Cũng như khoai lang, khoai tây, khoai sọ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Khoai sọ có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là những tác dụng của khoai sọ với sức khỏe:
Tốt
cho tim mạch
Bài viết
trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương
Ngọc Vân chỉ ra, khoai sọ là nguồn cung cấp kali - chất khoáng quan trọng với tế
bào và chất dịch trong cơ thể. Bằng cách phá vỡ lượng muối dư thừa, kali có thể
kiểm soát và làm giảm huyết áp. Do đó góp phần ổn định nhịp tim và giảm thiểu
nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Không chỉ
vậy, hàm lượng chất xơ chứa trong loại củ này còn có tác dụng giảm cholesterol
- một yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch, mạch vành. Do đó, thành mạch máu sẽ không bị
xơ vữa, tắc nghẽn nên trái tim sẽ luôn hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, tinh bột
kháng của khoai sọ cũng mang đến nhiều lợi ích như: tăng độ nhạy của Insulin
trong cơ thể, giảm dự trữ chất béo, giảm phản ứng Insulinemia.
Khoai sọ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.© Được VTC cung cấp
Cải
thiện hệ tiêu hoá
Cải thiện
hệ tiêu hóa là lợi ích của khoai sọ mà bạn không nên bỏ qua, nhất là đối với những
người đang bị táo bón, khó tiêu hay đầy hơn. Trong thành phần của loại củ này
chứa tới 27% chất xơ nên được phân giải và hấp thụ hoàn toàn. Phân được tạo ra
sau đó sẽ di chuyển nhanh xuống ruột và thải ra ngoài dễ dàng. Do đó, bạn có thể
điều trị chứng táo bón, giúp nhuận tràng hơn bằng khoai sọ.
Theo bài
viết của BS Hoàng Xuân Đại trên Báo Sức khỏe & Đời sống, đối với những người
có huyết áp cao, kali chứa trong khoai sọ có thể giúp ổn định và giảm huyết áp.
Giúp
nhuận tràng, chống táo bón
Do rất
giàu chất xơ và các hạt tinh bột nên khoai sọ có tác dụng tích cực đối với hệ
tiêu hóa. Những người bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ, do đó để
giúp điều trị táo bón, nhuận tràng hơn, chúng ta có thể sử dụng khoai sọ hàng
ngày.
Cũng theo
BS Đại, khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ
ăn uống, khoảng 100g củ khoai sọ cung cấp cho 4,1g hoặc 11% nhu cầu chất xơ
hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ
trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.
Tăng cường
hệ miễn dịch: Củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác
có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự
do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Những
người không nên ăn khoai sọ
Tuy mang
lại nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn khoai sọ. Bài
viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã chỉ những người không nên ăn
khoai sọ:
Người bị
đờm được khuyên không nên ăn khoai sọ vì loại thực phẩm này có thể làm tăng lượng
đờm trong cơ thể, cản trở quá trình khôi phục sức khỏe.
Bệnh nhân
mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, hen suyễn, chàm hay viêm mũi dị ứng không
nên ăn khoai sọ vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
Hạn chế
hoặc không nên cho trẻ ăn khoai sọ bởi hệ tiêu hóa của trẻ yếu, tiêu hóa khoai
khá chậm.
Người bệnh
gout không nên ăn khoai sọ vì trong loại khoai này có hàm lượng lớn calci
oxalat sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh gout.
Trên đây
là những người được khuyến cáo không nên ăn khoai sọ. Nếu bạn thuộc nhóm những
người trên hãy tránh xa khoai sọ nhé. Với người bình thường thì khoai sọ là loại
củ giàu dinh dưỡng mà khoai sọ còn có mùi vị thơm ngon, dễ ăn nên bạn có thể chế
biến thành nhiều món ăn ưa thích.
Hãy ăn
khoai sọ đúng cách để nhận được những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét