Thứ Ba, 6 tháng 8, 2024

Táo đỏ hãm nước uống có tác dụng gì?

 Táo đỏ (táo tàu) là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng với sức khoẻ. Khi uống nước táo đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích với cơ thể. Dưới đây là những tác dụng của nước táo đỏ với sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của quả táo đỏ

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill.

Đây là vị thuốc quen thuộc trong đông y và nhiều công dụng tuyệt vời. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.

Theo y học hiện đại, những tác dụng của táo đỏ hầu hết đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong. Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.

Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa: chất béo 0,2g, chất đạm 1,2g, carbohydrate 20,2g, kali 250 mg, vitamin C 69 mg (khoảng 77% giá trị hằng ngày được khuyến nghị).

Táo đỏ hãm nước uống rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC cung cấp

Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như photpho, canxi, magiê và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho Albumin huyết thanh cùng với Protid toàn phần tăng rõ. Từ đó có thể thấy rằng dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.

Theo y học cổ truyền, các tài liệu đông y ghi nhận dược liệu đại táo vị ngọt, tính bình công dụng bổ trung, cường lực, ích khí, trừ phiền muộn, dưỡng tỳ, bình vị khí, giải độc.

Đại táo là vị thuốc quý nên dược liệu này có mặt phổ biến trong rất nhiều đơn thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, với hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, táo đỏ thường được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng như gà hầm, chè dưỡng nhan, cháo, súp.

Táo đỏ hãm nước uống có tác dụng gì?

Bổ sung khí huyết

Táo đỏ chứa 19 loại axit amin, trong đó 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người mỗi ngày. Ngoài ra, còn chứa một lượng lớn vitamin A, phức hợp vitamin B, vitamin C và vitamin E.

Bên cạnh đó, nguyên tố sắt, nguyên tố kẽm và nguyên tố selen trong táo đỏ cũng đặc biệt phong phú, những thành phần này có thể tăng cường chức năng tạo máu.

Dưỡng ẩm phổi và giảm ho

Cả quả kỷ tử và táo đỏ đều chứa rất nhiều carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể con người. Hơn nữa, hàm lượng vitamin A trong quả kỷ tử và táo đỏ tương đối phong phú, thành phần này có thể duy trì sự phát triển bình thường và biệt hóa của mô biểu mô, đồng thời nâng cao khả năng kháng virus của đường hô hấp.

Vì vậy, khi bị ho, uống một ít nước quả kỷ tử và táo đỏ có thể cải thiện hiệu quả triệu chứng ho. Đồng thời, hai quả này cũng có tác dụng bổ phổi nhất định.

Ngoài ra, nước táo đỏ còn có những tác dụng khác như:

- Tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chứa axit betulinic có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

- Giảm lượng đường trong máu.

- Ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột và cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột (IBD).

- Phòng ngừa tác hại của các gốc tự do nhờ chứa chất chống oxy hóa flavonoid kaempferol 3-O-rutinoside.

- Giúp ngủ ngon và sâu hơn.

- Hỗ trợ giảm mỡ bụng, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Táo đỏ hãm nước uống có tác dụng gì?".

Tuy táo đỏ rất tốt cho sức khoẻ nhưng các bác sĩ khuyên trong các bài thuốc có táo đỏ cần sử dụng đúng liều lượng, không tự ý thêm các thảo dược khác khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ.

Trẻ em, phụ nữ mang bầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi dùng để có được liều lượng phù hợp. Người dùng có dấu hiệu ngộ độc, dị ứng với thảo dược cần ngưng sử dụng. Đồng thời tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2024

5 điều giúp bạn sống thọ 100 tuổi

 Chế độ ăn 95% thực vật, ngủ đủ 8 tiếng, có mục đích sống, di chuyển cả ngày và có những người bạn lành mạnh là 5 điều giúp bạn sống lâu, sống khỏe.

1. Tuân thủ chế độ ăn dựa trên thực vật


Trong một video vào tháng 9/2023 trên Instagram, chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner nêu ra năm khuyến nghị hàng đầu, bắt đầu bằng việc duy trì một chế độ ăn toàn thực phẩm, dựa trên thực vật.

Trong bài đăng khác trên trang web Blue Zones (chỉ 5 vùng trên thế giới có tuổi thọ cao nhất), Buettner nói 95% thực phẩm phải đến từ thực vật hoặc sản phẩm thực vật. Việc hạn chế "protein động vật" là điều quan trọng, vì những người ở Vùng Xanh ăn ít thịt hơn nhiều.

Các khuyến nghị bổ sung bao gồm ăn khoảng 90 g cá, giảm thiểu sữa, ăn không quá ba quả trứng mỗi tuần, hạn chế đường, ăn vặt bằng các loại hạt và ăn ít nhất nửa cốc đậu nấu chín mỗi ngày. Nếu định ăn bánh mì, một thực phẩm chủ yếu ở ba trong số năm Vùng xanh, Buettner khuyên bạn nên chuyển sang dùng bột chua hoặc bánh mì nguyên hạt 100%.

Những người ở Vùng xanh uống cà phê, trà, nước và rượu vang. Rượu vang có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật. Và nói chung, những người uống rượu điều độ có xu hướng sống lâu hơn những người không uống. Buettner nhấn mạnh điều độ đặc biệt quan trọng, cho biết hơn hai ly rượu vang cho phụ nữ và ba ly cho nam giới mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Ngủ đủ 8 tiếng

Lời khuyên thứ hai của Buettner là cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Những người sống ở Blue Zones thường ngủ trong khoảng từ 8 đến 10 giờ.

Trong một bài đăng trên Instagram vào tháng 10/2022, Buettner viết: "Có một giấc ngủ ngon được cho là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ và tận hưởng cuộc sống. Trên thực tế, nếu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày, bạn có thể sẽ kém hạnh phúc hơn 30% so với khi ngủ đủ 8 tiếng".

Theo Buettner, cách để có được 8 giờ thoải mái là ngủ trong phòng tối hoàn toàn, tắt tất cả thiết bị điện tử và đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở mức khoảng 21 độ C độ, vì đây là nhiệt độ lý tưởng để ngủ cho hầu hết mọi người.

3. Nhận biết và có ý thức về mục đích sống

Theo Buettner, những người ở Vùng xanh cũng có ý thức quan trọng về mục đích sống.

Người Nhật còn có một từ để chỉ mục đích sống là "ikkigai" - và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thể truyền đạt mục đích này sẽ sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy mối liên hệ giữa mục đích sống với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn sau tuổi 50, trong khi một nghiên cứu năm 2014 cũng minh họa mối tương quan giữa việc có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống và tuổi thọ.

Trong một video ngày 2/1, Buettner gợi ý một "bài tập khá đơn giản" để xác định mục đích sống. "Lấy một tờ giấy, vẽ ra bốn cột và liệt kê những việc bạn thích làm, rồi ngay bên cạnh viết những đam mê, những gì bạn giỏi, sau đó xem xét những điểm tương đồng về năng khiếu của bạn ở đâu, bạn có thể đặt những niềm đam mê và kỹ năng này vào đâu để phát huy", ông nói. "Một khi đã hiểu rõ điều đó, nếu bạn thiết kế sự nghiệp xoay quanh sự giao thoa của những điều này, thì bạn đang chuẩn bị cho sự thành công".

4. Di chuyển tự nhiên suốt cả ngày


Một điều quan trọng khác mà những người sống đến 100 tuổi thường làm là di chuyển suốt cả ngày. Điều này nghe có vẻ khó khăn nếu bạn làm công việc bàn giấy, phải ngồi hàng giờ liền, nhưng Buettner nói bạn không cần phải quá căng thẳng.

Trong video tháng 9/2023, Buettner nói: "Tôi không nói về việc chạy marathon hay tập CrossFit, mà tôi đang nói về việc đi bộ và làm vườn".

Ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10/2023: "Mọi người nghĩ họ phải tập tạ, chạy ba môn phối hợp hoặc phải đổ mồ hôi, nhưng thực tế, việc đi bộ mang lại cho bạn khoảng 90% giá trị hoạt động thể chất khi tập luyện cho một cuộc chạy marathon".

5. Tìm bạn bè có thói quen lành mạnh

Lời khuyên thứ năm và có lẽ là quan trọng nhất, theo Buettner, liên quan đến những người xung quanh bạn. "Hãy chọn ra bốn hoặc năm người bạn có thể tin cậy trong một ngày tồi tệ và họ cũng có những thói quen lành mạnh, bởi chúng tôi biết những thói quen tốt cho sức khỏe có tính lây lan. Khi nói đến tuổi thọ, không có giải pháp ngắn hạn nào cả", Buettner từng nói. "Bạn bè là những cuộc phiêu lưu lâu dài. Hãy kết bạn với những người bạn phù hợp và bạn sẽ có cơ hội tốt để đạt tới con số 100".

Theo Buettner, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn trên 40 tuổi. "Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng một phần ba người Mỹ trên 40 tuổi nói họ cô đơn - và nếu bạn cô đơn ở Mỹ, điều đó sẽ khiến tuổi thọ giảm đi khoảng 8 năm", ông cho hay.

Việc cố kết bạn khi bạn già đi có thể đáng sợ và Buettner thừa nhận đó không phải là quá trình dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để gặp gỡ những người mới, anh tin đó là "sự đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho chính mình".

Buettner khuyên nên tìm "những người bạn cùng chí hướng" bằng cách đi tình nguyện và làm điều gì đó bạn thích, cho dù đó là chăm sóc chó hay giao bữa ăn cho những người cần được giúp đỡ.

Hướng Dương (Theo Best Life)

 

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2024

TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN

Những người yêu quý nhạc Trịnh, hãy dành thời gian cho 3 Video – Clip này

Đường liên kết của video I

https://youtu.be/KtHSLZAwHs0

1.Diem-Xua-Hoa-Tau

2.Ru-Em-Tran-Hoai-Phuong

3.Tinh-Xa-Meo-U-Guitar

 Danh sách bài hát: Video-Clip II

https://youtu.be/Q1RlgKYXztI

 1. Diễm xưa - Ngọc Lan

 2. Ru ta ngậm ngùi - Ngọc Lan

 3. Một cõi đi về - Trịnh Vĩnh Trinh

 4. Cát bụi - Ngọc Lan

 5. Còn ai với ai - Quang Dũng

 6. Liên khúc: Biển nhớ - Quang Dũng-Thanh Hà

 7. Còn tuổi nào cho em - Ngọc Lan

8. Chiều một mình qua phố - Ngọc Bích

9. Hạ trắng - Quang Dũng

10. Như cánh vạc bay - Thanh Hà

 Đường liên kết của video-clip III

Tuyệt Phẩm Nhạc Trịnh Công Sơn HAY NHẤT 3(ST)

https://youtu.be/LPhWwqTd6Fs

1.Tôi ru em ngủ - Hương Lan

2.Lặng lẽ nơi này – Nguyên Khang

3.Biển nghìn thu ở lại – Quang Dũng

4.Có một ngày như thế - Trịnh Vĩnh Trinh

5. Vẫn có em bên đời – Trinh Vĩnh Trinh

6.Ru tình - Tuấn Ngọc

7. Ướt mi – Hương Lan

8.Vết lăn trầm – Si Si Thanh Ly

9.Ru em – Vũ Khanh

10.Hai mươi mùa nắng lạ - Vũ Khanh

11.Hôm nay tôi nghe - Trịnh Vĩnh Trinh

12.Tuổi đời mênh mông - Kiều Nga

 Trong các V-Clip có sưu tầm và sử dụng hình ảnh từ các bạn FB-Tâm sự tuổi xế chiều, tìm người yêu mới…

.

 


Thứ Hai, 29 tháng 7, 2024

Những thực phẩm gây hại cho cả gan và đường ruột

 Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột.

Duy trì sức khỏe của gan có thể giúp gia tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Ly

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một loại chất béo ăn kiêng. Nó là một trong những chất béo không lành mạnh, cùng với chất béo chuyển hóa. Các loại thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, phô mai, thịt đỏ đều có lượng chất béo bão hòa cao. Nếu tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm này sẽ không tốt cho sức khỏe của gan và đường ruột.

Đường bổ sung

Đường bổ sung là đường được chúng ta thêm vào thực phẩm để tăng hương vị, kết cấu, thời hạn sử dụng hoặc các đặc tính khác trong quá trình chế biến. Đây là những loại đường và xi-rô yêu thích đối với nhiều người.

Chúng thường xuyên được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình chế biến. Còn các loại đường tự nhiên như đường trong trái cây hoặc sữa không phải là đường bổ sung. Hãy lưu ý rằng, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung hoặc thực phẩm chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận và gây tổn hại cho gan và đường ruột.

Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối đã qua xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học. Chúng bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích. Tất nhiên, chúng không hề có lợi cho hệ tiêu hóa và gan dù chúng được nhiều người ưa thích.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là hóa chất được thêm vào thực phẩm để giữ tươi hoặc tăng màu sắc, hương vị của thực phẩm. Chúng có thể bao gồm màu thực phẩm, chất tăng cường hương vị hoặc một loạt chất bảo quản được thêm vào thực phẩm và không hề tốt cho sức khỏe.

Dầu thực vật hydro hóa

Dầu thực vật hydro hóa là thành phần chính của chất béo bão hòa, được làm từ các loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​thực vật như ô liu, hoa hướng dương và đậu nành.

Carbs tinh chế

Carbs tinh chế gồm những thực phẩm như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường bổ sung. Carbs tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất trong các thực phẩm này. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến chúng làm tăng vọt lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn.

Nước giải khát, nước ngọt

Do được chế biến và có hàm lượng đường cao nên nước giải khát, nước ngọt không hề tốt cho sức khỏe đường ruột và gan.

 

Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2024

Lý do bạn nên ăn vỏ dưa hấu

 (VTC News) - 

Dưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Báo Lao Động dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Healthline cho biết, dưa hấu là loại trái cây được mệnh danh "bổ từ ruột tới vỏ". Một quả dưa hấu có chứa 92% nước, rất giàu hàm lượng vitamin như A,C, kali, magie và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Cũng giống như "người anh em họ" dưa chuột, trừ phần vỏ cứng bên ngoài thì tất cả các phần của quả dưa hấu đều có thể ăn được.

Lý do bạn nên ăn vỏ dưa hấu

Hiện bằng nhiều thực nghiệm, các nhà khoa học chứng minh được phần cùi của dưa hấu có những tác dụng.

Điều hoà huyết áp

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa kỳ năm 2012 chỉ ra rằng, thành phần citrulline trong lớp cùi dưa hấu có thể làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch từ đó giúp hạ huyết áp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến các mô trong cơ thể.

Đặc tính chống viêm

Dưa hấu chứa lượng lớn chất lycopene - chất giúp giảm viên khớp, đóng vai trò như một tác nhân oxy hoá làm chậm quá trình lão hoá khớp, tăng cường cấu trúc giúp xương khoẻ hơn.

Lợi ích sức khoẻ từ phần cùi trắng dưa hấu có thể khiến bạn kinh ngạc.

Hỗ trợ giảm cân

Phần cùi trắng của vỏ dứa hấu rất ít calo. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất amino axit cũng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, đốt chát mỡ thừa dễ dàng.

Ngoài ra, cùi dưa hấu có hàm lượng chất xơ cao, khiến bạn có cảm giác no lâu, tiêu hoá chậm, giúp chống lại cơn thèm ăn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Kali trong cùi dưa hấu thực hiện vai trò giúp thận thêm phần khoẻ mạnh. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp điều chỉnh và duy trì nồng độ axit trong nước tiểu.

Hàm lượng nước trong vỏ có thể tăng lượng nước tiểu nhằm đào thải các viên sỏi ẩn trong thận dễ dàng hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Cùi dưa hấu rất giàu vitamin C - dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Dưỡng chất citrulline cũng có tác dụng tiêu huỷ gốc tự do, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào

Với hàm lượng chất xơ lớn, cùi dưa hấu được coi là một trong những thực phẩm top đầu trong việc giúp giảm tình trạng rối loạn nhu động ruột, phòng ngừa nguy cơ phát triển thành hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, chất xơ có ích trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu, kiểm soát đường huyết ổn định hơn.


Lượng chất xơ dồi dào trong dưa hấu hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

 Tăng cường sinh lực

Một nghiên cứu về vấn đề sinh dục của nam giới tại Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ cho thấy, chất L-citrulline trong cùi dưa hấu giúp cải thiện sinh lực phái mạnh, tăng cường ham muốn.

Lưu ý khi dùng vỏ dưa hấu

Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của chuyên gia trên trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ), khi dùng vỏ dưa hấu, chúng ta cần rửa kỹ lưỡng. Khi ăn trực tiếp vỏ dưa hấu sẽ không ngon miệng bằng phần thịt quả, nên bạn có thể chế biến nó thành các món ăn hấp dẫn như: Dưa hấu muối chua, dưa hấu xào, nước ép.

Mặc dù vỏ dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều vỏ dưa hấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu.

NGUYỄN MAI(tổng hợp)

 

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2024

3 lí do người cao tuổi nên sử dụng đậu xanh

 để kéo dài tuổi thọ

 HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Đậu xanh là thực phẩm người cao tuổi có thể dùng để kéo dài tuổi thọ. Đồ họa: Hạ Mây© Lao Động

Đậu xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với sức khỏe người cao tuổi. Đặc biệt, thêm một ít đậu xanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Hạ lipid máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phytosterol có trong đậu xanh có cấu trúc tương tự như cholesterol. Phytosterol cạnh tranh với cholesterol để tạo ra các enzyme ester hóa, ngăn không cho chúng bị ester hóa và do đó làm giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột. Chúng cũng có thể thúc đẩy quá trình phân hủy cholesterol và ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp cholesterol ở gan, do đó, giúp kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, globulin trong đậu xanh đã được thực nghiệm chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết thanh.

