15 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA DƯA HẤU ĐỐI VỚI SỨC
KHỎE
Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức
những trái dưa hấu ngon ngọt, tươi mát. Ngoài việc là một loại hoa quả hấp dẫn
ra, dưa hấu còn có những tác dụng tích cực bất ngờ cho sức khỏe mà không phải
ai cũng nắm rõ. Dưới đây là 15 lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe của
con người.
Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus,
là một loại thực vật thuộc họ bầu bí, vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ
miền nam Châu Phi. Dưa hấu được được nhiều người ưa chuộng bởi tính ngọt mát và
nhiều nước, đồng thời còn giúp cung cấp nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng
cho cơ thể.
Trong 100g dưa hấu có các thành phần dinh dưỡng
như:
Nước – 95.5 g Năng lượng – 16 KCal
Chất đạm – 2.3 g Chất béo – 0.2 g
Chất xơ – 0.5 g Canxi – 8 mg
Magie 15 – mg Kali – 187 mg
Đồng – 80 mg Vitamin C – 7 mg
Vitamin B2 – 0.04 mg Vitamin E – 0.05 mg
Vitamin K – 0.1 µg
15 lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe
1.Cung cấp nước cho cơ thể
Nước là thành phần chiếm tới 95% quả dưa hấu.
Chính vì vậy, bổ sung dưa
hấu sẽ giúp giữ nước cho cơ thể và duy trì nồng độ điện giải. Ăn dưa hấu
thường xuyên có thể giảm các triệu chứng mất nước sau khi vận động mạnh, luyện
tập thể thao như chuột rút, mệt mỏi, choáng…
2.Chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể
Dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa,
có khả năng ngăn ngừa mức độ ảnh hưởng của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái
hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Có thể kể đến một số chất chống oxy hóa
có trong dưa hấu, như:
– Vitamin C: Giúp tăng cường miễn dịch và
ngăn ngừa tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.
– Lycopene: Giúp bảo vệ tế bào võng mạc và thần
kinh khỏi tác động của gốc tự do.
– Carotenoit: Là hợp chất thực vật bao gồm
beta-carotene và alpha-carotene, khi được dung nạp vào cơ thể sẽ chuyển đổi
thành vitamin A.
– Cucurbitacin E: Có tác dụng kiểm soát phản ứng
viêm trong cơ thể.
Dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa
3.Phòng ngừa ung thư
Lycopene trong dưa hấu có thể phòng ngừa bệnh
ung thư – đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Hợp chất này làm giảm nguy cơ phát triển tế
bào ung thư bằng cách giảm tăng trưởng IGF. Trong đó, IGF tăng cao là một trong
những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển
biến thành tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, dưa hấu có chứa Cucurbitacin E –
hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hiện tượng di
căn của tế bào ung thư.
4.Phòng ngừa bệnh lý tim mạch
Cholesterol cao là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc
các bệnh lý liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, thiếu máu cơ tim, suy tim…
Vì vậy, bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và hợp chất chống
oxy hóa có thể làm giảm hàm lượng cholesterol cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề
liên quan đến tim mạch.
Bên cạnh đó, Lycopene trong dưa hấu có thể
làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ xơ cứng
động mạch và hình thành cục máu đông. Citrulline kích thích tăng nồng độ oxit
nitric trong cơ thể – thành phần giúp giãn nở mạch máu và điều hòa huyết áp.
5.Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng
Thành phần Lycopene trong dưa cũng xuất hiện
trong một số phần của mắt để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt.
Lycopene cũng có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể
giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
6.Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang gặp vấn đè về cân nặng, thì dưa
hấu có thể là loại thực phẩm lí tưởng giúp bạn có được vóc dáng như mong muốn.
Dưa hấu có thể là loại thực phẩm lí tưởng
giúp bạn có được vóc dáng như mong muốn
Loại trái cây này giúp bạn nạp ít calo vì hơn
90% thành phần của nó là nước giúp tăng tốc độ trao đổi chất, loại bỏ độc tố và
chất béo ra khỏi có thể. Ăn dưa hấu còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
7.Giúp giảm hiện tượng viêm
Dưa hấu giúp làm giảm viêm hiệu quả vì chúng
chứa nhiều vitamin C và lycopene. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy,
bổ sung dưa hấu vào chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ viêm và kiểm soát
các triệu chứng đau nhức ở khớp.
Bên cạnh đó, lycopene và vitamin C trong còn
làm chậm quá trình lão hóa, ức chế hiện tượng thoái hóa mô sụn ở bệnh nhân bị
viêm khớp mãn tính.
8.Giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline là một axit amin có khả năng giảm
đau nhức cơ bắp và có tác dụng sản sinh oxit nitric – thành phần giúp giãn mạch
máu và tăng lưu lượng máu đến các chi.
Bổ sung citrulline thường xuyên có thể tăng sức
bền và hiệu suất hoạt động của cơ bắp. Hơn nữa thành phần này còn giúp giảm đau
nhức cơ sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc.
9.Hỗ trợ tiêu hóa
Nhờ vào hàm lượng nước và chất xơ dồi dào mà
dưa hấu là một trong những thực phẩm có khả năng tăng cường nhu động của cơ
quan tiêu hóa.
Lượng nước trong dưa hấu có tác dụng trung
hòa dịch vị dạ dày, từ đó giảm nguy cơ đau thượng vị, ợ hơi, ợ nóng và buồn nôn sau ăn. Bên cạnh
đó, lượng nước và chất xơ này có thể giữ độ ẩm và tăng thể tích phân. Từ đó làm
giảm nguy cơ táo bón và giúp bạn dễ dàng hơn khi đi đại tiện.
Nhờ vào hàm lượng nước và chất xơ dồi dào mà
dưa hấu có khả năng tăng cường nhu động
của cơ quan tiêu hóa
10.Tốt cho bà bầu
Với tác dụng giảm ợ nóng cùng các triệu
chứng ốm nghén, dưa hấu còn chứa rất nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa chuột
rút và đau nhức cơ – tình trạng mà bà bầu thường xuyên gặp phải khi mang thai.
Do đó, bà bầu có thể bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn uống hàng ngày.
11.Ngăn ngừa hen suyễn
Lycopene là chất chống oxy hóa quan trọng
giúp có thể phản ứng lại cảm csum, cảm lạnh và làm giảm cơn hen suyễn. Trong
khi đó, Lycopene lại có rất nhiều trong dưa hấu. Vì vậy, bệnh nhân hen suyễn có
thể ăn dưa hấu để hỗ trợ việc thở đúng cách mà không cần hít từng hơi trong cơn
hoảng loạn đối với những người mắc hen suyễn.
12.Tốt cho da và tóc
Hàm lượng nước dồi dào trong dưa hấu có thể
duy trì độ ẩm lý tưởng cho làn da. Từ đó giúp duy trì làn da ẩm mượt, mịn màng
và hạn chế nguy cơ bong tróc, thô ráp.
Hơn nữa loại quả này còn chứa vitamin A, giúp
tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng, tẩy tế bào chết trên
bề mặt, tái tạo các mô da mới. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung
vitamin A thường xuyên có thể giúp trẻ
hóa làn da và giảm thiểu số lượng nếp nhăn trên khuôn mặt.
Trong khi đó, vitamin C kích thích cơ thể tạo
ra collagen – một loại protein có khả năng nâng đỡ mô da, duy trì độ chắc khỏe
cho mái tóc và hạn chế nguy cơ hình thành nếp nhăn.
13.Tăng chất lượng và số lượng tinh
trùng
Dưa hấu và hạt dưa hấu đều chứa một lượng kẽm
dồi dào. Trong khi đó, kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của
tuyến giáp và tinh hoàn. Bổ sung thực phẩm giàu kẽm có thể cải thiện nồng độ
hormone testosterone và tăng số lượng, chất lượng tinh trùng.
Vì vậy nam giới cần bổ sung dưa hấu từ 2 – 3
lần/ tuần để tăng cường chức năng sinh lý và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh thường
gặp như xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương…
Dưa hấu và hạt dưa hấu đều chứa một lượng kẽm
dồi dào
14.Hạt dưa hấu giúp ngăn ngừa thiếu
máu
Trung bình, vài hạt dưa hấu có thể cung cấp đến
0.29mg sắt tương đương với 1.6% nhu cầu hằng ngày. Vì vậy bổ sung hạt dưa hấu mỗi
ngày có thể tăng sản sinh hồng cầu và giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
15.Miễn dịch, hồi phục vết thương và bảo vệ tế
bào
Hàm lượng vitamin C trong dưa hấu rất cao, có
tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách duy trì sự ôxy hóa khử
toàn vẹn của tế bào, giúp bảo vệ chúng khỏi các hoạt chất ôxy hóa khác gây tổn
thương tế bào. Nhiều nghiên cứu khoa học còn khẳng định vai trò của vitamin C
trong quá trình hồi phục vết thương, rằng vitamin C là thiết yếu cho việc hình
thành nên các mô kết nối.
CÁCH CHỌN
DƯA HẤU NGON
– Dưa có mảng vàng: Dưa hấu ngon sẽ không
xanh đều mà có một mảng màu vàng.
– Dưa không quá bóng: Những quả dưa quá bóng
bẩy có thể chưa chín.
– Dưa chắc tay: Gõ tay thử lên vỏ trái dưa, nếu
lớp vỏ chắc tay và có độ nảy thì đây là quả dưa ngon.
– Dưa nặng tay: Bạn hãy chọn những quả dưa nặng
nhất so với những quả dưa cùng cỡ vì những nó sẽ có nhiều nước hơn.
– Dưa tròn đều: Dưa hấu có thể có hình tròn
hoặc hình bầu dục. Bạn có thể chọn một trong hai dáng trên nhưng hãy tránh những
trái dưa có những vết lồi lõm không đều.
– Dưa có các đốm đen: Những đốm đen trên vỏ
dưa là đường trong dưa chảy ra ngoài. Dưa hấu có nhiều đốm này sẽ rất ngọt.
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh
viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn
đoán hoặc điều trị y khoa.
KIÊNG KỴ VÀ LƯU Ý KHI ĂN DƯA HẤU
Ăn quá nhiều dưa hấu có thể gây đầy hơi, chướng
bụng, buồn nôn, khó tiêu, hạ huyết áp quá mức,…
- Ăn dưa hấu quá
nhiều có thể gây kích thích đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi,
khó tiêu, buồn nôn…
- Dưa hấu chứa hàm
lượng kali khá cao vì vậy bổ sung loại quả này với liều lượng cao có thể
làm tăng kali máu (biểu hiện: nhịp tim bất thường, hạ huyết áp,…).
- Bệnh nhân suy giảm
chức năng thận không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Bởi loại trái cây này chứa
nhiều nước và có thể tăng đào thải đường qua nước tiểu.
- Citrulline trong
dưa hấu có tác dụng giãn mạch và điều hòa huyết áp. Tuy nhiên bổ sung quá
nhiều dưa hấu có thể làm giảm huyết áp đột ngột (choáng đầu, ngất xỉu, mệt
mỏi, đuối sức,…).
- Các nghiên cứu
cho thấy, hợp chất thực vật trong dưa hấu có thể kiểm soát lượng đường
trong máu. Tuy nhiên trên thực tế, nghiên cứu này chỉ mới dừng ở mức sơ bộ,
vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên
tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung dưa hấu vào chế độ dinh dưỡng.
Dưa hấu chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và
có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần chỉ nên bổ sung dưa hấu
từ 2 – 3 lần/ tuần để tránh các rủi ro và tác dụng không mong muốn. Bên cạnh
đó, nên kết hợp với các loại thực phẩm khác nhằm đa dạng thành phần dinh dưỡng
và tác động toàn diện đến sức khỏe.
TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA DƯA HẤU.
https://youtu.be/sgisuavMFiU