Thứ Năm, 29 tháng 8, 2024

6 trường hợp người cao tuổi không nên uống sữa

                        HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Trong một số trường hợp người cao tuổi không nên uống sữa. Đồ họa: Hạ Mây© Lao Động

Sữa rất giàu vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, cũng như giàu khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho, sắt và iốt. Tuy nhiên, với một số trường hợp người cao tuổi - uống sữa lại ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và sức khỏe.

Người không dung nạp lactose

Một số người cao tuổi không dung nạp lactose thì không nên uống sữa. Hàm lượng lactose trong sữa cao nhưng phải được phân hủy thành galactose và glucose dưới tác dụng của axit lactobionic trong đường tiêu hóa mới được cơ thể hấp thụ.

Nếu thiếu axit lactobionic, đau bụng và tiêu chảy sẽ xảy ra sau khi uống sữa. Đối với người lớn tuổi, nếu nặng có thể bị viêm mũi, hen suyễn hoặc nổi mề đay.

Những người có triệu chứng chướng bụng, xì hơi nhiều, đau bụng

Những người cao tuổi có các triệu chứng này không nên uống sữa vì sẽ khiến các triệu chứng trầm trọng hơn.

Bệnh nhân sau phẫu thuật bụng

Người cao tuổi thường bị đầy hơi sau phẫu thuật bụng. Sữa chứa nhiều chất béo và casein, khó tiêu hóa trong đường tiêu hóa. Sau khi lên men, có thể sinh ra khí, khiến tình trạng đầy hơi trầm trọng hơn và không có lợi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân loét dạ dày tá tràng

Mặc dù sữa có thể làm giảm sự kích ứng của axit dạ dày trên bề mặt vết loét nhưng nó có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa tiết ra một lượng lớn axit dạ dày, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh nhân viêm túi mật và viêm tụy

Quá trình tiêu hóa chất béo trong sữa cần có sự tham gia của mật và lipase tuyến tụy. Uống sữa sẽ làm tăng gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy, từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh nhân viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược là do sự co bóp của cơ thắt thực quản dưới giảm và sự trào ngược của dịch dạ dày, tá tràng vào thực quản. Các nghiên cứu đã khẳng định, sữa chứa chất béo có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ thắt thực quản dưới, từ đó làm tăng trào ngược dịch dạ dày hoặc dịch ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm thực quản.

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2024

4 bộ phận bẩn nhất của con gà, chứa đầy ký sinh trùng nhưng nhiều người vẫn ăn

 Thịt gà là món ngon trên bàn ăn với giá thành dễ chịu, không quá đắt đỏ lại có nhiều cách chế biến đa dạng. Nhưng bạn có biết rằng, ở một số bộ phận của gà lại tiềm ẩn khá nhiều ký sinh trùng. Nếu vô tình ăn nhiều sẽ rất hại cho cơ thể nên cần chú ý tránh động đũa khi ăn.

Phao câu gà

Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 cho biết, phao câu giống như kho chứa vi khuẩn, nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào.

Phao câu cũng là nơi chứa lượng mỡ và cholesterol có thể gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối không tốt với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ.

Đầu gà

Theo bác sĩ Vũ, đầu gà là nơi tập trung nhiều chất độc hại, không nên ăn thường xuyên. Đầu gà chứa nhiều cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đầu gà còn chứa nhiều vi khuẩn, virus, không tốt cho sức khỏe.

Phao câu và đầu gà là hai bộ phận nên hạn chế ăn© Được VTC cung cấp

Da gà

Nhiều người cho rằng da gà nhiều collagen, ăn vào có thể giúp da dẻ đẹp hơn. Thực chất collagen trong da gà rất ít, có thể bỏ qua vì đây là phần chứa nhiều chất béo nhất của con gà. Thêm nữa, trên da gà còn ẩn chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

Phổi gà

Rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn trú ngụ trong phổi gà, ngay cả khi nó đã được làm chín ở nhiệt độ cao. Khi bạn ăn vào thì cơ thể sẽ sinh ra cảm giác khó chịu, bứt rứt hoặc một số người lại chẳng thấy có phản ứng gì ở bên ngoài.

Do bộ phận này thuộc hệ hô hấp của gà nên là nơi chứa đựng rất nhiều chất độc và vi khuẩn gây bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sinh sống của chúng.

Vì vậy, tốt nhất thì bạn vẫn nên loại bỏ bộ phận này khi ăn để ngăn ngừa những rủi ro xấu cho sức khỏe.

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2024

Những người không nên uống nước mía

 Công dụng và liều dùng của mía

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi nêu, nước mía tác dụng tiêu đờm, hết khát, bổ dưỡng. Mía còn là nguyên liệu chế đường, mật dùng làm thực phẩm và chế thuốc, chế rượu.

Đơn thuốc có nước mía

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS. Đỗ Bảo cho biết, một số bài thuốc chữa bệnh từ mía như sau:

Chữa nôn: Nước mía 7 chén, nước gừng 1 chén. Hòa vào nhau và nhấp dần ít một, chữa ăn vào nôn ra, hoặc sáng ăn chiều nôn, tối ăn sáng nôn.

An thai: Mầm mía 12g, củ gai 8g, ích mẫu 6g, củ ấu 4g, sa nhân 2g. Tất cả đem thái nhỏ, phơi khô, sắc nước uống, chia làm 2 lần trong ngày.

Chữa bệnh khí hư ở phụ nữ: Lá mía 30g, lá huyết dụ 30g, rễ mò trắng 80g, hoa mò đỏ 20g, thái nhỏ, sao vàng, sắc uống.

Chảy máu cam trong kỳ kinh nguyệt: Nước mía 250ml, nước ngó sen 250ml, nước sinh địa tươi 50ml. Trộn đều, chia uống trong ngày.

Nóng trong, chữa ho do nhiệt: Nước mía 200ml, gạo tẻ 100g, thêm nước vừa đủ nấu thành cháo, ăn trong ngày, ăn liền trong 7-10 ngày.

Điều trị chứng vị nhiệt, miệng đắng, kém ăn, đại tiện táo: Nước mía 50ml, mật ong 30g, trộn đều, chia uống 2 lần trong ngày, uống lúc đói bụng.

Chữa khô miệng, nôn khan liên tục: Nước mía 100ml, hâm nóng lên uống, ngày 3 lần.

Tiểu tiện bất lợi, tiểu buốt, tiểu ra máu: Mía tươi 500g, ép lấy nước cốt; ngó sen 500g, thái nhỏ, ngâm trong nước mía nhiều giờ, chắt lấy nước; chia 3 lần uống trong ngày.

Cảm nắng, sốt, miệng khát, tiểu tiện sẻn đỏ: Nước mía, nước dưa hấu, mỗi thứ khoảng 120ml, trộn đều uống. Dùng trong trường hợp

Chữa ho khi lên sởi: Mía vỏ đỏ (bỏ vỏ và đốt) 40-60g, củ mã thầy (gọt bỏ vỏ) 40-60g, sắc lấy nước, chia uống trong ngày.

Mía là thức uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè.© Được VTC News cung cấp

Những người không nên uống nước mía

Nước mía tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được.

Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ - Giảng viên Khoa Y học cổ truyền - trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, những người dưới đây không nên uống nước mía hoặc không uống quá nhiều để đảm bảo sức khỏe.

Người có hệ tiêu hóa kém: Do tính hàn lương và hàm lượng đường cao nên những người tỳ vị hư hàn có đường tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên uống nước mía thường xuyên. Trường hợp cần thiết thì phối hợp với gừng để giảm tính lạnh của mía.

Người đang sử dụng thuốc: không uống nước mía khi đang dùng những loại thuốc bổ hay thuốc chống đông máu để tránh gây tương tác thuốc.

Người mắc bệnh tiểu đường.

Người đang ăn kiêng, muốn giảm cân cần uống nước mía có chừng mực vì nước mía nhiều năng lượng. Nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn tới béo phì vì cơ thể thừa năng lượng.

Phụ nữ mang thai cũng không nên uống quá nhiều nước mía, dễ gây nhiễm trùng hoặc tiểu đường thai kỳ, nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm.

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2024

ABBA - BAN NHẠC THỤY ĐIỂN VANG BÓNG MỘT THỜI

 ABBA (viết cách điệu: ᗅᗺᗷᗅ) là một nhóm nhạc pop Thụy Điển được thành lập tại Stockholm bởi Agnetha FältskogBjörn UlvaeusBenny Andersson, và Anni-Frid Lyngstad. Tên ban nhạc ghép các chữ cái đầu tiên của tên các thành viên. Họ đã trở thành một trong những nghệ sĩ có đĩa đơn bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc đại chúng, đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới từ năm 1974 đến năm 1982. ABBA giành giải Eurovision Song Contest 1974 tại The Dome ở BrightonAnh Quốc, giúp Thụy Điển có lần đầu tiên đăng quang ở cuộc thi này, và là nhóm nhạc thành công nhất từng tham gia vào cuộc thi từ trước đến nay.

Doanh số tiêu thụ đĩa nhạc của ABBA tính đến nay là không chắc chắn và ước tính nằm trong khoảng từ 140 đến hơn 500 triệu bảng.[2][3] Điều này giúp họ trở thành một trong những nghệ sĩ âm nhạc có đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại. ABBA là nhóm nhạc đầu tiên từ một quốc gia không nói tiếng Anh gặt hái nhiều thành công trên các bảng xếp hạng của những quốc gia nói tiếng Anh, bao gồm Vương quốc AnhIrelandCanadaÚcNew ZealandNam Phi, và Hoa Kỳ. Họ cũng lập kỷ lục với 8 album quán quân liên tiếp tại Anh Quốc.[4] Nhóm cũng đạt được những thành công đáng kể tại thị trường Mỹ Latinh, và đã thực hiện một tuyển tập những bản hit của họ bằng tiếng Tây Ban Nha.

Trong những năm hoạt động của nhóm nhạc, Fältskog & Ulvaeus và Lyngstad & Andersson đã kết hôn với nhau. Tuy nhiên, khi ABBA đang trải qua thời kì đỉnh cao của danh tiếng, cả hai mối quan hệ đều vấp phải nhiều vấn đề và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ trong hôn nhân giữa Ulvaeus-Fältskog vào năm 1979 và Andersson-Lyngstad vào năm 1981. Những thay đổi trong mối quan hệ của họ đã được phản ánh trong âm nhạc của nhóm, với các tác phẩm sau này đều mang những nội dung theo hướng nội tâm và ưu ám hơn, khác với phần âm nhạc mang tính chất thuần pop thường thấy của họ.

Sau khi ABBA tan rã vào tháng 12 năm 1982, Andersson và Ulvaeus đạt được nhiều thành công ở lĩnh vực viết nhạc sân khấu, trong khi Lyngstad và Fältskog theo đuổi sự nghiệp hát đơn và gặt hái những thành công nhất định. Âm nhạc của ABBA dần bị lãng quên cho đến năm 1989, khi bản quyền danh mục âm nhạc của ABBA và công ty thu âm Polar được mua lại bởi Polygram, cho phép hãng được tái bản tất cả những bản thu âm của nhóm trên toàn cầu và ra mắt một tuyển tập hit mới (ABBA Gold) vào tháng 9 năm 1992 đã trở thành một hit lớn trên toàn thế giới. Một số tác phẩm điện ảnh, nổi bật là Muriel's Wedding (1994) và The Adventures of Priscilla, Queen of the Desert (1994), tiếp tục gầy dựng lại sự quan tâm của công chúng đối với nhóm và dẫn đến việc sản sinh nhiều ban nhạc tri ân sau đó. Năm 1999, âm nhạc của ABBA được chuyển thể thành vở nhạc kịch thành công Mamma Mia! và lưu diễn toàn thế giới. Một bộ phim cùng tên, phát hành năm 2008, đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất ở Vương quốc Anh năm đó.

ABBA được vinh danh tại lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Eurovision Song Contest vào năm 2005, khi bản hit trình diễn tại cuộc thi của họ "Waterloo" được chọn là bài hát hay nhất trong lịch sử cuộc thi.[5] Nhóm được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll vào năm 2010. Năm 2015, bài hát "Dancing Queen" được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Grammy của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia.

Năm 2016, các thành viên của ABBA công bố một dự án đặc biệt sẽ được tiết lộ trong năm 2017.

ABBA là một trong những nhóm nhạc thành công nhất lịch sử thế giới với hàng trăm triệu album được bán ra từ năm 1972. Tuy chỉ hoạt động 10 năm, âm nhạc của họ để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả và truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ. Nhóm tan rã năm 1982 vì sự đổ vỡ trong hôn nhân của cả hai cặp. Năm 2016, ABBA tuyên bố tái hợp, bắt đầu những dự án mới nhưng nhiều lần lỡ hẹn khán giả. Hồi tháng 9/2021, ABBA thông báo tái hợp, ra mắt các ca khúc "Just A Nation", "I Still Have Faith in You", "Don’t Shut Me Down". (WIKI)

Nhóm nhạc ABBA được trao huân chương Hoàng gia Thụy Điển (TTXVN) Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf ngày 31-5-2024 đã trao Huân chương Hoàng gia Vasa cho các thành viên của nhóm nhạc ABBA huyền thoại.

Nhóm nhạc ABBA

Đây là lần đầu tiên trong suốt 50 năm qua, vinh dự này lại được trao cho công dân trong nước.

Buổi lễ trao huân chương cho nhóm nhạc ABBA được tổ chức trang trọng tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Stockholm, với sự tham dự của đầy đủ các thành viên nhóm nhạc vang bóng một thời này, gồm: Benny Andersson, Agnetha Faltskog, Anni-Frid Reuss và Bjorn Ulvaeus - những người hiếm hoi xuất hiện trước công chúng cùng nhau sau khi nhóm nhạc tan rã.

Cả 4 thành viên của nhóm nhạc ABBA được vinh danh với "những đóng góp xuất sắc cho âm nhạc Thụy Điển và quốc tế".

Đối với ABBA, năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm nhóm nhạc này giành chiến thắng trong cuộc thi Eurovision (năm 1974) với ca khúc "Waterloo" - bài hát đã tạo nên bước đột phá trên trường quốc tế của nhóm.

Ban nhạc ABBA nhận huân chương hoàng gia - Ảnh: parade.com

Huân chương Hoàng gia Vasa được trao tặng để ghi nhận những nỗ lực của một cá nhân đối với đất nước Thụy Điển hoặc vì lợi ích của Thụy Điển, cũng như việc thực hiện thành công các nghĩa vụ và nhiệm vụ cộng đồng.

Thụy Điển đã tạm ngừng trao Huân chương Vasa cho công dân trong nước kể từ năm 1975, mà chỉ trao cho các công dân nước ngoài.

Tuy nhiên, Quốc hội Thụy Điển đã quyết định khôi phục thông lệ này vào năm 2022, và buổi lễ ngày 31-5 đánh dấu lần đầu tiên các Huân chương Hoàng gia Vasa lại được trao cho các công dân trong nước sau nửa thế kỷ.

Tổng cộng có 13 công dân Thụy Điển đã được vinh danh vì những thành tựu của họ tại buổi lễ năm nay, trong đó có hai người đoạt giải Nobel: Nhà di truyền học Svante Paabo và nhà vật lý Anne L'Huillier.

TTO - Ngày 12-11-2023, nhóm nhạc ABBA của Thụy Điển đã trở lại vị trí quán quân trên bảng xếp hạng các album ăn khách nhất Vương quốc Anh với album "Voyage" - sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của nhóm nhạc huyền thoại này sau 40 năm tan rã.

Dù có sản phẩm âm nhạc mới và đang chuẩn bị cho tour lưu diễn, nhưng nhóm ABBA đã một lần nữa tuyên bố tan rã (Ảnh: The Guardian).

 Lần tan rã thứ hai này khác với lần tan rã hồi năm 1982, bởi lần này mọi thứ diễn ra trong kế hoạch, trong tình bạn; lần tan rã hồi năm 1982 xảy ra khi hai cặp đôi trong nhóm cùng đang trải qua ly hôn.

Thế mới biết giữ GIA ĐÌNH Hạnh phúc Vững bền khó thật !

Mời các bạn xem lại những Clip của nhóm nhạc ABBA tái hợp lần 2:

1.Abba - Chiquitita (Official Music Video);

2.Abba - Dancing Queen (Official Music Video Remastered);

3.ABBA - I Still Have Faith In You;

4.Latest-hero-compressedp;

5.Sân khấu AI của nhóm ABBA./.

Đường Linh:  https://youtu.be/1CUp4EysRi0

 

 

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2024

Khi nào nên dừng uống cà phê?

(VTC News) - 

Cà phê là đồ uống được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon và kích thích sự tỉnh táo, nhưng những người có dấu hiệu này cần dừng uống cà phê để đảm bảo sức khỏe.

Dù bạn là nhân viên văn phòng tất bật với công việc hay sinh viên đang đắm mình trong bài vở thì một ly cà phê mỗi sáng cũng giúp ích rất nhiều trong việc kích thích sự tỉnh táo để làm việc và học tập hiệu quả.

Duy trì thói quen uống cà phê mỗi ngày đem lại một số lợi ích với cơ thể: 

·         Cung cấp năng lượng và cải thiện khả năng tư duy 

·         Hỗ trợ đốt cháy chất béo

·         Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu: Vitamin B2, vitamin B5, mangan và kali, magie và vitamin B3

·         Bảo vệ gan 

·         Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

·         Chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng

·         Làm chậm quá trình lão hóa

Khi nào nên dừng uống cà phê? 

Theo chia sẻ của bài đăng trên báo VnExpress, một số người có những triệu chứng sau đây nên dừng ngay việc uống cà phê lại, bởi ngoài lợi ích thì cà phê có một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Cà phê có một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ (Ảnh: Istock)

Người bị cao huyết áp 

Sử dụng cà phê trong một thời gian có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp cao là yếu tố gây nên các cơn đau tim, đột quỵ vì có thể làm hỏng các động mạch theo thời gian, hạn chế lưu lượng máu đến tim.

Vì vậy, khi có dấu hiệu về việc tăng huyết áp hay có tiền sử về bệnh tăng huyết áp, bạn không nên sử dụng cà phê. 

Người bị rối loạn giấc ngủ 

Cảm giác buồn ngủ nảy sinh khi trong não tích tụ adenosine, caffein lại trực tiếp ngăn chặn chất này để ngăn chặn cơn buồn ngủ, kéo dài sự tỉnh táo.

Vì vậy, nếu bạn là người có giấc ngủ không sâu, dễ bị tỉnh giấc hoặc thiếu ngủ thì nên ngưng sử dụng cà phê.

Nếu không thể từ bỏ thói quen uống cà phê, hãy uống cà phê vào buổi sáng với liều lượng vừa phải và uống đủ lượng nước lọc mà cơ thể cần trong một ngày. 

Người bị rối loạn lo âu

Nếu sử dụng lưu lượng cà phê cao hoặc với những người không quen uống cà phê, sau khi sử dụng có thể xuất hiện cảm giác lo lắng và hồi hộp.

Uống quá nhiều cà phê hay uống cà phê quá đặc có thể khiên tim đập nhanh, tay chân run, nhức đầu và mất ngủ.

Những người mắc chứng rối loạn lo âu lại càng nhạy cảm với tác động của caffein. 

Người bị trào ngược axit

Caffein trong cà phê có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit do có tác dụng làm giãn cơ thắt thực quản dưới, gây trào ngược axit.

Việc sử dụng các loại đồ uống chứa caffein có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Dung nạp liều lượng lớn caffein có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. 

Người bị tăng cân

Một số người sau khi sử dụng cà phê có cảm giác no nên muốn bỏ bữa hoặc chỉ ăn nhẹ trong bữa chính. Tuy nhiên, khi cảm giác no biến mất, dạ dày trống rỗng, cảm thấy đói nhanh nên nhiều người sẽ tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn mức thông thường.

Điều này có thể là nguyên nhân dẫn tới sự tăng cân, thậm chí là tăng cân mất kiểm soát. 

Uống cà phê thế nào mới là đúng và tốt cho sức khoẻ? 

·         Không nên uống quá nhiều cà phê trong một ngày 

·         Hạn chế pha nhiều đường, sữa vào cà phê

·         Không uống cà phê khi bụng rỗng 

·         Không nên uống cà phê vào tầm chiều tối 

Khánh An(tổng hợp) 

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2024

Những đại kỵ khi dùng mật ong bạn nhất định phải biết

 (VTC News) - 

Mật ong được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu sử dụng mật ong sai cách có thể gây hại với sức khoẻ.

Tác dụng của mật ong với sức khoẻ

Bài viết của BS. Vũ Hồng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của mật ong đối với sức khoẻ như sau:

- Tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng: Hàng ngày nên ăn 5 thìa cafe mật ong, có thể ăn với bánh mì hoặc uống với trà, sữa tươi.

- Bồi bổ cơ thể: Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh. Có thể uống liên tục trong 1 tháng, mỗi tuần 2-3 lần, 1 năm duy trì từ 2-3 tháng.

- Hồi phục sức lực sau khi ốm dậy: Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp phục hồi sức lực khi vừa ốm dậy. Lấy 3 - 5g tam thất trộn với 2-3 thìa cafe mật ong, dùng khoảng 15 ngày liên tục sau ốm.

- Làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm: Uống một cốc nước chanh ấm có pha thêm 2 thìa cafe mật ong. Dùng duy trì đến khi hết triệu chứng.

- Trị ho: Một quả chanh tươi, khía ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh. Để khoảng 1-2 giờ, sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho và có thể dùng đến khi hết triệu chứng.

Lưu ý: Mật ong chỉ phát huy hết tác dụng nếu là mật ong rừng nguyên chất, cơ sở sản xuất uy tín. Bảo quản mật ong bằng đồ đựng thủy tinh hoặc vật dụng không gây phản ứng oxy hóa với thành phần của mật ong.

Mật ong tốt cho sức khoẻ nhưng cần dùng đúng cách

Những đại kỵ khi sử dụng mật ong

Báo Vietnamnet dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, Đông y coi mật ong là vị thuốc tốt cho sức khỏe như trị ho, trị đau dạ dày, dùng cho người bị tăng huyết áp, suy giảm sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng mật ong bạn nên tuyệt đối tránh kết hợp với một số thực phẩm khác có thể gây hại cho sức khỏe.

Không kết hợp hẹ cùng mật ong

Không nên ăn mật ong với hẹ, bởi mật ong có tác dụng nhuận tràng, nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ dễ gây tiêu chảy. Hẹ giàu vitamin C, nhưng nếu gặp các khoáng chất đồng, sắt... trong mật ong có thể gây ra phản ứng oxy hóa, mất đi tác dụng vốn có.

Không kết hợp mật ong với hành

Axit hữu cơ, men trong mật ong gặp phải hành có chứa axit amin sẽ gây phản ứng sinh hóa bất lợi cho cơ thể, nặng hơn có thể sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

Không kết hợp mật ong cùng sắn dây

Sắn dây là loại bột uống mát cho cơ thể nhưng không nên kết hợp mật ong với bột sắn dây, có thể gây hôn mê.

Mật ong kỵ đậu nành

Mật ong kết hợp cùng đậu nành sẽ gây chướng bụng, tích trệ đại trường, thậm chí gây chết người.

Đậu nành giàu chất dinh dưỡng như protein và acid amin; cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất, rất có ích cho cơ thể. Tuy đậu nành và mật ong tốt là thế, nhưng khi kết hợp hai thứ này với nhau sẽ xảy ra những phản ứng sinh hóa với các enzym, khoáng chất và protein thực vật có trong mật ong và đậu nành, gây hiện tượng ngộ độc và tiêu chảy. Hỗn hợp đậu nành và mật ong bị đông cứng trong dạ dày gây hiện tượng khó thở và có thể dẫn đến hôn mê.

Cách giải độc khi ăn đậu nành với mật ong: Nếu bị ngộ độc khi ăn đậu nành với mật ong trước 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào. Gây nôn để giúp thực phẩm nhiễm độc ra khỏi cơ thể.

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên ăn mật ong

Mật ong giàu chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính vì thế nhiều phụ huynh đã thêm mật ong vào đồ ăn hoặc sữa của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để điều chỉnh khẩu vị và tăng giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thích hợp để ăn mật ong. Mật ong dễ bị nhiễm khuẩn botulinum trong quá trình ủ và vận chuyển, vì ong có thể mang phấn hoa và mật bị nhiễm botulinum trở lại tổ trong quá trình lấy phấn hoa. Bào tử độc tố botulinum vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 100°C.

Do chức năng tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chức năng giải độc của gan kém, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng nên độc tố botulinum rất dễ sinh sôi trong ruột và sinh ra độc tố, từ đó gây ngộ độc.

Không dùng mật ong cho người thể nhiệt

Những người ở thể nhiệt khi dùng mật ong sẽ bị nóng trong người. Theo Đông y mật ong tính nóng, những người thể trạng nhiệt như hay nóng trong người, lòng bàn chân, bàn tay nóng, hay bốc hỏa lên đầu, nhiệt miệng, ợ hơi, ợ chua… thì không nên dùng hoặc nếu dùng thì cũng cần dùng với một lượng ít 1-2 thìa cà phê 1 ngày, dùng 2-3 ngày khi cần thiết.

Trong y học cổ truyền "nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng", nếu lạm dụng mật ong ở những người thể nhiệt sẽ khiến người dùng cảm thấy bồn chồn, khó chịu, tức ngực, mất ngủ...

Trên đây là những tác dụng của mật ong và những đại kỵ khi sử dụng mật ong. Hãy sử dụng mật ong đúng cách để nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.

Hạ An(Tổng hợp)

 

 

TRỘN DẦU GÍO VỚI B1 VÀ NHỮNG LỢI ÍCH

Trộn dầu gió với vitamin B1 có tác dụng gì?   (VTC News) -  Kết hợp dầu gió với vitamin B1 là mẹo hay không nhiều người biết đến, tuy đơ...