Thứ Hai, 29 tháng 7, 2024

Những thực phẩm gây hại cho cả gan và đường ruột

 Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột.

Duy trì sức khỏe của gan có thể giúp gia tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Ly

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một loại chất béo ăn kiêng. Nó là một trong những chất béo không lành mạnh, cùng với chất béo chuyển hóa. Các loại thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, phô mai, thịt đỏ đều có lượng chất béo bão hòa cao. Nếu tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm này sẽ không tốt cho sức khỏe của gan và đường ruột.

Đường bổ sung

Đường bổ sung là đường được chúng ta thêm vào thực phẩm để tăng hương vị, kết cấu, thời hạn sử dụng hoặc các đặc tính khác trong quá trình chế biến. Đây là những loại đường và xi-rô yêu thích đối với nhiều người.

Chúng thường xuyên được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình chế biến. Còn các loại đường tự nhiên như đường trong trái cây hoặc sữa không phải là đường bổ sung. Hãy lưu ý rằng, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung hoặc thực phẩm chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận và gây tổn hại cho gan và đường ruột.

Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối đã qua xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học. Chúng bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích. Tất nhiên, chúng không hề có lợi cho hệ tiêu hóa và gan dù chúng được nhiều người ưa thích.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là hóa chất được thêm vào thực phẩm để giữ tươi hoặc tăng màu sắc, hương vị của thực phẩm. Chúng có thể bao gồm màu thực phẩm, chất tăng cường hương vị hoặc một loạt chất bảo quản được thêm vào thực phẩm và không hề tốt cho sức khỏe.

Dầu thực vật hydro hóa

Dầu thực vật hydro hóa là thành phần chính của chất béo bão hòa, được làm từ các loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​thực vật như ô liu, hoa hướng dương và đậu nành.

Carbs tinh chế

Carbs tinh chế gồm những thực phẩm như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường bổ sung. Carbs tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất trong các thực phẩm này. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến chúng làm tăng vọt lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn.

Nước giải khát, nước ngọt

Do được chế biến và có hàm lượng đường cao nên nước giải khát, nước ngọt không hề tốt cho sức khỏe đường ruột và gan.

 

Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2024

Lý do bạn nên ăn vỏ dưa hấu

 (VTC News) - 

Dưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Báo Lao Động dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Healthline cho biết, dưa hấu là loại trái cây được mệnh danh "bổ từ ruột tới vỏ". Một quả dưa hấu có chứa 92% nước, rất giàu hàm lượng vitamin như A,C, kali, magie và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Cũng giống như "người anh em họ" dưa chuột, trừ phần vỏ cứng bên ngoài thì tất cả các phần của quả dưa hấu đều có thể ăn được.

Lý do bạn nên ăn vỏ dưa hấu

Hiện bằng nhiều thực nghiệm, các nhà khoa học chứng minh được phần cùi của dưa hấu có những tác dụng.

Điều hoà huyết áp

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa kỳ năm 2012 chỉ ra rằng, thành phần citrulline trong lớp cùi dưa hấu có thể làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch từ đó giúp hạ huyết áp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến các mô trong cơ thể.

Đặc tính chống viêm

Dưa hấu chứa lượng lớn chất lycopene - chất giúp giảm viên khớp, đóng vai trò như một tác nhân oxy hoá làm chậm quá trình lão hoá khớp, tăng cường cấu trúc giúp xương khoẻ hơn.

Lợi ích sức khoẻ từ phần cùi trắng dưa hấu có thể khiến bạn kinh ngạc.

Hỗ trợ giảm cân

Phần cùi trắng của vỏ dứa hấu rất ít calo. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất amino axit cũng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, đốt chát mỡ thừa dễ dàng.

Ngoài ra, cùi dưa hấu có hàm lượng chất xơ cao, khiến bạn có cảm giác no lâu, tiêu hoá chậm, giúp chống lại cơn thèm ăn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Kali trong cùi dưa hấu thực hiện vai trò giúp thận thêm phần khoẻ mạnh. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp điều chỉnh và duy trì nồng độ axit trong nước tiểu.

Hàm lượng nước trong vỏ có thể tăng lượng nước tiểu nhằm đào thải các viên sỏi ẩn trong thận dễ dàng hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Cùi dưa hấu rất giàu vitamin C - dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Dưỡng chất citrulline cũng có tác dụng tiêu huỷ gốc tự do, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào

Với hàm lượng chất xơ lớn, cùi dưa hấu được coi là một trong những thực phẩm top đầu trong việc giúp giảm tình trạng rối loạn nhu động ruột, phòng ngừa nguy cơ phát triển thành hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, chất xơ có ích trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu, kiểm soát đường huyết ổn định hơn.


Lượng chất xơ dồi dào trong dưa hấu hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

 Tăng cường sinh lực

Một nghiên cứu về vấn đề sinh dục của nam giới tại Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ cho thấy, chất L-citrulline trong cùi dưa hấu giúp cải thiện sinh lực phái mạnh, tăng cường ham muốn.

Lưu ý khi dùng vỏ dưa hấu

Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của chuyên gia trên trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ), khi dùng vỏ dưa hấu, chúng ta cần rửa kỹ lưỡng. Khi ăn trực tiếp vỏ dưa hấu sẽ không ngon miệng bằng phần thịt quả, nên bạn có thể chế biến nó thành các món ăn hấp dẫn như: Dưa hấu muối chua, dưa hấu xào, nước ép.

Mặc dù vỏ dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều vỏ dưa hấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu.

NGUYỄN MAI(tổng hợp)

 

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2024

3 lí do người cao tuổi nên sử dụng đậu xanh

 để kéo dài tuổi thọ

 HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Đậu xanh là thực phẩm người cao tuổi có thể dùng để kéo dài tuổi thọ. Đồ họa: Hạ Mây© Lao Động

Đậu xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với sức khỏe người cao tuổi. Đặc biệt, thêm một ít đậu xanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Hạ lipid máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phytosterol có trong đậu xanh có cấu trúc tương tự như cholesterol. Phytosterol cạnh tranh với cholesterol để tạo ra các enzyme ester hóa, ngăn không cho chúng bị ester hóa và do đó làm giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột. Chúng cũng có thể thúc đẩy quá trình phân hủy cholesterol và ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp cholesterol ở gan, do đó, giúp kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, globulin trong đậu xanh đã được thực nghiệm chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết thanh.

Chống lão hóa

Đậu xanh có thể duy trì độ đàn hồi của da và chống lão hóa. Chiết xuất hạt đậu xanh có chứa thành phần AHA, có thể loại bỏ lớp biểu bì lão hóa mà không gây kích ứng và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Đồng thời, đậu xanh có tác dụng giải độc rất tốt.

Chiết xuất từ ​​đậu xanh vẫn giữ được tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt của đậu xanh và cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về da khác nhau như mẩn ngứa, mụn trứng cá, mụn trứng cá.

Duy trì sức khỏe gan

Người cao tuổi nên uống một bát canh đậu xanh mỗi ngày có thể phục hồi gan bị tổn thương một cách hiệu quả, từ đó cải thiện khả năng giải độc của gan.


Thứ Hai, 22 tháng 7, 2024

3 LOẠI LÁ PHƠI KHÔ TỐT CHO SỨC KHỎE

 Loại lá phơi khô tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết

Lá vối

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội, trong lá vối có saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu. Các bộ phận khác của cây còn chứa các sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh với một số vi trùng gram+ và gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường3 tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.

Ngoài ra, lá và nụ vối từ lâu được nhiều người nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ. Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa. Khi uống nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.


Lá ổi tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC News cung cấp

Lá ổi

Hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa học nên các công dụng chữa bệnh của cây ổi đến nay vẫn còn tiếp tục được nghiên cứu. Trên thực tế, người ta biết nhiều về lợi ích của quả ổi, còn lợi ích của lá ổi với sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Lá ổi có nhiều cách sử dụng khác nhau và trong lá ổi có thành phần berbagia rất cao - loại hoạt chất điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp. Khi pha với trà, lá ổi giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Lá ổi còn hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu và tính trạng kháng Insulin. Do đó, sử dụng lá ổi là rất tốt cho người bị tiểu đường.

Lá ổi có tác dụng này là do nhóm các chất như Avicularin, Quercetin có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose.

Bệnh nhân bị tiểu đường có thể tham khảo cách sử dụng lá ổi như với các bước như sau: Đem lá ổi rửa sạch, phơi khô sau đó hãm nước lá ổi để uống mỗi ngày. Kiên trì sử dụng nước lá ổi trong khoảng từ 2 – 3 tháng, người bệnh có thể nhận thấy sự cải thiện về tình trạng bệnh.

Lá đu đủ

Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện đa khoa Medlatec, trong các thành phần của lá đu đủ có một lượng acetogenin. Hợp chất này có thể giúp phòng chống ung thư rất tốt. Vì vậy, uống nước lá đu đủ sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ bị mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

Lá đu đủ có rất nhiều vitamin nhóm A và C đặc biệt tốt cho sức khỏe của làn da. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể chống lại những tổn thương ở trên bề mặt da. Đồng thời, chúng còn ngăn ngừa và loại bỏ được những vấn đề về da như mụn, thâm sạm hay nếp nhăn. Việc uống nước đu đủ thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe và tràn đầy sức sống.

Ngoài ra, các hoạt chất của lá đu đủ có thể làm tăng được số lượng tiểu cầu trong máu. Trong nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy, lá đu đủ chứa nhiều thành phần có thể cung cấp một lượng tiểu cầu cơ bản cho cơ thể.

Lá đu đủ tươi khi nấu nước uống sẽ có vị đắng, rất khó uống. Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô khi nấu nước sẽ mất đi vị đắng và không còn nhựa. Nấu nước với lá đu đủ khô cũng giúp bạn có thể quan sát được độ đậm nhạt của màu nước để cân chỉnh liều lượng phù hợp nên hiện nay người dân thường mua lá đu đủ khô trên các sàn thương mại điện tử về tiện sử dụng.

STUGERON THUỐC TRỊ TIỀN ĐÌNH & HƠN THẾ NỮA

Stugeron là một biệt dược hay được sử dụng trong điều trị tình trạng rối loạn tuần hoàn máu, rối loạn tiền đình hay phòng ngừa say tàu xe. Khi dùng thuốc cần lưu ý một số vấn đề về tác dụng phụ của thuốc đối với sức khỏe người bệnh.

1. Stugeron là thuốc gì?

Thuốc stugeron có thành phần hoạt chất chính là cinnarizine, đây là một dẫn chất của piperazin có tác dụng kháng histamin H1.

Cinnarizin có thể hoạt động bằng cách chặn các thụ thể ở cơ quan tận cùng của tiền đình và ức chế quá trình hoạt hóa quá trình tiết histamin và acetylcholin. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm co bóp cơ trơn mạch máu nhờ ức chế chọn lọc luồng ion calci đi vào tế bào bị khử cực trong quá trình cơ co, nhờ đó giảm thiểu sự hiện diện của ion calci cần cho việc cảm ứng và duy trì co cơ trơn của mạch máu. Trên nghiên cứu nhận thấy cinnarizine không gây độc hại và không cản trở các chức năng sinh lý quan trọng của hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn và hệ hô hấp.

Do đó, mà thuốc cinnarizin được chỉ định trong các trường hợp sau:

·         Rối loạn tiền đình: Điều trị duy trì giúp giảm các triệu chứng rối loạn mê đạo bao gồm chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, buồn nôn và nôn, ù tai, rung giật nhãn cầu.

·         Phòng ngừa say sóng hay say tàu xe và phòng ngừa chứng đau nửa đầu migraine

·         Điều trị duy trì các triệu chứng gây ra do mạch máu não bao gồm hoa mắt, choáng váng, ù tai, đau đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích và khó hoà hợp với người xung quanh, mất trí nhớ, kém tập trung.

·         Điều trị duy trì các triệu chứng rối loạn tuần hoàn ngoại biên như bệnh Raynaud gây xanh tím và lạnh đầu chi, đau cách hồi, rối loạn dinh dưỡng do mạch máu, giãn tĩnh mạch, tê, chuột rút về đêm...

Chống chỉ định với các trường hợp bệnh nhân có những phản ứng quá mẫn với thuốc hay các thành phần tá dược. Ngoài ra, cần lưu ý ở bệnh nhân Parkinson chỉ nên dùng Stugeron nếu nhận thấy lợi ích dùng thuốc cao hơn nguy cơ làm nặng thêm bệnh này và phụ nữ mang thai cũng cần cân nhắc.

Stugeron là thuốc gì? đây là thuốc điều trị tình trạng rối loạn tuần hoàn máu

2. Cách sử dụng và liều dùng thuốc stugeron 25mg

Liều dùng:

·         Đối với trường hợp rối loạn tuần hoàn não: người lớn 1 viên 25mg mỗi lần và ngày 3 lần.

·         Rối loạn tiền đình: người lớn:

·         1 viên 25mg mỗi lần và ngày 3 lần.

·         Rối loạn tuần hoàn ngoại vi: người lớn 2 đến 3 viên 25mg, uống 3 lần/ngày.

·         Say tàu xe, máy bay: Đối với người lớn và trẻ từ 13 tuổi trở lên thì uống 1 viên 25mg ít nhất nửa giờ trước khi khởi hành và có thể lặp lại mỗi 6 giờ. Trẻ em 6 – 12 tuổi dùng 1⁄2 viên 25mg trước khi lên xe 30 phút.

Cách dùng:

·         Khuyến cáo liều tối đa không vượt quá 225mg mỗi ngày.

·         Nên uống sau bữa ăn, để giảm kích thích dạ dày.

3. Những tác dụng không mong muốn của thuốc stugeron 25mg là gì?

Một số tác dụng không mong muốn được ghi nhận của thuốc bao gồm:

·         Rối loạn tiêu hóa thường có thể gặp khi dùng liều cao. Các biểu hiện có thể gặp như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn...

·         Đau đầu có thể gặp

·         Gây khô miệng, có thể gây tăng cân, ra mồ hôi nhiều.

·         Phản ứng dị ứng: Hiếm gặp nhưng có thể xảy ra với nhiều mức độ khác nhau, từ mẩn ngứa tới dị ứng nặng gây khó thở, huyết áp hạ...

·         Triệu chứng ngoại tháp như run, rung giật cơ, cứng cơ khớp... ở người cao tuổi hoặc khi điều trị dài ngày.

·         Ngoài ra, thuốc có thể làm hạ huyết áp khi dùng với liều cao.

Stugeron 25mg là thuốc gì? Người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc

4. Những lưu ý khi dùng thuốc Stugeron

·         Trước khi dùng bạn cần lưu ý tiền sử dị ứng của bản thân, nếu dị ứng với thành phần của thuốc hoặc với các thuốc khác hay thức ăn thì cần thông báo với bác sĩ.

·         Chú ý việc dùng thuốc sau ăn bởi vì thuốc này hay những thuốc kháng histamin khác có thể gây đau vùng thượng vị.

·         Tình trạng ngủ gà có thể gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc và vận hành xe cộ, máy móc. Đặc biệt lúc khởi đầu điều trị, thuốc có thể làm tăng tình trạng này, nên chú ý. Stugeron gây buồn ngủ do cơ chế tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, gây ức chế thần kinh, gây nên cơn buồn ngủ kéo dài. Mức độ gây buồn ngủ của Stugeron sẽ khác nhau ở từng đối tượng. Có người cảm thấy cơn buồn ngủ thoáng qua, nhưng có người buồn ngủ nặng hơn.

Thời gian buồn ngủ kéo dài khoảng vài giờ đầu sau khi dùng thuốc. Thông thường sẽ hết buồn ngủ khi không dùng nữa.

·         Phải tránh dùng cinarizin dài ngày ở những người cao tuổi. Vì có thể gây tăng nguy cơ hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi nó còn có thể kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài.

·         Tình trạng hạ huyết áp: cần thận trọng khi dùng với liều cao cho đối tượng bị giảm huyết áp, vì nó có nguy cơ làm nặng lên tình trạng hạ áp.

·         Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của thuốc trước khi bắt đầu điều trị.

·         Trong trường hợp dùng quá liều có thể gây ra những tác dụng như chóng mặt quá mức, buồn ngủ, hôn mê hay nôn mửa hoặc đôi khi xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp. Khi quá liều cần đưa người bệnh tới cơ sở y tế để được điều trị các triệu chứng phù hợp và có biện pháp chăm sóc y tế phù hợp bởi hiện chưa có thuốc giải đặc hiệu cho quá liều thuốc này. Mặc dù, đa số không nghiêm trọng nhưng đã có ghi nhận về ca tử vong do dùng quá liều. Cho nên, hết sức lưu ý khi dùng thuốc nhất là trẻ con.

·         Trường hợp nếu bạn quên không uống thuốc thì hay uống khi nhớ ra càng sớm càng tốt, nếu gần với liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên. Không tự ý uống gấp đôi liều thuốc để bù lại liều đã quên.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết được thuốc stugeron 25mg là gì và những lưu ý khi dùng thuốc. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo hạn chế nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 


Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2024

77 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ

 Thực hiện cải cách chính sách tiền lương, từ ngày 1/7/2024, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được điều chỉnh từ 2.055.000 đồng lên mức 2.789.000 đồng (tăng 35,7%). Đây là mức tăng cao nhất trong các lần điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trong 20 năm qua, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người có công, thân nhân người có công.

Người trong cuộc nói gì?

Trước hết, thừa nhận đây là sự cố gắng của Đảng, Nhà nước về nâng cao đời sống người có công;

Trợ cấp – nói đúng ra đây là lương xương máu - của những người có công, cũng là lần đầu tiên, đồng tiền được dôi ra sau khi tự chữa chạy bệnh tật mà cuộc chiến để lại. Đi viện, BHXH chi trả 100%, thực tế, mức chi trả ấy chỉ chiếm 25%. Muốn có sức khỏe, 3-4 triệu nữa nhé!

Đòi hỏi, đôi khi là công thần, nhưng khi đất nước giàu mạnh, thì những ưu ái trên đây là làm cho đất nước TRƯỜNG TỒN - VỮNG MẠNH;

Từ nay, tôi không lo bù lỗ hàng triệu đồng để chữa bệnh. Cảm ơn toàn thể nhân dân đã cần mẫn lao động hăng say & sáng tạo, làm bệ đỡ cho nền kinh tế phát triển, đất nước thặng dư xuất siêu… đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để chúng tôi được thừa hưởng chính sách này.

Tương lai dài lâu, những người hoạch định chính sách hãy chú ý mức tăng trợ cấp hàng năm cho các đối tượng thương binh, bệnh binh; nhiễm chất độc hóa học; tiền bối cách mạng, các anh hùng được hưởng ngang bằng như hệ số lương hưu của quân đội, công an nhân dân khi về hưu. Biết rằng mọi so sánh là khập khiễng nhưng, Công bằng là phần thiết yếu của xã hội văn minh, cộng thêm nhân ái, đất nước này thật là vĩ đại.

Về phần mình, có dư giả đôi chút thì việc chia sẻ (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) cho quỹ tình thương, đồng đội và cả những mảnh đời bất hạnh…đầy đặn hơn xưa.

Kỷ niệm 77 năm, đầy nghĩa ân tình;


.


88 năm, chúng tôi ngót một nửa.

99 năm sau ngày TBLS, thương bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học… còn lại chỉ là số nhỏ.

40 năm nữa, chúng tôi tạch hết, chỉ còn lại thế hệ thứ 2,3. Khi đó chẳng cần lương và trợ cấp làm gì. tiếng kèn o e í e đưa tất cả chúng tôi về cõi vĩnh hằng.

Mong đất nước tôi, mãi mãi thanh bình. Thế hệ sau viết nên Việt Nam lẫy lừng HẠNH PHÚC!

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2024

Người có axit uric cao tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 THÙY DUNG (DỊCH THE HEALTHSITE)  

Theo nghiên cứu của Đại học Duke trên hơn 17.000 bệnh nhân, một trong những biến chứng của người có nồng độ axit uric cao là tiềm ẩn nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc đau tim. Thậm chí, người đã mắc gout ở bất cứ giai đoạn nào cũng có thể đối mặt với nguy cơ tử vong do suy tim cao gấp đôi so với những chưa mắc bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arthritis & Rheumatism khẳng định bệnh gout là yếu tố nguy gây nên cơn đau tim, ngay cả ở nam giới không có tiền sử bệnh tim mạch. Tương tự, nghiên cứu của Trường Y Đại học Stanford cho thấy nồng độ axit uric cao làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến tim mạch.

Axit uric cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đồ họa: Thùy Dung

Mặc dù nguyên nhân chính xác khiến nồng độ axit uric trong máu chi phối đến sức khỏe tim mạch chưa được xác định rõ ràng nhưng các nhà khoa học đã đặt ra nhiều giả thuyết. Có thể do khi axit uric tăng cao gây rối loạn chức năng nội mô, làm giảm sản xuất oxit nitric - dẫn đến tổn thương tim.

Bên cạnh đó, nồng độ axit uric cao trở thành tác nhân gây viêm. Khi tình trạng viêm và đau đớn kéo dài mà không được can thiệp đúng cách có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến suy tim.

Cách giảm nguy cơ biến chứng khi axit uric tăng cao

Dưới đây là những việc làm bắt buộc người bệnh cần áp dụng trong thời kỳ axit uric tăng cao:

Tránh sử dụng thực phẩm có hàm lượng purin cao

Đối với người có hàm lượng axit uric máu cao, nên hạn chế sử dụng các loại thịt nội tạng, thịt đỏ, hải sản như cá mòi, cá hồi, cá trích và đậu, đặc biệt là các loại khô. Bên cạnh đó, người bệnh không nên uống rượu, bia và các loại đồ uống có cồn để đảm bảo sức khỏe ổn định nhất.

Người axit uric cao nên duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học để giảm thiểu biến chứng. Đồ họa: Thùy Dung

Uống nhiều nước

Axit uric dư thừa được đào thải chủ yếu qua đường tiểu. Vì vậy, thói quen uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày là cần thiết để đảm bảo hệ bài tiết hoạt động hiệu quả và giúp tăng lượng axit uric được đào thải ra ngoài cơ thể.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh gout hoặc người có axit uric cao. Vì vậy, người bệnh cố gắng giữ một tinh thần khỏe mạnh, lạc quan, thường xuyên tập luyện thể thao, ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ...

 

 


TRỘN DẦU GÍO VỚI B1 VÀ NHỮNG LỢI ÍCH

Trộn dầu gió với vitamin B1 có tác dụng gì?   (VTC News) -  Kết hợp dầu gió với vitamin B1 là mẹo hay không nhiều người biết đến, tuy đơ...