ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: ĂN CHUỐI CŨNG PHẢI CHÚ Ý google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2023

ĂN CHUỐI CŨNG PHẢI CHÚ Ý

 Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Câu chuyện của tác giả Huyền Chi •6 giờ

Chuối có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý khi ăn kèm các thực phẩm khác.

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis) vừa công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Food and Function về các chất có trong trái cây.

Nghiên cứu chỉ ra việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có chuối có thể không tốt cho sức khỏe như nhiều người nhầm tưởng.

Nguyên nhân nằm ở việc chuối có chứa rất nhiều polyphenol oxidase. Loại enzyme này có trong nhiều loại trái cây, rau củ và có thể ảnh hưởng đến flavonoid trong một số trái cây khác.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều nhóm bệnh bao gồm tim mạch, chuyển hóa, ung thư... Flavonoid có nhiều trong các loại quả như táo, lê, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, ca cao...

Theo Tiến sĩ Javier Ottaviani, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Mars Edge thuộc Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, thực chất, chuối làm giảm khả năng hấp thụ flavonoid của cơ thể khi kết hợp với các loại trái cây khác.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy mẫu máu và nước tiểu của những người uống sinh tố hỗn hợp gồm chuối và nhiều loại quả mọng cho thấy lượng flavonoid thấp hơn tới 84% so với những người chỉ uống sinh tố quả mọng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết: Chuối không chứa chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp duy trì năng lượng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết chuối không chứa chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp duy trì năng lượng.

Chuối cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, phytochemical có lợi, chất chống oxy hóa, và chất xơ, tốt cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, người bị tiểu đường, các bệnh về thận, người thừa cân, béo phì hoặc bị đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối.

Các chuyên gia khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Theo WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6. Loại quả này cũng có nhiều chất oxy hóa, có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.

                                       Xinhua© Lao Động.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét