cho não bộ, bạn hãy loại bỏ
ngay những món này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Để duy trì sức khoẻ
hãy tạo dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh nhé.