Không nên ăn loại hạt này khi đang uống cà phê
Cà phê và hạt điều đều tốt cho sức khỏe, nhưng nếu kết hợp hai
đồ ăn thức uống này với nhau sẽ khiến tác dụng của chúng bị suy giảm.
Không nên ăn loại hạt này khi đang uống cà phê© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp |
Không nên ăn hạt điều khi đang uống cà phê.
(Ảnh minh hoạ) |
Cà phê và hạt điều đều có thể tiếp năng lượng cho bạn khi mệt
mỏi. Caffeine trong cà phê giúp bạn tỉnh táo trong khi hạt điều có hàm lượng
chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g hạt điều thô cung cấp cho
bạn hơn 18g protein, 3,3g chất xơ, 660mg kali, 593mg phốt pho và 292mg magie.
Đặc biệt, hạt điều cũng đem tới một lượng sắt lớn (6,68mg trong
khẩu phần 100g hạt). Sắt đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tuần hoàn của
con người, bảo đảm cơ bắp và phần còn lại của cơ thể nhận được lượng oxy cần
thiết. Nhưng uống cà phê có thể cản trở sự hấp thụ sắt, theo báo cáo của Ủy ban
Tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng của Vương quốc Anh.
Trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Dinh
dưỡng lâm sàng Mỹ, những người khỏe mạnh bị giảm 39% khả năng hấp
thụ sắt khi uống một tách cà phê trong bữa ăn. Tuy nhiên, điều này không xảy ra
khi các tình nguyện viên uống cà phê 60 phút trước khi ăn.
Nếu bạn có ý định chuyển từ uống cà phê sang trà và nhâm nhi hạt
điều, kết quả không có nhiều thay đổi. Uống trà trong bữa ăn làm giảm khả năng
hấp thụ sắt còn cao hơn nhiều, tới 64%.
Caffeine được chứng minh có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt
của cơ thể con người. Ngoài ra, theo Healthline, hàm lượng
polyphenol trong cà phê cũng có thể liên quan. Polyphenol liên kết với sắt
trong tế bào ruột, ngăn chặn chất dinh dưỡng này xâm nhập vào máu.
Phát hiện trên khá quan trọng đối với những người dễ bị thiếu
sắt. Đó là trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và một số người lớn tuổi có
nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt cao hơn. Những người này có thể bị suy
nhược, nhức đầu, đau ngực, da nhợt nhạt, tay chân lạnh, chán ăn.
Bởi vậy, bạn nên tránh
uống cà phê cùng lúc với ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm hạt điều.
Ngoài ra, các chuyên gia nhấn mạnh rằng việc thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ để đa dạng hóa
nguồn thực phẩm chứa sắt cũng rất quan trọng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét