Thứ Hai, 20 tháng 5, 2024

TRÀ GỪNG + TRẦN BÌ

 Gừng kết hợp với thứ này, trẻ hóa mạch máu, sống lâu nhưng người Việt lại vứt đi

 (VTC News) - 

Sự kết hợp này tạo thành thứ trà uống được người dân sống tại vùng có tuổi thọ cao trên thế giới vô cùng ưa thích.

Ngày nay, ngoài các phương pháp luyện tập giúp cải thiện sức khỏe, vấn đề ăn uống cũng được quan tâm. Mỗi thực phẩm đều chứa đựng nguồn dinh dưỡng riêng có lợi cho cơ thể con người. Một trong những cách giúp thanh lọc cơ thể, nuôi dưỡng tuổi thọ mọi người gần đây quan tâm là uống trà.

Trà gồm nhiều loại như trà xanh, trà gừng, hay các loại trà thảo mộc… Tuy nhiên, có loại trà được người dân Hong Kong (Trung Quốc) - nơi có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới vô cùng ưa thích chính là trà gừng thêm trần bì.

                       Uống trà gừng trần bì giúp trẻ hóa mạch máu. (Nguồn: Sohu)

Trần bì là vỏ quýt được làm khô bằng phương pháp sấy, có thể bảo quản được lâu và giá trị dinh dưỡng rất cao. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, vỏ quýt tính cay nồng, đắng, tính ấm, giúp kiện tỳ khai vị, hóa đờm, hỗ trợ chữa đầy bụng, chống nôn mửa.

Chất pectin trong trần bì có thể làm giảm sự lắng đọng lipid trong cơ thể, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, loại bỏ các gốc tự do, tốt cho mạch máu. Nó có giá trị dược liệu tương đối cao nên được ví là “một lạng vỏ quýt đáng một lạng vàng”.

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, giá trị dược liệu cao. Củ gừng tính nóng, cay nồng, tác dụng xua hàn, giảm đau bụng kinh, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não, làm đẹp da. Khi bạn kết hợp gừng và trần bì để pha trà uống, sẽ nhận được những công dụng dưới đây.

Trừ phong tán hàn

Bước sang mùa thu đông, là thời điểm tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, nhiệt độ giảm xuống, khí hậu khô hanh dễ khiến cơ thể thường bị lạnh. Gừng và trần bì tính ấm, khi hai nguyên liệu tính ấm này hòa quyện với nhau sẽ có tác dụng loại trừ khí lạnh, làm ấm cơ thể. Loại trà này rất thích hợp uống vào mùa thu đông.

Kiện tỳ, tiêu đờm

Lá lách và dạ dày rất thích những thực phẩm tính ấm. Gừng và trần bì đều là những thực phẩm có tính ấm, nên rất phù hợp cho hai cơ quan trên. Trong đó, gừng chứa gingerol, khi kết hợp với các chất có trong vỏ quýt khô giúp thúc đẩy khí huyết, làm ấm dạ dày, tiêu đờm, tăng khả năng miễn dịch, giúp sống khỏe sống lâu.

Giảm cân

Uống trà gừng thêm trần bì có thể tăng tốc độ trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình đốt cháy và tiêu thụ chất béo, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân.

 

Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2024

Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì ?

 Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm các chất phytochemical có lợi như chất xơ, khoáng chất, acid amin thiết yếu và flavonoid (chất chống oxy hoá).

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), với khoảng 200g gạo lứt nấu chín sẽ cung cấp:

  • Lượng calo: 218
  • Carbohydrate: 45,8g
  • Chất xơ: 3,5g
  • Magie: 85,8mg
  • Chất béo: 1,6g
  • Đường: 0g
  • Natri: 2mg
  • Chất đạm: 4,5g

Tác dụng của nước gạo lứt rang

Gạo lứt có cách chế biến khá đa dạng, ngoài cách nấu thông thường thì gạo lứt rang chế biến thành nước uống cũng đem lại những tác dụng đối với sức khỏe. 

Bài đăng trên website của Bệnh viện đa khoa Medlatec có sự tham vấn của y khoa của BSCKI Dương Ngọc Vân đã chỉ ra những tác dụng của nước gạo lứt rang:

Giúp giảm cân 

Công dụng đầu tiên và dễ nhận thấy của nước gạo lứt rang là hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bởi trong gạo lứt rang chứa hàm lượng calo ít, kích thích cơ thể đào thải nhanh chóng các chất béo cũng như tăng cường đốt cháy mỡ thừa. 

Uống nước gạo lứt rang đem lại cảm giác no lâu, hạn chế các cơn thèm ăn, nên nếu duy trì thói quen uống nước gạo lứt thường xuyên thì đây sẽ là phương pháp hữu hiệu để giảm cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Tuy nhiên, sử dụng nước gạo lứt rang chỉ là phương pháp kết hợp, bổ trợ trong quá trình giảm cân, nên bạn không nên coi loại thực phẩm này là món ăn chính và loại bỏ các nhóm thực phẩm khác.

Để giảm cân hiệu quả, bạn nên duy trì chế độ ăn lành mạnh với các nhóm thực phẩm đa dạng, kết hợp uống nước gạo lứt rang và có cả chế độ tập luyện đều đặn. 

Làm đẹp da, giảm nguy cơ ung thư 

Gạo lứt rang rất giàu vitamin E và các chất chống oxy hoá cũng như các axit amin nên loại ngũ cốc này có thể tiêu diệt được các gốc tự do, giúp cho làn da của bạn trở nên mịn màng và căng bóng, thậm chí nó còn có khả năng làm chậm quá trình lão hoá. 

Hơn nữa, nước gạo lứt rang còn giúp kìm hãm hoạt động của các tế bào ung thư, ngăn ngừa sỏi thận. 

Cân bằng lượng đường trong máu 

Gạo lứt rang đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giữ cho lượng đường ở mức thấp. Loại thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Loại ngũ cốc này được xem là thực phẩm rất phù hợp với người béo phì. Hàm lượng canxi dồi dào trong gạo lứt có khả năng giúp xương và răng trở nên rắn chắc hơn. 

Giúp điều chỉnh hormone của tuyến giáp

Lượng hormone tuyến giáp được điều chỉnh khi và chỉ khi có một hoạt chất là selen. Trong khi đó, nước gạo lứt có khá nhiều thành phần này nên nó sẽ giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp cân bằng hơn. 

Bên cạnh đó, gạo lứt rang còn giúp lưu thông tuần hoàn mạch máu, tăng cường chức năng gan, chống lại quá trình oxy hóa và loại bỏ được các độc tố ra ngoài cơ thể hiệu quả.

Đây còn là một loại thức uống thanh đạm nên hỗ trợ cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Uống nước gạo lứt rang giúp tăng cường lượng gaba trong cơ thể - chất quan trọng giúp ổn định tâm lý, giảm căng thẳng cho người sử dụng. 

Những lợi ích sức khoẻ của nước gạo lứt rang (Ảnh: Pinterest)© Được VTC News cung cấp

Những lưu ý khi sử dụng nước gạo lứt rang 

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tốt đối với sức khoẻ nhưng để uống nước gạo lứt rang hiệu quả, bạn vẫn cần lưu ý một số nguyên tắc sau: 

- Gạo lứt rang không phải là thức uống thay thế hoàn toàn nước lọc bởi nó chỉ có công dụng kiềm chế và đào thải một số chất độc ra khỏi cơ thể, không có tác dụng thanh lọc.

Vì thế hàng ngày dù có sẵn một bình nước gạo lứt rang thì bạn vẫn cần bổ sung nước lọc thường xuyên. 

- Khi chọn mua gạo lứt để rang và đun nước, bạn cần chọn những nơi bán hàng uy tín, chất lượng. Hạt gạo khi mua phải mẩy, thơm, tuyệt đối không chọn những loại gạo có dấu hiệu mốc, mối mọt hay những loại gạo có chứa chất bảo quản.

- Vì đã qua chế biến nên nước gạo lứt rang chỉ có thể sử dụng tối đa 2 ngày, nếu để quá lâu dễ khiến nước bị chua, thiu. Tốt nhất, bạn nên đun nước vừa đủ để uống trong ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nước được ngon, mát. 

Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?

 Nhiều người thường có thói quen ăn gạo lứt để giảm cân, thậm chí ăn gạo lứt thay gạo trắng. Vậy, có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt

Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt. Có nghĩa là thành phần ban đầu của nó bao gồm: cám, mầm và nội nhũ vẫn còn nguyên vẹn. Cám là lớp vỏ ngoài của hạt gạo. Mầm là phôi của gạo, khả năng nảy mầm thành một cây mới. Nội nhũ là nguồn cung cấp thức ăn tinh bột của mầm.

Vì gạo lứt giữ được tất cả các thành phần ban đầu nên nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén gạo lứt hạt dài đã nấu chín chứa 248 calo, 5,5 gam protein, 52 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ và gần 2 gam chất béo.

Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp

Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất như mangan, collagen, magiê, selen, đồng, phốt pho và một số vitamin B, các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Loại ngũ cốc nguyên hạt này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa đã kết luận, gạo lứt chứa nhiều loại hợp chất phenolic. Nhóm chất chống oxy hóa này có tác dụng bảo vệ các tế bào chống lại các tổn thương liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh

Ăn gạo lứt được chứng minh là giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2. Những tác dụng này được cho là nhờ chất xơ, tinh bột cháy chậm, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của gạo lứt cũng như khả năng giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như Lactobacillus và Bifidobacterium, liên quan đến bệnh đái tháo đường và phòng chống béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện việc tiêu thụ gạo lứt làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm cũng như các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.

Ngoài việc bảo vệ tim mạch, sử dụng gạo lứt giúp hỗ trợ cải thiện cân nặng. Gạo lứt làm giảm sự hấp thụ calo do hàm lượng chất xơ và cải thiện quá trình đốt cháy calo, hai yếu tố có tác động tích cực đến việc quản lý cân nặng.

Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?

Theo các bác sĩ, chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng. Khi ăn, bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.

Gạo lứt tuy là một thực phẩm tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Sai lầm khi ăn gạo lứt của nhiều người chính là quan điểm ai cũng có thể sử dụng gạo lứt.

Những đối tượng không nên sử dụng gạo lứt bao gồm: người già, trẻ em, người thể trạng yếu, gầy gò, người đang hồi phục sau khi ốm, hay phụ nữ sau sinh,… do nhóm đối tượng này có thể trạng không tốt, đồng thời hệ tiêu hóa cũng không ổn định nên rất khó để hấp thu hết chất dinh dưỡng từ gạo lứt.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?". Hãy ăn gạo lứt vừa đủ để tốt cho sức khỏe nhé.

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2024

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng gạo lứt

 Tuấn Đạt (Theo Health)

Gạo lứt cần kết hợp ăn đúng cách với các loại thực phẩm. Ảnh: Xinhua© Lao Động

Một số loại thực phẩm giàu oxalate, hay có chứa gluten... được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa lời khuyên không nên ăn cùng với gạo lứt thường xuyên.

Gạo lứt được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như khả năng hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết hợp gạo lứt với thực phẩm khác cũng đều mang đến lợi ích tốt.

Một số thực phẩm khi ăn cùng gạo lứt có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn cùng gạo lứt thường xuyên theo lời khuyên của các chuyên gia đến từ chuyên trang sức khỏe Health.

1.Thực phẩm giàu oxalate

Oxalate có ở trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả rau chân vịt, cà chua, cà phê và socola. Khi tiêu thụ thực phẩm giàu oxalate cùng với gạo lứt, lượng oxalate kết hợp cùng canxi trong gạo lứt, tạo thành các tinh thể oxalate canxi, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Theo đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng nên hạn chế ăn gạo lứt cùng với thực phẩm giàu chất oxalate.

2.Thực phẩm có chứa gluten

Việc kết hợp các thực phẩm có chứa gluten với gạo lứt có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, hoặc tổn thương niêm mạc ruột ở những người mắc bệnh celiac. Do đó, hãy tránh ăn nhiều gạo lứt với bất kỳ thực phẩm nào chứa gluten nhằm đảm bảo sức khỏe của mình.

3.Thực phẩm nhiều đường

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi ăn cùng với thực phẩm có hàm lượng đường cao, lợi ích này bị giảm đi, dẫn đến việc tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là với người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nên tránh kết hợp gạo lứt với các thực phẩm và đồ uống có chứa đường cao.

4.Thực phẩm dầu mỡ

Mặc dù khi ăn gạo lứt mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, nhưng khi kết hợp với thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, như thức ăn nhanh hay các loại thực phẩm chiên xào, rất dễ gây tăng cân và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Để tận dụng tối đa lợi ích của gạo lứt, nên cân nhắc kết hợp nó với thực phẩm ít dầu mỡ và giàu chất dinh dưỡng.

5.Thực phẩm chứa chất bảo quản

Khi kết hợp gạo lứt với các loại thực phẩm chứa chất bảo quản và hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích sức khỏe và đặc biệt gây hại cho hệ tiêu hóa. Ăn gạo lứt cùng với thực phẩm tự nhiên, không chứa chất bảo quản sẽ bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2024

Giảm axit uric nên chọn ăn loại sữa chua nào?

 KIỀU VŨ (TỔNG HỢP TỪ HEALTHXCHANGE & LARK) 

Axit uric cao sẽ dẫn tới bệnh gout. Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout luôn là vấn đề được quan tâm. Trong đó, nên ăn loại sữa chua nào để có thể góp phần giảm được axit uric.

Sữa chua có thể hỗ trợ giảm và ổn định lượng axit uric. Ảnh: Sưu tập

Nồng độ axit uric được kiểm soát

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua là một trong các thực phẩm bổ sung tốt cho việc phòng và chữa bệnh gout. Việc sử dụng sữa chua với lượng và tần suất hợp lý sẽ giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu hiệu quả, từ đó hạn chế tối đa tình trạng kết tủa urat ở thận.

Lượng axit uric trong máu được loại bỏ và ổn định nhờ sữa chua vì trong loại sản phẩm lên men này chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Những chủng lợi khuẩn này có tác dụng chuyển hóa đường đa thành đường đơn, đồng thời giúp chuyển hóa đạm trong sữa thành các axit amin. Từ đó kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp loại bỏ và làm ổn định lượng axit uric trong máu, duy trì lượng đường huyết ổn định, ngăn ngừa bệnh gout tái phát.

Người có axit uric cao và mắc bệnh gout chú ý khi chọn sữa chua

Cùng với sữa chua không đường hoặc ít đường, muốn giảm axit uric thì nên dùng sữa chua ít béo hoặc tách béo. Sữa chua ít béo là sản phẩm đã giảm bớt lượng chất béo trước khi tiến hành lên men. Trong mỗi hộp sữa chua ít béo có khoảng 2 - 5g chất béo. Sữa chua tách béo là sản phẩm ít chua hơn các sản phẩm khác, ít hơn 0,5% chất béo từ sữa nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đây là 2 loại sản phẩm thích hợp cho người mắc bệnh gout sử dụng hằng ngày.

Sữa chua uống cũng là một lựa chọn cho người axit uric cao và mắc bệnh gout. Ảnh: Sưu tập

Ngoài ra, sữa chua uống cũng là sản phẩm có thể hỗ trợ được cho người mắc bệnh gout. Đây là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thể lỏng với nhiều hương vị thơm ngon nên mang lại nhiều lựa chọn cho người dùng.

Một điều quan trọng là nên chọn loại sữa chua không đường hoặc ít đường. Bên cạnh đó cần chọn loại sữa chua có hàm lượng protein thấp hơn để tốt cho người mắc bệnh gout.

 

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2024

TĂNG AXIT URIC, NGUYÊN NHÂN TĂNG BỆNH GÚT

  HƯƠNG SƠN

Tăng axit uric máu là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Ảnh ghép: HƯƠNG SƠN© Lao Động

Khi biết chính xác chỉ số axit uric đạt ở ngưỡng nào, chúng ta có thể chủ động điều chỉnh sức khỏe của mình một cách hợp lý, tránh biến chứng nặng hơn.

ThS.BS Nguyễn Thị Phương - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, nồng độ axit uric trong máu tăng cao, vượt qua mức bình thường là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều xảy ra theo cơ chế này.

Chỉ số axit uric bình thường nằm trong khoảng từ 2,5 - 7,0 mg/dL ở nam và 1,5 - 6,0 mg/dL ở nữ.

Axit uric tồn tại trong huyết thanh/huyết tương, mô và tế bào với điều kiện sản xuất và đào thải ổn định. Hầu hết các mô trong cơ thể đều có khả năng tạo ra axit uric, tuy nhiên quá trình đào thải chủ yếu chỉ diễn ra ở thận.

Tăng axit uric máu là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Chỉ số axit uric cao được xác định như sau: >6,0 mg/dL ở nữ; 7,0 mg/dL ở nam; Trẻ em và thanh thiếu niên là >5,5 mg/dL

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tăng axit uric trong máu không gây ra bệnh gout.

Bệnh gout có thể tự khỏi, triệu chứng biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần trong khi chỉ số axit uric vẫn vượt ngưỡng ổn định.

Cũng theo bác sĩ Phương, hiện nay, xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ axit uric trong cơ thể chính xác. Sau khi biết chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gout, người bệnh nên tìm hiểu phương pháp kiểm soát hiệu quả khi giá trị axit uric quá cao. Quá trình điều trị phụ thuộc vào triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm/nhiễm trùng.

Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2024

KIỂM SOÁT UXIT URIC

Kiểm soát axit uric hiệu quả với 8 loại nước uống quen thuộc

THÙY DUNG ( DỊCH NDTV )  

 Lượng axit uric trong máu sẽ giảm đáng kể nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại nước uống dưới đây.

1.Kiểm soát axit uric với nước chanh

Nước chanh có tính axit mạnh, có thể làm tăng nhẹ độ pH trong máu và dịch lỏng trong cơ thể. Uống nước chanh tạo thành dung môi của axit đồng hóa, tạo ra tính kiềm trong cơ thể và nước tiểu. Nhờ đó, tăng tốc độ loại bỏ axit dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ việc đưa nồng độ axit uric về ngưỡng bình thường.

Với phương pháp này, bạn nên pha nước chanh tươi với nước ấm và sử dụng trước khi ăn sáng. Duy trì thói quen này hàng ngày sẽ giúp lượng axit uric được kiểm soát một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2.Uống giấm táo để kiểm soát axit uric

Táo là loại thực phẩm giàu axit malic có khả năng trung hòa axit uric. Nhờ vậy, việc bổ sung giấm táo vào khẩu phần ăn hàng ngày là cách làm vừa đơn giản, vừa hiệu quả trong việc kiểm soát lượng axit uric.

Bạn có thể pha loãng 1-2 thìa giấm táo với nước ấm để uống trước mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm lượng axit uric trong máu. Hãy duy trì thói quen này từ một đến hai lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tối đa.

Axit uric sẽ được kiểm soát hiệu quả nếu bạn có thể duy trì thói quen các loại nước ép có lợi. Đồ họa: Thùy Dung

3.Sử dụng nước ép quả anh đào

Trong thành phần của quả anh đào chứa các hợp chất có khả năng giảm viêm và giảm nồng độ axit uric. Sử dụng nước ép anh đào tươi mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout và những triệu chứng do bệnh gây ra.

4.Giảm axit uric trong máu với trà gừng

Gừng là loại thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả, có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric và giảm đau. Bạn có thể ngâm lát gừng tươi trong nước nóng 5–10 phút, thêm một thìa cafe mật ong hoặc nửa quả chanh để tạo hương vị và sử dụng 2-3 lần mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt.

5.Sữa nghệ giúp cải thiện chỉ số axit uric

Nghệ có chứa chất curcumin, có tác dụng chống viêm, giúp giảm nồng độ axit uric nhanh chóng. Sử dụng một thìa cà phê bột nghệ cùng một cốc sữa ấm và uống đều đặn trước khi đi ngủ để có kết quả tốt nhất.

6.Nước ép dưa chuột

Dưa chuột có hàm lượng nước cao và khả năng thúc đẩy quá trình hydrat hóa và loại bỏ độc tố, bao gồm cả axit uric. Sử dụng một cốc nước ép dưa chuột vào các bữa ăn phụ là ý tưởng hay cho những ai vừa muốn giảm cân, vừa muốn kiểm soát lượng axit uric trong máu.

7.Kiểm soát axit uric với nước ép dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa các hợp chất như citrulline, chất xơ, hàm lượng kali dồi dào. Khoáng chất này có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, hỗ trợ tăng cường đào thải axit uric qua thận. Vì thế, những bệnh nhân mắc bệnh gout có thể kết hợp sử dụng nước ép dưa hấu để hỗ trợ kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa sỏi thận.

8.Uống baking soda để kiểm soát axit uric

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng baking soda giúp điều chỉnh hàm lượng axit uric. Bởi baking soda có thể duy trì tình trạng kiềm trong cơ thể khiến axit uric dễ hòa tan hơn và hỗ trợ đào thải axit uric một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên tự ý áp dụng phương pháp này thường xuyên và kéo dài bởi nó có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

 Người có axit uric cao cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào?

HOÀNG XUYẾN (THEO ABOLUOWANG)

Việc kiểm soát chế độ ăn uống và bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là những phương pháp điều trị cơ bản cho người có axit uric cao. Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho người có axit uric cao mà bạn cần biết.


Đàn ông có thể làm 4 việc này sau 65 tuổi chứng tỏ có sức khỏe tốt

  (VTC News) -  Nếu một người đàn ông trên 65 tuổi có thể làm được 4 điều dưới đây, chứng tỏ thể chất họ tương đối tốt, ít có khả năng mắc...