Nhiều người thường có thói quen ăn gạo lứt để giảm cân, thậm chí ăn gạo lứt thay gạo trắng. Vậy, có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt. Có nghĩa là thành phần ban
đầu của nó bao gồm: cám, mầm và nội nhũ vẫn còn nguyên vẹn. Cám là lớp vỏ ngoài
của hạt gạo. Mầm là phôi của gạo, khả năng nảy mầm thành một cây mới. Nội nhũ
là nguồn cung cấp thức ăn tinh bột của mầm.
Vì gạo lứt giữ được tất cả các thành phần ban đầu nên nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén gạo lứt hạt dài đã nấu chín chứa 248 calo, 5,5 gam protein, 52 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ và gần 2 gam chất béo.
Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không là băn khoăn của nhiều
người© Được VTC cung cấp
Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất như mangan, collagen,
magiê, selen, đồng, phốt pho và một số vitamin B, các chất dinh dưỡng thiết yếu
khác.
Loại ngũ cốc nguyên hạt này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa,
giúp bảo vệ sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Chất
chống oxy hóa đã kết luận, gạo lứt chứa nhiều loại hợp chất phenolic. Nhóm chất
chống oxy hóa này có tác dụng bảo vệ các tế bào chống lại các tổn thương liên
quan đến nguy cơ cao mắc bệnh
Ăn gạo lứt được chứng minh là giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường
trong máu sau bữa ăn tốt hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường và thậm chí
có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2. Những tác dụng này được cho
là nhờ chất xơ, tinh bột cháy chậm, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của
gạo lứt cũng như khả năng giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như
Lactobacillus và Bifidobacterium, liên quan đến bệnh đái tháo đường và phòng
chống béo phì.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện việc tiêu thụ gạo lứt làm giảm
đáng kể các dấu hiệu viêm cũng như các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.
Ngoài việc bảo vệ tim mạch, sử dụng gạo lứt giúp hỗ trợ cải
thiện cân nặng. Gạo lứt làm giảm sự hấp thụ calo do hàm lượng chất xơ và cải
thiện quá trình đốt cháy calo, hai yếu tố có tác động tích cực đến việc quản lý
cân nặng.
Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?
Theo các bác sĩ, chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần bởi
dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng.
Khi ăn, bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra
chứng khó tiêu.
Gạo lứt tuy là một thực phẩm tốt nhưng không phải ai cũng có thể
sử dụng loại thực phẩm này. Sai lầm khi ăn gạo lứt của nhiều người chính là
quan điểm ai cũng có thể sử dụng gạo lứt.
Những đối tượng không nên sử dụng gạo lứt bao gồm: người già,
trẻ em, người thể trạng yếu, gầy gò, người đang hồi phục sau khi ốm, hay phụ nữ
sau sinh,… do nhóm đối tượng này có thể trạng không tốt, đồng thời hệ tiêu hóa
cũng không ổn định nên rất khó để hấp thu hết chất dinh dưỡng từ gạo lứt.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?". Hãy ăn gạo lứt vừa đủ để tốt cho sức khỏe nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét