Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2024

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng gạo lứt

 Tuấn Đạt (Theo Health)

Gạo lứt cần kết hợp ăn đúng cách với các loại thực phẩm. Ảnh: Xinhua© Lao Động

Một số loại thực phẩm giàu oxalate, hay có chứa gluten... được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa lời khuyên không nên ăn cùng với gạo lứt thường xuyên.

Gạo lứt được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như khả năng hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết hợp gạo lứt với thực phẩm khác cũng đều mang đến lợi ích tốt.

Một số thực phẩm khi ăn cùng gạo lứt có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn cùng gạo lứt thường xuyên theo lời khuyên của các chuyên gia đến từ chuyên trang sức khỏe Health.

1.Thực phẩm giàu oxalate

Oxalate có ở trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả rau chân vịt, cà chua, cà phê và socola. Khi tiêu thụ thực phẩm giàu oxalate cùng với gạo lứt, lượng oxalate kết hợp cùng canxi trong gạo lứt, tạo thành các tinh thể oxalate canxi, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Theo đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng nên hạn chế ăn gạo lứt cùng với thực phẩm giàu chất oxalate.

2.Thực phẩm có chứa gluten

Việc kết hợp các thực phẩm có chứa gluten với gạo lứt có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, hoặc tổn thương niêm mạc ruột ở những người mắc bệnh celiac. Do đó, hãy tránh ăn nhiều gạo lứt với bất kỳ thực phẩm nào chứa gluten nhằm đảm bảo sức khỏe của mình.

3.Thực phẩm nhiều đường

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi ăn cùng với thực phẩm có hàm lượng đường cao, lợi ích này bị giảm đi, dẫn đến việc tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là với người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nên tránh kết hợp gạo lứt với các thực phẩm và đồ uống có chứa đường cao.

4.Thực phẩm dầu mỡ

Mặc dù khi ăn gạo lứt mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, nhưng khi kết hợp với thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, như thức ăn nhanh hay các loại thực phẩm chiên xào, rất dễ gây tăng cân và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Để tận dụng tối đa lợi ích của gạo lứt, nên cân nhắc kết hợp nó với thực phẩm ít dầu mỡ và giàu chất dinh dưỡng.

5.Thực phẩm chứa chất bảo quản

Khi kết hợp gạo lứt với các loại thực phẩm chứa chất bảo quản và hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích sức khỏe và đặc biệt gây hại cho hệ tiêu hóa. Ăn gạo lứt cùng với thực phẩm tự nhiên, không chứa chất bảo quản sẽ bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

TRỘN DẦU GÍO VỚI B1 VÀ NHỮNG LỢI ÍCH

Trộn dầu gió với vitamin B1 có tác dụng gì?   (VTC News) -  Kết hợp dầu gió với vitamin B1 là mẹo hay không nhiều người biết đến, tuy đơ...