ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: 4 loại thực phẩm hại não không nên ăn nhiều sau 50 tuổi google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2023

4 loại thực phẩm hại não không nên ăn nhiều sau 50 tuổi

 HẠ MÂY (THEO SECRETCHINA)  -  Thứ sáu, 05/08/2022 11:21 (GMT+7)

Tuổi 50 là giai đoạn then chốt vô cùng quan trọng trong cuộc đời chúng ta, cũng là giai đoạn có nguy cơ cao mắc bệnh tật bất ngờ. Sức khỏe của não liên quan mật thiết đến thói quen sống hằng ngày của chúng ta và nhiều vấn đề về não thường do chế độ ăn uống gây ra. Dưới đây là những loại thực phẩm hại não không nên ăn nhiều sau 50 tuổi.

1. Đồ chua

Người lớn tuổi do vị giác có thể bị suy giảm nên thường thích ăn đồ chua như dưa muối, nhưng ăn quá nhiều muối lâu ngày sẽ gây tổn thương mạch máu, không có lợi cho sự ổn định và cân bằng của huyết áp. Điều này sẽ làm cho huyết áp dao động quá mức làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Đồng thời, trong quá trình ngâm thực phẩm thường cho thêm nhiều loại gia vị khác nhau, qua hàng loạt quy trình sản xuất sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau, nếu ngâm quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng rất lớn.

2. Thực phẩm chứa kim loại nặng

Thực phẩm có kim loại nặng không hiếm gặp trong cuộc sống, chẳng hạn như trứng bảo quản, hải sản, nội tạng động vật… có thể chứa kim loại nặng. Hấp thụ lâu dài các kim loại nặng như nhôm và chì có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến sức khỏe của não bộ.

3. Thực phẩm quá nhiều đường

Vị giác của hầu hết người cao tuổi sẽ suy giảm dần nên nhiều người cao tuổi rất thích ăn đồ ngọt, tuy nhiên ăn đồ ngọt lại rất kích thích não bộ. 

Bộ não của chúng ta có nhu cầu khẩn cấp về đường, không giống như các cơ quan khác, nó có khả năng dự trữ đường, dựa vào lượng đường kịp thời trong máu của chúng ta để hoạt động mọi lúc, mọi nơi. Nếu không cẩn thận sẽ tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây giảm thị lực, làm giảm hoạt động và ảnh hưởng đến não.

4. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Các nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có hàm lượng cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn người bình thường ít nhất là 3 lần.

Ngoài ra, sau khi già đi, khả năng hấp thụ và phân hủy cholesterol của cơ thể sẽ bị suy yếu, nếu tiếp tục tiêu thụ các chất có hàm lượng cholesterol cao có thể dẫn đến phát sinh các bệnh mỡ máu cao và gây ra bệnh Alzheimer.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét