ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: SU HÀO NGUỒN CUNG CẤP VITAMIN C google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Năm, 28 tháng 3, 2024

SU HÀO NGUỒN CUNG CẤP VITAMIN C

 Su hào là ngun cung cp vitamin C tuyt vi, mt cht chng oxy hóa giúp bo v cơ th khi tác hi ca gc t do và đóng vai trò cha lành vết thương, tng hp collagen, hp thu st và sc khe min dch.

Người dân thu hoch su hào - nh: HOÀI PHM© Được Tui tr cung cấp

Nhiu vitamin, khoáng cht giúp h tr nhiu bnh

Lương y Vũ Quc Trung, Hi Đông y Vit Nam, cho biết theo sách Trung dược đi t đin, c su hào thuc h ci, có v ngt, cay, tính mát. Su hào có th dùng c c, lá đ làm thuc cha tiu tin lâm trc (nghĩa là nước tiu đc, tiu nh git), não lu (viêm xoang mũi), thũng đc, đi tin xut huyết...

Nghiên cu hin đi cho thy 100g su hào cung cp 27 kcalo, 1,7g cht đm, 6,2g carbohydrate, 3,6g cht xơ, 24mg canxi, 19mg magiê, 46mg pht pho, 350mg kali, 20mg natri, 62mg vitamin C, 22µg beta caroten, 16µg folate....

Đc bit, loi rau này là ngun cung cp vitamin C, mt cht chng oxy hóa giúp bo v cơ th khi tác hi ca gc t do và đóng vai trò cha lành vết thương, tng hp collagen, hp thu st và sc khe min dch. 

Khong 135g su hào cung cp khong 17% nhu cu cht xơ hng ngày. Cht xơ giúp h tr sc khe đường rut và qun lý lượng đường trong máu. Vì vy, dùng su hào có th h tr cha tr nhiu bnh.

- Gim cân và ci thin tiêu hóa: Su hào có ít calo và giàu cht xơ. Cht xơ cn thi gian đ phân hy và làm chm quá trình tiêu hóa, giúp gim cm giác đói bng. 

Su hào rt giàu cht phytochemical như glucosinolate và carotenoids giúp kim soát s tích t cht béo. Ví d, nghiên cu cho thy rng tác dng chng oxy hóa và chng kích ng ca cht chiết xut t mm su hào có kh năng kim soát hoc điu tr bnh béo phì.

Vi gn 5g cht xơ trong mi bát su hào giúp h tr sc khe đường tiêu hóa và hp th cht dinh dưỡng, ci thin sc khe h tiêu hóa và nhu đng rut, nh đó làm gim tình trng táo bón, chut rút và đy hơi.

- Ci thin huyết áp, tim mch: Mt bát su hào cung cp nhiu kali hơn mt qu chui c va, có li cho vic kim soát huyết áp. Kali có chc năng như mt cht làm giãn mch, gim sc căng ca mch máu và đng mch. Su hào có hàm lượng anthocyanin cao, có th làm gim nguy cơ đau tim và xơ cng đng mch.

- Ci thin th lc: Vitamin A hoc beta carotene giúp gi m cho giác mc và bo v mt khi b loét, m hoc mt th lc. Beta carotene cũng giúp tăng cường th lc vào ban đêm. Trong su hào có 22µg beta carotene trên 100 gam (beta carotene s chuyn hóa thành vitamin A) có tác dng như hp cht chng oxy hóa vùng mt.

Tăng cường min dch, làm đp da: Su hào rt giàu vitamin C, giúp thúc đy kh năng min dch chng li mt s bnh như viêm đường hô hp, d ng, cm cúm, st... Vic hp th đ lượng vitamin C s đm bo cơ th sn xut đ các cytokine và tế bào lympho đ chng li nhim trùng. 

Vitamin C có nhiu tác dng hu ích đi vi làn da như tăng cường sinh tng hp collagen, thúc đy quá trình hydrat hóa da và bo v da chng li bc x tia cc tím.

- Giúp xương chc khe: Canxi là khoáng cht to nên s cng cáp và mnh m cho xương. Magiê làm tăng mt đ xương, giúp xương chc khe và gim nguy cơ gãy xương hoc loãng xương. Hàm lượng canxi và magie cao trong su hào có tác dng giúp xương chc khe hơn.

- Gim nguy cơ mc ung thư, tim mch: Su hào cha nhiu cht chng oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, isothiocyanates và glucosinolates. Các hp cht này bo v tế bào chng li tn thương gc t do, t đó hn chế nguy cơ mc bnh.

- Tránh bnh tiu đường: Chế đ ăn nhiu rau giàu cht chng oxy hóa như su hào có liên quan đến vic gim nguy cơ mc bnh tiu đường, hi chng chuyn hóa V ca su hào tím cha nhiu anthocyanin, mt loi flavonoid có liên quan đến vic gim nguy cơ mc bnh tim và có li cho chc năng não. 

Tt c các loi su hào có màu sc đu cha nhiu isothiocyanates và glucosinolates, là nhng cht chng oxy hóa mnh m có liên quan đến vic gim nguy cơ mc mt s bnh ung thư, bnh tim và viêm.

- Thanh lc máu và thn: Su hào được xem là loi thc phm cung cp khá tt v vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vy, giúp thanh lc máu và thn tt, loi b các cht đc ra khi cơ th, giúp tiêu hóa d dàng.

- H tr chc năng thn kinh và cơ: Su hào cũng là loi c giàu kali nên rt tt cho sc khe ca cơ th cũng như chc năng thn kinh. Nó cũng h tr tích lũy carbohydrate - thành phn được s dng như là "nhiên liu" cho cơ bp. Nếu cơ th nhn đy đ lượng kali cũng s giúp bn x lý thông tin nhanh và không b kích đng khi gp chuyn rc ri.

Tác dng ph tim n

Theo bác sĩ Nguyn Văn Thái - Vin Y hc phóng x và ung bướu Quân đi, su hào tt cho sc khe nhưng cũng có tác dng ph tim n, nên mt s người tuyt đi không ăn su hào:

- Người b ri lon tiêu hóa, đau d dày, tr em: Do su hào rt giàu cht xơ, cn nhiu thi gian hơn đ tiêu hóa nên ăn quá nhiu loi rau này có th dn đến các vn đ như bun nôn, đy hơi và tiêu chy. Mc dù cơ chế chính xác vn chưa rõ ràng, nhưng nên tránh ăn su hào trong trường hp đy hơi và khó chu bng.

Su hào nếu ăn sng hàm lượng các cht s cao hơn, nhưng có th gây đau bng cho mt s người khó tiêu hóa. K c nhng người b đau d dày, tr nh không nên cho món nm su hào sng hoc ăn sng trc tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiu su hào s b hao khí tn huyết

- Người b bnh tuyến giáp: Su hào có th cha goitrogens, các hp cht thc vt thường gp trong các loi rau h ci bp như bông ci, súp lơ có th gây sưng tuyến giáp. Vì thế, nhng người b ri lon chc năng tuyến giáp nên hn chế dùng su hào.

- Gây hao tn khí huyết: Theo Đông y, su hào có tính mát, v ngt hơi đng, có tác dng hóa đm, gii khát, gii đc, li thy, tiêu viêm, giúp d dày. Ch yếu dùng cha nước tiu đc, đi ngoài ra máu, nht đc không rõ nguyên nhân, t hư ha vượng, trúng phong bt tnh. Vì vy, không nên ăn quá nhiu su hào bi su hào có th gii đc, li tiu, nên khi ăn nhiu quá trình thanh lc din ra quá mnh s khiến cơ th b hao tn khí huyết

- Ngăn cn hp th i t: Su hào không gây d ng. Tuy nhiên, đây là mt loi rau h ci có cha thiocyanat có th ngăn chn s hp th i t. Vì vy, nhng người b các vn đ v tuyến giáp nên tham kho ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Ngoài ra, các loi rau h ci, trong đó có su hào đôi khi có th tương tác vi các loi thuc như thuc làm loãng máu và tr nên có hi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét