Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2024

RAU BÍ

 Loại rau bán đầy chợ Việt là 'thần dược' kéo dài tuổi thọ, giá rẻ bèo

Rau bí thực chất là lá của cây bí đỏ. Tại Việt Nam, bí đỏ được trồng phổ biến từ miền núi đến trung du đồng bằng. Mọi bộ phận của cây bí đỏ đều ăn được, từ thân, lá, nụ hoa cho đến quả và hạt. Trong đó, phần rau gồm lá non, ngọn và hoa bí đực rất được ưa chuộng. Lá của bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo Sohu, rau bí rất giàu giá trị dinh dưỡng, không chỉ dùng để ăn mà còn có thể làm thuốc. Mọi người thường sử dụng phần rau non nhất của cây bí để tạo nên món ăn dân dã mà bổ dưỡng. Ăn rau bí đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe dưới đây.

Ngăn ngừa táo bón

Thành phần chất xơ trong rau bí sẽ giúp nhuận tràng, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, từ đó giảm nguy cơ bị trĩ.

Rau bí rất tốt cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

Ngăn ngừa lão hóa sớm, tăng sức đề kháng

Rau bí có hàm lượng vitamin phong phú, trong đó vitamin C trong loại rau này tác dụng tốt trong việc loại bỏ các gốc tự do oxy hóa trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch của con người không bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Vì vậy, ăn rau bí thường xuyên có thể hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa sớm và suy giảm khả năng miễn dịch, đồng thời tăng cường sức đề kháng bệnh tật của cơ thể.

Giúp làm đẹp da

Ăn rau bí thường xuyên giúp hỗ trợ điều chỉnh độ pH của da, giảm sự lắng đọng melanin, từ đó đạt được tác dụng giữ ẩm, làm đẹp da, trì hoãn lão hóa. Rau bí chứa các nguyên tố vi lượng giúp điều hòa cơ thể, trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình sản sinh tế bào mới, giúp da có độ đàn hồi, săn chắc và giảm nếp nhăn.

Ngoài ra, theo Đông y, rau bí tác dụng làm sạch phổi, điều hòa dạ dày, hỗ trợ cải thiện chứng kinh nguyệt không đều.

Không chỉ rau bí, hoa bí cũng nhiều tác dụng với sức khỏe. Hoa bí ngô rất giàu protein, vitamin và khoáng chất như sắt và canxi, carotene.

Ăn hoa bí giúp thanh nhiệt, tiêu sưng, tiêu độc. Nó có tác dụng điều trị nhất định đối với bệnh vàng da, kiết lỵ, ho và mụn nhọt. Một số món ngon từ rau bí bạn có thể tham khảo như rau bí xào tỏi, rau bí xào tôm, canh rau bí.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của rau bí với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung rau bí vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

 

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2024

8 loại rau thải độc gan

 8 loại rau thải độc gan cực tốt, ăn vào đỡ táo bón, giá chỉ bằng cốc trà đá

TƯ VẤN  (VTC News) - 

Dưới đây là 8 loại rau thải độc gan cực tốt, ăn vào đỡ táo bón hết mề đay, bạn có thể mua dễ dàng ở các chợ.

Dưới đây là 8 loại rau tác dụng thải độc gan cực tốt, giúp gan của bạn được bảo vệ tốt hơn và khỏe mạnh mỗi ngày

Rau má

Rau má tính mát, vị hơi đắng, không độc, tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… thường được dùng để chữa ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt… Chính nhờ đặc tính mát, giải độc cơ thể hiệu quả, rau má được dùng để chữa các bệnh về gan như bệnh viêm gan, giúp giải độc gan, làm mát gan rất tốt.

Bắp cải

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme giải độc gan, giúp loại bỏ độc tố. Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải,… là những loại thực phẩm làm từ bắp cải dễ ăn, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống của cả gia đình.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng. 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Vì vậy khi sử dụng rau mồng tơi bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây thừa chất và phản tác dụng

Rau dền

Rau dền đem lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe.

Rau dền với vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, rau dền mang hàm lượng dinh dưỡng cao bởi các hợp chất Fe, Vitamin B2, Vitamin C, Axid Nicotic và Ca, Vitamin C, giàu lượng tinh bột và Lysin... đem lại nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe như tốt cho xương khớp, giảm viêm, ngừa ung thư.

Rau ngót

Rau ngót tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Khi bị nóng trong, ăn canh rau ngót có thể giải độc, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa, trị táo bón rất tốt. Tuy nhiên phụ nữ mang thai, người còi xương thiếu canxi, người mất ngủ, kém ăn thì không nên ăn rau ngót.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechine thuộc nhóm flavonoid hữu cơ, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết nhờ các hợp chất này, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau. Uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả.

Củ cải đường và cà rốt

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

Chanh

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh hoặc cam pha với chút đường sẽ giúp kích thích chức năng gan.

Trên đây là 8 loại rau thải độc gan cực tốt, hãy thường xuyên bổ sung trong chế độ ăn uống nhé mọi người.

 

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

FUCOIDAN VÀ CÚM MÙA

 Fucoidan là hợp chất thiên nhiên cần thiết mùa đông xuân, nhất là sau Tết, hỗ trợ tăng đề kháng và hệ miễn dịch.

Cúm mùa có xu hướng lan thành dịch vào đông xuân, khả năng lây nhiễm cao, nhất là dịp Tết. Khí hậu ẩm lạnh, phương tiện di chuyển công cộng đông đúc tạo điều kiện khởi phát cúm.

Theo NCBI, cúm mùa là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên, xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Chúng lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, virus gây cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Không chủ quan với bệnh cúm theo mùa.© Được VnExpress cung cấp

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng có thể biến chứng nặng, nguy hiểm hơn ở trường hợp bệnh lý mạn tính về tim mạch, hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (> 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai.

Đặc biệt, người có bệnh nền hoặc dễ mắc các bệnh cơ hội cần chú ý nhiều hơn trong thời điểm cúm mùa xuân. Các gia đình có thể bảo vệ sức khỏe bằng thực phẩm chức năng chứa Fucoidan.

Fucoidan là hợp chất nhờn, có trong rong nâu, được xem là món quà sức khỏe đến từ đại dương, tác động lên hệ miễn dịch mạnh mẽ và toàn diện.

Giáo sư, bác sĩ Hirokuni Negishi cùng cộng sự nghiên cứu cơ chế này trên người cao tuổi năm 2013. Fucoidan có thể hỗ trợ tăng nồng độ kháng thể và hoạt động của tế nào miễn dịch tự nhiên (Natural Kill Cell) khi kết hợp cùng vaccine cúm. Cụ thể, nồng độ kháng thể tăng gấp đôi sau 5 tuần tiêm vaccine kết hợp bổ sung Fucoidan so với nhóm giả dược.

Theo Sciencedirect, nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường hệ miễn dịch đạt hiệu quả tốt nhất khi kết hợp nấm Agaricus, kích thích sản sinh interferon - hoạt chất chống virus tự nhiên của cơ thể, thúc đẩy chúng hoạt động mạnh, phát hiện và tiêu diệt các tế bào dị thường hay virus. Từ đó ngừa bệnh theo mùa, virus có cơ hội tấn công từ bên trong.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm mỡ thừa và nguy cơ bị bệnh tim. Dùng rong nâu trong bữa ăn hàng ngày còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 (nhờ


Fucoidan 3-Plus chứa ba loại tảo nâu.© Được VnExpress cung cấp

Các chuyên gia cũng nhận định Fucoidan chứa chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, hỗ trợ ngừa ung thư. Theo đó, Mekabu Fucoidan có trong rong nâu Wakame góp phần ức chế tế bào ung thư, kích hoạt quá trình apoptosis và ngăn chúng di căn sang cơ quan khác. Mekabu Fucoidan còn ó thể ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến vú, phổi, tuyến tiền liệt và gan.

Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku có thể ngừa bệnh, giảm kích thước khối u. Rong nâu chứa Fucus Fucoidan hỗ trợ ức chế sự nhân lên của virus HBV - tác nhân chính gây xơ gan, ung thư gan.

Người Nhật thường bổ sung rong nâu, thực phẩm giàu Fucoidan vào bữa ăn hàng ngày vì dồi dào dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, ít calo, hương vị đậm đà. Rong nâu thường được chế biến thành nhiều món ngon như canh miso, sushi cuộn, salad cuộn.

Vạn Phát

Thứ Tư, 28 tháng 2, 2024

Mỡ máu cao - thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ

 Mỡ máu cao là lý do thường gặp dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bên cạnh nguyên nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

"Mỡ máu cao hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây hẹp tắc động mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ", TS.BS Vũ Đình Thắng, chuyên gia cao cấp Bệnh viện Gia An 115, nói tại hội thảo chuyên đề mỡ máu cao, ngày 28/10/2023.

Theo bác sĩ Thắng, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hai bệnh lý cấp tính nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ngay nếu không can thiệp kịp thời. Trong khi đó, khoảng 25% cơn nhồi máu cơ tim không gây đau ngực hoặc bất kỳ triệu chứng nào. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa, kiểm soát các nguyên nhân như mỡ máu cao rất quan trọng.

Phần lớn ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ mà bệnh viện tiếp nhận và can thiệp điều trị liên quan đến mỡ máu cao. Mới đây, người đàn ông 54 tuổi đột ngột đau ngực trái kèm khó thở, cơn đau kéo dài khoảng vài phút. Bác sĩ xác định người bệnh đang trong cơn nhồi máu cơ tim cấp, hẹp động mạch vành, được can thiệp đặt stent cấp cứu, sau đó tiếp tục điều trị nội khoa các tình trạng mỡ máu cao, trào ngược dạ dày thực quản... Bệnh nhân được hướng dẫn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để kiểm soát tình trạng mỡ máu, trong đó lưu ý hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất tinh bột, đường.


Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp© Được VnExpress cung cấp

Tại Việt Nam, trung bình cứ 10 người trưởng thành có 3 người mỡ máu cao. Đặc biệt ở thành thị, hơn 44% người mắc bệnh này. Hơn một nửa phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu.

Theo bác sĩ Thắng, bên cạnh yếu tố di truyền, chính lối sống hiện đại ít vận động - dành nhiều thời gian bên các thiết bị điện tử, chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn nhiều chất béo bão hòa, uống nhiều rượu bia) và hút thuốc lá là những nguyên nhân gây mỡ máu cao. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh là rất cần thiết để phòng tránh cũng như kiểm soát mỡ máu cao.

Bác sĩ Phạm Công Doanh, Trưởng Đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, cho biết gần đây có thêm giải pháp có thể giúp hạ chỉ số mỡ máu là tách lọc huyết tương kép DFPP. Kỹ thuật này có thể giúp hạ mỡ máu nhanh, ý nghĩa với người bệnh có tình trạng tăng mỡ máu mức độ nguy hiểm. Người bệnh mức độ trung bình nhưng áp dụng các phương pháp điều trị khác vẫn không kiểm soát được bệnh; hoặc người không dùng thuốc được do tăng men gan, bị tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị mỡ máu... cũng có thể áp dụng tách lọc huyết tương kép.

Lê Phương

Thứ Hai, 26 tháng 2, 2024

5 loại nước ép loại bỏ axit uric

 5 loại nước ép loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể, tốt cho người bị gout

Câu chuyện của Hồng Diệp (theo bold sky)

Nồng độ axit uric cao là nguyên nhân gây ra bệnh gout và các cơn đau gout cấp. Lưu ngay 5 loại nước ép này để loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể.

5 loại nước ép loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể, tốt cho người bị gout. Đồ hoạ: Hồng Diệp.© Lao Động

1. Nước ép dứa

Nước ép dứa giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể vì nó có chứa một loại enzyme gọi là bromelain. Nước ép này làm giảm đau và viêm khớp do tích tụ axit uric. Các enzyme có trong dứa hòa tan axit uric và loại bỏ nó khỏi cơ thể qua nước tiểu.

2. Nước ép cà rốt và dưa chuột

Làm nước ép từ 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột và 8 miếng cần tây, uống vào buổi sáng để loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Đây là một thức uống rất sảng khoái và sẽ giữ cho bạn đủ nước trong ngày. Duy trì thức uống này trong ít nhất 15 đến 20 ngày để loại bỏ tất cả axit uric ra khỏi cơ thể.

3. Nước gừng

Nghiền vài lát gừng và đun sôi, để nguội rồi uống. Hoặc bạn có thể trộn với một ít mật ong để tăng hương vị. Thức uống này làm giảm đau và viêm khớp ở những nơi tích tụ axit uric.

4. Nước ép táo

Nước ép táo giúp trung hòa axit uric trong cơ thể, do đó giúp giảm đau và viêm khớp. Táo cũng chứa axit malic, có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Do đó, bạn hãy uống nước ép táo mỗi ngày để giảm các triệu chứng của bệnh gout.

5. Nước uống nghệ và dứa

Làm nước ép từ nửa quả dứa và thêm 2 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa cà phê bột gừng vào chung với nhau. Uống nước ép này hàng ngày trước khi đi ngủ để giảm đau và sưng tấy do bệnh gout gây ra.

Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2024

Những lợi ích đáng kinh ngạc của ớt chuông đối với sức khỏe

Không chỉ là thành phần cho một bữa ăn hỗ trợ giảm cân, các vitamin trong ớt chuông còn giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực, giúp ngủ ngon, tốt cho tiêu hóa, làm sáng da và giảm gãy rụng tóc.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại ớt chuông. (Ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Ớt chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món salad. Nhưng bạn có biết chúng không phải là một loại rau mà thực ra là một loại trái cây không?

Về mặt thực vật học, ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có nhiều hạt.

Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng được gọi là ớt ngọt. Loại trái cây này không tạo ra capsaicin, một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng giống như các loại ớt khác.


Ít calo, giàu vitamin

Ớt chuông chứa ít calo nhưng rất giàu các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate (vitamin B9), kali, magie…, là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và xanh lục. Hiếm hơn là các loại ớt chuông màu cam, nâu, trắng và tím.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith (Mỹ), những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau, do đó tùy vào màu sắc mỗi quả ớt chuông mà có cách chế biến riêng để tận dụng được hết chất dinh dưỡng của trái cây này.

 

Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn, đồng thời hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cũng lớn hơn hơn các loại ớt chuông màu khác.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C (75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C).

Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ cũng cao hơn do có chứa beta-carotene, chất này cùng với lycopene tạo nên màu sắc cho ớt chuông đỏ.

Trong khi đó, ớt chuông xanh có vị hơi hăng, hàm lượng đường và carbohydrate cũng ít hơn nhưng lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác, tăng sức đề kháng. Cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và do khó ăn sống bởi vị hăng nên ớt xanh thường được làm chín.

Với ớt chuông vàng và cam, về hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ nằm ở khoảng giữa ớt đỏ và xanh. Nói chung, theo chuyên gia Danielle Crumble Smith, ớt chuông càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

 

Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Tăng cường thị lực

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà.

Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là ớt chuông xanh chứa nhiều zeaxanthin. Đây là một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh lên mắt.

Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa sắt - một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa và ngăn chặn sự tác động của những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ.

Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm viêm, thải độc, tăng khả năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone; giúp giảm triệu chứng thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.

Giúp ngủ ngon

Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể.

Đối với phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Ớt chuông không chứa cholesterol, ít chất béo, ít calo, đồng thời có khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nên sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calorie để giảm cân hơn.

Thêm vào đó, không như những loại ớt khác chứa capsaicin gây nóng trong người, ớt chuông chỉ sinh nhiệt lượng ở mức thích hợp để tăng cường trao đổi chất, nên không gây tăng nhịp tim hoặc huyết áp.

Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi những vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, qua đó điều trị hội chứng ruột kích thích và táo bón.

Làm sáng da, giảm gãy rụng tóc

Vì có tính oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, phytonutrients có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.

Ăn ớt chuông mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

 

Ăn ớt chuông như thế nào là tốt nhất?

Ớt chuông có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và cách hấp thụ tốt nhất vẫn là ăn sống như trái cây tươi hoặc làm salad với rau củ cho bữa sáng giảm cân.

Ngoài ra có nhiều công thức chế biến ớt chuông thành món ăn hấp dẫn như thịt lợn xào ớt chuông hoặc món gà cay thái hạt lựu với ớt chuông cho bữa trưa; ớt chuông chua ngọt, khoai tây cắt nhỏ xào với ớt chuông cho bữa tối.

Ớt chuông cũng có thể được thêm vào món salsa để tạo màu sắc và hương vị, hoặc thái lát mỏng làm lớp phủ bánh pizza …

Chuyên gia Crumble Smith tư vấn nên sử dụng đa dạng các loại ớt chuông nhiều màu sắc trong chế biến món ăn bởi một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu ớt chuông đỏ ngọt hơn, trong khi ớt xanh có thể phù hợp với những công thức khác.

Ngoài ra, các màu sắc của ớt chuông cũng khiến món ăn hấp dẫn hơn về mặt thị giác khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý không nên nấu ớt chuông quá chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin của ớt.

Hình dạng của ớt chuông khiến chúng dễ dàng tích tụ thuốc trừ sâu trên cuống vì vậy khi làm sạch cần cắt bỏ cuống trước khi chế biến./.

VietNam+

 

Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Ghi nhớ 8 lưu ý giúp bạn giảm cân dễ dàng

                           BẢO THOA ( THEO EAT THIS NOT THAT) 

Chú ý đến khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy ghi nhớ 8 lưu ý dưới đây.

1.  Ngừng ăn vài giờ trước khi ngủ

Điều quan trọng để kiểm soát cân nặng và giảm việc ăn vặt vào đêm khuya là ngừng ăn từ 2 - 3 tiếng trước khi đi ngủ. Không ăn vặt vào đêm cũng giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

2. Ăn nhiều rau

Rau cung cấp nhiều chất xơ, khi ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu. Việc tiêu thụ nhiều rau thường xuyên sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng.

3. Cung cấp đủ protein và chất xơ

Kết hợp protein và chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu, lượng đường trong máu sẽ được cân bằng, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn.

Ví dụ, nếu ăn riêng trái cây, bạn sẽ cảm thấy đói sau 45 phút nhưng nếu kết hợp trái cây với một số loại hạt, bạn sẽ cảm thấy no lâu trong nhiều giờ.

4. Ăn tinh bột vừa đủ

Không phải tất cả các loại tinh bột đều xấu. Thực tế, thành phần chính của tinh bột là carbohydrate. Carbohydrat là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp cho cơ thể và não bộ hoạt động hiệu quả. Một số loại tinh bột lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân như đậu xanh, khoai lang, yến mạch, đậu đen...

Chú ý đến khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thói lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Đồ họa: Bảo Thoa© Lao Động

5. Không uống nước có gas, chứa đường ngọt

Hãy cắt bỏ tất cả đồ uống có đường (bao gồm cả đường trong cà phê). Bạn chỉ nên uống nước lọc, trà xanh, trà nhài, đồ uống không đường. Điều này sẽ ngăn chặn việc cơ thể tiêu thụ lượng calo dư thừa, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

6. Kiểm soát khẩu phần ăn

Ăn những bữa ăn nhỏ, đều đặn sẽ giúp kiểm soát khẩu phần ăn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều, giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cơn đói.

Kiểm soát khẩu phần ăn sẽ giúp phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, điều độ, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

7. Ăn sáng lành mạnh

Bữa sáng cân bằng, giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và giàu carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng cả ngày, ngăn chặn cảm giác thèm ăn, giảm tình trạng tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt dẫn đến tình trạng tăng cân.

8. Ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ phá vỡ hormone, làm kích thích cơn đói, tăng cảm giác thèm ăn, cản trở mục tiêu giảm cân. Không ngủ đủ 7 - 8 tiếng/đêm sẽ làm tăng mức độ căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và có thể dẫn đến ăn uống theo cảm xúc, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh.

 

Đàn ông có thể làm 4 việc này sau 65 tuổi chứng tỏ có sức khỏe tốt

  (VTC News) -  Nếu một người đàn ông trên 65 tuổi có thể làm được 4 điều dưới đây, chứng tỏ thể chất họ tương đối tốt, ít có khả năng mắc...