Một sự thái quá của những nhà quảng cáo nhiều khi làm sản phẩm
mang tính một chiều. Người ta quên đi mặt trái của nó. Sản phẩm tốt nhưng còn mặt
trái lại thì sao?. Tôi đã đi tìm các bài thuốc quí, sản phẩm tốt cho bản thân
mình và nhận thấy rằng, mỗi loại đều có tác dụng tốt – xấu với từng người. Vì vậy,
cần sự rõ ràng và chính xác.
A. Phân biệt thuốc và
thực phẩm chức năng:
Tôi đã là tín đồ của thực phẩm chức năng (TPCN). Ròng rã 3 năm
trời đầu tư vào nó, mỗi tháng 1 thùng 2,8 triệu đồng cho 4 người, vị chi cả
trăm triệu đồng. Thừa nhận cả 3 năm không một bệnh tật nào bén mảng tới
gia đình, vết sưng tấy do chiếc điện thoại Trung Quốc để lại thắt lưng bên phải
cũng tan biến. Đấy là điều kỳ diệu mà TPCN mang lại. Dừng uống 8 tháng,
12/2012, đùng một cái, cơn gió chướng thoảng qua, đột quỵ - tai biến mạch máu
não ập tới. Không chỉ riêng tôi, cấp trên của tôi, bỏ uống 4 tháng, đột quỵ
cũng ập tới. Gặp nhau ở bệnh viện, cả 2 cùng ngậm ngùi.Tiền đã mất, tật đã
mang. Và dĩ nhiên, nhánh đường dây bán hàng đa cấp, Thực phẩm chức năng nước ép Noni Tahitian
Juice của tôi tan vỡ. Sao
lại vậy? Cả năm tìm hiểu mới nhận ra một điều: TPCN không phải là thuốc, không
có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Cũng không quá 1 lần, tôi góp ý các cơ
quan thông tin quảng cáo đại chúng phải phân định rõ TPCN và Thuốc chữa bệnh,
đừng nhập nhèm đánh lận con đen!
Tôi soạn ngay cuốn “Đông Y kỳ diệu và giải mã vài bài thuốc dân
tộc gia truyền”, trang đầu tiên nhấn mạnh rằng, trước tiên, người đọc nó phải
biết khái niệm đâu là TPCN và đâu là thuốc. TPCN chỉ hỗ trợ điều trị trong thời
gian sử dụng. Ngay cả đến An cung hoàn, An cung ngưu hoàng hoàn, Ngưu hoàng
thanh tâm hoàn có giá rất đắt từ 450.000 đ 1 viên, cho tới 14.500.000 đ 1viên,
cũng chỉ là TPCN, chỉ hỗ trợ cho ta 3 giờ, đủ thời gian đi tới bệnh viện – nơi
có đủ điều kiện, phương tiện, thuốc mem cho ta điều trị. Người bị đột quỵ vì
huyết áp thấp, nghĩa là có số đo HA dưới 90/60 mmHg, không được uống An cung
ngưu hoàng hoàn. Uống vào mạch máu vỡ thêm. Những người quảng cáo sản phẩm, An
cung ngưu hoàng hoàn, gần đây, cả nần nghệ nữa, không đưa thông tin này (là
TPCN). Người tiêu dùng hãy là người thông thái, chọn sản phẩm Thuốc thì mới có
tác dụng chữa bệnh.
B. Phải công bố cả “mặt xấu” của sản phẩm:
1---MÙNG TƠI
Không
chỉ là thức rau mát lành, mồng tơi còn là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh. Dưới
đây là những công dụng chữa bệnh kỳ diệu của mồng tơi mà không phải ai cũng
biết.
Trị
chứng đi tiểu nóng buốt
Khi tiểu tiện thấy nóng buốt và khó thì lấy lá mồng tơi cho vào
cối sạch giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội và vài
hạt muối rồi uống lúc sáng. Bã dùng để đắp vào bụng dưới (chỗ bàng
quang). Chỉ sau vài lần làm như thế sẽ có kết quả.
Tăng
sữa cho sản phụ sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa
hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất
sắt nên tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn
nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào,
tóc đen mượt.
Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Rau mồng tơi 500 g, cho mắm, muối, tương, giấm nấu thành canh ăn
cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn táo
bón.
Giúp da tươi nhuận, hồng hào
Lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi giúp lưu
thông khí huyết, nhuận tràng giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Hoặc để dưỡng da,
làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước
cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.
Chữa
khí hư, suy nhược
Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng
cả nước và cái. Tuần 1-2 lần. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, 2
nắm lạc. Món này giúp phụ nữ bồi dưỡng sau sinh và làm cho da hồng hào,
tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn cũng tốt.
Trị vết
thương, trị đau nhức xương khớp
Nước cốt từ rau mùng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mùng
tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
Chữa
yếu sinh lý
Rau mồng tơi, rau ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt, nấu canh ăn
nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả.
Chữa di
mộng tinh
Rau mồng tơi, đậu nành, lạc mỗi thứ một nắm nấu với 1-2 kg xương
lợn (xương ống tốt hơn). Hầm kỹ xương lợn trong nồi áp suất rồi mới cho đậu lạc
vào, cuối cùng cho rau mồng tơi nấu thêm 10 phút. Ăn nóng, ăn xong uống nước
nóng.
Chữa
hoạt tinh
Trường hợp tinh xuất quá nhanh và sau giao hợp thường bị mệt mỏi
đuối sức, xanh xao, lấy rau mồng tơi 1 nắm, rau giền tía 1 nắm, nấu với một đôi
bầu dục (để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc), ăn nóng. Ăn xong uống nước trà gừng nóng.
Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen đã rang thơm, nhai kỹ nhuyễn rồi nuốt, sau
đó uống 1 chén nước cơm rượu.
Chữa
chảy máu cam do nhiệt
Mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ
mũi bên chảy máu. Máu sẽ cầm ngay.
Chữa
đinh nhọt
Lá rau mồng tơi tươi, giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh, ngày thay
thuốc 2 - 3 lần.
Chú ý:
- Rau mồng tơi tính mát lạnh, nên dùng cẩn thận với người hay bị
lạnh bụng đi ngoài. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các thức ăn khác
nguồn gốc động vật.
- Bệnh nhân sỏi
thận nên tránh ăn rau
mồng tơi do rau chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến
thành axit uric, gây tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận.
Tổng hợp: tapchidongy.vn
NHỮNG NGUY HẠI "CHẾT NGƯỜI" TỪ RAU MỒNG TƠI "CẦN
LOẠI BỎ" NGAY LẬP TỨC
Bạn hãy chú ý những 'mặt trái' dưới đây của rau mồng tơi để biết
cách ăn uống hợp lý, tránh lạm dụng, giúp cho loại rau này phát huy những giá
trị dinh dưỡng của nó nhé.
Mồng tơi đã loại rau ăn phổ biến được ưa chuộng trong những ngày
hè. Một bát canh cua rau mồng tơi có lẽ sẽ là “tâm điểm” thanh nhiệt giúp giải
cái nóng nực khó chịu, đem lại sự ngon miệng cho người ăn.
Nhưng ít ai biết rằng,
rau mồng tơi, ngoài giá trị làm thực phẩm còn có tính dược lý rất cao. Vào thời
xưa, khi người ta chưa biết sử dụng mùng tơi làm rau ăn thì loại rau này đã được
dùng để làm thuốc.
Theo Đông y, rau mồng tơi
có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc, vào 5 kinh Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu
tràng. Công dụng chính của rau mồng tơi là thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết,
giải độc.
Đồng thời, chất nhầy
trong mồng tơi còn có tác dụng ngăn chặn quá trình hấp thu chất béo trong đường
tiêu hóa. Chính vì vậy, mồng tơi rất có ích cho những người muốn giảm cân hoặc
bệnh nhân có rối loạn mỡ máu.
Mồng tơi là loại rau phổ
biến, được sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài những tác dụng chữa
bệnh thì rau mồng tơi cũng có tác hại nếu ăn nhiều.
Vì thế, bạn hãy chú ý những
“mặt trái” dưới đây của rau mồng tơi để biết cách ăn uống hợp lý, tránh lạm dụng,
giúp cho loại rau này phát huy được những giá trị dinh dưỡng của nó nhé.
Mồng tơi có thể gây kém hấp
thu
Trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng axít oxalic, một loại chất
hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng
quan trọng trên.
Nhưng nếu ăn kèm rau mồng tơi
cùng các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam hoặc cà chua thì cơ thể sẽ dễ
dàng hấp thụ canxi và sắt.
Ăn nhiều mồng tơi có thể
gây sỏi thận
Rau mồng tơi chứa nhiều purin,
hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát
triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi
oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Gây mảng bám ở răng
Ăn rau mồng tơi sẽ có cảm giác
như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxalic trong thực
phẩm này không hòa tan trong nước mà bám lại ở răng. Chính vì thế, sau khi ăn
mồng tơi cần đánh răng để loại bỏ mảng bám.
Gây khó chịu trong dạ
dày:
Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ;
một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết
trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có
thể khiến dạ dày khó chịu.
Tiêu chảy
Điều mọi người cần lưu ý là những
người từ trước đã ít dùng chất xơ thì cũng chỉ nên tăng dần từng ít một chứ không
nên tăng nhanh một cách đột ngột sẽ gây rối loạn tiêu hóa; người có tình trạng
tiêu chảy, tiêu lỏng, viêm loét dạ dày, tá tràng cũng nên thận trọng với thực
phẩm có nhiều chất xơ.
Thêm nữa, các loại thực phẩm có
chất nhầy thường như rau mồng tơi thường có tính lương (mát) hoặc tính hàn
(lạnh), tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, nhuận trường, lợi tiểu.
2---TỎI
RƯỢU TỎI – THẦN DƯỢC ĐƯỢC SỬ DỤNG
TỪ BỐN NGÀN NĂM TRƯỚC
toidenleo.com
- Vào những năm 1960-1970, WHO_cơ quan theo dõi sức khoẻ
& bệnh tật thế giới của Liên Hiệp Quốc phát hiện ở Ai Cập là một nước
nghèo, khí hậu sa mạc khắc nghiệt nhưng sức khoẻ chung của nhân dân Ai Cập lại
vào loại tốt, ít bệnh tật & tuổi thọ trung bình tương đối cao. WHO đặt vấn
đề với chính phủ Nasser xin cử một phái đoàn của WHO về Ai Cập nghiên cứu xem
tại sao có hiện tượng lạ như thế mà ngành Y tế Ai cập chưa giải thích
được.
Ðược Tổng
Thống Nasser đồng ý, WHO huy động nhiều chuyên gia y tế về Ai Cập nghiên cứu
chia nhau đi xuống nông thôn, các vùng có khí hậu khắc nghiệt để thu thập các
tài liệu đặc biệt. Cuối cùng các nhà nghiên cứu (đông nhất là Hoa Kỳ, Tây Âu,
Nhật Bản) nhận xét là ở Ai Cập nhà nào cũng có 1 lọ rượu ngâm tỏi để uống. Nhân
dân Ai Cập nói từ bao nhiêu thế kỷ nay nước họ vẫn là thế.
Ngày xưa Ai
Cập là một đế chế lớn, chinh chiến liên miên, chủ yếu là xử dụng gươm dao chém
giết nhau. Thời ấy làm gì có thuốc kháng sinh, nên họ chỉ dùng nước tỏi để uống
& cũng để rửa các vết thương.
Ở các vùng
tỏi được ngâm rượu theo những công thức khác nhau. Chuyên gia các nước đem
những công thức đó về nước mình nghiên cứu và phân tích. Kết luận cái gì tốt
rồi sau đó thông qua một báo cáo gởi cho WHO. Sau đó WHO tổng kết & hội
thảo về vấn đề này. Rồi đến năm 1980 họ thông báo :
Rượu tỏi
chữa trị được 04 nhóm bệnh :
1)
Thấp
khớp (sưng khớp, vôi hoá các khớp, mỏi xương cốt).
2)
Tim
mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thư)
3)
Phế
quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản).
4) Tiêu hoá (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng,
loét bao tử).
Ðến năm
1983, Nhật lại thông báo bổ sung thêm 2 nhóm bệnh nữa là :
5) Trĩ nội & trĩ ngoại.
6) Ðại tháo đường (tiểu đường)
Nhật cũng
công bố : “Ðây là một loại thuốc tuyệt vời của nhân loại vì dễ làm, rẻ tiền,
không gây phản ứng phụ & có hiệu quả chữa bệnh rất cao”.
Nguyên
Lý
Con người
ta thông thường tuổi từ 40 trở lên (có thể trẻ hơn nữa) là đã có bệnh. Các bộ
phận trong cơ thể bắt đầu thoái hoá, bộ phận nào yếu thì thoái hoá nhanh, đặc
biệt là làm cho các chức năng hấp thụ chất béo (lipid) chất đường (glucone) bị
suy giảm. Các chất đó không hấp thụ hết qua đường tiêu hoá, phần thừa không
thải ra ngoài được, dần dần lắng đọng trong thành vách mạch máu, làm xơ cứng
động mạch & xơ cứng một số bộ phận khác rồi lâu ngày gây ra những chứng
bệnh như trên.
Trong
tỏi có 2 chất quan trọng :
1) Phitoncid là loại kháng sinh thực vật có tác dụng diệt
một số vi khuẩn.
2) Hoạt tính màu vàng giúp làm tiêu chất béo dưới dạng
cholesterol bám vào thành quách mạch máu, làm cho đường đi của máu từ tim ra
& về tim bị nghẽn. Chính nhờ 02 chất này mà tỏi có tác dụng chữa bệnh cao.
Kết quả
chữa bệnh
Tác giả
tổng hợp bài viết này theo kinh nghiệm chứng thực cho biết : Từ năm 1970 bị
thấp khớp nặng_sưng cả các khớp phải đi bằng gậy chống. Thuốc tân dược &
đông y dùng đã nhiều như “Cao hổ cốt”, “rượu tắc kè” (lúc nào cũng có sẵn), thế
mà bệnh không đỡ lại nặng thêm. Năm 1975 bị ngã gần chết. Năm 1981 bị ngất phải
đưa vào cấp cứu ở bệnh viện 3 ngày mới hết nên sức khoẻ càng giảm.
Vào cuối
năm 1982 mới bắt đầu uống rượu ngâm tỏi, thì 20 ngày sau bắt đầu thấy giảm bệnh
sưng khớp. Qua 3 tháng, huyết áp trở lại bình thường. Bệnh viêm họng cũng khỏi.
Hen phế quản giảm nhiều. Ngoài ra tác giả còn cho biết bịnh trĩ nội mỗi năm đi
mất 5, 7 lần. Hen phế quản nặng cấp cứu nằm bệnh viện 2, 3 lần. Từ khi liên tục
dùng rượu tỏi cho tới nay đã gần 8 năm mà không phải đi bệnh viện lần nào cả.
Ngủ rất bình thường, ăn thì tiêu hoá tốt, đặt biệt đối với bệnh thấp khớp thì
coi như thuốc thần. Vì tác giả trước đây khổ vì thấp khớp, nay khỏi hẳn không
còn biểu hiện gì cả.
Cho nên,
kết luận của người Nhật phần trên là hoàn toàn đúng:
“Ðây là thứ
thuốc tuyệt vời của nhân loại, vì dễ làm, rẻ tiền, không gây phản ứng phụ &
lại có hiệu quả chữa bệnh rất cao.
(Theo
World Hearth Organizations)
Mặt trái của tỏi:
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chúng
cũng có thể gây hại nếu không biết sử dụng đúng cách.
Người mắc
bệnh gan
Theo
Webmd, nhiều người nghĩ rằng tỏi là thực phẩm kháng khuẩn và virus, do đó có
thể ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm gan.
Tuy
nhiên, một số yếu tố trong loại gia vị này có thể gây ra kích thích dạ dày và
đường ruột, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh
nhân viêm gan dễ buồn nôn.
Ngoài ra,
chúng còn chứa một số thành phần dễ bay hơi có thể làm giảm các tế bào hồng cầu
và hemoglobin trong máu, gây ra thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh
viêm gan.
Người bị
tiêu chảy
Khi bị
tiêu chảy, bạn không nên ăn tỏi sống. Bởi tình trạng viêm trong mô niêm mạc
ruột có thể gây giãn mạch, tắc nghẽn hay sưng.
Một số
lượng lớn các protein, chất điện giải như kali, natri, canxi và clo sẽ xâm nhập
vào khoang ruột, đẩy mạnh nhu động ruột, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và các
triệu chứng khác.
Trong
trường hợp này, hương vị cay của tỏi có thể kích thích đường ruột, gây xung
huyết niêm mạc, khiến tình trạng phù nề trầm trọng hơn.
Người bị
bệnh về mắt
Theo y
học phương Đông, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài có thể làm tổn thương mắt và
gan. Do đó, những người bị bệnh về mắt không nên tiêu thụ quá nhiều loại gia vị
này.
Điều này
sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực,
ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ…
Thận trọng
khi sử dụng tỏi
Tỏi có
tác dụng làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp. Tuy nhiên, những
người bị huyết áp thấp không nên ăn quá nhiều.
Loại gia
vị này có thể kéo dài thời gian chảy máu, không tốt cho người chuẩn bị phẫu
thuật. Do đó, bạn không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu
thuật dự kiến.
Phụ nữ
mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn và bôi tỏi lên da khi đang sử dụng
thuốc.
Tham khảo: Intrenet.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét