Hiểu
được các quá trình sinh học của việc lão hóa có thể giúp chúng ta sống lâu hơn
và khỏe mạnh hơn.
Chất
dinh dưỡng nào làm chậm quá trình lão hóa não?- Ảnh 1.© Được Tuổi trẻ
cung cấp
Một
nghiên cứu mới đã cho thấy sự liên kết giữa tốc độ lão hóa não với các chất
dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng ta.
Chế
độ ăn ngăn ngừa lão hóa
Các
nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois và Đại học Nebraska-Lincoln đã lập bản đồ
scan não, dựa trên lượng dinh dưỡng nạp vào của 100 tình nguyện viên trong độ
tuổi từ 65 - 75. Qua đó, họ tìm kiếm mối liên hệ giữa một số chế độ ăn uống nhất
định và quá trình lão hóa não chậm hơn.
Các
nhà khoa học đã xác định được hai loại lão hóa não lão
hóa não riêng biệt. Tốc độ lão hóa chậm hơn liên quan đến việc hấp thụ chất
dinh dưỡng tương tự như từ chế độ ăn Địa Trung Hải - được chứng minh là một
trong những chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể trong các nghiên cứu trước đây.
Nhà
thần kinh học Aron Barbey, từ Đại học Illinois, cho biết: "Chúng tôi đã
nghiên cứu các dấu ấn sinh học dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn như thành phần axit
béo, được biết đến trong khoa học dinh dưỡng là có khả năng mang lại lợi ích
cho sức khỏe".
"Điều
này phù hợp với nhiều nghiên cứu sâu rộng trong lĩnh vực, chứng minh những tác
động tích cực đến sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải", ông nói thêm.
Chất
dinh dưỡng nào làm chậm quá trình lão hóa não?© Được Tuổi trẻ cung cấp
Điều quan trọng là các nhà khoa học không dựa vào việc những người tham gia nghiên cứu báo cáo chế độ ăn uống. Thay vào đó, họ phân tích các mẫu máu để tìm kiếm các dấu hiệu sinh học dinh dưỡng. Đây là bằng chứng khoa học vững chắc về những gì những người cao tuổi này ăn và uống.
Các
axit béo, như axit béo trong cá và dầu ô liu, và các chất chống oxy hóa như vitamin E, có trong rau bina
và hạnh nhân, là một trong những dấu hiệu sinh học có lợi đã được xác định,
cũng như carotenoid - sắc tố thực vật có trong cà rốt và bí ngô mà trước đây được
phát hiện giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.
Một
dấu hiệu sinh học có lợi khác liên quan đến quá trình lão hóa chậm hơn là
choline, chất có hàm lượng cao trong lòng đỏ trứng, nội tạng và đậu nành sống.
Dinh
dưỡng đóng vai trò quan trọng
Các
nhà nghiên cứu đã đánh giá sự lão hóa của não thông qua cả chụp MRI và đánh giá
nhận thức. Cặp đôi phương pháp tiếp cận này đã đưa ra một bức tranh về sự linh
hoạt thần kinh trên thực tế, cùng với các chi tiết tinh tế hơn về cấu hình nơ
ron.
"Nghiên
cứu cho phép chúng tôi xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa
các yếu tố này - Barbey nói - Chúng tôi đồng thời kiểm tra cấu trúc, chức năng
và sự trao đổi chất của não, chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa các đặc tính
của não và khả năng nhận thức".
Hiện
nay, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng
trong quá trình lão hóa của não. Mỗi nghiên cứu mới đều giúp cung cấp cái nhìn
sâu sắc hơn về cách não bộ kết nối chặt chẽ với mọi bộ phận và chức năng khác của
cơ thể. Nghiên cứu này chỉ ghi lại một cách kịp thời và không đủ toàn diện để
chứng minh nguyên nhân và kết quả.
Tuy
nhiên, một nghiên cứu năm 2023 đã đưa ra kết luận tương tự. Theo dõi những người
tham gia trong 12 năm và cũng tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải
(chế độ này bao gồm ăn nhiều cá hơn - những loại cá có màu trắng và nhiều dầu,
giảm thịt đỏ, ăn nhiều trái cây và rau quả, đậu, đậu lăng, quả hạch, các loại hạt
và ngũ cốc nguyên hạt) và mức độ suy giảm nhận thức thấp hơn.
Tiếp
theo, nhóm nghiên cứu muốn xem xét các thử nghiệm lâm sàng trong một khoảng thời
gian đáng kể để xem chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình
lão hóa não như thế nào. Có thể những điều chỉnh đơn giản trong chế độ ăn uống
giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
"Nghiên cứu hiện tại xác định các mẫu dấu ấn sinh học dinh dưỡng cụ thể có triển vọng và có mối liên hệ thuận lợi với các thước đo về hiệu suất nhận thức và sức khỏe não bộ", Barbey giải thích. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí npj Aging.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét