ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Ba, 21 tháng 2, 2023

SOCOLA ĐEN

 Lợi ích của socola đen với sức khỏe

Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chức năng não.

Một thanh socola đen (100 g) với 70-85% ca cao chứa 11 g chất xơ; 66% sắt, 57% magiê cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm này cũng nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen. Tuy nhiên, 100 g là một lượng lớn không nên tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi người nên tiêu thụ socola ở mức vừa phải để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo Healthline.

Nguồn chất chống oxy hóa mạnh

Socola chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học, hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin. Theo nghiên cứu, các polyphenol trong socola đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL ("xấu") khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân, ca cao.

Thành phần axit béo của ca cao và socola cũng tốt. Chất béo chủ yếu bao gồm axit oleic (một chất béo có lợi cho tim), axit stearic và axit palmitic.

Tăng cholesterol HDL

Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn socola đen bổ sung flavanol lycopene được phát hiện làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL ("xấu") và chất béo trung tính. Một số dạng cholesterol LDL có nhiều khả năng bị oxy hóa, điều này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể. Quá trình oxy hóa làm cho hạt LDL tự phản ứng, có khả năng gây hại các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch trong tim.

Socola đen có nhiều lợi ích với sức khỏe tim, não và tổng thể. Ảnh: Healthline

Ca cao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hóa. Thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể đi vào máu, bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Các flavanol cũng có thể làm giảm kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác đối với bệnh tim, tiểu đường. Tuy nhiên, thực phẩm cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược lại.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Các hợp chất trong thực phẩm có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol - LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ ca cao hoặc socola giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy, ăn socola 3 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 9%, nếu ăn thường xuyên hơn thì lợi ích sẽ giảm.

Một đánh giá khác cho rằng, ăn 45 g socola mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 11%, còn tiêu thụ hơn 100 g mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cải thiện chức năng não

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn cacao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu lên não ở người trẻ. Điều này giúp cải thiện sự chú ý, khả năng học bằng lời nói, trí nhớ. Flavanoid trong ca cao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhẹ, giảm nguy cơ tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine giúp cải thiện chức năng não trong ngắn hạn.

Lợi ích của socola đen với chức năng sinh lý nam

Các chuyên ra cho rằng nam giới sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc tiêu thụ socola đen hơn so với nam giới. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn trước vấn đề “socola đen có tác dụng gì với sức khỏe cũng như chức năng sinh lý nam”:

1. Tăng cường lưu lượng máu đến dương vật

Socola đen chứa L-arginine, đây là một loại axit amin có thể giúp tăng cường ham muốn tình dục tự nhiên hiệu quả cho cả phụ nữ và nam giới. Nhất là đối với nam giới, nó hoạt động bằng cách tăng oxit nitric và thúc đẩy lưu lượng máu đến dương vật.

Điều này sẽ giúp dương vật cương cứng nhanh và bền hơn, làm tăng ham muốn, cảm giác cũng như sự hài lòng. Chính vì thế mà việc tiêu thụ socola đen thường xuyên được cho là hoàn toàn hữu ích với đối tượng nam giới đang mắc chứng rối loạn cương dương.

2. Kích thích và nâng cao tâm trạng

Socola đen được biết đến như là một loại thực phẩm siêu ham muốn nhờ có chứa hàm lượng PEA phong phú. PEA chính là tên viết tắt của phenylethylamine hay còn được gọi với tên “hóa chất lãng mạn”.

Là một chất kích thích tâm trạng được não bộ sản xuất một cách tự nhiên khi bạn đang yêu, PEA sẽ giúp đấng mày râu có được cảm giác hưng phấn. PEA còn giúp thúc đẩy quá trình sản xuất dẫn truyền thần kinh dopamine để tăng cường cảm giác hạnh phúc, khiến nam giới thăng hoa hơn trong cuộc yêu.

3. Tăng cường ham muốn

Socola đen cũng được cho là có thể kích thích tình dục rất mạnh mẽ nhờ hợp chất theobromine có trong nó. Chất này hoạt động mạnh mẽ trên hệ thần kinh trung ương khiến bạn cảm thấy bị kích thích. Nếu đang gặp vấn đề suy giảm ham muốn thì việc tiêu thụ socola đen thường xuyên hơn có thể là giải pháp hữu ích cho các chàng.

socola đen tăng ham muốnNhững hợp chất trong socola đen được cho là có thể cải thiện ham muốn ở phái mạnh

Những vấn đề rủi ro khi sử dụng socola đen

Socola đen mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề rủi ro. Dưới đây là những trường hợp điển hình nhất:

1. Tác dụng phụ từ caffeine

Socola đen chứa hàm lượng caffeine cao hơn nhiều so với socola trắng và socola sữa. Tiêu thụ quá nhiều socola đen có thể dẫn tới tăng nhịp tim, khó chịu, lo lắng, tiêu chảy hay mất nước.

Ngoài ra, caffeine có thẩ gây tăng huyết áp hoặc mất tập trung hay tập trung quá độ. Hoạt chất này còn gây ra tình trạng mất ngủ, chính vì thế mà bạn không nên ăn socola đen trước khi đi ngủ. Trường hợp bạn bị nhạy cảm với caffeine hay bị huyết áp cao thì nên tránh tiêu thụ một lượng lớn socola đen.

2. Tăng nguy cơ sỏi thận

Rủi ro này xuất hiện chính là do một hàm lượng oxalat nhất định có sẵn trong socola đen. Điều này sẽ gây ra sự tăng tiết oxalate ở trong nước tiểu. Từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Nếu bạn từng có tiền sử bị sỏi thận hay chức năng thận hoạt động không tốt thì nên tránh tiêu thụ oxalat dưới mọi hình thức. Trong đó việc hạn chế sử dụng socola đen cũng được cho là rất cần thiết.

3. Đau nửa đầu

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế của Đại học Maryland thì socola đen có thể kích hoạt triệu chứng đau nửa đầu. Điều này là do nó chứa một hàm lượng hóa chất tự nhiên mang tên tyramine.

Ngoài ra, socola đen cũng chứa khá nhiều đường nên có thể làm tăng lượng đường trong máu. Đường huyết cao cũng sẽ liên quan trực tiếp đến sự kích hoạt của chứng đau rửa đầu. Nếu đang gặp tình trạng này thì tốt nhất bạn nên tránh ăn socola đen.

Bên cạnh đó, socola đen còn là một thực phẩm chứa nhiều calo cũng như chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nội dung bài viết chính là câu trả lời xác đáng trước vấn đề “socola đen có tác dụng gì?”. Cần chú ý rằng, socola đen chỉ phát huy tác dụng tốt khi dùng đúng cách. Việc lạm dụng thực phẩm này có thể sẽ khiến bạn gặp phải những vấn đề rủi ro nhất định.

                            NguỒn: thuocdantoc.org

 


Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Hạ đường huyết đột ngột

 Hạ đường huyết gây chóng mặt, đổ mồ hôi, bủn rủn tay chân…, có thể uống nước đường, nếu lượng đường trong máu không trở lại bình thường cần cấp cứu.

Ở người trưởng thành, mức đường huyết thấp khi dưới 3,9 mmol/L (70 mg/dL), nếu xuống mức dưới 2,8 mmol/L (50 mg/dL) rất nguy hiểm cần cấp cứu. Nếu không cấp cứu, người bệnh có nguy cơ tổn thương não. Mức đường huyết của người đái tháo đường thấp nhất là 4,0 mmol/L. Hạ đường huyết có thể gây ra nhiều biến chứng cấp tính, tuy nhiên, có một số tình trạng đáng lo ngại như biến chứng não gây rối loạn tri giác, tổn thương não vĩnh viễn.

Nguyên nhân

BS.CKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa TP HCM cho biết, hạ đường huyết được chia ra 2 nguyên nhân ở 2 nhóm đối tượng khác nhau:

Hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường: Dùng insulin là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hạ glucose trong máu. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều các loại thuốc điều trị thuộc nhóm sulfonylurea (như amaryl, glyburide, glipizide) kích thích tuyến tụy tiết quá nhiều insulin gây hạ đường huyết. Người bệnh tiểu đường có nguy cơ hạ đường huyết nếu có các yếu tố như tiểu đường lâu năm, cao tuổi, ăn ít nhưng hoạt động quá sức, uống rượu, nhịn ăn, gặp các vấn đề về thận và tuyến thượng thận...

Hạ đường huyết ở người bình thường: Không ăn uống, nhịn đói kéo dài, uống rượu nhiều, vận động quá sức... có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Triệu chứng

Lượng đường trong máu của mỗi người tăng và giảm tự nhiên trong một ngày. Thông thường, đường trong máu tăng lên sau ăn và giảm xuống khi hoạt động thể chất hoặc khi đói. Các triệu chứng ban đầu khi đường huyết trong máu thấp bao gồm đau đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi, bủn rủn tay chân, dễ cáu gắt, dễ lo lắng, ủ rũ, đói, mệt, choáng váng...

Người bị hạ đường huyết thường đau đầu, run tay chân. Ảnh: Shutterstock© Được VnExpress cung cấp

Hạ đường huyết trong thời gian dài có thể nguy hiểm, dễ biến chứng, thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các triệu chứng hạ đường huyết nghiêm trọng bao gồm chóng mặt, co giật, ngất xỉu, mất ý thức... Nếu đường huyết hạ thấp trong lúc ngủ, người bệnh có thể gặp ác mộng, mệt mỏi hoặc lú lẫn khi thức dậy, đổ nhiều mồ hôi. Có một số người không có các triệu chứng điển hình của hạ đường huyết. Đây là tình trạng không nhận biết được đường huyết và nó thường xảy ra khi người bệnh mắc tiểu đường lâu năm hoặc người thường xuyên hạ đường huyết.

Các dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh có thể thay đổi nhanh chóng ở mức độ nhẹ đến nặng như khóc bất thường, giảm bú, bồn chồn, cáu kỉnh, xanh xao, tím tái, hạ thân nhiệt. Các triệu chứng nặng như hôn mê, thở nhanh, huyết động không ổn định, ngừng thở, co giật, thậm chí ngưng tim.

Nếu một người nghi ngờ hạ đường huyết cần được sơ cứu kịp thời càng sớm càng tốt. Hạ đường huyết trong lao động rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến chuyển động, khả năng suy nghĩ, gây tai nạn nguy hiểm, nhất khi đang lái xe.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng để phát hiện tình trạng này.

Chẩn đoán lâm sàng: Bác sĩ chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng điển hình như mệt mỏi đột ngột, đói cồn cào, chóng mặt, đau đầu, lo âu, hốt hoảng, kích động, nhịp tim nhanh... Với người bệnh bị hôn mê do hạ đường huyết, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tầm soát các dấu hiệu đi kèm như dấu hiệu thần kinh khu trú babinski cả hai bên, phản xạ gân xương hoặc co giật toàn thân, cục bộ...

Chẩn đoán cận lâm sàng: Với phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm glucose máu mao mạch và xét nghiệm glucose huyết tĩnh mạch. Chỉ số đường trong máu ở người bình thường là 3,9-5,6 mmol/L (70-100mg/dL). Chỉ số hạ đường huyết dưới 3,9 mmol/L. Chỉ số đường huyết dưới 2,8 mmol/L (50 mg/dL) xuất hiện các triệu chứng nặng.

Cách cấp cứu

Bác sĩ Mười Một chia sẻ thêm, khi nhận thấy bạn bè, người thân có các dấu hiệu của hạ đường huyết, bạn có thể thực hiện các bước sơ cấp cứu sau:

Dừng tất cả các thuốc điều trị tiểu đường nếu nghi ngờ ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Bạn có thể cho bệnh nhân uống nước đường, với bệnh nhân hôn mê không thể uống cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm để được thăm khám, đánh giá nguy cơ biến chứng và đưa ra phương pháp điều trị.

Khi đến bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm đo chỉ số đường huyết, xác định nguyên nhân, truyền glucose tĩnh mạch, theo dõi và kiểm tra đường máu mao mạch từ 15-30 phút sau khi tiêm hay truyền glucose. Trong trường hợp đã được bù đường nhưng người bệnh vẫn có các triệu chứng của hạ đường huyết, bác sĩ sẽ tiếp tục tìm ra nguyên nhân về một số bệnh lý khác gây hạ đường huyết.

Khi bệnh nhân tỉnh lại có thể cho uống nước hoa quả ngọt như nho, táo... hoặc ăn nhẹ để duy trì nồng độ glucose trong máu. Dù thấy sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, nhưng vẫn cần theo dõi và kiểm tra lại đường máu mao mạch mỗi giờ đến khi lượng đường huyết ổn định. Với trẻ sơ sinh, khi nhận thấy các triệu chứng của hạ đường huyết, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị bằng cách truyền glucose IV.

Phòng ngừa

Tình trạng hạ đường huyết rất dễ gặp và tiến triển nhanh. Ngoài việc điều trị bệnh kịp thời, người bệnh và người nhà cần còn biết cách ngừa hạ đường huyết và kiểm soát đường huyết tốt như sau:

Chế độ ăn uống, luyện tập: Ăn uống khoa học, đúng bữa, đủ lượng đường và tinh bột trong ngày. Người bệnh có thể ăn nhẹ trước khi tập thể dục nhằm tránh cơ thể hoạt động quá sức hay cơ thể không cung cấp đủ lượng đường. Bạn có thể dùng các bữa ăn phụ khi nhận thấy có các triệu chứng của hạ đường huyết như mệt mỏi, tay chân bủn rủn... Trữ sẵn các loại bánh kẹo, đồ ăn nhẹ bên người giúp phòng khi đường huyết tụt bất ngờ.

Đo lường, theo dõi lượng đường trong máu: Người bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra đường huyết và dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc uống hay ngưng dùng thuốc.

                              Đinh Tiên

Thứ Tư, 25 tháng 1, 2023

Bệnh gout ảnh hưởng thế nào đến tim, thận, mắt?

 Không chỉ ảnh hưởng đến các khớp, sự tích tụ axit uric trong cơ thể của người bị gout còn có thể dẫn đến biến chứng liên quan đến thận, tim mạch và thị lực.

Axit uric tích tụ trong cơ thể sẽ đẫn đến hình thành các tinh thể urat tích tụ trong khớp hoặc các mô lên kết gây ra tình trạng đau. Tình trạng viêm này có thể gây ra những tổn thương lâu dài, ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể nếu không được điều trị sớm.

Ảnh hưởng đến thận

Sự tích tụ của axit uric có thể gây ra các vấn đề về suy giảm chức năng thận hoặc suy thận. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy, người mắc bệnh gout có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 78% người bình thường. Nguyên cứu cũng ghi nhận cứ 4 người bị gout sẽ có một người gặp các vấn đề tổn thương liên quan đến thận.

Người mắc bệnh gout cũng có nguy cao bị sỏi thận do các tinh thể urat lắng đọng trong các cơ quan và làm tắc nghẽn đường tiết niệu. Ước tính, cứ 5 người bị sỏi thận thì có một người có liên quan đến gout.

Người bị gout có thể gặp biến chứng liên quan đến thận, tim mạch, huyết áp... Ảnh: healthsite

Ảnh hưởng đến tim

Người bị gout cũng có thể mắc cao huyết áp, bệnh động mạch vành hoặc suy tim. Gout không tấn công trực tiếp vào tim nhưng các tinh thể urat tích tụ gây viêm và có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông, lâu ngày dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh gout làm gia tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Ảnh hưởng đến thị lực

Các tinh thể urat và tình trạng viêm kéo dài do gout có thể dẫn đến các biến chứng về thị lực. Một số biến chứng có thể gặp như hình thành các hạt tophi ở mí mắt, giác mạc, mống mắt; hội chứng khô mắt, viêm màng bồ đào; tăng nhãn áp; và đục thuỷ tinh thể, giảm thị lực.

Bệnh tiểu đường

Một số thống kê cho thấy, gout có liên quan đến khả năng mắc tiểu đường và ngược lại. Phụ nữ bị gout có khả năng mắc tiểu đường type 2 cao hơn 71%. Đối với nam giới, gout làm tăng 22% nguy cơ mắc tiểu đường. Theo các chuyên gia, tình trạng viêm của gout làm tăng nguy cơ mắc bệnh kèm theo đó là các rối loạn phổ biến khác như thừa cân, cao huyết áp...

Trầm cảm

Một số nghiên cứu về mặt tâm thần thống kê, những người trên 65 tuổi bị gout có nguy cơ trầm cảm cơ hơn 42% so với người không mắc. Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm kéo dài do gout có tác động một phần nào đó đến sức khoẻ tâm thần và gây ra trầm cảm.

Theo các chuyên gia, việc hạ thấp nồng độ axit uric là bước kiểm soát quan trọng với các biến chứng của gout. Bác sĩ điều trị thường sẽ kê đơn thuốc có tác dụng làm giảm cường độ, thời gian của các cơn gout, đồng thời phá vỡ sự tích tụ của các tinh thể urat.

Ngoài ra, người bệnh nên chủ động thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống để kiểm soát axit uric tốt hơn. Tránh sử dụng đồ uống có cồn, hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin có trong hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật, uống đủ nước, tích cực vận động và duy trì cân nặng khoẻ mạnh.

                         https://vnexpress.net/

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2023

4 loại thực phẩm hại não không nên ăn nhiều sau 50 tuổi

 HẠ MÂY (THEO SECRETCHINA)  -  Thứ sáu, 05/08/2022 11:21 (GMT+7)

Tuổi 50 là giai đoạn then chốt vô cùng quan trọng trong cuộc đời chúng ta, cũng là giai đoạn có nguy cơ cao mắc bệnh tật bất ngờ. Sức khỏe của não liên quan mật thiết đến thói quen sống hằng ngày của chúng ta và nhiều vấn đề về não thường do chế độ ăn uống gây ra. Dưới đây là những loại thực phẩm hại não không nên ăn nhiều sau 50 tuổi.

1. Đồ chua

Người lớn tuổi do vị giác có thể bị suy giảm nên thường thích ăn đồ chua như dưa muối, nhưng ăn quá nhiều muối lâu ngày sẽ gây tổn thương mạch máu, không có lợi cho sự ổn định và cân bằng của huyết áp. Điều này sẽ làm cho huyết áp dao động quá mức làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Đồng thời, trong quá trình ngâm thực phẩm thường cho thêm nhiều loại gia vị khác nhau, qua hàng loạt quy trình sản xuất sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau, nếu ngâm quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng rất lớn.

2. Thực phẩm chứa kim loại nặng

Thực phẩm có kim loại nặng không hiếm gặp trong cuộc sống, chẳng hạn như trứng bảo quản, hải sản, nội tạng động vật… có thể chứa kim loại nặng. Hấp thụ lâu dài các kim loại nặng như nhôm và chì có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến sức khỏe của não bộ.

3. Thực phẩm quá nhiều đường

Vị giác của hầu hết người cao tuổi sẽ suy giảm dần nên nhiều người cao tuổi rất thích ăn đồ ngọt, tuy nhiên ăn đồ ngọt lại rất kích thích não bộ. 

Bộ não của chúng ta có nhu cầu khẩn cấp về đường, không giống như các cơ quan khác, nó có khả năng dự trữ đường, dựa vào lượng đường kịp thời trong máu của chúng ta để hoạt động mọi lúc, mọi nơi. Nếu không cẩn thận sẽ tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây giảm thị lực, làm giảm hoạt động và ảnh hưởng đến não.

4. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Các nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có hàm lượng cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn người bình thường ít nhất là 3 lần.

Ngoài ra, sau khi già đi, khả năng hấp thụ và phân hủy cholesterol của cơ thể sẽ bị suy yếu, nếu tiếp tục tiêu thụ các chất có hàm lượng cholesterol cao có thể dẫn đến phát sinh các bệnh mỡ máu cao và gây ra bệnh Alzheimer.