ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2023

5 loại thực phẩm có hại cho não

 5 loại thực phẩm có hại cho não nhưng nhiều người vẫn hồn nhiên ăn

Nhiều loại thực phẩm được mệnh danh là siêu sao giúp tăng cường trí não, nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến trí não và tâm trạng của bạn.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần tránh để không gây hại cho não bộ:

1.Đồ chiên rán

Để não bộ khỏe mạnh, bạn phải giảm lượng đồ ăn chiên rán. Trên thực tế, nghiên cứu có sự tham gia của 18.080 người nhận thấy chế độ ăn nhiều đồ ăn chiên rán có liên quan đến điểm số học tập và trí nhớ kém hơn.

Lý do có thể thức ăn chiên rán gây ra viêm - điều có khả năng làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.

Một nghiên cứu khác theo dõi 715 người và đo lường mức độ trầm cảm và khả năng phục hồi tinh thần của họ, trong đó có ghi lại mức độ tiêu thụ thực phẩm chiên rán của những người này.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tiêu thụ nhiều đồ chiên rán hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn trong suốt cuộc đời của họ.

2.Thịt chế biến

Nếu bạn thường xuyên ăn thịt chế biến, bạn có thể có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4/2020 cho thấy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thịt chế biến, dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Ngược lại, những người ăn nhiều trái cây, rau, hải sản và thịt gia cầm, có trí nhớ tốt hơn, Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang MSN cho biết.

3.Bánh rán

Bánh rán vòng thường được làm bằng đường bổ sung, khi tiêu thụ quá mức, dường như có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn. Loại bánh này cũng được chiên ngập dầu và được coi là một loại thực phẩm siêu chế biến. Việc ăn bánh rán vòng thường xuyên có thể gây bất lợi đối với sức khỏe não bộ

.

Xúc xích và đồ chiên rán rất hại cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

4.Xúc xích

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, ăn xúc xích và các loại thực phẩm siêu chế biến có thể tàn phá sức khỏe não bộ, đặc biệt nếu bạn không cân bằng lượng thịt chế biến sẵn với các thực phẩm tốt cho não như cá hồi, quả óc chó và rau xanh.

Nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ thịt siêu chế biến với những tác động tiêu cực đến nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy những người ăn nhiều thịt siêu chế biến thể hiện kém khi thực hiện một số bài kiểm tra.

Tiến sĩ Bredesen cho biết thêm các loại thịt có chứa nitrat và nitrit như xúc xích, thịt nguội làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, cũng như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường.

5.Tinh bột tinh chế

Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường huyết cao - không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Hãy thay thế bằng carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch - giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.

Trên đây là 5 loại thực phẩm có hại cho não bộ, bạn hãy loại bỏ ngay những món này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Để duy trì sức khoẻ hãy tạo dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh nhé.


Thứ Ba, 10 tháng 10, 2023

5 loại dầu ăn giúp giảm cholesterol, tốt cho sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) 

Dầu oliu và đậu nành giảm cholesterol rất tốt. Đồ hoạ: Nguyễn Ly© Lao Động

Dầu olive, hạt lanh, dầu cá... đều có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Dưới đây là 5 loại dầu mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nếu muốn giảm cholesterol.

1.Dầu olive

Dầu olive chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm cholesterol rất tốt.

Người bị mỡ máu cao nên chọn dầu olive để ngăn chặn sự gia tăng của lipid máu và góp phần bảo vệ sức khỏe của tim cũng như các mạch máu.

2.Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh cung cấp nhiều protein và chất xơ. Loại dầu này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp để tránh gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không đun dầu lanh ở nhiệt độ cao để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 

3.Dầu cá

Dầu cá chứa các axit béo omega-3 như EPA và DHA, có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Nó thường được bổ sung dưới dạng viên nang hoặc uống.

4.Dầu hạt đậu

Dầu hạt đậu là nguồn tốt cung cấp chất xơ và có khả năng giảm cholesterol LDL rất tốt. Bạn nên sử dụng loại dầu này khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

5.Dầu hạt nho

Dầu hạt nho có khả năng bảo vệ tim mạch và giảm cholesterol LDL.

Đừng lạm dụng khi bổ sung các loại dầu vào chế độ ăn hàng ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách tích hợp các loại dầu này vào chế độ ăn uống để đảm bảo giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả nhất.


 

 

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2023

TUỔI TRUNG NIÊN

 4 loại đậu hỗ trợ giảm mỡ cho người tuổi trung niên

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số loại đậu hỗ trợ giảm mỡ. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Khi đến tuổi trung niên, một số người gặp khó khăn khi có chiếc bụng to do ăn uống không điều độ lâu ngày khiến mỡ tích tụ. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này quá trình trao đổi chất chậm hơn, cơ thể đốt cháy ít hơn khiến việc giảm mỡ cũng khó khăn.

Để có thể giảm mỡ, điều đầu tiên chúng ta phải làm là kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời sử dụng các thực phẩm có ít calo, nhiều chất xơ để hỗ trợ quá trình giảm mỡ, giảm cân

1.Đậu nành

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất phong phú, đồng thời nó còn là “vua của các loại đậu”. Saponin trong đậu nành có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể con người, chất xơ cũng có thể làm tăng cảm giác no và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, ăn nhiều đậu nành không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn có tác dụng nhất định trong việc giảm cân.

2.Đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan, bổ sung các chất dinh dưỡng tiêu hao trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy chức năng tiêu hóa, tăng cường độ đàn hồi cho da, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

3.Đậu đỏ

Đậu đỏ có tác dụng nhuận tràng, tiêu sưng, có thể dùng để tiêu phù nề, giúp thải nước tích tụ trong cơ thể nên có tác dụng giảm cân nhất định đối với người béo phì.

4.Đậu đen

Đậu đen có hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả, không chỉ giúp phục hồi thể lực, cải thiện tình trạng da mà còn có tác dụng giảm cân nhất định.


Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

3 loại nước từ trái cây hỗ trợ hạ axit uric

 

 HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số loại nước từ trái cây có thể giúp hạ axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gút, nguyên nhân thường liên quan nhiều đến thói quen ăn uống của chúng ta. Dưới đây là 3 loại nước từ trái cây hỗ trợ hạ axit uric.

Nước chanh

Chanh là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, các bệnh khác.

Quả chanh là một thực phẩm có tính kiềm, chứa nhiều axit citric, có tác dụng làm giảm sự lắng đọng axit uric và ngăn ngừa các cơn gút tấn công. Đồng thời, khi uống đủ nước còn có tác dụng hỗ trợ sản xuất nước tiểu và làm loãng nồng độ axit uric.

Nước vỏ quýt

Giá trị dinh dưỡng của vỏ quýt rất cao, là dược liệu có nguồn gốc giống như thuốc, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, bản thân loại thực phẩm này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nếu chúng ta kiên trì dùng nó để ngâm nước uống hằng ngày, có thể điều hòa nội tiết và loại bỏ chất thải, axit uric ra khỏi cơ thể.

Nước ép táo

Táo chứa axit malic có tác dụng làm giảm axit uric. Việc uống nước ép táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể trung hoà axit uric, giảm đau và viêm.

Ngoài ra, để đạt được kết quả tốt hơn, chúng ta nên tập thể dục vừa phải vào các ngày trong tuần, điều này có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu và trao đổi chất. Đặc biệt trong quá trình đổ mồ hôi, axit uric cũng sẽ được đào thải qua mồ hôi.

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

Bí quyết giảm cân lành mạnh của gia vị Ấn Độ

 Thanh Thanh (Theo Boldsky)

Các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ như nghệ, thì là, cỏ cà ri và ớt được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Boldsky đưa ra bí quyết giảm cân lành mạnh của gia vị Ấn Độ.

Ẩm thực Ấn Độ, phong phú với màu sắc rực rỡ, hương vị đậm đà và hương thơm kích thích. Trong đó, gia vị Ấn Độ là điều làm nên sự khác biệt của nền ẩm thực nơi đây.

Các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ như nghệ, thì là, cỏ cà ri và ớt được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Đồng thời, giúp tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, những loại gia vị này chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu góp phần mang lại sức khỏe tối ưu.

Lá cà ri, một loại thực phẩm chủ yếu khác trong nhà bếp của người Ấn Độ, có tác dụng làm giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm cân.

Bên cạnh đó, các loại thảo mộc như húng quế, bạc hà, rau mùi được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những loại thảo mộc này có lợi ích tiêu hóa và đặc tính lợi tiểu.

Đồng thời, giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, hỗ trợ hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, ngò và bạc hà đã được chứng minh là có tác dụng tạo điều kiện cho thức ăn được phân hủy liên tục và mang lại lợi ích giảm cân đáng kể.

Đặc biệt, các loại gia vị và thảo mộc của Ấn Độ có chứa chất phytochemical - hợp chất thực vật có lợi ích sức khỏe. Những chất phytochemical này tăng cường trao đổi chất và kích hoạt cơ chế đốt cháy chất béo của cơ thể. Các loại gia vị và thảo mộc này cũng hỗ trợ duy trì cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều - nguyên nhân phổ biến gây tăng cân.

Bằng cách kết hợp những thứ này vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể thưởng thức những món ăn có hương vị thơm ngon trong khi vẫn duy trì chế độ ăn uống cân bằng, từ đó đạt được mục tiêu giảm cân.

Thứ Năm, 21 tháng 9, 2023

4 loại rau thơm giúp giảm cân

                                               BẢO THOA (BOLDSKY)

Kết hợp 4 loại rau thơm dưới đây vào bữa ăn có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy mỡ bụng hiệu quả.

1. Rau mùi

Rau mùi không chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn của bạn mà còn cải thiện tiêu hóa và có đặc tính chống viêm. Rau mùi giúp giảm khả năng giữ nước trong cơ thể, có thể dẫn đến tăng cường đốt cháy chất béo ở vùng bụng.

2. Cỏ cà ri

Cỏ cà ri được biết đến với khả năng giúp giảm mức cholesterol, đốt cháy chất béo, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Nó cũng có thể được dùng như một chất bổ sung dưới dạng viên nang hoặc trà.

Cỏ cà ri hay còn là hồ lô ba, khổ đậu có công dụng rất tốt trong quá trình giảm cân. Đồ họa: Bảo Thoa.© Được Lao Động cung cấp

3. Lá cây cà ri

Lá cà ri có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm khả năng giữ nước. Khi uống thường xuyên, nó có thể giúp bạn giảm mỡ bụng. Hãy đun sôi lá cà ri trong nước và uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào món salad và các món ăn khác để tăng thêm hương vị.

Nếu muốn giảm cân, bạn nên đun lá cà ri uống hàng ngày. Đồ họa: Bảo Thoa.© Được Lao Động cung cấp

4. Thì là

Loại rau thơm này được biết đến với công dụng giúp giảm mỡ trong cơ thể và tăng cường trao đổi chất, giảm khả năng tích nước và cải thiện tiêu hóa.

Để bổ sung rau thì là vào thực đơn hằng ngày, hãy trộn chúng với salad và thưởng thức.

Lưu ý

Bằng cách kết hợp các loại rau thơm trong chế độ ăn uống, bạn sẽ có thể đốt cháy chất béo và giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết để đạt được kết quả giảm cân như  mong  muốn.

Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2023

ĂN CHUỐI CŨNG PHẢI CHÚ Ý

 Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Câu chuyện của tác giả Huyền Chi •6 giờ

Chuối có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý khi ăn kèm các thực phẩm khác.

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis) vừa công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Food and Function về các chất có trong trái cây.

Nghiên cứu chỉ ra việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có chuối có thể không tốt cho sức khỏe như nhiều người nhầm tưởng.

Nguyên nhân nằm ở việc chuối có chứa rất nhiều polyphenol oxidase. Loại enzyme này có trong nhiều loại trái cây, rau củ và có thể ảnh hưởng đến flavonoid trong một số trái cây khác.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều nhóm bệnh bao gồm tim mạch, chuyển hóa, ung thư... Flavonoid có nhiều trong các loại quả như táo, lê, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, ca cao...

Theo Tiến sĩ Javier Ottaviani, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Mars Edge thuộc Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, thực chất, chuối làm giảm khả năng hấp thụ flavonoid của cơ thể khi kết hợp với các loại trái cây khác.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy mẫu máu và nước tiểu của những người uống sinh tố hỗn hợp gồm chuối và nhiều loại quả mọng cho thấy lượng flavonoid thấp hơn tới 84% so với những người chỉ uống sinh tố quả mọng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết: Chuối không chứa chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp duy trì năng lượng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết chuối không chứa chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp duy trì năng lượng.

Chuối cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, phytochemical có lợi, chất chống oxy hóa, và chất xơ, tốt cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, người bị tiểu đường, các bệnh về thận, người thừa cân, béo phì hoặc bị đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối.

Các chuyên gia khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Theo WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6. Loại quả này cũng có nhiều chất oxy hóa, có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.

                                       Xinhua© Lao Động.