ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Chủ Nhật, 26 tháng 11, 2023

NHỚ NGỌC TÂN

NGỌC TÂN & MÙA ĐÔNG BUỒN

Ngọc Tân (1948 – 6 tháng 9 năm 2004) là ca sĩ nổi tiếng Việt Nam.

 ông thường hát những bài hát rất khó hát, vừa điêu luyện trong xướng âm và chuẩn xác, vừa tự đệm ghi ta, pianô cho mình hát. Giọng ca của ông từng được công chúng, cũng như giới chuyên môn đánh giá là một trong những ca sĩ thuộc "thế hệ vàng" của Hà Nội.

Vào thập niên 1980, Ngọc Tân vượt biên trốn ra nước ngoài bằng đường biển vì lý do kinh tế. Việc không thành, vợ mất trong chuyến vượt biên, ông bị kỷ luật và không được hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Vì lý lịch ở tù, nên ông lên sân khấu phải lấy tên là Ngọc Hà, Bảo Hà… . Mặc dù đổi tên, ở nhiều nơi ông vẫn không được phép trình diễn.

Cuộc đời của ca sĩ Ngọc Tân dừng lại ở tuổi 56, với 37 năm ca hát. Ông mất vì ung thư tại bệnh viện Chợ RẫyThành phố Hồ Chí Minh.

                                                             Wiky Media

Gi nng cho em

Thơ » Việt Nam » Hiện đại » Bùi Văn Dung

ở trong này chưa thấy mùa đông
Nắng vẫn đỏ, mận hồng đào cuối vu
Trời Sài Gòn xanh cao như quyến rũ
Thật diệu kỳ là mùa đông phương Nam

Muốn gửi ra em một chút nắng vàng
Thương cái rét của thợ cày, thợ cấy
Nên cứ muốn chia nắng đều cho ngoài ấy
Có tình thương tha thiết của trong này

Anh hiểu sức vươn của những cành đào
Qua giá rét vẫn đỏ hoa ngày tết
Như cây thông vững vàng trong giá rét
Em hãy làm cây thông xanh nghe em

Khi hai miền cùng vào một vụ chiêm
Hai vựa thóc cùng nặng tình của đất
Cùng vào mùa một ngày vui thống nhất
Hơn lúc nào anh hiểu thấu lòng em

Gửi nắng cho em, gửi nắng cho em
Gửi nắng về sưởi ấm những bàn tay

                              Sài Gòn, 12.1975
Bài thơ này đã được nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ nhạc thành bài hát cùng tên.

Mời các bạn nghe bài hát & Khoảnh khắc, sáng tác Trương Quí Hải, lời hát Ngọc Tân xót xa mùa đông buồn.

https://youtu.be/L2FIKKsRquc


Chủ Nhật, 19 tháng 11, 2023

5 thực phẩm bổ tỳ vị nên ăn vào mùa thu giúp tăng miễn dịch

 Ngô, khoai mỡ, bí ngô, đậu phộng và nhãn là những thực phẩm mùa thu rất bổ dưỡng cho lá lách và dạ dày, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

1.Ngô

5 thực phẩm bổ tỳ vị nên ăn vào mùa thu giúp tăng miễn dịch© Được Ngoi sao cung cấp

Ăn ngô vào mùa thu có nhiều lợi ích, đặc biệt là bổ lá lách và dạ dày. Ngô là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng chứa tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể.

Chất xơ trong ngô giúp thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp giảm bớt các chứng khó chịu ở đường tiêu hóa do lá lách và dạ dày yếu. Hơn nữa, chất xơ trong ngô có thể thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh trong đường ruột, duy trì cân bằng sinh thái đường ruột và giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Ngô còn có tác dụng tăng cường lá lách và dạ dày, có thể cải thiện chức năng của lá lách và dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

2.Khoai mỡ

Đ

5 thực phẩm bổ tỳ vị nên ăn vào mùa thu giúp tăng miễn dịch© Được Ngoi sao cung cấp

Ăn khoai vào mùa thu có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày. Khoai mỡ là một loại rau bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khoai mỡ rất giàu tinh bột và chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm dịu tình trạng suy nhược lá lách và dạ dày.

