Thứ Năm, 2 tháng 6, 2022

4 loại thực phẩm chứa độc tố cần loại bỏ ra khỏi bữa ăn

 Dưa cà muối, măng tươi... chị em nội trợ cần loại bỏ ngay ra khỏi bữa cơm để tránh hại sức khỏe.

1. Dưa cà muối

                          Ảnh minh họa.

Dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ sẽ làm gan bị tổn thương, lâu dài có thể gây ra gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Bên cạnh đó, các đồ ăn lên men có chứa nhiều vi khuẩn khi bảo khoảng không tốt hoặc để lên men quá lâu.

2. Măng tươi

Măng tươi chứa rất nhiều cyanid - một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanid dưới tác dụng của enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - một chất cực độc với cơ thể. Một người trưởng thành nặng khoảng 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong.

3. Khoai tây mọc mầm

 Nhiều người khi thấy khoai tây mọc mầm vì tiếc thường sẽ chỉ cắt bỏ phần mầm đi và tiếp tục dùng. Tuy nhiên điều này là sai lầm, ăn khoai tây mọc mầm vào cơ thể sẽ dễ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Qua nghiên cứu, chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau:

- Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730mg trong 100g;

- Trong vỏ khoai: 30-50mg trong 100g;

- Trong ruột khoai: 4-7mg trong 100g.

Như vậy, lượng chất độc chủ yếu chứa trong mầm khoai, còn trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.

Triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm thường có các biểu hiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Tuy nhiên, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Dù vậy, mọi người tốt nhất không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả đi thấy phí thì phải bỏ hết mầm, khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn.

4. Bí đỏ già, để lâu

 Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

                         Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022

NGHĨ KHÁC ĐI ĐỂ HẠNH PHÚC

 Khi chán nản, hãy nghĩ xem mình còn lại bao nhiêu ngày để dằn vặt, còn bao nhiêu thời gian để phung phí? Bạn vui, một ngày cũng qua đi, bạn buồn một ngày cũng kết thúc. Nếu nhận ra điều này hẳn sẽ không dễ dãi để cuộc sống mình âm u nữa.

Khi phiền muộn, hãy nghĩ xem thật ra cuộc sống là những phép trừ, gặp nhau một lần là ít đi một lần, sống hết một ngày là giảm đi một ngày, có gì đáng để phí hoài? Không quên tình nghĩa, không nghĩ thị phi, không chấp oan trái, không nợ nần ai, không thẹn với lương tâm là được.

Khi thấy bi thương, hãy xem cuộc sống là một hành trình, chúng ta đến đây hai tay trắng thì rời đi cũng sẽ như vậy, không thể mang theo dù chỉ là hạt bụi hay một áng mây bay. Những công danh lợi lộc , những thế thái nhân tình, đều phải để lại. Hiểu rõ điều này rồi thì có gì phải bận tâm mà phiền lòng?

Khi không được như ý, hãy so sánh với sự bận rộn của những người giàu có, chúng ta sống biết đủ chính là niềm hạnh phúc. Rồi nhìn qua những người đang đau khổ trong bệnh viện, chúng ta vẫn mạnh khỏe chính là niềm hạnh phúc. Và hãy xem trên thế giới một giây có bao nhiêu người phải rời đi, chúng ta vẫn còn sống chính là niềm hạnh phúc… Con người muốn có một đời sống khỏe thì tâm phải đơn giản, thân phải nhẹ nhàng.

Khi nổi giận, hãy nghĩ xem có nên vì những kẻ không đáng mà ấm ức? Có cần vì những việc không quan trọng mà bực mình? Ăn uống đúng cách, làm việc điều độ, vận động vừa đủ, nghỉ ngơi hợp lí, khoản nào tiết kiệm thì tiết kiệm, phần nào nên tiêu thì chi ra. Bạn tốt thì gia đình và người thân mới tốt, mọi người đều sẽ tốt.

Khi tính toán, hãy nghĩ xem con người đi một vòng trong thế gian đều trở về điểm 0, sao phải chi li so bì, không biết nhường nhịn? Nói nhiều thì tổn thương người, tính nhiều thì tổn thần khí, chi bằng đừng so đo nữa, làm một người vui vẻ dễ chịu, không thẹn với lòng!

Làm người, còn sống được là tốt.

Có cơm để ăn, có nước để uống, có áo để mặc, có giường để ngủ, có núi để leo, có sách để đọc, có việc để làm, có đường để đi, có người làm bạn chính là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi.



 

Thứ Hai, 23 tháng 5, 2022

GIA VỊ LÀM TỔN THƯƠNG GAN

 3 loại gia vị "ngấm ngấm" làm tổn thương gan, ăn càng ít càng tốt.

 ( PHUNUTODAY ) - Nếu không muốn làm hại lá gan, tốt nhất bạn không nên sử dụng các loại gia vị này.

1. Nước tương để lâu

Nước tương là loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của nhiều gia đình. Loại gia vị này có thể dùng cho món mặn, món chay đều nược. Bạn có thể dùng nước tương để chấm trực tiếp hoặc nêm nếm, tẩm ướp thực phẩm trước khi chế biến.

Quy trình sản xuất nước tương khá kỳ công. Nếu không để ý, thành phẩm rất dễ lắng đọng axit amin và chứa cả nitrit. Nitrit có thể gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều. Do đó, bạn cần chọn mua nước tương có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Cũng giống nhiều loại thực phẩm khác, nước tương cũng có hạn sử dụng và có thể hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Khi nước tương hết hạn hoặc thay đổi mùi vị, bạn không nên cố dừng tiếp.

Ngoài ra, vì nước tương có chứa hàm lượng muối cao nên ăn nhiều cũng sẽ khiến muối tích tụ và gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, dẫn đến xơ gan.

2. Hạt tiêu để quá lâu

Hạt tiêu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu hạt tiêu không được bảo quản đúng cách, nó rất dễ bị mốc và biến chất, sinh ra chất gây hại tế bào gan. Nếu tiêu thụ quá nhiều hạt tiêu bị hỏng, nguy cơ mắc bệnh gan càng cao.

Bạn chỉ nên mua một lượng hạt tiêu vừa đủ, không nên tích trữ quá nhiều. Hạt tiêu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu thấy hạt tiêu có mùi vị lạ, tốt nhất không nên sử dụng.

3. Dầu ăn tích trữ lâu ngày

Nhiều bà nội trợ có thói quen mua một lượng lớn dầu ăn tích trữ trong nhà để sử dụng dần. Mọi người có thể cho rằng dầu ăn có thể bao lâu cũng được. Tuy nhiên, sự thật là sản phẩm này cũng có hạn sử dụng. Khi hết hạn, nó có thể bị biến chất.

Việc sử dụng dầu ăn hết hạn có thể sinh ra bệnh tật. Dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin - một độc tố kích thích sự phát triển của các tế bào K.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể dẫn đến sự hình thành của tế bào K ở các cơ quan nội tạng, trong đó có cả gan.

 

Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022

HẠNH PHÚC QIANH TA

 Ai cũng muốn hạnh phúc, không ai muốn nỗi đau, nhưng khó mà có cầu vồng nếu không có một chút mưa. Thứ gì cũng có giá của nó phải không nào? Hạnh phúc cũng không ngoại lệ. Chút khó khăn, thử thách, là gia vị của hạnh phúc khi chiến thắng.

Hạnh phúc là lựa chọn, không phải là kết quả. Sẽ không gì có thể làm bạn vui cho tới khi bạn lựa chọn trở nên vui vẻ. Không ai có thể làm bạn vui cho tới khi bạn quyết định vui vẻ. Hạnh phúc sẽ không đến với bạn, nó chỉ có thể đến từ bạn.

Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ phải hoàn hảo, mà nó có nghĩa là bạn quyết định nhìn thấu sự không hoàn hảo. Trong mọi hoàn cảnh, luôn có điều gì đó tốt đẹp. Nếu bạn nhìn ra nó, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Có trong tay những thứ tốt nhất, không biến bạn thành người hạnh phúc nhất. Mà người hạnh phúc nhất tạo ra những điều tốt nhất từ mọi thứ họ có. Thái độ quyết định tất cả chứ không phải hoàn cảnh, đừng nản lòng.

Làm những gì bạn thích, đó là tự do. Thích những gì bạn làm, đó là hạnh phúc.

—Sưu tầm|#Hanhphucquanhta



Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2022

HÈ VỀ - VÀO HẠ

                                                   Dưới trăng Quyên đã gọi hè

Đầu tường lửa Lựu lập lòe đâm bông.

Truyện Kiều - Nguyễn Du

Sự quan sát tình tế, khả năng sử dụng ngôn ngữ và tài năng tả cảnh bậc thầy của ngòi bút Nguyễn Du đã lột tả được cái hồn của cảnh. Tất cả làm hiện lên một bức tranh mùa hè đẹp, sinh động nơi làng quê yên ả thanh bình.

Xin kể một Sự tích chim quốc:

Có đôi vợ chồng hiếm hoi, chỉ được một con trai, hỏi vợ cho đám nào anh cũng chê cả. Sau anh đi buôn nước ngoài, sang đất Thục, các cô gái thấy anh thì phải lòng, trong đó có một cô gái nhà quan. Cô gái về thưa với cha. Quan cho đòi anh ta đến gả cho làm vợ. Hai người yêu nhau rất mực.

Lấy nhau được một năm thì có thư nhà sang báo anh về. Về đến nhà, anh bị bố mẹ giữ lại không cho đi buôn xa nữa. Anh ta nhớ vợ ngày một héo mòn. Sau hóa ra chim quốc, miệng lúc nào cũng kêu: "Thục quốc! Thục quốc!".

12 lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Trong quả lựu chứa một loạt các hợp chất từ thực vật có lợi mà nhiều loại thực phẩm khác không thể so sánh được. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng có thể có nhiều lợi ích cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của quả lựu.

1. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.

Hạt là những phần ăn được của quả lựu, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu - nhưng thương phần vỏ sẽ bị loại bỏ.

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao - một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:

Chất xơ: 7 gram

Protein: 3 gram

Vitamin C: 30% RDI

Vitamin K: 36% RDI

Folate: 16% RDI

      Kali: 12% RDI

Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

2. Lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

Lựu chứa hai hợp chất đặc trưng có tác dụng có lợi cho cơ thể.

2.1. Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.

2.2. Axit Punici

Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

3. Lựu có tác dụng chống viêm mạnh

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.

Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở

những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể thì lựu là lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

4. Lựu có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy, những hợp chất chiết xuất từ ​​quả lựu có thể làm chậm quá trình phân chia tế bào ung thư và thậm chí gây hiện tượng chết theo chương trình, hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu theo sau đó cũng cho thấy hiệu quả tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu có tên là POMx.

5. Lựu cũng có thể hữu ích chống ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, thậm chí có thể giết chết một số tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ kết luận nào có thể được đưa ra.

6. Lựu có thể hạ huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp.

7. Lựu có thể giúp chống viêm khớp và đau khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Có nhiều loại viêm

khớp khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, điều đó có ý nghĩa rằng chúng có thể giúp điều trị viêm khớp.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế cho đến hiện tại.

8. Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau. Axit Punicic, axit béo chính trong lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu ghi nhận giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu LDL, cũng như các cải thiện khác.

Nước ép lựu cũng đã được chứng minh trong cả nghiên cứu trên động vật và người để bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim mạch.

Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu đã kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố

nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

9. Nước ép lựu có thể giúp điều trị rối loạn cương dương

Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu trong tất cả các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả mô dương vật. Nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.

Trong một nghiên cứu ở 53 người đàn ông bị rối loạn cương dương, lựu dường như có một số lợi ích nhưng nó không có ý nghĩa thống kê.

10. Lựu có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Ví dụ, chúng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm của lựu cũng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.

                         Ăn lựu giúp ngăn ngừa bệnh viêm nha chu

11. Lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện 2 gram chiết xuất từ ​​quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và trí nhớ hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

12. Lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu rất giàu nitrat đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy trên máy chạy bộ cho thấy một gram chiết xuất từ ​​quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, giảm sự mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và tăng hiệu quả tập thể dục. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng dường như lựu có thể có lợi cho các hoạt động thể chất.

Để cải thiện hiệu suất tập thể dục, bạn có thể ăn lựu trước đó 30 phút

Tóm lại, lựu là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có tác dụng tốt. Chúng có nhiều lợi ích khác nhau và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Hơn nữa, ăn lựu có thể tăng hiệu suất bộ nhớ và các hoạt động thể chất.

                                   Nguồn tham khảo: healthline.com

 

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2022

3 GIỜ VÀNG ĐỂ UỐNG MẬT ONG

 

Uống mật ong vào buổi sáng tốt cho tiêu hóa nhưng uống vào 3 giờ này thải độc gan, hiệu quả gấp đôi

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng biết uống nước mật ong ấm giúp dạ dày hoạt động nhịp nhàng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn uống vào những khung giờ dưới đây còn rất nhiều lợi ích khác.

1. Uống sáng sớm: Làm sạch dạ dày

Một cốc nước vào buổi sáng khi thức dậy là lời khuyên của bác sĩ dành cho mọi người, nếu bạn thay cốc nước này bằng nước mật ong ấm sẽ có tác dụng gấp đôi. Mật ong có tác dụng ôn dưỡng, giúp làm sạch dạ dày, đào thải độc tố và đặc biệt tốt cho người có bệnh về dạ dày, làm giảm các cơn đau vào buổi sáng khi đói bụng.

Bên cạnh đó, năng lượng mật ong cung cấp cho cơ thể cao gấp 5 lần sữa, lại không gây béo phì nên khi uống vào sáng sớm, không chỉ giúp giúp cơ thể tỉnh táo hơn mà còn giúp loại bỏ cảm giác đói bụng, mệt mỏi, nâng cao tinh thần.

 2. Uống trước bữa ăn: Ngăn chặn acid dạ dày, giúp giảm cân

Uống mật ong trước khi ăn cơm khoảng 30 phút có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, điều tiết axit dạ dày giúp làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các cơn đau dạ dày do dư thừa axit dạ dày gây ra. Đồng thời, khi bạn uống mật ong trước bữa ăn còn giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể giảm cân một cách hữu hiệu. 


3. Uống vào buổi chiều: Giảm căng thẳng mệt mỏi

Sau một ngày làm việc mệt mỏi khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng mất tập trung. Nếu như lúc này uống một cốc nước mật ong sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Năng lượng trong mật ong và vị ngọt của nó sẽ kích thích tinh thần khiến bạn thấy tỉnh táo hơn, xua tan mệt mỏi, đồng thời giúp cho tinh thần của bạn sảng khoái hơn rất nhiều. 

4. Uống trước khi ngủ: Ngủ sâu giấc, thải độc gan

Vào ban đêm, thận, gan, mật phải hoạt động nhiều hơn để đào thải độc tố và lọc máu cho cơ thể, vì vậy nếu bạn uống một cốc nước mật ong trước khi ngủ vào buổi tối sẽ giúp ích nhiều cho hoạt động thải độc này

Mật ong giúp gan sản xuất glucose, thúc đẩy giải phóng hormone đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, cho cơ thể có trạng thái tốt nhất vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, hãy chú ý uống trước khi ngủ khoảng 1-2h, đừng uống ngay trước khi đi ngủ vì sẽ khiến bạn đi vệ sinh vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ.

 


Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2022

BÀI 90-11 thực phẩm giàu canxi

 Thu Chang  - Thứ hai, 31/08/2020, 11:30 AM

Tầm quan trọng của canxi đối với sức khỏe

"Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng các hormon và đông máu", bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức chia sẻ. 

Cũng theo bác sĩ Khánh, đối với người trưởng thành, canxi giúp xương chắc khỏe, giảm đau nhức và giảm tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi. Nếu lượng canxi nạp vào cơ thể không đủ đôi khi sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh như trí nhớ kém, suy nhược thần kinh và đau đầu nhất là với người lớn tuổi.

Với trẻ nhỏ, canxi giúp phát triển chiều cao, tăng khả năng miễn dịch. Cũng như người lớn nếu lượng canxi nạp vào cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến trẻ nhỏ sẽ dễ khóc đêm, hay giật mình và dễ nổi cáu.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm có nhiều canxi giúp cho cơ thể bạn có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Những loại thực phẩm giàu canxi

Trong việc tăng cao sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và đặc biệt là việc giúp xương chắc khỏe thì chúng ta không thể không nhắc đến canxi. Có rất nhiều loại thực phẩm giàu canxi mà không phải sữa. Chúng ta có thể bổ sung chúng thêm vào những bữa ăn hằng ngày như:

                                         Ảnh minh họa

1. Phô mai

Phô mai được làm từ sữa, một chế phẩm tự nhiên chỉ để dành cho việc chuyển chất dinh dưỡng ở loài động vật có vú. Trong quá trình sản xuất, phần đạm và khoáng chất vẫn luốn được giữ lại trong phô mai. Bên cạnh việc cung cấp lượng chất đạm cao, lượng chất béo bão hòa, cholesterol, vitamin và khoáng chất thì phô mai là một nguồn canxi tuyệt vời, đặc biệt là phô mai parmesan, chứa 33% RDI trên 28gram phô mai. Hàm lượng canxi cùng nhiều khoáng chất trong phô mai có thể bảo vệ xương, não và tim. Đây còn là “lưới bảo vệ” hệ răng miệng chắc khỏe, trung hòa axit, kích thích tiết nước bọt, giảm nguy cơ sâu răng đến mức thấp nhất. Selenium trong phô mai còn có khả năng nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Loại phô mai rất phổ biến tại Việt Nam đó là phô mai con bò cười. Một viên tam giác 15gr cung cấp cho cơ thể khoảng 39calo, 3.2g chất béo, 115mg Canxi. Ăn một miếng phô mai tương đương với 55ml sữa hoặc nửa hộp sữa chua. 

2. Sữa chua nguyên chất không đường

Sữa chua không đường vẫn luôn được biết đến là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ , nhiều lợi ích về làm đẹp và đặc biết là rất có lợi cho sức khỏe. Sữa chua không đường có hàm lượng vi khuẩn sinh học sống và hàm lượng canxi cao. Một cốc sữa chua nguyên chất không đường cung cấp 30% RDI cho canxi. Theo nghiên cứu, trong 100g sữa chua sẽ có 100Kcal, 3g chất đạm, rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, kèm theo 125mg canxi. Hầu hết các chất này đều rất cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Chính vì thế, ăn sữa chua không đường sẽ giúp bạn ngừa được các bệnh viêm mũi dị ứng, các bệnh về đường hô hấp và cả cảm cúm.

                                               Ảnh minh họa

3. Đậu phụ

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin, không cholesterol. Một bìa đậu phụ được có thể cung cấp 86% RDI canxi cho cơ thể. Đây cũng là một nguồn protein lành mạnh, cung cấp đủ lượng cần thiết cho một khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Theo nghiên cứu, trong 100g đậu hũ có chứa 95kcalo, 10,9g đạm, 5,4g chất béo, 0,4g chất xơ, ngoài ra còn chưa nhiều hàm lượng canxi; sắt; ma nhê; mangan, vitamin B1, B2, B5, B6, PP và chất tương tự như hoóc-môn nữ. Đặc biệt, đậu hũ không chứa chất béo, do đó có thể sử dụng để thay thế những loại thực phẩm khác trong quá trình giảm cân và giữ dáng.

4. Ngũ cốc

Ngũ cốc luôn giữ trong mình nguồn protein dồi dào, khoảng chất tốt cho cơ thể. Và cũng giữ trong mình một lượng canxi tốt cho cơ thể. Một số loại ngũ cốc có thể cung cấp cho bạn 100% RDI cho canxi ngay cả trước khi chưa kết hợp ăn với sữa. Lượng canxi này sẽ không được tiêu thụ ngay lập lức mà sẽ được tiêu thụ trong cả một ngày.

5. Cây họ đậu

Cây họ đậu vẫn luôn giàu chất xơ, protein, sắt, Kali, magie và sắt và nhiều loại vitamin khác. Giữa các loại chất đó thì cây họ đậu cũng rất giàu canxi. Một chén đậu có vỏ nấu chín cung cấp 24% canxi RDI và một chén đậu trắng 13% RDI.Đậu Trắng: 100g đậu trắng sẽ cung cấp tới 175 mg canxiĐậu mắt đen: một cốc đậu mắt đen đóng hộp có chưa 390 mg hoặc 36% DV canxiĐậu nành: 100g đậu nành có thể chứa đến 350mg hoặc 35% DV canxi.

                                                           Ảnh minh họa

6. Hạnh nhân

Chúng ta vẫn luôn biết đến hạnh nhân là 1 loại chất béo tốt cho cơ thể và nó còn chứa canxi cao nhất so với hầu hết các loại hạt. Hơn 28gram hạnh nhân cung cấp cho bạn 8% RDI canxi. Chúng cũng chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, protein, magie, mangan và vitamin E giúp giảm huyết áp và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cho rối loạn chuyển hóa.Trong 100gr hạnh nhân sẽ chứa 269mg.

7. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt chia, hạt cần tây, hạt vừng có các thành phần dinh dương như acid béo thiết yếu, chất đạm, vitamin và đặc biệt các loại hạt này còn chưa một lượng canxi hoàn hảo cho cơ thể. Trong một muỗng hạt vừng chứa 126mg canxi, chiếm 13% RDI.Hạt mè: 100gr chứa 975mg hoặc 98% DV CanxiHạt chia: 45gr chứa 766mgHạt cần tây: 100 gr chứa 40mg hoặc 4% DV Canxi

                                                   Ảnh minh họa

8. Cá mòi

Lợi ích của cá mòi rất đa dạng vì nó được phân loại là một loại cá béo, chỉ có nó có chất lượng chất lượng tốt, với một phần đáng kể omega-3. Bên cạnh đó cá mòi rất giàu canxi vì xương mềm, ăn được. Một hộp (92gram) cá mòi cung cấp 35% lượng canxi RDI cho cơ thể của bạn.Cá mòi: 100gr chứa 382mg hoặc 38% DV Canxi

9. Cá chạch

10. Quả sung ngọt

Quả sung ngọt có chất chống oxy hóa, chất xơ và chứa nhiều canxi hơn hầu hết các loại trái cây sấy khô khác. Vả khô cung cấp 5% canxi RDI trong một ounce hoặc 28 gram đồng thời quả vả cũng cung cấp một lượng kali và vitamin K lớn.3 quả sung trung bình chứa 52mg canxi.Sung có thể được dùng trong nấu nướng, đặc biệt là loại bánh ngọt Fig Newton nổi tiếng, và bạn cũng có thể ăn sống hoặc cắt quả sung trộn với xà lách, yến mạch, sữa chua, mật ong... 3 quả sung chứa 110 calo. 

                                                        Ảnh minh họa

11. Các loại rau màu xanh đậm

Các loại rau củ màu xanh đậm chứa rất nhiều vitamin như B6, B12…. chống lão hóa, chống suy giảm trí nhớ và đặt biệt có một số loại rau giàu canxi. Các loại rau củ màu xanh đậm, lá xanh là siêu thực phẩm rất giàu canxi như xúp lơ xanh, cải xoăn và rau bina ...Bông cải xanh: 1 bát bông cải xanh cung cấp 62mg hoặc 6% DV CanxiRau cải: Chứa từ 8% đến 14% Dv Canxi ở nhiều loại cả khác nhau. Rau bina: 100gr chứa 10mg canxi.

                        Nguồn https://giadinhvietnam.com/

 

Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì ?

  Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm các chất phytochemical có lợi như chất xơ, khoáng chất, acid amin thiết yếu và flavonoid (chất chố...