ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2023

TÁC DỤNG MỠ LỢN

 Tại sao nói một thìa mỡ lợn tốt bằng 5 vị thuốc bổ?

Mỡ lợn hay còn gọi là mỡ heo, nằm trong top những thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nhiều người bỏ lỡ không ăn.

Mỡ lợn từ xa xưa là loại thực phẩm quen thuộc trong nấu ăn. Nó có mùi thơm và giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên khi có sự xuất hiện của dầu ăn thì mỡ lợn đã bị nhiều người lãng quên.

Mỡ lợn giúp món ăn trở nên thơm và ngậy hơn. (Nguồn: Sohu)

Dưới đây là những công dụng của mỡ lợn, thuyết phục bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình.

Điều hòa ngũ tạng

Mỡ lợn có thể nuôi dưỡng 5 cơ quan nội tạng, đặc biệt là lá lách và dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa, khơi dậy cảm giác thèm ăn. Vì vậy, những người tỳ vị yếu, kém ăn, cơ thể gầy gò có thể ăn mỡ lợn với lượng vừa phải.

Nuôi dưỡng, nhuận phổi

Mỡ lợn  tác dụng làm ẩm phổi. Sự phát triển của da và tóc con người phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng của phổi, thêm mỡ lợn vào chế độ ăn giúp dưỡng phổi, cũng gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của da và tóc.

Thải độc, nhuận tràng

Loại thực phẩm này có tác dụng loại bỏ chất độc cantharidin, chất độc trong rượu bia. Ngoài ra, mỡ lợn còn có tác dụng giảm tình trạng vàng da, nhuận tràng, tránh táo bón.

Người xưa có câu “1 thìa mỡ lợn bằng 5 vị thuốc bổ”, vậy ăn mỡ lợn có thực sự tốt như câu nói trên hay không?. Thực tế, điều đó là không thể, mỡ lợn chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe nhất định, thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Lý do, một số người có phần thiên vị hơn đối với tác dụng bảo vệ sức khỏe của thực phẩm này, muốn ca ngợi lợi ích của nó nên mới có câu nói này.

THU HIỀN(Nguồn Sohu) (VTC News)

 

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2023

5 loại thực phẩm có hại cho não

 5 loại thực phẩm có hại cho não nhưng nhiều người vẫn hồn nhiên ăn

Nhiều loại thực phẩm được mệnh danh là siêu sao giúp tăng cường trí não, nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến trí não và tâm trạng của bạn.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần tránh để không gây hại cho não bộ:

1.Đồ chiên rán

Để não bộ khỏe mạnh, bạn phải giảm lượng đồ ăn chiên rán. Trên thực tế, nghiên cứu có sự tham gia của 18.080 người nhận thấy chế độ ăn nhiều đồ ăn chiên rán có liên quan đến điểm số học tập và trí nhớ kém hơn.

Lý do có thể thức ăn chiên rán gây ra viêm - điều có khả năng làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.

Một nghiên cứu khác theo dõi 715 người và đo lường mức độ trầm cảm và khả năng phục hồi tinh thần của họ, trong đó có ghi lại mức độ tiêu thụ thực phẩm chiên rán của những người này.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tiêu thụ nhiều đồ chiên rán hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn trong suốt cuộc đời của họ.

2.Thịt chế biến

Nếu bạn thường xuyên ăn thịt chế biến, bạn có thể có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4/2020 cho thấy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thịt chế biến, dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Ngược lại, những người ăn nhiều trái cây, rau, hải sản và thịt gia cầm, có trí nhớ tốt hơn, Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang MSN cho biết.

3.Bánh rán

Bánh rán vòng thường được làm bằng đường bổ sung, khi tiêu thụ quá mức, dường như có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn. Loại bánh này cũng được chiên ngập dầu và được coi là một loại thực phẩm siêu chế biến. Việc ăn bánh rán vòng thường xuyên có thể gây bất lợi đối với sức khỏe não bộ

.

Xúc xích và đồ chiên rán rất hại cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

4.Xúc xích

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, ăn xúc xích và các loại thực phẩm siêu chế biến có thể tàn phá sức khỏe não bộ, đặc biệt nếu bạn không cân bằng lượng thịt chế biến sẵn với các thực phẩm tốt cho não như cá hồi, quả óc chó và rau xanh.

Nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ thịt siêu chế biến với những tác động tiêu cực đến nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy những người ăn nhiều thịt siêu chế biến thể hiện kém khi thực hiện một số bài kiểm tra.

Tiến sĩ Bredesen cho biết thêm các loại thịt có chứa nitrat và nitrit như xúc xích, thịt nguội làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, cũng như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường.

5.Tinh bột tinh chế

Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường huyết cao - không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Hãy thay thế bằng carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch - giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.

Trên đây là 5 loại thực phẩm có hại cho não bộ, bạn hãy loại bỏ ngay những món này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Để duy trì sức khoẻ hãy tạo dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh nhé.


Thứ Ba, 10 tháng 10, 2023

5 loại dầu ăn giúp giảm cholesterol, tốt cho sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) 

Dầu oliu và đậu nành giảm cholesterol rất tốt. Đồ hoạ: Nguyễn Ly© Lao Động

Dầu olive, hạt lanh, dầu cá... đều có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Dưới đây là 5 loại dầu mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nếu muốn giảm cholesterol.

1.Dầu olive

Dầu olive chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm cholesterol rất tốt.

Người bị mỡ máu cao nên chọn dầu olive để ngăn chặn sự gia tăng của lipid máu và góp phần bảo vệ sức khỏe của tim cũng như các mạch máu.

2.Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh cung cấp nhiều protein và chất xơ. Loại dầu này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp để tránh gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không đun dầu lanh ở nhiệt độ cao để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 

3.Dầu cá

Dầu cá chứa các axit béo omega-3 như EPA và DHA, có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Nó thường được bổ sung dưới dạng viên nang hoặc uống.

4.Dầu hạt đậu

Dầu hạt đậu là nguồn tốt cung cấp chất xơ và có khả năng giảm cholesterol LDL rất tốt. Bạn nên sử dụng loại dầu này khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

5.Dầu hạt nho

Dầu hạt nho có khả năng bảo vệ tim mạch và giảm cholesterol LDL.

Đừng lạm dụng khi bổ sung các loại dầu vào chế độ ăn hàng ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách tích hợp các loại dầu này vào chế độ ăn uống để đảm bảo giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả nhất.