ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Ba, 7 tháng 6, 2022

ĐỪNG DỪNG BƯỚC

 Đừng dừng bước, chặng đường phía trước còn dài.

1. Khi bạn dần mạnh mẽ hơn, Bắc Kinh sẽ từ từ trở nên dịu dàng.

2. Những thứ bạn đạt được đều khiến bạn thay đổi.

3. Tôi mong rằng trong cuộc đời này, tôi có thể cầm đồng xu bằng tay trái và nắm chặt mặt trăng bằng tay phải.

4. “Sẽ đến lúc bạn không còn muốn vượt cả đại dương chỉ vì một người không dám nhảy qua vũng nước vì bạn.”

5. “Tôi không còn giả vờ mình có nhiều bạn nữa, mà quay trở lại với sự cô đơn và bắt đầu cuộc sống một mình với con người thật của mình”.

6. Chúng ta chỉ hy vọng có một không gian yên tĩnh, nơi chúng ta có thể tập trung làm những gì mình muốn. Ở một mình đôi khi khiến thời gian ngày càng quý giá hơn, có lẽ đây là lý do tại sao chúng ta sẵn sàng bị bệnh nhưng không muốn được chữa lành.

7. Chúc bạn và tôi không bao giờ ngừng bước trên con đường dài phía trước. Đừng dừng bước, chặng đường phía trước còn dài.

(*) Trích “Nhân sinh ngoại trừ từ bỏ thì không có gì gọi là thất bại” – Đặng Sở Hàm.


Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2022

CHÚ Ý: Uống nhiều nước cũng gây hại

 BS. Bội Hoàn - Suckhoedoisong.vn

 Nước rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, vì vậy uống đủ nước là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, mọi điều thái quá đều không tốt, kể cả uống quá nhiều nước.

Trong thực tế, uống quá nhiều nước có thể dẫn đến ngộ độc nước. Sau đây là dấu hiệu bạn đã uống nhiều nước quá mức và hậu quả tai hại của nó.

1. Đi tiểu quá nhiều

Thông thường, mọi người đi tiểu từ 6-8 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 10 lần mỗi ngày là bạn đang thừa nước.

2. Nước tiểu trong veo

Nước tiểu sậm màu là không tốt nhưng nếu trong veo tới không màu thì lại phải cảnh giác.

3. Bị chuột rút

Sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể gây ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp dẫn đến co thắt cơ và chuột rút. Điều này xảy ra lượng nước cơ thể phải đào thải quá nhiều làm giảm mức điện giải. Mức điện giải thấp có thể dẫn đến chuột rút.

4. Luôn mệt mỏi và căng thẳng

Điều này xảy ra khi cơ thể nạp quá nhiều nước trong một thời gian ngắn. Khi đó thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng nước dư thừa và điều này kích thích tuyến thượng thận (chịu trách nhiệm đối phó với căng thẳng) quá mức. Khi có quá nhiều hormon căng thẳng trong cơ thể có thể còn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

5. Hại tim

Uống quá nhiều nước có thể làm tổn thương trái tim. Điều này xảy ra bởi vì uống quá nhiều nước có thể làm tăng thể tích máu trong cơ thể của bạn, do đó sẽ tăng gánh nặng cho tim. Áp lực không cần thiết này thực sự có thể làm hư hỏng các mạch máu, cũng có thể dẫn tới động kinh trong một số trường hợp.

6. Ảnh hưởng đến thận

Thận là cơ quan có chức năng lọc nước, do đó, nếu bạn uống nước quá mức sẽ khiến thận phải tăng giờ hoạt động lên. Lâu ngày, thận mệt mỏi, chức năng suy giảm nên có thể gây ra các bệnh về thận.

7. Tổn thương não

Khi uống nhiều nước đến mức vượt qua khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu, có thể tàn phá não và cơ thể. Tình trạng này gọi là ngộ độc nước. Ngộ độc nước có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí trong trường hợp cực đoan có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí là tử vong.

8. Phát triển một số bệnh

Với một số nguồn nước không bảo đảm như nước nhiễm sắt, bạn có thể phát triển các vấn đề về gan nếu uống quá nhiều nước này. Rối loạn chức năng nội tạng và ung thư có thể xảy ra khi bạn quá nhiều uống nước bị nhiễm clo.

 Uống thế nào là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào môi trường sống, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày...:
Nếu bạn là người thường xuyên vận động thể chất hoặc ngồi máy lạnh cả ngày thì cần nhiều lượng nước hơn.

Mùa hè thì cần uống nhiều hơn mùa đông.

Nếu chế độ ăn nhiều rau và trái cây thì có thể giảm uống nước bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định.
Nói chung, nên uống khoảng 50ml chất lỏng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc mà nên uống cách khoảng để cơ thể hấp thụ từ từ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Không nên đợi khát mới uống nước. Nên chủ động uống nước chia ra nhiều thời điểm trong ngày.

 

Thứ Năm, 2 tháng 6, 2022

4 loại thực phẩm chứa độc tố cần loại bỏ ra khỏi bữa ăn

 Dưa cà muối, măng tươi... chị em nội trợ cần loại bỏ ngay ra khỏi bữa cơm để tránh hại sức khỏe.

1. Dưa cà muối

                          Ảnh minh họa.

Dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ sẽ làm gan bị tổn thương, lâu dài có thể gây ra gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Bên cạnh đó, các đồ ăn lên men có chứa nhiều vi khuẩn khi bảo khoảng không tốt hoặc để lên men quá lâu.

2. Măng tươi

Măng tươi chứa rất nhiều cyanid - một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanid dưới tác dụng của enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - một chất cực độc với cơ thể. Một người trưởng thành nặng khoảng 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong.

3. Khoai tây mọc mầm

 Nhiều người khi thấy khoai tây mọc mầm vì tiếc thường sẽ chỉ cắt bỏ phần mầm đi và tiếp tục dùng. Tuy nhiên điều này là sai lầm, ăn khoai tây mọc mầm vào cơ thể sẽ dễ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Qua nghiên cứu, chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau:

- Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730mg trong 100g;

- Trong vỏ khoai: 30-50mg trong 100g;

- Trong ruột khoai: 4-7mg trong 100g.

Như vậy, lượng chất độc chủ yếu chứa trong mầm khoai, còn trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.

Triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm thường có các biểu hiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Tuy nhiên, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Dù vậy, mọi người tốt nhất không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả đi thấy phí thì phải bỏ hết mầm, khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn.

4. Bí đỏ già, để lâu

 Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

                         Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022

NGHĨ KHÁC ĐI ĐỂ HẠNH PHÚC

 Khi chán nản, hãy nghĩ xem mình còn lại bao nhiêu ngày để dằn vặt, còn bao nhiêu thời gian để phung phí? Bạn vui, một ngày cũng qua đi, bạn buồn một ngày cũng kết thúc. Nếu nhận ra điều này hẳn sẽ không dễ dãi để cuộc sống mình âm u nữa.

Khi phiền muộn, hãy nghĩ xem thật ra cuộc sống là những phép trừ, gặp nhau một lần là ít đi một lần, sống hết một ngày là giảm đi một ngày, có gì đáng để phí hoài? Không quên tình nghĩa, không nghĩ thị phi, không chấp oan trái, không nợ nần ai, không thẹn với lương tâm là được.

Khi thấy bi thương, hãy xem cuộc sống là một hành trình, chúng ta đến đây hai tay trắng thì rời đi cũng sẽ như vậy, không thể mang theo dù chỉ là hạt bụi hay một áng mây bay. Những công danh lợi lộc , những thế thái nhân tình, đều phải để lại. Hiểu rõ điều này rồi thì có gì phải bận tâm mà phiền lòng?

Khi không được như ý, hãy so sánh với sự bận rộn của những người giàu có, chúng ta sống biết đủ chính là niềm hạnh phúc. Rồi nhìn qua những người đang đau khổ trong bệnh viện, chúng ta vẫn mạnh khỏe chính là niềm hạnh phúc. Và hãy xem trên thế giới một giây có bao nhiêu người phải rời đi, chúng ta vẫn còn sống chính là niềm hạnh phúc… Con người muốn có một đời sống khỏe thì tâm phải đơn giản, thân phải nhẹ nhàng.

Khi nổi giận, hãy nghĩ xem có nên vì những kẻ không đáng mà ấm ức? Có cần vì những việc không quan trọng mà bực mình? Ăn uống đúng cách, làm việc điều độ, vận động vừa đủ, nghỉ ngơi hợp lí, khoản nào tiết kiệm thì tiết kiệm, phần nào nên tiêu thì chi ra. Bạn tốt thì gia đình và người thân mới tốt, mọi người đều sẽ tốt.

Khi tính toán, hãy nghĩ xem con người đi một vòng trong thế gian đều trở về điểm 0, sao phải chi li so bì, không biết nhường nhịn? Nói nhiều thì tổn thương người, tính nhiều thì tổn thần khí, chi bằng đừng so đo nữa, làm một người vui vẻ dễ chịu, không thẹn với lòng!

Làm người, còn sống được là tốt.

Có cơm để ăn, có nước để uống, có áo để mặc, có giường để ngủ, có núi để leo, có sách để đọc, có việc để làm, có đường để đi, có người làm bạn chính là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi.



 

Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

GIA VỊ LÀM TỔN THƯƠNG GAN

 3 loại gia vị "ngấm ngấm" làm tổn thương gan, ăn càng ít càng tốt.

 ( PHUNUTODAY ) - Nếu không muốn làm hại lá gan, tốt nhất bạn không nên sử dụng các loại gia vị này.

1. Nước tương để lâu

Nước tương là loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của nhiều gia đình. Loại gia vị này có thể dùng cho món mặn, món chay đều nược. Bạn có thể dùng nước tương để chấm trực tiếp hoặc nêm nếm, tẩm ướp thực phẩm trước khi chế biến.

Quy trình sản xuất nước tương khá kỳ công. Nếu không để ý, thành phẩm rất dễ lắng đọng axit amin và chứa cả nitrit. Nitrit có thể gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều. Do đó, bạn cần chọn mua nước tương có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Cũng giống nhiều loại thực phẩm khác, nước tương cũng có hạn sử dụng và có thể hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Khi nước tương hết hạn hoặc thay đổi mùi vị, bạn không nên cố dừng tiếp.

Ngoài ra, vì nước tương có chứa hàm lượng muối cao nên ăn nhiều cũng sẽ khiến muối tích tụ và gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, dẫn đến xơ gan.

2. Hạt tiêu để quá lâu

Hạt tiêu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu hạt tiêu không được bảo quản đúng cách, nó rất dễ bị mốc và biến chất, sinh ra chất gây hại tế bào gan. Nếu tiêu thụ quá nhiều hạt tiêu bị hỏng, nguy cơ mắc bệnh gan càng cao.

Bạn chỉ nên mua một lượng hạt tiêu vừa đủ, không nên tích trữ quá nhiều. Hạt tiêu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu thấy hạt tiêu có mùi vị lạ, tốt nhất không nên sử dụng.

3. Dầu ăn tích trữ lâu ngày

Nhiều bà nội trợ có thói quen mua một lượng lớn dầu ăn tích trữ trong nhà để sử dụng dần. Mọi người có thể cho rằng dầu ăn có thể bao lâu cũng được. Tuy nhiên, sự thật là sản phẩm này cũng có hạn sử dụng. Khi hết hạn, nó có thể bị biến chất.

Việc sử dụng dầu ăn hết hạn có thể sinh ra bệnh tật. Dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin - một độc tố kích thích sự phát triển của các tế bào K.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể dẫn đến sự hình thành của tế bào K ở các cơ quan nội tạng, trong đó có cả gan.

 

Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022

HẠNH PHÚC QIANH TA

 Ai cũng muốn hạnh phúc, không ai muốn nỗi đau, nhưng khó mà có cầu vồng nếu không có một chút mưa. Thứ gì cũng có giá của nó phải không nào? Hạnh phúc cũng không ngoại lệ. Chút khó khăn, thử thách, là gia vị của hạnh phúc khi chiến thắng.

Hạnh phúc là lựa chọn, không phải là kết quả. Sẽ không gì có thể làm bạn vui cho tới khi bạn lựa chọn trở nên vui vẻ. Không ai có thể làm bạn vui cho tới khi bạn quyết định vui vẻ. Hạnh phúc sẽ không đến với bạn, nó chỉ có thể đến từ bạn.

Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ phải hoàn hảo, mà nó có nghĩa là bạn quyết định nhìn thấu sự không hoàn hảo. Trong mọi hoàn cảnh, luôn có điều gì đó tốt đẹp. Nếu bạn nhìn ra nó, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Có trong tay những thứ tốt nhất, không biến bạn thành người hạnh phúc nhất. Mà người hạnh phúc nhất tạo ra những điều tốt nhất từ mọi thứ họ có. Thái độ quyết định tất cả chứ không phải hoàn cảnh, đừng nản lòng.

Làm những gì bạn thích, đó là tự do. Thích những gì bạn làm, đó là hạnh phúc.

—Sưu tầm|#Hanhphucquanhta



Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2022

HÈ VỀ - VÀO HẠ

                                                   Dưới trăng Quyên đã gọi hè

Đầu tường lửa Lựu lập lòe đâm bông.

Truyện Kiều - Nguyễn Du

Sự quan sát tình tế, khả năng sử dụng ngôn ngữ và tài năng tả cảnh bậc thầy của ngòi bút Nguyễn Du đã lột tả được cái hồn của cảnh. Tất cả làm hiện lên một bức tranh mùa hè đẹp, sinh động nơi làng quê yên ả thanh bình.

Xin kể một Sự tích chim quốc:

Có đôi vợ chồng hiếm hoi, chỉ được một con trai, hỏi vợ cho đám nào anh cũng chê cả. Sau anh đi buôn nước ngoài, sang đất Thục, các cô gái thấy anh thì phải lòng, trong đó có một cô gái nhà quan. Cô gái về thưa với cha. Quan cho đòi anh ta đến gả cho làm vợ. Hai người yêu nhau rất mực.

Lấy nhau được một năm thì có thư nhà sang báo anh về. Về đến nhà, anh bị bố mẹ giữ lại không cho đi buôn xa nữa. Anh ta nhớ vợ ngày một héo mòn. Sau hóa ra chim quốc, miệng lúc nào cũng kêu: "Thục quốc! Thục quốc!".

12 lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Trong quả lựu chứa một loạt các hợp chất từ thực vật có lợi mà nhiều loại thực phẩm khác không thể so sánh được. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng có thể có nhiều lợi ích cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của quả lựu.

1. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.

Hạt là những phần ăn được của quả lựu, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu - nhưng thương phần vỏ sẽ bị loại bỏ.

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao - một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:

Chất xơ: 7 gram

Protein: 3 gram

Vitamin C: 30% RDI

Vitamin K: 36% RDI

Folate: 16% RDI

      Kali: 12% RDI

Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

2. Lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

Lựu chứa hai hợp chất đặc trưng có tác dụng có lợi cho cơ thể.

2.1. Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.

2.2. Axit Punici

Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

3. Lựu có tác dụng chống viêm mạnh

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.

Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở

những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể thì lựu là lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

4. Lựu có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy, những hợp chất chiết xuất từ ​​quả lựu có thể làm chậm quá trình phân chia tế bào ung thư và thậm chí gây hiện tượng chết theo chương trình, hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu theo sau đó cũng cho thấy hiệu quả tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu có tên là POMx.

5. Lựu cũng có thể hữu ích chống ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, thậm chí có thể giết chết một số tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ kết luận nào có thể được đưa ra.

6. Lựu có thể hạ huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp.

7. Lựu có thể giúp chống viêm khớp và đau khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Có nhiều loại viêm

khớp khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, điều đó có ý nghĩa rằng chúng có thể giúp điều trị viêm khớp.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế cho đến hiện tại.

8. Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau. Axit Punicic, axit béo chính trong lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu ghi nhận giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu LDL, cũng như các cải thiện khác.

Nước ép lựu cũng đã được chứng minh trong cả nghiên cứu trên động vật và người để bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim mạch.

Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu đã kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố

nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

9. Nước ép lựu có thể giúp điều trị rối loạn cương dương

Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu trong tất cả các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả mô dương vật. Nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.

Trong một nghiên cứu ở 53 người đàn ông bị rối loạn cương dương, lựu dường như có một số lợi ích nhưng nó không có ý nghĩa thống kê.

10. Lựu có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Ví dụ, chúng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm của lựu cũng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.

                         Ăn lựu giúp ngăn ngừa bệnh viêm nha chu

11. Lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện 2 gram chiết xuất từ ​​quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và trí nhớ hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

12. Lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu rất giàu nitrat đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy trên máy chạy bộ cho thấy một gram chiết xuất từ ​​quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, giảm sự mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và tăng hiệu quả tập thể dục. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng dường như lựu có thể có lợi cho các hoạt động thể chất.

Để cải thiện hiệu suất tập thể dục, bạn có thể ăn lựu trước đó 30 phút

Tóm lại, lựu là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có tác dụng tốt. Chúng có nhiều lợi ích khác nhau và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Hơn nữa, ăn lựu có thể tăng hiệu suất bộ nhớ và các hoạt động thể chất.

                                   Nguồn tham khảo: healthline.com