Việc không nạp đủ
Vitamin B có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa carbohydrate, protein và
chất béo của cơ thể, khiến chúng ta có mức năng lượng thấp và cảm giác mệt mỏi
về tinh thần và thể chất.
Vitamin B có thể
được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật.
(Nguồn: Illuminatingyou)© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp
|
Vitamin B có thể
được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật.
(Nguồn: Illuminatingyou)
|
Bạn cảm thấy mệt mỏi
hoặc ít năng lượng hơn bình thường. Hoặc bạn đang trải qua một giai đoạn đặc
biệt căng thẳng? Nếu đang trong tình trạng này, bạn có thể phải kiểm tra xem
liệu cơ thể có nhận đủ Vitamin B từ chế độ ăn uống hay không?
Các Vitamin nhóm B bao
gồm Vitamin B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (axit pantothenic),
B6 (pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folate), và B12 (cobalamin).
Cyrus Luk, chuyên gia
dinh dưỡng và thành viên ban điều hành của Hiệp hội Chuyên gia Dinh dưỡng Hong
Kong, cho biết tám loại Vitamin nhóm B này phối hợp với nhau để giúp cơ thể
hoạt động tối ưu. Vì vậy, tất cả chúng đều cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Cyrus Luk cho biết:
“Các Vitamin B có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi mãn tính vì nhiều loại
vitamin có liên quan đến quá trình chuyển hóa năng lượng.”
Anh giải thích rằng
việc không nạp đủ Vitamin B có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa
carbohydrate, protein và chất béo của cơ thể, khiến chúng ta có mức năng lượng
thấp và cảm giác mệt mỏi về tinh thần và thể chất.
Lợi ích của Vitamin B
Ba Vitamin B - B1, B6
và B12 - giúp não và hệ thần kinh của chúng ta khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ sản
xuất chất dẫn truyền thần kinh, chất truyền tin hóa học của cơ thể.
Đó là lý do tại sao
Cyrus Luk nói “việc hấp thụ không đủ vitamin B có thể ảnh hưởng đến chức năng
nhận thức, sức khỏe tâm thần, cảm xúc và cách chúng ta quản lý căng thẳng.”
B6, B9 và B12 rất quan
trọng đối với sức khỏe tim mạch của chúng ta vì chúng có liên quan đến sự phân
hủy homocysteine. Ở mức độ cao, axit amin này có thể làm hỏng lớp lót động mạch
và "khuyến khích" đông máu - có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
động mạch vành, đau tim, đông máu và đột quỵ.
Việc không có đủ ba
loại Vitamin B này cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu - lượng hồng cầu khỏe
mạnh thấp - dẫn đến giảm lưu lượng ôxy đến các cơ quan.
Đối với phụ nữ, việc
bổ sung Vitamin B9 đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai. Nó giúp
làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở não và cột sống của trẻ.
Hầu hết chúng ta đều
nhận đủ Vitamin B thông qua chế độ ăn uống, vì chúng được tìm thấy trong nhiều
loại thực phẩm khác nhau: rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt và các sản
phẩm từ sữa. Nhiều loại thực phẩm còn được bổ sung thêm Vitamin B - bao gồm B12
- như ngũ cốc, bánh mỳ và mỳ ống.
Nhóm người thiếu
Vitamin B
Theo nghiên cứu ở Mỹ,
tình trạng thiếu Vitamin B ảnh hưởng đến ít nhất 3% những người ở độ tuổi
20-39, 4% những người ở độ tuổi 40-59 và 6% những người từ 60 tuổi trở lên.
Tiến sĩ Vanita Rahman,
bác sĩ nội khoa kiêm chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc phòng khám tại Trung tâm
Y tế Barnard ở Washington cho biết một số nhóm người đặc biệt dễ bị thiếu hụt
Vitamin B.
Tiến sĩ Rahman cho
biết những người uống quá nhiều rượu có thể dễ bị thiếu B1. Người già, người ăn
chay và những người dùng thuốc metformin - dùng để kiểm soát lượng đường trong
máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 - có thể bị thiếu B12.
Tiến sỹ Rahman giải
thích một số người sản xuất ít axit dạ dày hơn khi về già và hấp thụ Vitamin
B12 kém hiệu quả hơn bởi axit dạ dày cần thiết để giải phóng B12 từ thức ăn.
Vì B12 chủ yếu được
tìm thấy trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật nên những người theo chế độ
ăn dựa trên thực vật có thể bị thiếu vitamin này.
Bạn có thể thiếu
Vitamin B khi gặp tình trạng này
Chuyên gia dinh dưỡng
Cyrus Luk nói: “Những người thiếu Vitamin B có thể cảm thấy mệt mỏi, suy nhược
hoặc cảm giác thiếu năng lượng lan tỏa."
“Họ cũng có thể bị tê
hoặc cảm giác ngứa ran ở tay và chân, cùng với các cơ bị suy yếu. Trong những
trường hợp nghiêm trọng hơn, sự thiếu hụt Vitamin B có thể dẫn đến các vấn đề
về nhận thức như lú lẫn, mất trí nhớ, trầm cảm và thậm chí là mất trí nhớ.”
Thực phẩm nào chứa
Vitamin B?
Vitamin B có thể được
tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ví dụ đậu nành có
chứa Vitamin B1, B3 và B7. Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp B1, B6 và B7
dồi dào. Nấm chứa B5; rong biển và natto (món ăn truyền thống của Nhật Bản được
làm từ đậu tương lên men) có chứa B2; yến mạch có B1 và B5; gạo lứt có B3 và
B6; và các loại rau lá xanh đậm như rau bina có B6.
Các sản phẩm từ động
vật được coi là nguồn cung cấp Vitamin B tốt bao gồm nội tạng (B1, B3 và B12);
hải sản (B3, B7 và B12); thịt nạc (B1, B3, B6, B7 và B12); và trứng (B3 và
B12).
Vitamin B hấp thụ được
từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật có tốt hơn các sản phẩm từ thực vật
không?
Tiến sĩ Rahman cho
biết không có đủ nghiên cứu để xác định điều này, mặc dù thực phẩm có nguồn gốc
thực vật có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe: giúp giảm lượng đường trong
máu, giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
Khi được lựa chọn giữa
ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, chuyên gia
Luk nói hãy chọn loại ngũ cốc nguyên hạt bởi ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều Vitamin
B và nhiều chất xơ hơn.