Ngoài ra, khoai mỡ còn có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng dạ dày, tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày, cải thiện tình trạng khó tiêu, chán ăn, suy dinh dưỡng và các vấn đề khác do lá lách và dạ dày yếu.

3.Bí ngô

5 thực phẩm bổ tỳ vị nên ăn vào mùa thu giúp tăng miễn dịch© Được Ngoi sao cung cấp

Bí ngô rất giàu tinh bột và protein, kết cấu mềm, dễ tiêu hóa, giúp bảo vệ chức năng của lá lách và dạ dày. Chất xơ trong bí ngô giúp điều chỉnh cân bằng sinh thái của ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón và giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, bí ngô còn có tác dụng bồi bổ tỳ vị, cải thiện các vấn đề như chán ăn, khó tiêu, thúc đẩy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, bồi bổ lá lách và dạ dày, giúp cơ thể khỏe mạnh. Cuối cùng, bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người như vitamin A , vitamin C , canxi, D... có thể giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh.

4.Đậu phộng (lạc)

5 thực phẩm bổ tỳ vị nên ăn vào mùa thu giúp tăng miễn dịch© Được Ngoi sao cung cấp

Mùa thu là mùa đậu phộng chín, ăn đậu phộng vào thời điểm này có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là duy trì lá lách và dạ dày.

Đậu phộng rất giàu chất xơ, có thể giúp điều hòa nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng như khó tiêu, tăng tiết axit và đầy hơi do lá lách và dạ dày yếu. Hơn nữa, chất xơ trong đậu phộng giúp cải thiện sự cân bằng sinh thái của ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón và giúp ruột khỏe mạnh hơn.

Đậu phộng có tác dụng bồi bổ tỳ vị, cải thiện các vấn đề như chán ăn, khó tiêu, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng đồng thời giúp cơ thể hoạt động tốt.

5.Nhãn

5 thực phẩm bổ tỳ vị nên ăn vào mùa thu giúp tăng miễn dịch© Được Ngoi sao cung cấp

Mùa thu là mùa thu hoạch nhãn, ăn nhãn vào thời điểm này có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là bồi bổ lá lách và dạ dày. Nhãn rất giàu glucose, có thể giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi và cải thiện trạng thái tinh thần.

Đường fructose và protein có trong nhãn giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm các vấn đề như khó tiêu, tăng tiết axit và đầy hơi do lá lách và dạ dày yếu. Ngoài ra, nhãn còn có tác dụng bổ tỳ, nhuận vị, cải thiện các vấn đề như chán ăn, khó tiêu, thúc đẩy quá trình hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Hướng Dương (Theo Aboluowang)

Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2023

TÁC DỤNG MỠ LỢN

 Tại sao nói một thìa mỡ lợn tốt bằng 5 vị thuốc bổ?

Mỡ lợn hay còn gọi là mỡ heo, nằm trong top những thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nhiều người bỏ lỡ không ăn.

Mỡ lợn từ xa xưa là loại thực phẩm quen thuộc trong nấu ăn. Nó có mùi thơm và giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên khi có sự xuất hiện của dầu ăn thì mỡ lợn đã bị nhiều người lãng quên.

Mỡ lợn giúp món ăn trở nên thơm và ngậy hơn. (Nguồn: Sohu)

Dưới đây là những công dụng của mỡ lợn, thuyết phục bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình.

Điều hòa ngũ tạng

Mỡ lợn có thể nuôi dưỡng 5 cơ quan nội tạng, đặc biệt là lá lách và dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa, khơi dậy cảm giác thèm ăn. Vì vậy, những người tỳ vị yếu, kém ăn, cơ thể gầy gò có thể ăn mỡ lợn với lượng vừa phải.

Nuôi dưỡng, nhuận phổi

Mỡ lợn  tác dụng làm ẩm phổi. Sự phát triển của da và tóc con người phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng của phổi, thêm mỡ lợn vào chế độ ăn giúp dưỡng phổi, cũng gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của da và tóc.

Thải độc, nhuận tràng

Loại thực phẩm này có tác dụng loại bỏ chất độc cantharidin, chất độc trong rượu bia. Ngoài ra, mỡ lợn còn có tác dụng giảm tình trạng vàng da, nhuận tràng, tránh táo bón.

Người xưa có câu “1 thìa mỡ lợn bằng 5 vị thuốc bổ”, vậy ăn mỡ lợn có thực sự tốt như câu nói trên hay không?. Thực tế, điều đó là không thể, mỡ lợn chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe nhất định, thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Lý do, một số người có phần thiên vị hơn đối với tác dụng bảo vệ sức khỏe của thực phẩm này, muốn ca ngợi lợi ích của nó nên mới có câu nói này.

THU HIỀN(Nguồn Sohu) (VTC News)

 

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2023

5 loại thực phẩm có hại cho não

 5 loại thực phẩm có hại cho não nhưng nhiều người vẫn hồn nhiên ăn

Nhiều loại thực phẩm được mệnh danh là siêu sao giúp tăng cường trí não, nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến trí não và tâm trạng của bạn.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần tránh để không gây hại cho não bộ:

1.Đồ chiên rán

Để não bộ khỏe mạnh, bạn phải giảm lượng đồ ăn chiên rán. Trên thực tế, nghiên cứu có sự tham gia của 18.080 người nhận thấy chế độ ăn nhiều đồ ăn chiên rán có liên quan đến điểm số học tập và trí nhớ kém hơn.

Lý do có thể thức ăn chiên rán gây ra viêm - điều có khả năng làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.

Một nghiên cứu khác theo dõi 715 người và đo lường mức độ trầm cảm và khả năng phục hồi tinh thần của họ, trong đó có ghi lại mức độ tiêu thụ thực phẩm chiên rán của những người này.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tiêu thụ nhiều đồ chiên rán hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn trong suốt cuộc đời của họ.

2.Thịt chế biến

Nếu bạn thường xuyên ăn thịt chế biến, bạn có thể có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4/2020 cho thấy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thịt chế biến, dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Ngược lại, những người ăn nhiều trái cây, rau, hải sản và thịt gia cầm, có trí nhớ tốt hơn, Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang MSN cho biết.

3.Bánh rán

Bánh rán vòng thường được làm bằng đường bổ sung, khi tiêu thụ quá mức, dường như có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn. Loại bánh này cũng được chiên ngập dầu và được coi là một loại thực phẩm siêu chế biến. Việc ăn bánh rán vòng thường xuyên có thể gây bất lợi đối với sức khỏe não bộ

.

Xúc xích và đồ chiên rán rất hại cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

4.Xúc xích

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, ăn xúc xích và các loại thực phẩm siêu chế biến có thể tàn phá sức khỏe não bộ, đặc biệt nếu bạn không cân bằng lượng thịt chế biến sẵn với các thực phẩm tốt cho não như cá hồi, quả óc chó và rau xanh.

Nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ thịt siêu chế biến với những tác động tiêu cực đến nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy những người ăn nhiều thịt siêu chế biến thể hiện kém khi thực hiện một số bài kiểm tra.

Tiến sĩ Bredesen cho biết thêm các loại thịt có chứa nitrat và nitrit như xúc xích, thịt nguội làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, cũng như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường.

5.Tinh bột tinh chế

Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường huyết cao - không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Hãy thay thế bằng carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch - giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.

Trên đây là 5 loại thực phẩm có hại cho não bộ, bạn hãy loại bỏ ngay những món này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Để duy trì sức khoẻ hãy tạo dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh nhé.