Chống lão hóa

Đậu xanh có thể duy trì độ đàn hồi của da và chống lão hóa. Chiết xuất hạt đậu xanh có chứa thành phần AHA, có thể loại bỏ lớp biểu bì lão hóa mà không gây kích ứng và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Đồng thời, đậu xanh có tác dụng giải độc rất tốt.

Chiết xuất từ ​​đậu xanh vẫn giữ được tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt của đậu xanh và cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về da khác nhau như mẩn ngứa, mụn trứng cá, mụn trứng cá.

Duy trì sức khỏe gan

Người cao tuổi nên uống một bát canh đậu xanh mỗi ngày có thể phục hồi gan bị tổn thương một cách hiệu quả, từ đó cải thiện khả năng giải độc của gan.


Thứ Hai, 22 tháng 7, 2024

3 LOẠI LÁ PHƠI KHÔ TỐT CHO SỨC KHỎE

 Loại lá phơi khô tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết

Lá vối

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội, trong lá vối có saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu. Các bộ phận khác của cây còn chứa các sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh với một số vi trùng gram+ và gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường3 tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.

Ngoài ra, lá và nụ vối từ lâu được nhiều người nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ. Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa. Khi uống nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.


Lá ổi tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC News cung cấp

Lá ổi

Hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa học nên các công dụng chữa bệnh của cây ổi đến nay vẫn còn tiếp tục được nghiên cứu. Trên thực tế, người ta biết nhiều về lợi ích của quả ổi, còn lợi ích của lá ổi với sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Lá ổi có nhiều cách sử dụng khác nhau và trong lá ổi có thành phần berbagia rất cao - loại hoạt chất điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp. Khi pha với trà, lá ổi giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Lá ổi còn hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu và tính trạng kháng Insulin. Do đó, sử dụng lá ổi là rất tốt cho người bị tiểu đường.

Lá ổi có tác dụng này là do nhóm các chất như Avicularin, Quercetin có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose.

Bệnh nhân bị tiểu đường có thể tham khảo cách sử dụng lá ổi như với các bước như sau: Đem lá ổi rửa sạch, phơi khô sau đó hãm nước lá ổi để uống mỗi ngày. Kiên trì sử dụng nước lá ổi trong khoảng từ 2 – 3 tháng, người bệnh có thể nhận thấy sự cải thiện về tình trạng bệnh.

Lá đu đủ

Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện đa khoa Medlatec, trong các thành phần của lá đu đủ có một lượng acetogenin. Hợp chất này có thể giúp phòng chống ung thư rất tốt. Vì vậy, uống nước lá đu đủ sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ bị mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

Lá đu đủ có rất nhiều vitamin nhóm A và C đặc biệt tốt cho sức khỏe của làn da. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể chống lại những tổn thương ở trên bề mặt da. Đồng thời, chúng còn ngăn ngừa và loại bỏ được những vấn đề về da như mụn, thâm sạm hay nếp nhăn. Việc uống nước đu đủ thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe và tràn đầy sức sống.

Ngoài ra, các hoạt chất của lá đu đủ có thể làm tăng được số lượng tiểu cầu trong máu. Trong nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy, lá đu đủ chứa nhiều thành phần có thể cung cấp một lượng tiểu cầu cơ bản cho cơ thể.

Lá đu đủ tươi khi nấu nước uống sẽ có vị đắng, rất khó uống. Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô khi nấu nước sẽ mất đi vị đắng và không còn nhựa. Nấu nước với lá đu đủ khô cũng giúp bạn có thể quan sát được độ đậm nhạt của màu nước để cân chỉnh liều lượng phù hợp nên hiện nay người dân thường mua lá đu đủ khô trên các sàn thương mại điện tử về tiện sử dụng.

Đàn ông có thể làm 4 việc này sau 65 tuổi chứng tỏ có sức khỏe tốt

  (VTC News) -  Nếu một người đàn ông trên 65 tuổi có thể làm được 4 điều dưới đây, chứng tỏ thể chất họ tương đối tốt, ít có khả năng mắc...