Lợi ích của socola đen với sức khỏe
Socola
đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chức
năng não.
Một
thanh socola đen (100 g) với 70-85% ca cao chứa 11 g chất xơ; 66% sắt, 57%
magiê cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm này cũng nhiều
kali, phốt pho, kẽm và selen. Tuy nhiên, 100 g là một lượng lớn không nên tiêu
thụ mỗi ngày. Mỗi người nên tiêu thụ socola ở mức vừa phải để mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe, theo Healthline.
Nguồn
chất chống oxy hóa mạnh
Socola
chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học, hoạt động như chất chống oxy
hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin. Theo nghiên cứu, các
polyphenol trong socola đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL
("xấu") khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân, ca cao.
Thành
phần axit béo của ca cao và socola cũng tốt. Chất béo chủ yếu bao gồm axit
oleic (một chất béo có lợi cho tim), axit stearic và axit palmitic.
Tăng
cholesterol HDL
Trong
một nghiên cứu nhỏ, ăn socola đen bổ sung flavanol lycopene được phát hiện làm
giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL ("xấu") và chất
béo trung tính. Một số dạng cholesterol LDL có nhiều khả năng bị oxy hóa, điều
này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể. Quá trình oxy hóa
làm cho hạt LDL tự phản ứng, có khả năng gây hại các mô khác, chẳng hạn như
niêm mạc của động mạch trong tim.
Socola đen có nhiều lợi ích với sức khỏe tim, não và tổng thể. Ảnh: Healthline
Ca
cao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hóa. Thực phẩm chứa rất nhiều chất chống
oxy hóa mạnh có thể đi vào máu, bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá
trình oxy hóa. Các flavanol cũng có thể làm giảm kháng insulin, đây là một yếu
tố nguy cơ phổ biến khác đối với bệnh tim, tiểu đường. Tuy nhiên, thực phẩm
cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược lại.
Giảm
nguy cơ bệnh tim
Các
hợp chất trong thực phẩm có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol -
LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít
hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ
ca cao hoặc socola giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe
tim mạch.
Một
đánh giá của các nghiên cứu cho thấy, ăn socola 3 lần mỗi tuần giúp giảm nguy
cơ mắc bệnh tim mạch xuống 9%, nếu ăn thường xuyên hơn thì lợi ích sẽ giảm.
Một
đánh giá khác cho rằng, ăn 45 g socola mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
xuống 11%, còn tiêu thụ hơn 100 g mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho
sức khỏe.
Cải
thiện chức năng não
Nhiều
nghiên cứu cho thấy, ăn cacao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng
máu lên não ở người trẻ. Điều này giúp cải thiện sự chú ý, khả năng học bằng lời
nói, trí nhớ. Flavanoid trong ca cao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức
ở người lớn tuổi bị suy giảm nhẹ, giảm nguy cơ tiến triển thành chứng sa sút
trí tuệ.
Ngoài
ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine giúp cải thiện
chức năng não trong ngắn hạn.
Lợi ích của socola đen với chức năng sinh lý nam
Các chuyên ra cho rằng nam giới sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc
tiêu thụ socola đen hơn so với nam giới. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái
nhìn cụ thể hơn trước vấn đề “socola đen có tác dụng gì với sức khỏe cũng như
chức năng sinh lý nam”:
1. Tăng cường lưu lượng máu đến dương vật
Socola đen chứa L-arginine, đây là một loại axit amin có thể giúp
tăng cường ham muốn tình dục tự nhiên hiệu quả cho cả phụ nữ và nam giới. Nhất
là đối với nam giới, nó hoạt động bằng cách tăng oxit nitric và thúc đẩy lưu lượng
máu đến dương vật.
Điều này sẽ giúp dương vật cương cứng nhanh và bền hơn, làm tăng
ham muốn, cảm giác cũng như sự hài lòng. Chính vì thế mà việc tiêu thụ socola
đen thường xuyên được cho là hoàn toàn hữu ích với đối tượng nam giới đang mắc chứng rối loạn
cương dương.
2. Kích thích và nâng cao tâm trạng
Socola đen được biết đến như là một loại thực phẩm siêu ham muốn
nhờ có chứa hàm lượng PEA phong phú. PEA chính là tên viết tắt của
phenylethylamine hay còn được gọi với tên “hóa chất lãng mạn”.
Là một chất kích thích tâm trạng được não bộ sản xuất một cách tự
nhiên khi bạn đang yêu, PEA sẽ giúp đấng mày râu có được cảm giác hưng phấn.
PEA còn giúp thúc đẩy quá trình sản xuất dẫn truyền thần kinh dopamine để tăng
cường cảm giác hạnh phúc, khiến nam giới thăng hoa hơn trong cuộc yêu.
3. Tăng cường ham muốn
Socola đen cũng được cho là có thể kích thích tình dục rất mạnh mẽ
nhờ hợp chất theobromine có trong nó. Chất này hoạt động mạnh mẽ trên hệ thần
kinh trung ương khiến bạn cảm thấy bị kích thích. Nếu đang gặp vấn đề suy giảm
ham muốn thì việc tiêu thụ socola đen thường xuyên hơn có thể là giải pháp hữu
ích cho các chàng.
Những hợp chất trong socola đen được cho là có thể cải thiện ham muốn ở
phái mạnh
Những vấn đề rủi ro khi sử dụng socola đen
Socola đen mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử
dụng không đúng cách có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề rủi ro. Dưới đây là
những trường hợp điển hình nhất:
1. Tác dụng phụ từ caffeine
Socola đen chứa hàm lượng caffeine cao hơn nhiều so với socola trắng
và socola sữa. Tiêu thụ quá nhiều socola đen có thể dẫn tới tăng nhịp tim, khó
chịu, lo lắng, tiêu chảy hay mất nước.
Ngoài ra, caffeine có thẩ gây tăng huyết áp hoặc mất tập trung hay
tập trung quá độ. Hoạt chất này còn gây ra tình trạng mất ngủ, chính vì thế mà
bạn không nên ăn socola đen trước khi đi ngủ. Trường hợp bạn bị nhạy cảm với
caffeine hay bị huyết áp cao thì nên tránh tiêu thụ một lượng lớn socola đen.
2. Tăng nguy cơ sỏi thận
Rủi ro này xuất hiện chính là do một hàm lượng oxalat nhất định có
sẵn trong socola đen. Điều này sẽ gây ra sự tăng tiết oxalate ở trong nước tiểu.
Từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Nếu bạn từng có tiền sử bị sỏi thận hay chức năng thận hoạt động
không tốt thì nên tránh tiêu thụ oxalat dưới mọi hình thức. Trong đó việc hạn
chế sử dụng socola đen cũng được cho là rất cần thiết.
3. Đau nửa đầu
Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế của Đại học Maryland thì socola
đen có thể kích hoạt triệu chứng đau nửa đầu. Điều này là do nó chứa một hàm lượng
hóa chất tự nhiên mang tên tyramine.
Ngoài ra, socola đen cũng chứa khá nhiều đường nên có thể làm tăng
lượng đường trong máu. Đường huyết cao cũng sẽ liên quan trực tiếp đến sự kích
hoạt của chứng đau rửa đầu. Nếu đang gặp tình trạng này thì tốt nhất bạn nên
tránh ăn socola đen.
Bên cạnh đó, socola đen còn là một thực phẩm chứa nhiều calo cũng
như chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nội dung bài viết chính là câu trả lời xác đáng trước vấn đề
“socola đen có tác dụng gì?”. Cần chú ý rằng, socola đen chỉ phát huy tác dụng
tốt khi dùng đúng cách. Việc lạm dụng thực phẩm này có thể sẽ khiến bạn gặp phải
những vấn đề rủi ro nhất định.
NguỒn: thuocdantoc.org