1- TĂNG MỠ MÁU GÂY
RA 4 LOẠI UNG THƯ
Mỡ máu cao có
nhiều tên gọi khác nhau như là máu nhiễm mỡ, bệnh
mỡ máu, rối loạn chuyển hóa lipid máu. Trong máu
luôn có một tỉ lệ mỡ nhất định, tỉ lệ này được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm Cholesterol,
Triglycerid,.. Khi xét nghiệm nếu các chỉ số này cao hơn
mức bình thường thì sẽ được gọi là mỡ máu cao. Chỉ số Cholesterol
là chỉ số đặc trưng của bệnh này.
Mỡ máu cao là
tình trạng đáng lo ngại, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Cholesterol
là một chất béo rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể. Nó chủ yếu
được thực hiện bởi gan, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực
phẩm. Có nồng độ lipid quá cao trong máu (tăng lipid máu) có thể ảnh hưởng đến
sức khỏe của bạn.
Cholesterol
được mang trong máu của bạn bằng protein. Khi hai thành phần kết hợp lại, chúng
được gọi là lipoprotein.
Hai loại
lipoprotein chính là:
- Lipoprotein mật độ cao (HDL) - mang
cholesterol ra khỏi các tế bào và trở lại gan, nơi nó bị phân hủy hoặc đi ra khỏi
cơ thể như một sản phẩm chất thải. Vì lý do này, HDL được gọi là
"cholesterol tốt" và mức độ cao hơn là tốt.
- Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) - mang
cholesterol đến các tế bào cần nó, nhưng nếu quá nhiều cholesterol cho các tế
bào sử dụng, nó có thể tích tụ trong thành động mạch, dẫn đến bệnh động mạch.
Vì lý do này, LDL được gọi là "cholesterol xấu".
Bệnh mỡ máu
cao xảy ra khi lượng HDL quá thấp, LDL quá cao. Các yếu tố trong tầm kiểm soát
của bạn - chẳng hạn như lười vận động, béo phì và chế độ ăn uống không lành mạnh
góp phần làm tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL. Các yếu tố ngoài tầm
kiểm soát của bạn cũng có thể đóng vai trò, như yếu tố di truyền có thể ngăn
các tế bào loại bỏ cholesterol LDL khỏi máu của bạn một cách hiệu quả hoặc làm
cho gan của bạn tạo ra quá nhiều cholesterol.
Mỡ máu cao thực
chất không có triệu chứng nhưng nó lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý
nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí đe dọa tính mạng như đau tim, đột quỵ, xơ vữa
động mạch,... Bên cạnh đó, nó còn có thể gây ra 4 loại ung thư nguy hiểm.
Gần đây, các
kết quả nghiên cứu khác nhau cho thấy rối loạn lipid máu cũng liên quan đến ung
thư. Điều này cũng cho thấy rằng, chất béo đóng vai trò quan trọng trong sự
phát triển khối u. Cholesterol tổng lipid huyết tương (TC), cholesterol
lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL),
cholesterol lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) và triglycerid (TG) đều có
liên quan đến phát triển ung thư.
1. Ung thư vú
Ung thư vú là
một căn bệnh không đồng nhất được chia nhỏ thành các loại khối u khác nhau trên
cơ sở phân tử của các khối u, tiên lượng bệnh nhân và các lựa chọn điều trị.
Ung thư vú cũng trầm trọng hơn bởi các yếu tố như tuổi tác, tình trạng mãn
kinh, lipid máu và béo phì. Các dạng lipid bất thường hoặc rối loạn lipid máu
được coi là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư vú.
Câu hỏi đặt
ra là làm thế nào rối loạn lipid máu có liên quan đến nguy cơ ung thư vú?
Nhiều nghiên
cứu chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ các nước phương Tây cao gấp 5 lần
so với phụ nữ châu Á. Hơn nữa, các nghiên cứu di cư đã chứng minh rằng, di cư từ
một khu vực có tỷ lệ thấp đến một khu vực có tỷ lệ mắc cao làm tăng tỷ lệ mắc
ung thư vú ở người nhập cư. Các nghiên cứu dịch tễ học này cho thấy nguy cơ ung
thư vú có liên quan đến mô hình ăn kiêng của phụ nữ. Vì vậy, giả thuyết được
đưa ra là chất béo trong chế độ ăn uống có thể có lợi cho sự xuất hiện và tiến
triển của ung thư vú. Các lipoprotein là “nhà phân phối” chính chất béo trong
khẩu phần ăn.
2. Ung thư tuyến tiền liệt
Một số nghiên cứu dịch tễ học đã
chứng minh rằng, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt có liên quan chặt
chẽ với mức tiêu thụ chất béo trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, lượng chất béo này
cũng hỗ trợ sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Nhiều nghiên
cứu đã báo cáo rằng, những người đàn ông có lượng cholesterol trong máu cao có
nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác.
3. Ung thư đường tiêu hóa
Rối loạn lipid máu là một yếu tố
nguy cơ gây các bệnh ung thư, khối u ác tính tại đường tiêu hóa. Sự gia tăng tỷ
lệ mắc bệnh ung thư thực quản, dạ dày, ruột kết và trực tràng có thể là do mỡ
máu cao. Chế độ ăn giàu chất béo với số lượng từ 40% - 45% tổng lượng calo có mối
quan hệ chặt chẽ với tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu của Ý cho
thấy, nồng độ cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc
biệt ở nam giới và phụ nữ tuổi mãn kinh. Một nghiên cứu về nguy cơ tử vong do
apolipoprotein của Thụy Điển (AMORIS) cũng cho thấy kết quả tương tự. Theo
nghiên cứu này, mức độ cholesterol toàn phần (TC) cao có liên quan với tăng
nguy cơ ung thư trực tràng, trong khi nồng độ glucose cao có liên quan với nguy
cơ ung thư đại tràng gia tăng. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc năm 2011 chỉ giới hạn ở
nam giới và một nghiên cứu ở Thụy Điển 2009 đã tìm thấy mối liên hệ tích cực của
cholesterol toàn phần với ung thư đại tràng.
Một trong những
nguyên nhân chính của các dạng rối loạn lipid dị thường này có thể là hội chứng
chuyển hóa, đặc trưng bởi ba 3 yếu tố trở lên bao gồm béo phì vùng bụng, tăng
huyết áp, tăng đường huyết, tăng triglyceride máu và cholesterol HDL thấp. Một
số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người mắc hội chứng chuyển hóa
có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng. Có một số cơ chế liên quan đến béo
phì bụng và kháng insulin đã được đề xuất liên kết với ung thư đại trực tràng.
Đặc biệt, yếu tố rối loạn lipid máu của hội chứng chuyển hóa có liên quan đến
viêm mạn tính, stress và kháng insulin. Tất cả đều có thể làm tăng khả năng gây
ung thư. Kiểm soát tốt tình trạng rối loạn lipid máu sẽ bảo vệ bạn, giúp chống
lại ung thư đại trực tràng.
4. Ung thư gan
Ung thư gan
là một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng và được coi là khối u ác tính phổ
biến thứ năm trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, mức
cholesterol HDL thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Bệnh nhân bị viêm gan nặng,
suy gan hoặc bệnh gan mạn tính có biểu hiện sụt giảm cholesterol toàn phần, nồng
độ cholesterol TG, HDL, LDL và VLDL. Hiện tượng này có thể là do sự tổng hợp
lipoprotein giảm. Mối liên hệ tiêu cực giữa LDL và tử vong do ung thư gan cũng
đã được quan sát thấy trong một báo cáo trước đó, cho thấy rằng cholesterol LDL
thấp có thể là dấu hiệu tiên đoán cho tử vong do ung thư gan. Gan là cơ quan
chính có liên quan đến chuyển hóa lipid. Sự tích tụ lipid trong gan được biết đến
như một trong những yếu tố của ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Ung thư gan bởi
xơ gan hoặc viêm gan mạn tính có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự chuyển hóa lipid
và lipoprotein trong cơ thể và do đó làm giảm cholesterol. Nồng độ lipid hoặc
lipoprotein trong gan có thể bị rối loạn do ung thư, xơ gan.
Ngoài ra, mỡ
máu cao còn gây nên:
Các bệnh ác tính tạo máu
Nhiều nghiên
cứu đã báo cáo những thay đổi trong cấu hình lipid máu ở những bệnh nhân có khối
u ác tính tạo máu. Chất béo được biết là đóng một vai trò quan trọng trong sự
phát triển khối u. Lipoprotein là các “nhà phân phối” của cả lipid nội sinh
cũng như lipid ngoại sinh trên các mô. Vì vậy, lipoproteins đóng một vai trò cơ
bản trong tiến triển ung thư thông qua cung cấp chất béo cho các tế bào ác tính
và khối u.
Một số nghiên
cứu trước đây đã báo cáo rằng, mức cholesterol HDL thấp hơn có liên quan với
nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu cũng như ung thư máu. Hơn nữa, nồng độ
cholesterol HDL thấp được tìm thấy có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong ở bệnh
nhân ung thư tạo máu
Ung thư bạch cầu (Myeloma)
Myeloma là
ung thư các tế bào bạch huyết cầu - tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Tế bào
myeloma được sản xuất trong tủy xương. Các tế bào Myeloma ngăn chặn sự sản xuất
kháng thể bình thường làm cho hệ miễn dịch yếu đi. Do đó, bệnh nhân dễ bị nhiễm
trùng. Sự nhân lên của tế bào u tủy cũng cản trở sự sản xuất và chức năng bình
thường của các tế bào máu bình thường. Trong hầu hết các trường hợp u tủy có sản
xuất quá nhiều Mprotein hoặc paraprotein - kháng thể bất thường có thể gây tổn
thương thận. Ngoài ra, các tế bào myeloma thường tạo ra các chất có thể gây ra
sự hủy hoại xương, dẫn đến đau xương hoặc gãy xương.
U lympho
Lympho là một
dạng ung thư tạo máu có nguồn gốc từ bạch huyết. Nó liên quan đến các hạch bạch
huyết và tế bào miễn dịch. Hai loại chính là u lympho Hodgkin (HL) và u lympho
không Hodgkin (NHL). Giống như một số loại ung thư máu khác, bệnh nhân ung thư
hạch thường biểu hiện sự chuyển hóa lipid dị thường. Quá trình này dẫn đến giảm
lưu thông của các hạt HDL trong quá trình tạo lympho. Tuy nhiên, không có sự
tương quan về cholesterol toàn phần và u lympho không Hodgkin.
Giải pháp toàn diện giúp kiểm soát mỡ máu
hiệu quả
Để kiểm soát
mỡ máu không bị tăng cao, các bác sĩ khuyên người bệnh kết hợp thay đổi chế độ
ăn, tập luyện thể thao thường xuyên và sử dụng các sản phẩm thiên nhiên 100% thảo
dược.
Một số chú ý giúp kiểm soát mỡ máu
- Ăn thịt gia cầm không da
và không có mỡ
- Ăn thịt nạc
- Ăn các sản phẩm sữa ít
chất béo hoặc không có chất béo
- Tiêu thụ chất béo không
bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn thay vì chất béo bão hòa và chất béo
chuyển hóa
- Ăn thức ăn nướng thay vì
thức ăn chiên
- Tập thể dục ít nhất 30
phút mỗi ngày, bốn ngày mỗi tuần
- Tránh thức ăn nhanh, đồ
ăn vặt và thịt chế biến
Bổ sung sản
phẩm thiên nhiên giúp cải thiện tình trạng mỡ máu cao hiệu quả
Bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện như trên, các chuyên gia
y tế khuyến khích người bệnh mỡ máu cao nên sử dụng thêm các sản phẩm thiên
nhiên với 100% thảo dược. Điều này vừa dễ làm, hiệu quả và rất an toàn cho sức
khỏe.
Trích: Nguyễn Hà
2- BỆNH TẬT KHÔNG BIÊN GIỚI,
KHÔNG TRỪ MỘT AI
Chúng ta đã chứng kiến dịch SARS,
đại dịch HIV, tung hoành từ châu Phi, các nhóm H5N1 biến thể…. Chúng chẳng cần
biên giới, quốc tịch, dân tộc màu da…xồng xộc tấn công tất cả. Chỉ một điều nhắc
bạn: Đã bị mắc bệnh, đặc biệt những căn bệnh cần quan tâm thì, sau sơ cứu, nhất
thiết đưa ngay bệnh nhân vào viện. Chỉ có 3 giờ vàng cấp cứu, giúp bệnh nhân giảm
thiểu di chứng và may mắn chống trọi thành công trị bệnh. Xin chớ coi thường.
3-TRẺ HÓA ĐỘI NGŨ NGƯỜI MẮC
BỆNH
Ngày nay, đội ngũ những người mắc
các chứng bệnh của người già không ngừng tăng lên. Còn trẻ châu đã bị suy tim,
mỡ máu, tiểu đường, đột quỵ…Những người trẻ tuổi bị những căn bệnh ấy thì hậu
quả đối với xã hội, gia đình càng hết sức nặng nề.
4- VÀ CON ĐƯỜNG SỐNG CỦA
CHÚNG TA
+
Khám bệnh định kỳ thường xuyên
+
Phát hiện bệnh sớm, cơ may chữa khỏi bệnh là rất cao.
Chế độ ăn uống không hợp lý, áp lực
cuộc sống và thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe như nghiện rượu và thuốc
lá đã và đang làm trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh tim mạch.
Để phòng bệnh, các bạn trẻ cần có
lối sống tích cực, tránh lo âu, tránh stress, chơi thể thao, ăn uống hợp lý (chế
độ ăn ít muối, hạn chế mỡ, ăn nhiều rau xanh trái cây), đồng thời nên đi khám sức
khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm và điều trị sớm những bệnh mạn
tính.
+
Tránh xa thực phẩm bẩn
Để phát hiện thực phẩm bẩn không
phải dễ. Các nhà chuyên môn, quản lý thị trường vào cuộc quyết liệt, cơ chế
chính sách rõ ràng thì vấn nạn này may ra mới bị triệt phá.
Xin dành đôi dòng nói về TQ.
Chúng ta đã chứng kiến một TQ trỗi
dậy thần kỳ và đang có ý đồ phát triển thành siêu cường số 1 thế giới. Chúc mừng
họ ở điều tích cực ấy. Khốn thay, những hành động xảo trá, khốn nạn, bất nhân,
vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả. Dù chỉ là cá nhân, chính thống đất nước họ
cũng phản đối, nhưng chúng ta, chấp nhận được không trước thông tin này:
http://qtcs.com.vn/canh-bao-7-thuc-pham-trung-quoc/
(Hôm nay, 18/8/2018 bài này đã bị gỡ bỏ. Hèn nhát)
(Hôm nay, 18/8/2018 bài này đã bị gỡ bỏ. Hèn nhát)
Hàng giả TQ tràn ngập thị trường
VN. Các hàng giả gây cái chết từ từ cho
con người là gạo giả, thịt giả, đậu phụ giả, trứng gà giả, đậu Hà Lan nhựa, sữa
giả, bún mỳ tẩm hóa chất độc hại, thịt cừu giả, mật ong giả, nhân sâm giả, muối
giả… thì có tới 9 loại được bày bán ở thị trường VN. Không kể các loại thuốc chữa
bệnh cho con người, họ cũng làm giả, thì quả thật, hình ảnh họ không xứng đáng
1 siêu cường. Phần kết khi sử dụng những sản phẩm ấy, ai cũng biết, nhường lại
kết luận cho bạn. Hãy là người thông thái.
Hàng trăm năm nay, chúng ta đã
đúc kết rằng ‘Bệnh theo mồm mà vào, họa từ miệng mà ra’. Thời đại văn minh, TV,
điện thoại thông minh cầm tay có kết nối Internet, thế giới này thành phẳng.
Đâu đâu cũng kết nối Wi-Fi miễn phí, Phúc - Họa còn từ đây mà ra nữa. Thông tin
nhiều chiều bắt buộc con người phải chắt lọc. Chọn lựa cái đúng - để học tập,
cái sai thì loại bỏ. Con người cần phải có trí tuệ.
5- HAI ĐIỀU GHI NHỚ
1. Chữa bệnh là việc bác sỹ
Phòng bệnh
là việc của bạn.
2. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại
Sách
thuốc, hơn thế, vừa là tri thức, vừa là gương
soi sức
khỏe cho chính mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét