Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này
Câu chuyện
của tác giả Huyền Chi •6 giờ
Chuối có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý khi ăn kèm các thực phẩm khác.
Cách
ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác
mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.
Các nhà
khoa học từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis) vừa công bố công trình
nghiên cứu trên tạp chí Food and Function về các chất có trong trái cây.
Nghiên cứu
chỉ ra việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có
chuối có thể không tốt cho sức khỏe như nhiều người nhầm tưởng.
Nguyên
nhân nằm ở việc chuối có chứa rất nhiều polyphenol oxidase. Loại enzyme này có
trong nhiều loại trái cây, rau củ và có thể ảnh hưởng đến flavonoid trong một số
trái cây khác.
Flavonoid
là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng
viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều
nhóm bệnh bao gồm tim mạch, chuyển hóa, ung thư... Flavonoid có nhiều trong các
loại quả như táo, lê, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, ca cao...
Theo Tiến
sĩ Javier Ottaviani, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Mars Edge thuộc Khoa
Dinh dưỡng của UC Davis, thực chất, chuối làm giảm khả năng hấp thụ flavonoid của
cơ thể khi kết hợp với các loại trái cây khác.
Kết quả
thử nghiệm lâm sàng cho thấy mẫu máu và nước tiểu của những người uống sinh tố
hỗn hợp gồm chuối và nhiều loại quả mọng cho thấy lượng flavonoid thấp hơn tới
84% so với những người chỉ uống sinh tố quả mọng.
Chuyên
gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger,
tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết: Chuối không chứa
chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6,
giúp duy trì năng lượng.
Chuyên
gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger,
tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết chuối không chứa chất
béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp
duy trì năng lượng.
Chuối
cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, phytochemical có lợi, chất chống oxy hóa,
và chất xơ, tốt cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
Tuy
nhiên, người bị tiểu đường, các bệnh về thận, người thừa cân, béo phì hoặc bị
đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối.
Các
chuyên gia khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức
khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Theo
WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6. Loại
quả này cũng có nhiều chất oxy hóa, có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và
các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của
bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.
Xinhua© Lao Động.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét