Không
chỉ là thành phần cho một bữa ăn hỗ trợ giảm cân, các vitamin trong ớt chuông
còn giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực, giúp ngủ ngon, tốt cho tiêu hóa,
làm sáng da và giảm gãy rụng tóc.
Ớt chuông đỏ chứa
nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại ớt chuông. (Ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)
Ớt
chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn,
đặc biệt là trong các món salad. Nhưng bạn có biết chúng không phải là một loại
rau mà thực ra là một loại trái cây không?
Về mặt
thực vật học, ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có
nhiều hạt.
Ít
calo, giàu vitamin
Ớt
chuông chứa ít calo nhưng rất giàu các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C,
vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate (vitamin B9), kali, magie…, là thực
phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Ớt
chuông có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và xanh lục.
Hiếm hơn là các loại ớt chuông màu cam, nâu, trắng và tím.
Theo
chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith (Mỹ), những quả ớt chuông có màu
sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau, do đó tùy vào
màu sắc mỗi quả ớt chuông mà có cách chế biến riêng để tận dụng được hết chất
dinh dưỡng của trái cây này.
Ăn ớt chuông
màu nào thì tốt nhất?
Theo
chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh
dưỡng nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn, đồng thời hàm lượng
vitamin và chất chống oxy hóa cũng lớn hơn hơn các loại ớt chuông màu khác.
Ớt
chuông đỏ chứa nhiều vitamin C (75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế
biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C).
Hàm
lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ cũng cao hơn do có chứa beta-carotene, chất
này cùng với lycopene tạo nên màu sắc cho ớt chuông đỏ.
Trong
khi đó, ớt chuông xanh có vị hơi hăng, hàm lượng đường và carbohydrate cũng ít
hơn nhưng lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten có công dụng trong làm
đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác, tăng sức đề kháng. Cứ
100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và do khó ăn sống bởi vị
hăng nên ớt xanh thường được làm chín.
Với ớt chuông
vàng và cam, về hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ nằm ở khoảng giữa ớt
đỏ và xanh. Nói chung, theo chuyên gia Danielle Crumble Smith, ớt chuông càng
sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Những lợi
ích tuyệt vời cho sức khỏe
Tăng
cường thị lực
Ớt
chuông chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực.
Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm
lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ
trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà.
Trong
ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là ớt chuông xanh chứa nhiều zeaxanthin. Đây là
một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh
lên mắt.
Bổ sung
và ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong
ớt chuông có chứa sắt - một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu
máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể
chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.
Bảo vệ
sức khỏe tim mạch
Những
chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa và ngăn chặn sự tác động của
những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong
máu. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu
đường type 2, tim mạch, đột quỵ.
Mặt
khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim
mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm viêm, thải độc, tăng khả năng
miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone; giúp giảm triệu chứng thở
gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng
số lần phát bệnh.
Giúp
ngủ ngon
Nhờ sự
kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh
và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Ngoài
ra, vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng
giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể.
Đối với
phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt
như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.
Tốt cho
tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân
Ớt
chuông không chứa cholesterol, ít chất béo, ít calo, đồng thời có khả năng sinh
nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nên sẽ giúp bạn đốt cháy được
nhiều calorie để giảm cân hơn.
Thêm
vào đó, không như những loại ớt khác chứa capsaicin gây nóng trong người, ớt
chuông chỉ sinh nhiệt lượng ở mức thích hợp để tăng cường trao đổi chất, nên
không gây tăng nhịp tim hoặc huyết áp.
Lượng
chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi
những vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, qua đó điều trị hội
chứng ruột kích thích và táo bón.
Làm
sáng da, giảm gãy rụng tóc
Vì có
tính oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn
da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, phytonutrients
có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.
Ăn ớt
chuông mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc thêm chắc khỏe
và mềm mượt.
Ăn ớt
chuông như thế nào là tốt nhất?
Ớt
chuông có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và cách hấp thụ tốt nhất vẫn là ăn
sống như trái cây tươi hoặc làm salad với rau củ cho bữa sáng giảm cân.
Ngoài
ra có nhiều công thức chế biến ớt chuông thành món ăn hấp dẫn như thịt lợn xào
ớt chuông hoặc món gà cay thái hạt lựu với ớt chuông cho bữa trưa; ớt chuông
chua ngọt, khoai tây cắt nhỏ xào với ớt chuông cho bữa tối.
Ớt
chuông cũng có thể được thêm vào món salsa để tạo màu sắc và hương vị, hoặc
thái lát mỏng làm lớp phủ bánh pizza …
Chuyên
gia Crumble Smith tư vấn nên sử dụng đa dạng các loại ớt chuông nhiều màu sắc
trong chế biến món ăn bởi một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu ớt chuông đỏ
ngọt hơn, trong khi ớt xanh có thể phù hợp với những công thức khác.
Ngoài
ra, các màu sắc của ớt chuông cũng khiến món ăn hấp dẫn hơn về mặt thị giác
khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.
Tuy
nhiên cần lưu ý không nên nấu ớt chuông quá chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm
đáng kể hàm lượng vitamin của ớt.
Hình
dạng của ớt chuông khiến chúng dễ dàng tích tụ thuốc trừ sâu trên cuống vì vậy
khi làm sạch cần cắt bỏ cuống trước khi chế biến./.
VietNam+