Dưa bắp cải là một món ăn phổ biến và có từ lâu đời với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Lên men là biện pháp
phổ biến để bảo quản và tận dụng tối đa dinh dưỡng của thực phẩm. Quá trình lên
men cũng giúp làm giàu vitamin, khoáng chất, protein, axit béo, các axit amin
thiết yếu và giải độc thực phẩm.
Đối với dưa bắp cải, nó được chế biến bằng cách lên men malolactic, một quá trình trong đó các vi khuẩn như lactobacillus và Oenococcus oeni chuyển đổi axit malic thành axit lactic và carbon dioxide. Thực phẩm này chứa một lượng lớn axit lactic và tyramine cùng với các vitamin như A, B, K và C; khoáng chất như sắt, folate, kali, canxi và một ít calo tạo ra những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
1. Ngăn ngừa viêm da
dị ứng
Thực phẩm lên men có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và chống lại viêm da cơ địa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều (>92 lần/tháng) thực phẩm lên men như dưa bắp cải có liên quan đến tỷ lệ mắc viêm da dị ứng thấp hơn.
2. Ngăn ngừa bệnh hen
suyễn
Bắp cải lên men có
nhiều hợp chất sinh học như vitamin C, khoáng chất, chất xơ và beta-carotene
cùng với các chất phytochemical và vi khẩn axit lactic. Một số chủng vi khuẩn
axit lactic (Lactobacillus rhamnosus) được tìm thấy trong thực phẩm lên men có
tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại các bệnh dị ứng, bao gồm cả hen
suyễn.
3. Giảm nguy cơ mắc
tiểu đường
Sự hiện diện của axit
béo, rượu và axit lactic trong thực phẩm lên men có khả năng tăng cường sức khỏe.
Nó có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu
đường. Đặc tính chống tiểu đường của dưa bắp cải chủ yếu là do hoạt động chống
oxy hóa của các axit này.
4. Kiểm soát huyết áp
Thứ nhất, hàm lượng
natri thấp trong dưa bắp cải có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tăng huyếp áp. Thứ
hai, các hợp chất hoạt tính sinh học trong dưa bắp cải có tác dụng chống oxy
hóa và chống xơ vữa động mạch mạnh, có thể giúp giảm mức cholesterol và kiểm
soát huyết áp cao. Ngoài ra, vitamin K trong thực phẩm này giúp hỗ trợ sức khỏe
tim mạch.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
và đường ruột
6. Tốt cho sức khỏe
tinh thần
Thực phẩm lên men như
dưa bắp cải có tác dụng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Như chúng ta đã biết,
sức khỏe đường ruột tốt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần tích cực.
Tiêu thụ thực phẩm giàu phytochemical này có thể giúp cải thiện các tình trạng
sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm thông qua trục ruột-não.
Dưa bắp cải có chứa một
lượng lớn menaquinone hoặc vitamin K2, một trong ba dạng vitamin K được tìm thấy
đặc biệt trong các loại thực phẩm lên men. Chất dinh dưỡng này có liên quan đến
việc cải thiện sức khỏe của xương và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến
xương như loãng xương và xương yếu. Ngoài ra, canxi trong thực phẩm cũng góp phần
giúp xương chắc khỏe mỗi ngày.
8. Cải thiện chức năng nhận thức
Các vi sinh vật trong
dưa cải đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhận thức,
trí nhớ và năng suất của con người. Mặc dù, sự suy giảm nhận thức tăng lên theo
tuổi tác, nhưng thực phẩm lên men như dưa bắp cải có thể giúp trì hoãn quá
trình này và cải thiện tình trạng tâm lý của một số người.
9. Giúp giảm cân
10. Tăng cường miễn dịch
Như đã đề cập ở trên
về nhiều lợi ích sức khỏe của dưa bắp cải, thực phẩm chứa vi sinh vật và các chất
dinh dưỡng quan trọng như vitamin C giúp tăng cường miễn dịch bằng cách cải thiện
sức khỏe đường ruột và kích hoạt sản xuất các kháng thể tự nhiên.
11. Ngăn ngừa ung thư
Genistein và hàm lượng
phytoestrogen cao trong dưa bắp cải có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại
ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và dạ dày. Các hợp chất này ngăn chặn sự
phát triển của tế bào, đốt biến tế bào và ngăn ngừa sự phát triển quá mức của tế
bào có thể dẫn đến phát triển ung thư.
11 LỢI ÍCH DƯA BẮP CẢI https://youtu.be/NMbl0CcsUds
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét