Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2024

Những vitamin quan trọng giúp tăng tuổi thọ

 HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)

Vitamin E, K có thể giúp tăng tuổi thọ. Ảnh ghép: Nguyễn Ly© Lao Động

Tăng tuổi thọ, sống khỏe mạnh là mục tiêu quan trọng không chỉ của người cao tuổi. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tăng tuổi thọ, gồm di truyền, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, môi trường sống và nhiều yếu tố khác...

Có một số loại vitamin quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh mắc phải, từ đó có thể ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ. Dưới đây là một số loại vitamin quan trọng.

Vitamin C

Giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do ôxy hóa và tham gia vào quá trình tái tạo tế bào.

Vitamin D

Có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe xương. Nó cũng được liên kết với giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Vitamin E

Là một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác động không tốt từ bên ngoài môi trường xung quanh.

Vitamin K

Quan trọng cho sức khỏe xương và có vai trò trong quá trình đông máu.

Vitamin B-complex

Bao gồm nhiều loại vitamin B như B1, B2, B3, B6, B9, và B12. Chúng tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể và có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, các bệnh khác.

Vitamin A

Quan trọng cho sức khỏe mắt và là một chất chống ôxy hóa.

Việc cung cấp đủ lượng vitamin thông qua chế độ ăn uống cân đối và duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm không hút thuốc lá, không tiêu thụ quá nhiều cồn, tập thể dục đều đặn, giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng, là quan trọng hơn hết để tối ưu hóa tuổi thọ. Điều này nên được thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lộ trình sức khỏe cá nhân phù hợp.



Thứ Năm, 14 tháng 3, 2024

THẦN DƯỢC LÁ ỔI

 Ổi là loại quả quen thuộc với người Việt, được coi là một trong những siêu trái cây với nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng biết tác dụng của lá ổi. Lá ổi non là thảo dược được sử dụng trong Đông y cũng như tại Mexico và một số vùng ở Nam Mỹ.

Cách tận dụng lá ổi phổ biến nhất là pha trà lá ổi. Với lá ổi khô hãy hãm 2,5-5g lá với 250ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút. Với lá ổi tươi, bạn cần rửa sạch 5-10 lá sau đó thả vào 500ml nước đang đun sôi, đậy kín và hãm với lửa nhỏ trong 10 phút. Ngoài ra lá ổi còn được sử dụng trong các món ốc hấp, cá kho, nem cuốn,... Dưới đây là những tác dụng đã được khoa học chứng minh của trà lá ổi:

1.Hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch

Trang Healthline dẫn một một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho hay, những người tham gia nghiên cứu uống trà lá ổi có mức cholesterol thấp hơn sau 8 tuần. Một nghiên cứu công bố năm 2011 trên tạp chí Hóa học và Vật lý cũng cho thấy các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol “xấu”.

Các nghiên cứu khác nhau kết luận người sử dụng trà lá ổi thường xuyên trong 3 tháng sẽ thấy kết quả tích cực với mỡ máu, ôn định huyết áp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch.

Lá ổi rất tốt cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

2.Lá ổi giúp chữa tiêu chảy

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến của lá ổi chính là chữa tiêu chảy.

Nguyên nhân chính là do trong lá ổi và búp ổi non có chứa các tanin và một số chiết xuất gây ức chế hoạt động của vi khuẩn staphylococcus aureus và E.coli. Từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh lý tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc sử dụng lá ổi non cũng giúp săn niêm mạc ruột tốt hơn.

3.Ổn định lượng đường trong máu

Lá ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Có thể bạn chưa biết, sử dụng lá ổi có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu và tính trạng kháng Insulin. Do đó, sử dụng lá ổi rất tốt cho người bị tiểu đường.

Lá ổi có tác dụng này là do nhóm các chất nhu Avicularin, Quercetin có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose.

4.Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Với sự có mặt của các chất chống oxy hóa, sử dụng lá ổi có tác dụng làm giảm quá trình hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây dẫn tới sự hình thành của các tế bào ung thư. Trong đó, thành phần lycopen có hiệu quả cao trong phòng ngừa và điều trị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

5.Giảm cân

Một trong những tác dụng khác của lá ổi được chị em yêu thích chính là hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, lá ổi giúp làm giảm các trình nạp tinh bột và chuyển hóa đường vào cơ thể. Do đó, chị em có thể sử dụng trà lá ổi, nước ép lá ổi hoặc nước lá ổi xay cùng nước hoa quả để cải thiện vóc dáng.

6.Cải thiện sức khỏe răng – miệng

Nếu bạn vẫn thắc mắc liệu lá ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe thì đây chính là câu trả lời tiếp theo mà bạn có thể chưa biết. Đó chính là việc cải thiện sức khỏe cho nướu – răng miệng.

Nguyên nhân chính là do trong lá ổi có chứa hoạt chất astringents với tác dụng làm chặt chân răng, giảm nhẹ các cơn đau tại nướu. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng lá ổi tươi đã rửa sạch và giã nát. Sau một thời gian ngắn, các cơn đau răng – nướu sẽ có xu hướng giảm nhẹ. Tình trạng viêm – nhiễm khuẩn nướu cũng sẽ được cải thiện rõ rệt nếu sử dụng phương pháp này thường xuyên.

7.Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Uống trà lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Lưu ý khi sử dụng lá ổi

Lá ổi tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên uống 1-2 ly trà/ngày sau bữa ăn, uống lạnh hay uống nóng đều mang lại hiệu quả nhưng không nên uống quá nhiều để tránh các vấn đề về đường tiêu hóa. Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước thêm loại trà này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của lá ổi với sức khoẻ. Hãy sử dụng lá ổi đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

 Những người không nên ăn ổi

Ổi tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tuy nhiên một số hợp chất trong ổi lại không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên ăn ổi:

Người chướng bụng, đầy hơi

Báo Thanh niên dẫn nguồn trang Times of India cho biết, ổi rất giàu vitamin C và đường fructose. Ăn ổi có thể khiến bạn bị đầy hơi do cơ thể khó hấp thụ quá nhiều vitamin C.

Tương tự, đường tự nhiên cũng khó được hấp thụ, nằm lại trong dạ dày dẫn đến đầy hơi. Bạn nên tránh ăn ổi xong rồi đi ngủ ngay vì thói quen này dễ gây chướng bụng.

Những người bị hội chứng ruột kích thích

Ổi rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm chứng táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng ăn quá nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, nhất là nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Nguyên do là vì cơ thể kém hấp thu fructose.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên giảm lượng ổi ăn hàng ngày nếu gặp tình trạng táo bón, nguyên nhân là do ổi chứa nhiều chất xơ nên khi đi vào cơ thể sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết.

Trong khi đó, thai nhi càng lớn thì càng chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi bất thường, từ đó gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.

Trên đây là những người không nên ăn ổi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại trái cây này nhé.

Thứ Tư, 13 tháng 3, 2024

MÓN ĂN THƯỜNG XUYÊN DỄ HÌNH THÀNH CỤC MÁU ĐÔNG

Một số món ăn nếu sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến hình thành cục máu đông trong não

Nếu thường xuyên ăn đậu phộng rang, nội tạng động vật, uống rượu... rất dễ hình thành cục máu đông, tạo huyết khối tĩnh mạch não.

Cục máu đông trong não© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp.

Món tráng miệng nhiều đường có thể dẫn đến cục máu đông và bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa: taste.com.au)

Đậu phộng rang

Đậu phộng rang phủ đường hoặc muối là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày không nên ăn quá nhiều đậu phộng rang, đặc biệt là người bị huyết khối tĩnh mạch não.

Nguyên nhân là do đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch, dễ gây ra nhồi máu não.

Rượu

Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Khi uống rượu sẽ gây tổn thương nội mô mạch máu, do tác động của huyết sắc tố, tiểu cầu, fibrin. Nội mạc mạch máu bị tổn thương sẽ hình thành huyết khối cục bộ, gây tắc nghẽn trào ngược máu.

Say rượu có thể gây chèn ép chân tay lâu dài mà người say rượu sẽ không nhận thấy, đồng thời có thể gây rối loạn tĩnh mạch và hình thành huyết khối.

Để tránh hình thành cục máu đông, không nên uống rượu, vì hàm lượng cồn trong cơ thể càng nhiều thì càng dễ hình thành cục máu đông.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo rất cao, làm tăng cholesterol, nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến huyết khối não tái phát.

Thực phẩm nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao và làm tăng độ dễ vỡ của mạch máu. Việc tiêu thụ thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài dễ gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và tạo thành huyết khối trong não.

Món tráng miệng

Ăn món tráng miệng chứa nhiều bơ đường và dầu mỡ trong thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, mỡ trong cơ thể bắt đầu tích tụ liên tục.

Biểu hiện đầu tiên sẽ là mỡ máu cao, máu trở nên đặc hơn, có nguy cơ vón cục dễ dẫn đến đông máu và một số bệnh về tim mạch.

Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2024

RAU BÍ

 Loại rau bán đầy chợ Việt là 'thần dược' kéo dài tuổi thọ, giá rẻ bèo

Rau bí thực chất là lá của cây bí đỏ. Tại Việt Nam, bí đỏ được trồng phổ biến từ miền núi đến trung du đồng bằng. Mọi bộ phận của cây bí đỏ đều ăn được, từ thân, lá, nụ hoa cho đến quả và hạt. Trong đó, phần rau gồm lá non, ngọn và hoa bí đực rất được ưa chuộng. Lá của bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo Sohu, rau bí rất giàu giá trị dinh dưỡng, không chỉ dùng để ăn mà còn có thể làm thuốc. Mọi người thường sử dụng phần rau non nhất của cây bí để tạo nên món ăn dân dã mà bổ dưỡng. Ăn rau bí đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe dưới đây.

Ngăn ngừa táo bón

Thành phần chất xơ trong rau bí sẽ giúp nhuận tràng, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, từ đó giảm nguy cơ bị trĩ.

Rau bí rất tốt cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

Ngăn ngừa lão hóa sớm, tăng sức đề kháng

Rau bí có hàm lượng vitamin phong phú, trong đó vitamin C trong loại rau này tác dụng tốt trong việc loại bỏ các gốc tự do oxy hóa trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch của con người không bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Vì vậy, ăn rau bí thường xuyên có thể hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa sớm và suy giảm khả năng miễn dịch, đồng thời tăng cường sức đề kháng bệnh tật của cơ thể.

Giúp làm đẹp da

Ăn rau bí thường xuyên giúp hỗ trợ điều chỉnh độ pH của da, giảm sự lắng đọng melanin, từ đó đạt được tác dụng giữ ẩm, làm đẹp da, trì hoãn lão hóa. Rau bí chứa các nguyên tố vi lượng giúp điều hòa cơ thể, trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình sản sinh tế bào mới, giúp da có độ đàn hồi, săn chắc và giảm nếp nhăn.

Ngoài ra, theo Đông y, rau bí tác dụng làm sạch phổi, điều hòa dạ dày, hỗ trợ cải thiện chứng kinh nguyệt không đều.

Không chỉ rau bí, hoa bí cũng nhiều tác dụng với sức khỏe. Hoa bí ngô rất giàu protein, vitamin và khoáng chất như sắt và canxi, carotene.

Ăn hoa bí giúp thanh nhiệt, tiêu sưng, tiêu độc. Nó có tác dụng điều trị nhất định đối với bệnh vàng da, kiết lỵ, ho và mụn nhọt. Một số món ngon từ rau bí bạn có thể tham khảo như rau bí xào tỏi, rau bí xào tôm, canh rau bí.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của rau bí với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung rau bí vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

 

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2024

8 loại rau thải độc gan

 8 loại rau thải độc gan cực tốt, ăn vào đỡ táo bón, giá chỉ bằng cốc trà đá

TƯ VẤN  (VTC News) - 

Dưới đây là 8 loại rau thải độc gan cực tốt, ăn vào đỡ táo bón hết mề đay, bạn có thể mua dễ dàng ở các chợ.

Dưới đây là 8 loại rau tác dụng thải độc gan cực tốt, giúp gan của bạn được bảo vệ tốt hơn và khỏe mạnh mỗi ngày

Rau má

Rau má tính mát, vị hơi đắng, không độc, tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… thường được dùng để chữa ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt… Chính nhờ đặc tính mát, giải độc cơ thể hiệu quả, rau má được dùng để chữa các bệnh về gan như bệnh viêm gan, giúp giải độc gan, làm mát gan rất tốt.

Bắp cải

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme giải độc gan, giúp loại bỏ độc tố. Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải,… là những loại thực phẩm làm từ bắp cải dễ ăn, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống của cả gia đình.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng. 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Vì vậy khi sử dụng rau mồng tơi bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây thừa chất và phản tác dụng

Rau dền

Rau dền đem lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe.

Rau dền với vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, rau dền mang hàm lượng dinh dưỡng cao bởi các hợp chất Fe, Vitamin B2, Vitamin C, Axid Nicotic và Ca, Vitamin C, giàu lượng tinh bột và Lysin... đem lại nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe như tốt cho xương khớp, giảm viêm, ngừa ung thư.

Rau ngót

Rau ngót tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Khi bị nóng trong, ăn canh rau ngót có thể giải độc, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa, trị táo bón rất tốt. Tuy nhiên phụ nữ mang thai, người còi xương thiếu canxi, người mất ngủ, kém ăn thì không nên ăn rau ngót.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechine thuộc nhóm flavonoid hữu cơ, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết nhờ các hợp chất này, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau. Uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả.

Củ cải đường và cà rốt

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

Chanh

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh hoặc cam pha với chút đường sẽ giúp kích thích chức năng gan.

Trên đây là 8 loại rau thải độc gan cực tốt, hãy thường xuyên bổ sung trong chế độ ăn uống nhé mọi người.

 

Đàn ông có thể làm 4 việc này sau 65 tuổi chứng tỏ có sức khỏe tốt

  (VTC News) -  Nếu một người đàn ông trên 65 tuổi có thể làm được 4 điều dưới đây, chứng tỏ thể chất họ tương đối tốt, ít có khả năng mắc...