HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
Người cao tuổi khi sử dụng sữa chua cần lưu ý một số điều. Ảnh: Nguyên Chân© Lao ĐộngSữa chua là loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi
cao, có thể làm tăng tiết natri qua nước tiểu và hạ huyết áp ở người cao tuổi.
Tuy nhiên, khi ăn sữa chua người cao tuổi cần lưu ý một số điều kẻo gây hại sức
khỏe.
Không uống quá nhiều
Nhiều người cho rằng sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao và chứa
lactobacillus acidophilus tốt cho sức khỏe nên cho rằng uống nhiều sẽ có lợi,
không có hại.
Trên thực tế, uống quá nhiều sữa chua có thể gây ra tình trạng
dư thừa tạm thời một số chất dinh dưỡng và có thể gây rối loạn chuyển hóa.
Không đun nóng
Lactobacillus acidophilus trong sữa chua là dưỡng chất vi khuẩn
sống. Nếu đun nóng, sẽ khiến vi khuẩn có lợi mất đi tác dụng đối với sức khoẻ.
Chúng ta cũng không nên uống với nước sôi để tránh ảnh hưởng đến
lactobacillus acidophilus hoặc làm giảm lợi ích của nó.
Không uống khi bụng đói
Sữa chua cũng giống như sữa, không nên uống khi bụng đói. Thời
điểm tốt nhất để uống sữa chua là sau bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, lúc này độ
pH của dịch dạ dày tăng lên thích hợp cho sự tồn tại và phát triển của
lactobacillus acidophilus.
Những người không thích hợp uống sữa chua
Sữa chua tuy có vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng không
phải ai cũng thích hợp uống sữa chua như bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu
hóa, bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc các bệnh về đường ruột khác.
Trong quá trình sản xuất sữa chua, sucrose được thêm vào làm
chất tăng tốc quá trình lên men, đôi khi nhiều chất khác cũng được thêm vào để
tạo hương vị. Vì vậy bệnh nhân đái tháo đường nên đặc biệt chú ý và những người
bị dị ứng với sữa không nên uống sữa chua.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét