Mối liên hệ bất
ngờ giữa cà chua và đột quỵ
Đột quỵ hay còn gọi
là tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi nguồn máu tới não bị cắt đột
ngột. Có 2 dạng đột quỵ thường gặp là đột quỵ do xuất huyết não và đột quỵ do tắc
mạch máu não.
Đột quỵ là nguyên
nhân hàng đầu gây ra tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn. Theo thống kê của Tổ chức
Y tế thế giới, mỗi năm ttoàn thế giới có khoảng 17 triệu người bị đột quỵ, 5
triệu người tử vong và 5 triệu người chịu thương tật vĩnh viễn do đột quỵ.
Mặc dù vậy, đột ngụy
có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.
Một nghiên cứu của Đại
học miền Đông Phần Lan cho thấy, thường xuyên ăn cà chua có thể giảm đáng kể
nguy cơ đột quỵ. Lycopene, một hợp chất chống oxy hóa trong cà chua, được cho
là có thể mang lại tác dụng này.
Tiến sĩ Jouni
Karppi, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết, kết quả của nghiên cứu càng khẳng định
lợi ích của việc tăng cường trái cây, rau củ vào chế độ ăn để phòng tránh nguy
cơ đột quỵ. Do đó, tốt hơn hết mọi người nên ăn nhiều hơn 5 phần trái cây, rau
củ mỗi ngày.
Tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giúp phòng ngừa đột quỵ. (Ảnh: Getty)© Được VTC cung cấp
Cà chua giúp giảm
55% nguy cơ đột quỵ
Trong nghiên cứu
trên, các nhà khoa học theo dõi nồng độ lycopene trong máu của 1.031 nam giới
có độ tuổi từ 46-65 ở Phần Lan. Trong suốt 12 năm theo dõi, 76 người bị đột quỵ.
Sau khi xem xét các
yếu tố như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, thói quen hút thuốc, mức huyết áp và
cholesterol, các nhà khoa học nhận thấy những người nồng độ lycopene trong máu
cao nhất có nguy cơ thiếu máu cục bộ thấp hơn 59%. Nguy cơ mắc đột quỵ ở những
người này cũng thấp hơn 55% so với nhóm mức lycopene thấp nhất.
Trong các thực phẩm
chứa lycopene, cà chua đứng hàng đầu. Theo đó, lượng lycopene trong 100g cà
chua khô là 45,9mg; trong cà chua xay nhuyễn là 21,8g. Trong khi đó, ở cùng
100g trọng lượng thực phẩm, lượng lycopene trong cà chua tươi chỉ là 3mg; ổi hồng
5,2mg; dưa hấu 4,5mg và quả đu đủ là 1,8mg.
Tác dụng khác của
cà chua
Bảo vệ sức khỏe
tim mạch
Ngoài việc ngăn ngừa
đột quỵ, lycopene trong cà chua còn giúp giảm lượng cholesterol có hại, chống
viêm và chống oxy hóa. Vì thế, ăn cà chua thường xuyên có thể giúp bảo vệ mạch
máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cuối cùng giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.
Lượng lycopene trong cà chua khô cao nhất. (Ảnh: Pinterest)© Được VTC cung cấp
Hỗ trợ ngăn ngừa
ung thư
Các nghiên cứu quan
sát chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua với việc giảm nguy cơ mắc
ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Theo các nhà khoa học,
nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao nên cà chua có thể mang lại lợi ích này.
Điều hòa huyết
áp
Huyết áp cao là
nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan
ở trên cũng cho thấy cà chua giúp giảm huyết áp nhờ chứa lượng kali dồi dào.
Theo Hiệp hội Huyết
áp Anh, kali giúp điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa việc tích tụ
chất lỏng – một tình trạng gây tăng huyết áp.
Vì thế, ăn nhiều thực
phẩm có chứa kali là cách đơn giản để cân bằng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ.
Một lưu ý quan trọng: Ăn cà chua chín có nhiều lợi ích, nhưng nếu ăn cà chua xanh lại có hại cho sức khỏe!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét