Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2024

6 việc nên làm một giờ trước khi đi ngủ

 Ngâm chân nước ấm, massage da đầu, xoa bụng hay hít thở sâu... là những hành vi có lợi cho sức khỏe nên thực hiện trước giờ ngủ đêm.

Uống một cốc sữa nóng hoặc nước ấm

Uống sữa nóng trước khi đi ngủ có tác dụng an thần, nhưng một số người có thể không thích hợp uống sữa do không dung nạp lactose. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn uống một cốc nước ấm. Khi cơ thể con người bước vào giấc ngủ sâu, lượng máu lưu thông khắp cơ thể sẽ chậm lại, khi nước bốc hơi, máu sẽ dễ trở nên đặc hơn. Vì vậy, uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ có thể làm loãng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngâm chân trong nước ấm

Ngâm chân trong nước ấm trong vòng một tiếng trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu ở chi dưới, thúc đẩy máu lưu thông, ngăn ngừa đột quỵ. Nhiệt độ nước ngâm chân phải thoải mái, không cần phải quá nóng và thời gian ngâm tốt nhất kéo dài trong vòng 10 - 15 phút. Tuy nhiên, cần lưu ý những người bị giãn tĩnh mạch nặng ở chi dưới, bệnh nhân tiểu đường, trẻ em, người bị tê cóng và các nhóm đặc biệt không nên ngâm chân.

Massage da đầu

Dưới da đầu có nhiều mạch máu và dây thần kinh, massage vừa phải trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Hãy uốn cong các ngón tay và nhẹ nhàng xoa bóp da đầu bằng các đầu ngón tay. Phương pháp này cũng rất tốt giúp kích thích mọc tóc.

Xoa bóp bắp chân

Xoa bóp bắp chân có thể loại bỏ mệt mỏi, thúc đẩy thư giãn cơ bắp, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và giảm nguy cơ chuột rút khi ngủ. Cách thực hiện như sau: Đưa bàn tay sát vào phía dưới đầu gối và bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân, bắt đầu từ trên xuống mắt cá chân.

Xoa bụng

Thường xuyên xoa bóp bụng, đặc biệt vùng quanh rốn, giúp nuôi dưỡng dạ dày, tăng cường lá lách và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Xoa bóp bụng trước khi đi ngủ cũng có thể thúc đẩy quá trình đại tiện và cải thiện tình trạng táo bón ở một mức độ nhất định. Phương pháp cụ thể: Làm ấm lòng bàn tay trước, bắt đầu từ xung quanh rốn và theo chiều ngược chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút.

Hít thở sâu

Sau một ngày hoạt động thể chất và tinh thần, hầu hết các dây thần kinh trong cơ thể vẫn ở trạng thái hưng phấn trước khi đi ngủ. Việc hít thở sâu có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, đồng thời cải thiện chức năng tim phổi.

Hướng Dương (Theo Sohu)-Ảnh: Freepik

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2024

TRÀ TÁO ĐỎ KỶ TỬ

 (VTC News) - Kiên trì uống trà táo đỏ kỷ tử một tháng, lợi ích bất ngờ gì sẽ tự tìm tới bạn?

Trà táo đỏ kỷ tử là sự kết hợp tuyệt vời dành cho sức khỏe, đây không chỉ là loại trà giúp thanh lọc cơ thể mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết.

Hai loại quả này đều vị ngọt, tính bình, thường dùng làm chế biến thành các món trà, chè, nấu canh hay hầm, nấu cháo để bồi bổ cơ thể.

Vậy kiên trì uống trà táo đỏ kỷ tử cơ thể sẽ nhận được lợi ích gì?

Táo đỏ và kỷ tử đều là thực phẩm vàng cho sức khỏe của bạn. (Nguồn: Sohu)

  

Nuôi dưỡng gan

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp đào thải độc tố, vì vậy việc chăm sóc gan là rất quan trọng. Các chất trong kỷ tử có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ trong quá trình tái tạo một số tế bào gan, từ đó bảo vệ và nuôi dưỡng gan.

Ngoài ra, quả kỷ tử cũng có tác dụng trong hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Lý do, trong loại quả này có chứa betaine, giúp ức chế sự lắng đọng chất béo trong tế bào gan, ngăn ngừa rối loạn chức năng gan do carbon tetrachloride gây ra.

Giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh

Trà táo đỏ và kỷ tử có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày rất tốt. Đối với một số người có lá lách và dạ dày yếu, thường xuyên bị tiêu chảy, mệt mỏi, uống một tách trà táo đỏ và kỷ tử có thể bổ sung khí huyết, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng có trong táo đỏ như protein, đường, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin C, các nguyên tố vi lượng và axit amin khác, giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bổ khí huyết

Hàm lượng vitamin A, B, C dồi dào cùng sắt, kẽm và selen trong hai loại quả này giúp tăng cường chức năng tái tạo máu, dưỡng huyết. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt do thiếu máu, bạn hãy thường xuyên uống loại trà bổ dưỡng này. Loại trà này cũng giúp làn da của bạn trông tươi sáng và hồng hào hơn.

Chống lão hóa

Táo đỏ và kỷ tử đều rất giàu vitamin, đặc biệt táo đỏ chứa nhiều vitamin C và được mệnh danh là “kho báu vitamin tự nhiên”. Hàm lượng vitamin A trong kỷ tử rất cao, giúp chống oxy hóa rất mạnh. Uống trà táo đỏ kỷ tử có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm quá trình oxy hóa tế bào của con người và trì hoãn sự lão hóa.

Giúp ngủ ngon

Táo đỏ có chứa polysaccharide giúp an thần, giảm bớt vấn đề mất ngủ một cách hiệu quả. Thường xuyên uống trà táo đỏ kỷ tử có thể cải thiện hệ thần kinh của cơ thể, có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng và tâm trạng tồi tệ.

THU HIỀN(Nguồn: Sohu)

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2024

5 loại vitamin tàn phá cơ thể nếu dùng quá liều

 Canxi, sắt, vitamin D, A và B6 là những khoáng chất và vitamin cần thiết nhưng nếu dùng quá mức quy định, chúng có thể tàn phá cơ thể.

1. Canxi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), canxi là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể, nhưng không phải là vô tận. Khoảng 98% canxi được lưu trữ trong xương, nhưng nó cũng quan trọng đối với sức khỏe của răng và các chức năng quan trọng khác như co mạch máu và đông máu.

Và việc lạm dụng canxi - thường từ thực phẩm bổ sung chứ không phải trong sữa - có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Theo AARP, các triệu chứng của quá liều canxi có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí sỏi thận và các vấn đề về tim.

Wendolyn Gozansky, bác sĩ lão khoa và giám đốc chất lượng của Kaiser Permanente, nói: "Bất cứ thứ gì nếu tiêu thụ trên 2.200 miligam mỗi ngày, chúng tôi đều bắt đầu lo lắng về việc nó có thể khiến bạn bị đau bụng hoặc sỏi thận".

Nhìn chung, mọi người cần 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Ngoài sữa, các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua có thể giúp bạn đạt được điều đó.

2. Sắt

Mặc dù lượng sắt thấp có thể gây thiếu máu nhưng hầu hết mọi người đều không gặp phải vấn đề đó. Bạn nhận được chất sắt từ một số loại thực phẩm, như thịt đỏ, ngũ cốc tăng cường, hàu, đậu lăng và rau bina.

Theo NIH, trong một số trường hợp như khi mang thai, việc bổ sung sắt có thể cần thiết. Nhưng nhìn chung, bạn không cần nó.

Quá nhiều chất sắt có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Sắt cũng có thể gây rối loạn một số cơ quan chính. "Quá nhiều chất sắt thực sự có thể gây ra các vấn đề về gan và tim vì nó sẽ tích tụ trong các mô", Gozansky cho biết.

CDC khuyến nghị nên dùng 8-18 mg sắt mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Bổ sung vitamin cần đúng liều, tránh lạm dụng để không gây hại cho cơ thể. Ảnh: Adobe Stock© Được Ngoi sao cung cấp

3. Vitamin A

Bạn có thể quen thuộc với dạng mỹ phẩm của vitamin A - hay còn gọi là retinol - nhưng bản thân vitamin này có nhiều tác dụng hơn là chỉ chống lại nếp nhăn và lão hóa da. Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo có thể gây độc cho gan nếu dùng quá nhiều.

Tiến sĩ Matthew Farrell, bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, nói với AARP: "Bạn có thể gặp một số triệu chứng cấp tính như buồn nôn, nôn, chóng mặt, mờ mắt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau đầu dữ dội và các vấn đề về cơ hoặc phối hợp".

Cuối cùng, dùng quá liều vitamin A có thể dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong, mặc dù hầu hết mọi người đều hồi phục nếu được can thiệp thích hợp.

4. Vitamin D

Tuy chúng ta có thể nhận vitamin D từ thực phẩm, cơ thể vẫn tạo ra nó khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo CDC, đây cũng là một trong những loại thuốc bổ phổ biến nhất được sử dụng. Nhận đủ vitamin D cần thiết cho xương, chức năng thận và sức khỏe cơ bắp, nhưng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Gozansky giải thích: "Chúng tôi không muốn mọi người nhận quá nhiều vitamin D vì điều đó thực sự có thể gây ra vấn đề với lượng canxi cao trong máu".

Trong một nghiên cứu điển hình từ năm 2022, người đàn ông Anh bắt đầu dùng 150.000 IU vitamin D theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng - gấp 375 lần lượng khuyến nghị hàng ngày. Trong nhiều tháng, người đàn ông này bị buồn nôn, nôn mửa, khô miệng, tiêu chảy và sụt cân. Cuối cùng, khi đến bệnh viện, thận của bệnh nhân đã bị hỏng. Trong một trường hợp tương tự khác, người đàn ông 89 tuổi chết vì tăng canxi máu, nghĩa là ông có quá nhiều canxi trong máu, do dùng quá liều vitamin D.

Người bình thường cần 600-800 IU vitamin D mỗi ngày. CDC cho biết bạn có thể đạt được điều này chỉ với từ 5 đến 30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày.

Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, sữa, lòng đỏ trứng và phô mai. Một số loại ngũ cốc cũng được bổ sung vitamin D.

5. Vitamin B6

Mặc dù vitamin B6 tan trong nước, nghĩa là rất khó để dùng quá liều chỉ từ nguồn thực phẩm, nhưng nó vẫn có thể nguy hiểm khi bị sử dụng quá đà. AARP báo cáo rằng dùng hơn 250 mg mỗi ngày có thể gây tổn thương và đau dây thần kinh.

Thay vào đó, hãy ăn các loại thực phẩm như đậu xanh, gan, cá ngừ và cá hồi. Bạn chỉ cần từ 1,3 đến 1,7 mg vitamin B6 mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi.

Hướng Dương (Theo NY Post)

 

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2024

Táo đỏ hãm nước uống có tác dụng gì?

 Táo đỏ (táo tàu) là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng với sức khoẻ. Khi uống nước táo đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích với cơ thể. Dưới đây là những tác dụng của nước táo đỏ với sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của quả táo đỏ

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill.

Đây là vị thuốc quen thuộc trong đông y và nhiều công dụng tuyệt vời. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.

Theo y học hiện đại, những tác dụng của táo đỏ hầu hết đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong. Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.

Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa: chất béo 0,2g, chất đạm 1,2g, carbohydrate 20,2g, kali 250 mg, vitamin C 69 mg (khoảng 77% giá trị hằng ngày được khuyến nghị).

Táo đỏ hãm nước uống rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC cung cấp

Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như photpho, canxi, magiê và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho Albumin huyết thanh cùng với Protid toàn phần tăng rõ. Từ đó có thể thấy rằng dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.

Theo y học cổ truyền, các tài liệu đông y ghi nhận dược liệu đại táo vị ngọt, tính bình công dụng bổ trung, cường lực, ích khí, trừ phiền muộn, dưỡng tỳ, bình vị khí, giải độc.

Đại táo là vị thuốc quý nên dược liệu này có mặt phổ biến trong rất nhiều đơn thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, với hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, táo đỏ thường được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng như gà hầm, chè dưỡng nhan, cháo, súp.

Táo đỏ hãm nước uống có tác dụng gì?

Bổ sung khí huyết

Táo đỏ chứa 19 loại axit amin, trong đó 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người mỗi ngày. Ngoài ra, còn chứa một lượng lớn vitamin A, phức hợp vitamin B, vitamin C và vitamin E.

Bên cạnh đó, nguyên tố sắt, nguyên tố kẽm và nguyên tố selen trong táo đỏ cũng đặc biệt phong phú, những thành phần này có thể tăng cường chức năng tạo máu.

Dưỡng ẩm phổi và giảm ho

Cả quả kỷ tử và táo đỏ đều chứa rất nhiều carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể con người. Hơn nữa, hàm lượng vitamin A trong quả kỷ tử và táo đỏ tương đối phong phú, thành phần này có thể duy trì sự phát triển bình thường và biệt hóa của mô biểu mô, đồng thời nâng cao khả năng kháng virus của đường hô hấp.

Vì vậy, khi bị ho, uống một ít nước quả kỷ tử và táo đỏ có thể cải thiện hiệu quả triệu chứng ho. Đồng thời, hai quả này cũng có tác dụng bổ phổi nhất định.

Ngoài ra, nước táo đỏ còn có những tác dụng khác như:

- Tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chứa axit betulinic có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

- Giảm lượng đường trong máu.

- Ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột và cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột (IBD).

- Phòng ngừa tác hại của các gốc tự do nhờ chứa chất chống oxy hóa flavonoid kaempferol 3-O-rutinoside.

- Giúp ngủ ngon và sâu hơn.

- Hỗ trợ giảm mỡ bụng, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Táo đỏ hãm nước uống có tác dụng gì?".

Tuy táo đỏ rất tốt cho sức khoẻ nhưng các bác sĩ khuyên trong các bài thuốc có táo đỏ cần sử dụng đúng liều lượng, không tự ý thêm các thảo dược khác khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ.

Trẻ em, phụ nữ mang bầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi dùng để có được liều lượng phù hợp. Người dùng có dấu hiệu ngộ độc, dị ứng với thảo dược cần ngưng sử dụng. Đồng thời tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2024

5 điều giúp bạn sống thọ 100 tuổi

 Chế độ ăn 95% thực vật, ngủ đủ 8 tiếng, có mục đích sống, di chuyển cả ngày và có những người bạn lành mạnh là 5 điều giúp bạn sống lâu, sống khỏe.

1. Tuân thủ chế độ ăn dựa trên thực vật


Trong một video vào tháng 9/2023 trên Instagram, chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner nêu ra năm khuyến nghị hàng đầu, bắt đầu bằng việc duy trì một chế độ ăn toàn thực phẩm, dựa trên thực vật.

Trong bài đăng khác trên trang web Blue Zones (chỉ 5 vùng trên thế giới có tuổi thọ cao nhất), Buettner nói 95% thực phẩm phải đến từ thực vật hoặc sản phẩm thực vật. Việc hạn chế "protein động vật" là điều quan trọng, vì những người ở Vùng Xanh ăn ít thịt hơn nhiều.

Các khuyến nghị bổ sung bao gồm ăn khoảng 90 g cá, giảm thiểu sữa, ăn không quá ba quả trứng mỗi tuần, hạn chế đường, ăn vặt bằng các loại hạt và ăn ít nhất nửa cốc đậu nấu chín mỗi ngày. Nếu định ăn bánh mì, một thực phẩm chủ yếu ở ba trong số năm Vùng xanh, Buettner khuyên bạn nên chuyển sang dùng bột chua hoặc bánh mì nguyên hạt 100%.

Những người ở Vùng xanh uống cà phê, trà, nước và rượu vang. Rượu vang có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật. Và nói chung, những người uống rượu điều độ có xu hướng sống lâu hơn những người không uống. Buettner nhấn mạnh điều độ đặc biệt quan trọng, cho biết hơn hai ly rượu vang cho phụ nữ và ba ly cho nam giới mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Ngủ đủ 8 tiếng

Lời khuyên thứ hai của Buettner là cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Những người sống ở Blue Zones thường ngủ trong khoảng từ 8 đến 10 giờ.

Trong một bài đăng trên Instagram vào tháng 10/2022, Buettner viết: "Có một giấc ngủ ngon được cho là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ và tận hưởng cuộc sống. Trên thực tế, nếu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày, bạn có thể sẽ kém hạnh phúc hơn 30% so với khi ngủ đủ 8 tiếng".

Theo Buettner, cách để có được 8 giờ thoải mái là ngủ trong phòng tối hoàn toàn, tắt tất cả thiết bị điện tử và đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở mức khoảng 21 độ C độ, vì đây là nhiệt độ lý tưởng để ngủ cho hầu hết mọi người.

3. Nhận biết và có ý thức về mục đích sống

Theo Buettner, những người ở Vùng xanh cũng có ý thức quan trọng về mục đích sống.

Người Nhật còn có một từ để chỉ mục đích sống là "ikkigai" - và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thể truyền đạt mục đích này sẽ sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy mối liên hệ giữa mục đích sống với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn sau tuổi 50, trong khi một nghiên cứu năm 2014 cũng minh họa mối tương quan giữa việc có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống và tuổi thọ.

Trong một video ngày 2/1, Buettner gợi ý một "bài tập khá đơn giản" để xác định mục đích sống. "Lấy một tờ giấy, vẽ ra bốn cột và liệt kê những việc bạn thích làm, rồi ngay bên cạnh viết những đam mê, những gì bạn giỏi, sau đó xem xét những điểm tương đồng về năng khiếu của bạn ở đâu, bạn có thể đặt những niềm đam mê và kỹ năng này vào đâu để phát huy", ông nói. "Một khi đã hiểu rõ điều đó, nếu bạn thiết kế sự nghiệp xoay quanh sự giao thoa của những điều này, thì bạn đang chuẩn bị cho sự thành công".

4. Di chuyển tự nhiên suốt cả ngày


Một điều quan trọng khác mà những người sống đến 100 tuổi thường làm là di chuyển suốt cả ngày. Điều này nghe có vẻ khó khăn nếu bạn làm công việc bàn giấy, phải ngồi hàng giờ liền, nhưng Buettner nói bạn không cần phải quá căng thẳng.

Trong video tháng 9/2023, Buettner nói: "Tôi không nói về việc chạy marathon hay tập CrossFit, mà tôi đang nói về việc đi bộ và làm vườn".

Ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10/2023: "Mọi người nghĩ họ phải tập tạ, chạy ba môn phối hợp hoặc phải đổ mồ hôi, nhưng thực tế, việc đi bộ mang lại cho bạn khoảng 90% giá trị hoạt động thể chất khi tập luyện cho một cuộc chạy marathon".

5. Tìm bạn bè có thói quen lành mạnh

Lời khuyên thứ năm và có lẽ là quan trọng nhất, theo Buettner, liên quan đến những người xung quanh bạn. "Hãy chọn ra bốn hoặc năm người bạn có thể tin cậy trong một ngày tồi tệ và họ cũng có những thói quen lành mạnh, bởi chúng tôi biết những thói quen tốt cho sức khỏe có tính lây lan. Khi nói đến tuổi thọ, không có giải pháp ngắn hạn nào cả", Buettner từng nói. "Bạn bè là những cuộc phiêu lưu lâu dài. Hãy kết bạn với những người bạn phù hợp và bạn sẽ có cơ hội tốt để đạt tới con số 100".

Theo Buettner, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn trên 40 tuổi. "Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng một phần ba người Mỹ trên 40 tuổi nói họ cô đơn - và nếu bạn cô đơn ở Mỹ, điều đó sẽ khiến tuổi thọ giảm đi khoảng 8 năm", ông cho hay.

Việc cố kết bạn khi bạn già đi có thể đáng sợ và Buettner thừa nhận đó không phải là quá trình dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để gặp gỡ những người mới, anh tin đó là "sự đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho chính mình".

Buettner khuyên nên tìm "những người bạn cùng chí hướng" bằng cách đi tình nguyện và làm điều gì đó bạn thích, cho dù đó là chăm sóc chó hay giao bữa ăn cho những người cần được giúp đỡ.

Hướng Dương (Theo Best Life)

 

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2024

TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN

Những người yêu quý nhạc Trịnh, hãy dành thời gian cho 3 Video – Clip này

Đường liên kết của video I

https://youtu.be/KtHSLZAwHs0

1.Diem-Xua-Hoa-Tau

2.Ru-Em-Tran-Hoai-Phuong

3.Tinh-Xa-Meo-U-Guitar

 Danh sách bài hát: Video-Clip II

https://youtu.be/Q1RlgKYXztI

 1. Diễm xưa - Ngọc Lan

 2. Ru ta ngậm ngùi - Ngọc Lan

 3. Một cõi đi về - Trịnh Vĩnh Trinh

 4. Cát bụi - Ngọc Lan

 5. Còn ai với ai - Quang Dũng

 6. Liên khúc: Biển nhớ - Quang Dũng-Thanh Hà

 7. Còn tuổi nào cho em - Ngọc Lan

8. Chiều một mình qua phố - Ngọc Bích

9. Hạ trắng - Quang Dũng

10. Như cánh vạc bay - Thanh Hà

 Đường liên kết của video-clip III

Tuyệt Phẩm Nhạc Trịnh Công Sơn HAY NHẤT 3(ST)

https://youtu.be/LPhWwqTd6Fs

1.Tôi ru em ngủ - Hương Lan

2.Lặng lẽ nơi này – Nguyên Khang

3.Biển nghìn thu ở lại – Quang Dũng

4.Có một ngày như thế - Trịnh Vĩnh Trinh

5. Vẫn có em bên đời – Trinh Vĩnh Trinh

6.Ru tình - Tuấn Ngọc

7. Ướt mi – Hương Lan

8.Vết lăn trầm – Si Si Thanh Ly

9.Ru em – Vũ Khanh

10.Hai mươi mùa nắng lạ - Vũ Khanh

11.Hôm nay tôi nghe - Trịnh Vĩnh Trinh

12.Tuổi đời mênh mông - Kiều Nga

 Trong các V-Clip có sưu tầm và sử dụng hình ảnh từ các bạn FB-Tâm sự tuổi xế chiều, tìm người yêu mới…

.

 


Thứ Hai, 29 tháng 7, 2024

Những thực phẩm gây hại cho cả gan và đường ruột

 Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột.

Duy trì sức khỏe của gan có thể giúp gia tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Ly

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một loại chất béo ăn kiêng. Nó là một trong những chất béo không lành mạnh, cùng với chất béo chuyển hóa. Các loại thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, phô mai, thịt đỏ đều có lượng chất béo bão hòa cao. Nếu tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm này sẽ không tốt cho sức khỏe của gan và đường ruột.

Đường bổ sung

Đường bổ sung là đường được chúng ta thêm vào thực phẩm để tăng hương vị, kết cấu, thời hạn sử dụng hoặc các đặc tính khác trong quá trình chế biến. Đây là những loại đường và xi-rô yêu thích đối với nhiều người.

Chúng thường xuyên được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình chế biến. Còn các loại đường tự nhiên như đường trong trái cây hoặc sữa không phải là đường bổ sung. Hãy lưu ý rằng, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung hoặc thực phẩm chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận và gây tổn hại cho gan và đường ruột.

Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối đã qua xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học. Chúng bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích. Tất nhiên, chúng không hề có lợi cho hệ tiêu hóa và gan dù chúng được nhiều người ưa thích.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là hóa chất được thêm vào thực phẩm để giữ tươi hoặc tăng màu sắc, hương vị của thực phẩm. Chúng có thể bao gồm màu thực phẩm, chất tăng cường hương vị hoặc một loạt chất bảo quản được thêm vào thực phẩm và không hề tốt cho sức khỏe.

Dầu thực vật hydro hóa

Dầu thực vật hydro hóa là thành phần chính của chất béo bão hòa, được làm từ các loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​thực vật như ô liu, hoa hướng dương và đậu nành.

Carbs tinh chế

Carbs tinh chế gồm những thực phẩm như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường bổ sung. Carbs tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất trong các thực phẩm này. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến chúng làm tăng vọt lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn.

Nước giải khát, nước ngọt

Do được chế biến và có hàm lượng đường cao nên nước giải khát, nước ngọt không hề tốt cho sức khỏe đường ruột và gan.

 

Đàn ông có thể làm 4 việc này sau 65 tuổi chứng tỏ có sức khỏe tốt

  (VTC News) -  Nếu một người đàn ông trên 65 tuổi có thể làm được 4 điều dưới đây, chứng tỏ thể chất họ tương đối tốt, ít có khả năng mắc...