Ổi là loại quả quen thuộc với người Việt, được
coi là một trong những siêu trái cây với nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng
biết tác dụng của lá ổi. Lá ổi non là thảo dược được sử dụng trong Đông y cũng
như tại Mexico và một số vùng ở Nam Mỹ.
Cách tận dụng lá ổi
phổ biến nhất là pha trà lá ổi. Với lá ổi khô hãy hãm 2,5-5g lá với 250ml nước
đun sôi trong khoảng 10 phút. Với lá ổi tươi, bạn cần rửa sạch 5-10 lá sau đó
thả vào 500ml nước đang đun sôi, đậy kín và hãm với lửa nhỏ trong 10 phút.
Ngoài ra lá ổi còn được sử dụng trong các món ốc hấp, cá kho, nem cuốn,... Dưới
đây là những tác dụng đã được khoa học chứng minh của trà lá ổi:
1.Hạ mỡ máu, tốt cho
tim mạch
Trang Healthline dẫn
một một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho hay, những
người tham gia nghiên cứu uống trà lá ổi có mức cholesterol thấp hơn sau 8
tuần. Một nghiên cứu công bố năm 2011 trên tạp chí Hóa học và Vật lý cũng cho
thấy các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol “xấu”.
Các nghiên cứu khác
nhau kết luận người sử dụng trà lá ổi thường xuyên trong 3 tháng sẽ thấy kết
quả tích cực với mỡ máu, ôn định huyết áp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì
sức khỏe tim mạch.
Lá
ổi rất tốt cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp
2.Lá ổi giúp chữa tiêu
chảy
Bài viết trên website
Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho
biết, một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến của lá ổi chính là chữa
tiêu chảy.
Nguyên nhân chính là
do trong lá ổi và búp ổi non có chứa các tanin và một số chiết xuất gây ức chế
hoạt động của vi khuẩn staphylococcus aureus và E.coli. Từ đó, giúp làm giảm
các triệu chứng của bệnh lý tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc sử dụng lá ổi non cũng
giúp săn niêm mạc ruột tốt hơn.
3.Ổn định lượng đường
trong máu
Lá ổi có tác dụng gì
đối với sức khỏe? Có thể bạn chưa biết, sử dụng lá ổi có tác dụng hiệu quả
trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu và tính trạng kháng Insulin.
Do đó, sử dụng lá ổi rất tốt cho người bị tiểu đường.
Lá ổi có tác dụng này
là do nhóm các chất nhu Avicularin, Quercetin có khả năng ức chế sự hấp thụ
glucose.
4.Ngăn ngừa nguy cơ
ung thư
Với sự có mặt của các
chất chống oxy hóa, sử dụng lá ổi có tác dụng làm giảm quá trình hình thành của
các gốc tự do – nguyên nhân gây dẫn tới sự hình thành của các tế bào ung thư.
Trong đó, thành phần lycopen có hiệu quả cao trong phòng ngừa và điều trị ung
thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
5.Giảm cân
Một trong những tác
dụng khác của lá ổi được chị em yêu thích chính là hỗ trợ giảm cân. Các nghiên
cứu chỉ ra rằng, lá ổi giúp làm giảm các trình nạp tinh bột và chuyển hóa đường
vào cơ thể. Do đó, chị em có thể sử dụng trà lá ổi, nước ép lá ổi hoặc nước lá
ổi xay cùng nước hoa quả để cải thiện vóc dáng.
6.Cải thiện sức khỏe
răng – miệng
Nếu bạn vẫn thắc mắc
liệu lá ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe thì đây chính là câu trả lời tiếp
theo mà bạn có thể chưa biết. Đó chính là việc cải thiện sức khỏe cho nướu –
răng miệng.
Nguyên nhân chính là
do trong lá ổi có chứa hoạt chất astringents với tác dụng làm chặt chân răng,
giảm nhẹ các cơn đau tại nướu. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử
dụng lá ổi tươi đã rửa sạch và giã nát. Sau một thời gian ngắn, các cơn đau
răng – nướu sẽ có xu hướng giảm nhẹ. Tình trạng viêm – nhiễm khuẩn nướu cũng sẽ
được cải thiện rõ rệt nếu sử dụng phương pháp này thường xuyên.
7.Cải thiện chất lượng
giấc ngủ
Uống trà lá ổi thường
xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu
tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.
Lưu ý khi sử dụng lá
ổi
Lá ổi tốt cho sức khỏe
nhưng chỉ nên uống 1-2 ly trà/ngày sau bữa ăn, uống lạnh hay uống nóng đều mang
lại hiệu quả nhưng không nên uống quá nhiều để tránh các vấn đề về đường tiêu
hóa. Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước
thêm loại trà này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Trên đây là những tác
dụng tuyệt vời của lá ổi với sức khoẻ. Hãy sử dụng lá ổi đúng cách để tốt cho
sức khoẻ nhé.
Những
người không nên ăn ổi
Ổi tuy
mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tuy nhiên một số hợp chất trong ổi lại
không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên ăn ổi:
Người
chướng bụng, đầy hơi
Báo
Thanh niên dẫn nguồn trang Times of India cho biết, ổi rất giàu vitamin C và
đường fructose. Ăn ổi có thể khiến bạn bị đầy hơi do cơ thể khó hấp thụ quá
nhiều vitamin C.
Tương
tự, đường tự nhiên cũng khó được hấp thụ, nằm lại trong dạ dày dẫn đến đầy hơi.
Bạn nên tránh ăn ổi xong rồi đi ngủ ngay vì thói quen này dễ gây chướng bụng.
Những
người bị hội chứng ruột kích thích
Ổi rất
giàu chất xơ, có thể giúp giảm chứng táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng ăn quá
nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, nhất là nếu bạn đang bị hội chứng
ruột kích thích. Nguyên do là vì cơ thể kém hấp thu fructose.
Phụ nữ
có thai và cho con bú
Đối với
phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên giảm lượng ổi ăn hàng ngày nếu gặp tình
trạng táo bón, nguyên nhân là do ổi chứa nhiều chất xơ nên khi đi vào cơ thể sẽ
cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết.
Trong
khi đó, thai nhi càng lớn thì càng chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với
cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi bất thường, từ đó gây ra tình trạng đầy hơi,
táo bón.
Trên
đây là những người không nên ăn ổi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy
tránh xa loại trái cây này nhé.