Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột.
Duy
trì sức khỏe của gan có thể giúp gia tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.
Ảnh: Nguyễn Ly
Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa là
một loại chất béo ăn kiêng. Nó là một trong những chất béo không lành mạnh,
cùng với chất béo chuyển hóa. Các loại thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, phô
mai, thịt đỏ đều có lượng chất béo bão hòa cao. Nếu tiêu thụ thường xuyên các
thực phẩm này sẽ không tốt cho sức khỏe của gan và đường ruột.
Đường bổ sung
Đường bổ sung là đường
được chúng ta thêm vào thực phẩm để tăng hương vị, kết cấu, thời hạn sử dụng
hoặc các đặc tính khác trong quá trình chế biến. Đây là những loại đường và
xi-rô yêu thích đối với nhiều người.
Chúng thường xuyên
được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình chế biến. Còn các loại
đường tự nhiên như đường trong trái cây hoặc sữa không phải là đường bổ sung.
Hãy lưu ý rằng, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung hoặc thực phẩm chế
biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận và gây tổn hại cho gan và đường ruột.
Thịt đã qua chế biến
Các loại thịt được bảo
quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối đã qua xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa
học. Chúng bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích. Tất nhiên, chúng
không hề có lợi cho hệ tiêu hóa và gan dù chúng được nhiều người ưa thích.
Phụ gia thực phẩm
Phụ gia thực phẩm là
hóa chất được thêm vào thực phẩm để giữ tươi hoặc tăng màu sắc, hương vị của
thực phẩm. Chúng có thể bao gồm màu thực phẩm, chất tăng cường hương vị hoặc
một loạt chất bảo quản được thêm vào thực phẩm và không hề tốt cho sức khỏe.
Dầu thực vật hydro hóa
Dầu thực vật hydro hóa
là thành phần chính của chất béo bão hòa, được làm từ các loại dầu ăn được
chiết xuất từ thực vật như ô liu, hoa hướng dương và đậu nành.
Carbs tinh chế
Carbs tinh chế gồm
những thực phẩm như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, nước
ngọt, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường bổ sung. Carbs tinh
chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất trong các thực
phẩm này. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa
nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến chúng làm tăng vọt lượng
đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn.
Do được chế biến và có hàm
lượng đường cao nên nước giải khát, nước ngọt không hề tốt cho sức khỏe đường
ruột và gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét