ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: FUCOIDAN VÀ CÚM MÙA google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

FUCOIDAN VÀ CÚM MÙA

 Fucoidan là hợp chất thiên nhiên cần thiết mùa đông xuân, nhất là sau Tết, hỗ trợ tăng đề kháng và hệ miễn dịch.

Cúm mùa có xu hướng lan thành dịch vào đông xuân, khả năng lây nhiễm cao, nhất là dịp Tết. Khí hậu ẩm lạnh, phương tiện di chuyển công cộng đông đúc tạo điều kiện khởi phát cúm.

Theo NCBI, cúm mùa là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên, xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Chúng lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, virus gây cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Không chủ quan với bệnh cúm theo mùa.© Được VnExpress cung cấp

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng có thể biến chứng nặng, nguy hiểm hơn ở trường hợp bệnh lý mạn tính về tim mạch, hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (> 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai.

Đặc biệt, người có bệnh nền hoặc dễ mắc các bệnh cơ hội cần chú ý nhiều hơn trong thời điểm cúm mùa xuân. Các gia đình có thể bảo vệ sức khỏe bằng thực phẩm chức năng chứa Fucoidan.

Fucoidan là hợp chất nhờn, có trong rong nâu, được xem là món quà sức khỏe đến từ đại dương, tác động lên hệ miễn dịch mạnh mẽ và toàn diện.

Giáo sư, bác sĩ Hirokuni Negishi cùng cộng sự nghiên cứu cơ chế này trên người cao tuổi năm 2013. Fucoidan có thể hỗ trợ tăng nồng độ kháng thể và hoạt động của tế nào miễn dịch tự nhiên (Natural Kill Cell) khi kết hợp cùng vaccine cúm. Cụ thể, nồng độ kháng thể tăng gấp đôi sau 5 tuần tiêm vaccine kết hợp bổ sung Fucoidan so với nhóm giả dược.

Theo Sciencedirect, nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường hệ miễn dịch đạt hiệu quả tốt nhất khi kết hợp nấm Agaricus, kích thích sản sinh interferon - hoạt chất chống virus tự nhiên của cơ thể, thúc đẩy chúng hoạt động mạnh, phát hiện và tiêu diệt các tế bào dị thường hay virus. Từ đó ngừa bệnh theo mùa, virus có cơ hội tấn công từ bên trong.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm mỡ thừa và nguy cơ bị bệnh tim. Dùng rong nâu trong bữa ăn hàng ngày còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 (nhờ


Fucoidan 3-Plus chứa ba loại tảo nâu.© Được VnExpress cung cấp

Các chuyên gia cũng nhận định Fucoidan chứa chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, hỗ trợ ngừa ung thư. Theo đó, Mekabu Fucoidan có trong rong nâu Wakame góp phần ức chế tế bào ung thư, kích hoạt quá trình apoptosis và ngăn chúng di căn sang cơ quan khác. Mekabu Fucoidan còn ó thể ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến vú, phổi, tuyến tiền liệt và gan.

Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku có thể ngừa bệnh, giảm kích thước khối u. Rong nâu chứa Fucus Fucoidan hỗ trợ ức chế sự nhân lên của virus HBV - tác nhân chính gây xơ gan, ung thư gan.

Người Nhật thường bổ sung rong nâu, thực phẩm giàu Fucoidan vào bữa ăn hàng ngày vì dồi dào dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, ít calo, hương vị đậm đà. Rong nâu thường được chế biến thành nhiều món ngon như canh miso, sushi cuộn, salad cuộn.

Vạn Phát

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét