Hãy uống 1 thìa mật ong vào đúng thời điểm
Theo quan niệm Đông y, mật ong là món ăn đặc biệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc với nhiều cách
sử dụng và tác dụng khác nhau.
Vào mùa lạnh, mật ong trở thành món "bảo bối" trong mọi
gia đình. Để biết sử dụng mật ong đúng cách, lựa chọn thời điểm uống là vô cùng
quan trọng. Mỗi thời điểm uống khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Sau
đây là những lưu ý bạn cần biết để tận dụng tối đa công dụng của mật ong.
1. Rửa ruột, thải độc: Uống mật ong vào buổi sáng
Thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy một
sự thay đổi quan trọng nhất đó chính là đi đại tiện đều đặn hơn, ít nhất là một
ngày một lần, rất đều đặn, tạo thành một thói quen. Đây cũng chính là cách mà
cơ thể có thể loại bỏ chất thải tốt nhất.
Mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy pha một cốc nước mật ong ấm để uống
có lợi cho việc làm sạch đường ruột, loại bỏ "rác" trong cơ thể một
cách hiệu quả.
Mật ong cũng là thực phẩm có thể bổ sung năng lượng cao gấp 5 lần
sữa, có thể nâng cao thể chất ngay trong một khoảng thời gian ngắn, loại bỏ mệt
mỏi và cảm giác đói, khiến tinh thần phấn chấn hơn.
Mỗi sáng chỉ cần uống 1 thìa mật ong pha vào nước ấm.
Lưu ý: Uống
mật ong khi đói bụng rất dễ làm cho dạ dày tăng tính axit hơn, người có vấn đề
và dạ dày thì phải uống cùng với nước ấm khoảng 30 độ, nếu không sẽ dẫn đến
tiêu chảy, viêm dạ dày.
2. Để ngăn chặn axit dạ dày, giảm dạ dày bị kích thích: Uống mật ong trước khi ăn
Mật ong có tác động quan trọng trong việc tiết acid dạ dày, có tác
dụng điều tiết acid dạ dày quá nhiều hoặc quá ít, đóng một vai trò điều tiết
trong việc bình thường hóa hoạt động bài tiết acid dạ dày.
Trước khi ăn khoảng 90 phút, bạn có thể pha 1 nửa cốc nước mật ong
để uống, không những có thể điều tiết acid dạ dày mà còn làm giảm sự kích thích
của thức ăn vào niêm mạc dạ dày.
3. Để hỗ trợ tiêu hóa tốt: Uống mật ong sau khi ăn
Mật vai trò điều tiết chức năng hoạt động của dạ dày, có thể giúp
dạ dày bài tiết acid bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức
năng tiêu hoá dạ dày dễ bị suy giảm, ruột non bị suy nhược. Việc tăng cường nhu
động ruột bằng cách uống mật ong, có thể thúc đẩy sự tiết axit dạ dày, có thể
rút ngắn đáng kể thời gian của đại tiện, loại bỏ tình trạng đầy bụng sau bữa
ăn.
Sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng, bạn có thể pha một cốc nước mật ong
để uống.
4. Bổ sung năng lượng: Uống mật ong vào buổi chiều
Vào khoảng 3-4 giờ chiều, tức là ở giữa 2 bữa ăn, là thời gian bạn
cảm thấy năng lượng bị tiêu hao nhiều nhất trong ngày, cảm giác đói sẽ tăng lên
rất cao. Đây chính là lúc bạn có thể pha một cốc nước mật ong uống sẽ giúp cho
não bộ giảm bớt mệt mỏi, tinh thần tỉnh táo, bổ sung đường vào máu sẽ giúp bạn
tiếp tục công việc với nhiều năng lượng hơn.
Đồng thời, bạn cũng có thể trộn mật ong với sữa chua,
nước hoa quả và rau, để giúp cơ thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
5. Làm dịu thần kinh: Uống mật ong trước khi đi ngủ
Đông y có câu nói nổi tiếng "Sáng súc nước muối, tối uống mật
ong", ý nói rằng đây là 2 thói quen rất có lợi cho sức khỏe nếu biết cách
áp dụng đúng và kiên trì.
Mật ong có chứa đường glucose, vitamin có thể điều chỉnh chức năng
hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ, và không có phản
ứng phụ. Một tách nước mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt cảm
xúc và cải thiện chất lượng giấc ngủ, rơi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.
Trước khi ngủ, pha một thìa mật ong vào một cốc nước lọc bình
thường để uống.
*Theo Health/Sohu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét