ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Bảy, 10 tháng 2, 2024

KHÓI HƯƠNG CÓ HẠI

 Người bệnh ung thư phổi có được thắp hương ngày Tết?

Tôi mắc bệnh ung thư phổi, đang hóa xạ trị. Nhiều người khuyên nên tránh hít khói hương ngày Tết, có đúng không bác sĩ? (Đức Thắng, Bến Tre)

Trả lời:

Theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (Globocan), năm 2020, trên thế giới có hơn hai triệu ca mắc mới và hơn một triệu trường hợp tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ hai trong những loại ung thư thường gặp.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi là hút thuốc lá. Các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh như hít khói thuốc của người khác (hút thuốc lá thụ động), người làm nghề tiếp xúc trực tiếp với chất cách nhiệt thạch miên (amiăng), khí phóng xạ radon, các loại hydrocacbon vòng thơm, arsenic, kim loại nặng, ô nhiễm không khí.

Vào những ngày lễ Tết, thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên, tại đền chùa là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt nói riêng và các nước Á Đông nói chung. Tuy nhiên, khói hương không có lợi cho sức khỏe, nhất là với người mắc các bệnh đường hô hấp, tim mạch, ung thư...

Nhang thường được làm từ vỏ, rễ, nhựa, hoa và dầu của những cây có mùi thơm. Một số nghiên cứu cho thấy những nguyên liệu này có thể giải phóng các chất gây ung thư khi đốt cháy nhanh, như benzen và các hợp chất hydrocarbon cao phân tử. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC xác định đây là những chất có thể gây ung thư ở người.

Nhang đốt cháy giải phóng các chất không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Một số loại nhang được thêm nhiều vật liệu hóa chất như axit photphoric, benzen để tăng cường hương thơm, tăng khả năng đốt cháy. Các chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi, chóng mặt, buồn nôn. Nếu cơ thể tiếp xúc các chất này lâu dài, hệ thần kinh, gan, thận dễ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các chất này có thể tấn công vào các vật chất di truyền, làm biến đổi tế bào và có khả năng gây đột biến gene dẫn tới ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc hít khói nhang trong thời gian dài và nguy cơ mắc ung thư.

Nếu gia đình bạn có người thân đang mắc bệnh ung thư phổi nói riêng và các loại ung thư nói chung nên hạn chế thắp hương trong không gian kín. Bạn có thể chọn các loại hương đảm bảo chất lượng, ít hóa chất và chế phẩm độc hại từ những cơ sở sản xuất uy tín để sử dụng trong các dịp lễ, Tết.

BS.CKI Nguyễn Chí Thanh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

 

Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

CÁCH ĂN THỊT GÀ KHÔNG LÀM TĂNG AXIT URIC

 

Cách chọn bộ phận và chế biến thịt gà có thể làm ảnh hưởng tới diễn biến bệnh gút. Đồ họa: Hồng Nhật© Lao Động

Thịt gà là loại thịt nạc có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng khi bị bệnh gút, bạn cần cẩn thận về việc chọn ăn những bộ phận nào, trọng lượng và cách chế biến để không làm tăng axit uric.

Bệnh gút liên quan đến sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Điều đó dẫn đến sự hình thành các tinh thể axit uric trong khớp, gây ra tình trạng viêm và đau đột ngột, cực độ.

Axit uric có nguồn gốc từ purin. Đó là những hóa chất có trong mọi tế bào của cơ thể bạn và trong nhiều loại thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy lượng purine dư thừa gây ra nồng độ axit uric cao (tăng axit uric máu) và bệnh gút. Tình trạng này có thể cực kỳ đau đớn và thậm chí gây tàn phế.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà không gia vị là lựa chọn thực phẩm ít natri, không đường và tinh bột, giàu protein. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Không giống các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và đặc biệt là ức gà không xương, không da đã trở thành nguồn protein động vật được những người muốn ăn uống lành mạnh hơn, giảm hoặc duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Duy trì cân nặng là một trong những điều chỉnh lối sống quan trọng nhất đối với những người mắc bệnh gút. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên chọn thịt gia cầm (và cá) không có da và chế biến chúng theo những cách lành mạnh. Điều đó có nghĩa là không thêm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt gà có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, cholesterol và huyết áp. Nhưng liệu thịt gà có an toàn khi bạn bị bệnh gút? Điều này phụ thuộc vào bộ phận và hàm lượng purine của nó.

Những bộ phận nên ăn

Giá trị dinh dưỡng cơ bản khác nhau giữa ức gà, đùi và cánh. Hàm lượng purine ở các bộ phận khác nhau cũng khác nhau.

Nếu bạn bị bệnh gút và tăng axit uric máu, điều quan trọng là phải xem xét loại và lượng purin bạn hấp thụ. Một trong những loại purin quan trọng nhất cần theo dõi là hypoxanthine.

Thịt gà chủ yếu là thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải. Nhưng lượng purin trong các bộ phận cụ thể dao động từ thấp đến rất cao. Bạn nên tránh các loại nội tạng giàu purine như gan gà và chỉ ăn một lượng vừa phải các loại thịt có hàm lượng purine vừa phải.

Nhìn chung, các miếng thịt gà có hàm lượng purin từ thấp đến cao. Gan có nhiều nhất. Mông có ít nhất. Các purin adenine và hypoxanthine có mối liên hệ đáng kể với bệnh gút.

Cách chế biến

Bạn có thể giảm tổng hàm lượng purine trong con gà tiếp theo của mình bằng cách làm theo một số hướng dẫn nấu ăn thân thiện với bệnh gút.

Đầu tiên, loại bỏ da. Nó chứa thêm purin và chất béo không lành mạnh. Tiếp theo, nghiên cứu cho thấy rửa và nấu gà trong nước có thể làm giảm đáng kể tổng hàm lượng purine.

Nấu ăn nói chung, dù bằng nhiệt ẩm (đun sôi) hay nhiệt khô (nướng), đều có tác dụng tương tự đối với tổng hàm lượng purine. Nó làm tăng nhẹ adenine và guanine và giảm hypoxanthine.

Nấu ăn làm giảm hàm lượng purine trong thịt gà một phần vì chúng được giải phóng vào nước. Đây là lý do tại sao nước xốt hoặc món hầm và súp được dán nhãn giàu purine và nên tránh nếu bạn bị bệnh gút.

Nướng và chiên duy trì độ ẩm và hàm lượng purine. Hầm thịt có nghĩa là chất purin được giải phóng sẽ được hấp thụ vào món kho của bạn.

Các loại dầu, nước xốt, nước sốt bạn dùng để nêm và nấu gà cũng đóng vai trò quan trọng trong bệnh gút. Lựa chọn loại dầu thực vật chất lượng cao có đặc tính chống viêm. Chúng bao gồm dầu ô liu nguyên chất và dầu bơ.

Hàm lượng purine trong thịt gà cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian bảo quản. Nhiệt độ bảo quản thấp hơn và thời gian đông lạnh ngắn hơn có thể làm giảm hoạt động của enzyme và hàm lượng purine tổng thể trong tôm. Nó bị nghi ngờ là tương tự đối với thịt gà.


Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2024

Ăn thịt gà hâm lại dễ bị ung thư?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, không có bằng chứng khoa học nào về việc ăn thịt gà hâm lại gây ung thư.

Không có bằng chứng khoa học nào về việc ăn thịt gà hâm lại gây ung thư.© Được VTC cung cấp

Ăn thịt gà hâm lại dễ bị ung thư?

Về nguyên lý, nitrit (là hợp chất của nito được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ) sau khi vào dạ dày có thể phản ứng (dưới tác dụng của axit dạ dày) để tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

Tuy nhiên, phản ứng này cần phải có điều kiện nhất định mới xảy ra, bởi không phải thực phẩm nào cũng chứa nitrit.

Ung thư do rất nhiều yếu tố tác động, gồm, vật lý, hóa học và sinh học, không phải tiêu thụ đồ thừa để qua đêm là mắc bệnh.

Mặt khác, thức ăn thừa nói chung và thịt gà nói riêng nếu bảo quản không tốt, khi để qua đêm sẽ bị vi sinh vật, nấm mốc, ăn vào dễ ngộ độc. Dấu hiệu là đau bụng, nôn, đi ngoài, khó tiêu.

“Vi sinh vật không gây ung thư nhưng có thể gây ra độc tố, ngộ độc cấp, dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa”, PGS Thịnh nói.

Chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên tích trữ đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhất nên nấu vừa đủ cho cả gia đình, ăn hết trong ngày. Thức ăn đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh 1-2 ngày, cho vào các túi nilon, hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín, trữ ở ngăn đông hoặc ngăn mát. Các loại rau, củ, quả nên dùng khi còn tươi.

Các bà nội trợ tốt nhất nên nấu lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để thức ăn thừa lại bữa sau, và chỉ nên bảo quản thịt gà chưa qua chế biến.

Trường hợp bắt buộc phải bảo quản thịt gà đã chế biến, sau ăn bạn nên đem đun lại nồi thịt, để nguội và cất vào tủ lạnh. Không nên để nguyên nồi thịt đã dùng đem bảo quản, như vậy rất dễ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Trong thịt gà gồm các vitamin A, B1, B2, C, E và nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt nên không chỉ là thực phẩm khoái khẩu mà tác dụng của thịt gà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, vitamin B6 (hoặc vitamin B tổng hợp) trong thịt gà sẽ khuyến khích các enzyme và các phản ứng trao đổi chất của tế bào trong cơ thể. Nếu mọi người đang tìm kiếm nguồn thịt nạc tuyệt vời chứa nhiều protein, ít chất béo thì nên chọn thịt gà.

Lượng protein trong thịt gà có tác dụng giúp bạn tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân. Trong thịt gà cũng chứa lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ.

Thịt gà có tính ấm, chế biến các món ăn tẩm bổ như hầm, cháo, canh dùng để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho người bệnh, đau ốm. Thịt gà ít tanh, hôi như thịt vịt. Thịt gà giàu phốt pho sẽ giúp hỗ trợ xương, răng phát triển, chắc, khỏe, phù hợp với người muốn giảm cân.


 

Thứ Ba, 30 tháng 1, 2024

7 CÁCH HẠ HUYẾT ÁP

 Duy trì cân nặng phù hợp, hạn chế uống rượu, tập thể dục, ưu tiên thực phẩm giàu magie và kali góp phần cân bằng huyết áp.

Tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg, tức huyết áp bình thường phải nhỏ hơn 140/90 mmHg. Cách tốt để cân bằng huyết áp là thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh, tập thể dục, bỏ hút thuốc lá.

1.Chế độ ăn tốt cho tim

Chế độ ăn DASH (Dietary approaches to stop hypertension) được thiết kế để góp phần giảm huyết áp cao. Chế độ ăn này khuyến khích hạn chế natri ở mức 2.300 miligam mỗi ngày. Natri có trong muối ăn làm cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh hơn, dẫn đến tăng huyết áp.

Người cao huyết áp cũng cần hạn chế thực phẩm chiên, nhiều đường, béo, chế biến sẵn, ăn nhiều thực phẩm giàu magie, canxi và kali.

Thực phẩm giàu canxi: Các sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, sữa chua), rau lá xanh (cải xoăn, rau bina), các loại hạt.

Thực phẩm giàu kali: Trái cây (chuối, cam, dưa đỏ), rau (bí, khoai lang, bơ), các loại đậu, sữa.

Thực phẩm nhiều magie: Bơ đậu phộng và các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều), thịt gà, thịt bò, bông cải xanh, cà rốt, khoai tây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Chất xơ: Trái cây (anh đào, thực phẩm họ cam quýt giàu chất xơ pectin và quả mọng), ngũ cốc nguyên hạt (lúa mạch, lúa mì, yến mạch), tinh bột kháng (gạo, đậu và các loại đậu khác, khoai tây).

2.Giảm cân

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim vì làm tăng cholesterol và huyết áp. Kiểm soát cân nặng thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục để giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức phù hợp.

3.Tập thể dục

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị người lớn nên dành 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ cao, trong đó có hai ngày tập thể dục tăng cường cơ bắp.

Các bài tập nên thực hiện là thể dục nhịp điệu, đi bộ, bài tập dây kháng lực, khiêu vũ, đạp xe, bơi lội.

Người cao huyết áp nên kiểm tra chỉ số thường xuyên để điều chỉnh phù hợp. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

4.Bỏ hút thuốc lá

Thuốc lá độc hại vì có chứa hơn 7.000 hóa chất. Ít nhất khoảng 70 chất trong số đó là nguyên nhân gây ung thư. Trong đó, có những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe nhất là nicotine, carbon monoxide. Hút thuốc làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ.

5.Giảm uống rượu và caffeine

Rượu có thể làm tăng huyết áp. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị nam giới không nên uống quá hai ly rượu mỗi ngày và phụ nữ không quá một ly. Không giống như rượu làm tăng huyết áp lâu dài, caffeine thường gây tăng huyết áp tạm thời.

6.Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. AHA khuyến nghị mỗi người nên 8 tiếng mỗi đêm để phòng tránh các vấn đề tim mạch. Người khó ngủ sâu có thể đến bác sĩ khám để tìm nguyên nhân, kết hợp thay đổi lối sống để ngon giấc.

7.Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể làm tăng huyết áp tạm thời và căng thẳng mạn tính dẫn đến tăng huyết áp lâu dài. Đây là lý do kiểm soát căng thẳng là một trong những cách tốt nhất để hạ huyết áp tự nhiên. Các kỹ thuật giảm stress để giảm chỉ số huyết áp như thở sâu, thiền.

Lê Nguyễn (Theo Theo Very Well Health)


Đọc bài gốc tại đây.

 

Chủ Nhật, 14 tháng 1, 2024

HOT HOT: UỐNG BIA 0 NỒNG ĐỘ CỒN

 Uống bia không cồn, khi thổi nồng độ cồn có lên không?

XUÂN MAI • 1 giờ

Hiện thị trường có nhiều hãng sản xuất bia không cồn (0 độ). Nhiều người băn khoăn uống bia không cồn có say không? Sau uống, nếu thổi nồng độ cồn thì có lên?

Tổ công tác của Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đo nồng độ cồn một người tham gia giao thông - Ảnh: QUANG ĐỊNH© Được Tuổi trẻ cung cấp

Thời gian này, nhiều người có xu hướng chọn uống bia không cồn, thay vì uống bia bình thường như trước đây. Theo họ, uống bia không cồn sẽ không bị say, giúp an toàn hơn khi lái xe và nếu có bị cảnh sát giao thông đo, nồng độ cồn cũng không lên...

Phân tích rõ hơn bia không cồn, bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) thông tin, bia không cồn cũng được sản xuất như bia bình thường nhưng nó được thêm giai đoạn loại bỏ bớt cồn trong bia, có thể bằng cách chưng ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi.

Theo cơ chế thì bia lúa mạch mà chưng cất tách cồn thì sẽ không hại gan mà còn ích lợi cho tiêu hóa. So sánh với bia có cồn, bia không cồn sẽ ít gây hại cho gan hơn.

Về việc uống bia không cồn, khi thổi nồng độ cồn, chỉ số có lên không, bác sĩ Minh Đức cho rằng theo nguyên tắc, nếu bia không có cồn thì khi thổi nồng độ cồn sẽ không lên.

Tương tự, bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên khoa tiêu hóa - gan mật Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - cho hay trong bia thường có các thành phần chính là cồn êtylic, nước và phụ gia tạo mùi vị. Bia không cồn được lấy hết cồn ra.

Khi uống bia không cồn, dù với số lượng nhiều cũng không gây say, không ghi nhận có cồn trong máu nên khi thổ,i nồng độ cồn không lên.

Bác sĩ Lưu Phương cho biết thêm tác hại của rượu bia đối với sức khỏe người uống là do cồn gây nên. Với bia không cồn thì hầu như không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên người uống thường cảm thấy không ngon, khi chỉ có mùi vị bia nhưng không có cồn.

Đọc bài gốc tại đây.

 

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2024

8 lời khuyên vàng để giảm cân một cách lành mạnh

                                           Phương Anh (Theo Medicinenet)

Kiểm soát và giảm trọng lượng cơ thể sẽ bớt khó khăn hơn khi chúng ta tìm hiểu và thực hiện những phương pháp giảm cân lành mạnh.

1.Uống nhiều nước

Việc uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích quan trọng, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh. Uống nhiều nước cũng là mẹo giảm cân mà bất cứ ai cũng có thể làm theo. Uống một cốc nước trước khi ăn vì đôi khi cơn khát có thể bị nhầm lẫn với cơn đói. Ngoài ra, các loại trà không đường cũng là lựa chọn tốt giúp bạn thoả mãn cơn thèm ăn.

2.Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Thật khó để cắt giảm lượng calo khi bạn luôn cảm thấy đói. Những người ăn 4 - 5 bữa nhỏ mỗi ngày cho biết họ ít đói hơn và dễ kiểm soát cân nặng của mình. Chia lượng thức ăn hàng ngày của bạn thành các bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ trải đều trong ngày. Cố gắng ăn nhiều hơn và sớm hơn.

3.Ăn sáng để giảm cân

Bỏ bữa sáng là một ý tưởng tồi đối với những người đang muốn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn vì nó dẫn đến cảm giác đói và có thể ăn quá nhiều vào cuối ngày. Hãy lựa chọn bữa sáng lành mạnh như ngũ cốc giàu chất xơ, các sản phẩm từ sữa hoặc trái cây.

4.Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn

Một chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy no vì chúng chứa nhiều nước và chất xơ.

5.Dọn sạch tủ lạnh

Việc giảm cân trở nên khó khăn hơn khi bạn phải đối mặt với sự hiện diện của những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nên dọn sạch tủ đựng thức ăn.

6.Không nên áp đặt cân nặng

Những người hiểu rõ về cân nặng của mình có xu hướng giảm cân tốt hơn. Nhưng bạn không nên đo trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Biến động hàng ngày của cân nặng có thể dẫn đến chán nản. Hãy bước lên bàn cân một lần một tuần vào cùng một thời điểm trong ngày. Lý tưởng nhất là bạn nên mặc cùng loại quần áo và cùng chiếc cân.

7.Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ gây mất cân bằng nội tiết tố, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Cụ thể, ngủ không đủ giấc dẫn đến lượng Ghrelin tăng cao, kích thích cảm giác thèm ăn. Tương tự, Leptin - một loại hormone báo hiệu bạn đã no - sẽ được sản xuất ở mức độ thấp khi thiếu ngủ. Bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và no hơn nếu bạn ngủ đủ giấc.

8.Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và cơn đói. Tuy nhiên, loại kẹo này không nên thay thế các thực phẩm lành mạnh thông thường mỗi ngày.