ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Ba, 9 tháng 5, 2023

Thời gian duy trì uống tinh bột nghệ để cải thiện sức khoẻ

 
Đồ hoạ: Văn Thắng© Lao Động

Tinh bột nghệ được cho là loại hương liệu có nhiều công dụng trong làm đẹp và sức khỏe con người. Thế nhưng, uống tinh bột nghệ bao lâu để có tác dụng cải thiện sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều người.

Tinh bột nghệ là sản phẩm được chiết xuất từ củ nghệ tươi. Củ nghệ sau khi bỏ vỏ sẽ được xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn, vắt liên tục để có nước cốt. Trải qua vài lần lắng lọc, nước cốt sẽ xuất hiện phần tinh bột phía dưới đáy, sấy khô là có thể thu lại được tinh bột nghệ nguyên chất. Tinh bột nghệ này còn hàm lượng Curcumin rất cao.

1. Tác dụng của tinh bột nghệ

1.1 Chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Trong tinh bột nghệ có chứa Curcumin, một loại chất ức chế vi khuẩn Helicobacter Pylori gây viêm loét dạ dày.

Cơ chế hoạt động của chất Curcumin sẽ khiến cho tế bào niêm mạc dạ dày tăng sản xuất các chất nhầy mucin, tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác dụng của các men tiêu hoá và axit. Từ đó sẽ giảm nguy cơ vết loét lan rộng và ăn sâu hơn.

1.2 Cải thiện bệnh viêm khớp

Theo nhiều nghiên cứu mà Tạp chí sức khoẻ Mỹ Healthline tổng hợp, tinh bột nghệ có chứa hàm lượng cao các thành phần chống viêm và kháng khuẩn cực mạnh, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm khớp và giảm nhanh các triệu chứng đau nhức xương khớp.

1.3 Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Tinh bột nghệ giúp giảm đáng kể Cholesterol và chất béo bão hoà, cải thiện chức năng tim mạch và nồng độ Lipid trong máu. 

1.4 Tăng cường khả năng miễn dịch

Tinh bột nghệ có chứa hoạt chất Lipopolysaccharide giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, kháng virus, kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm.

1.5 Làm chậm quá trình lão hóa

Tinh bột nghệ góp phần tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, thúc đầy việc phát triển của các tế bào của cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, tăng sinh collagen làm đẹp da.

Ngoài các công dụng nổi bật nêu trên, tinh bột nghệ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Kiểm soát bệnh tiểu đường, Phòng ngừa bệnh ung bướu, làm đẹp da,...

2. Uống tinh bột nghệ trong bao lâu là hợp lý

Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và nhu cầu của mỗi người, thời gian sử dụng tinh bột nghệ sẽ khác nhau.

2.1 Đối với người đau dạ dày

Những người bị bệnh đau dạ dày dùng tinh bột nghệ đều đặn trong vòng  3 - 6 tháng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Cách sử dụng khá đơn giản, cứ 2 thìa cà phê tinh bột sẽ pha với 200ml nước ấm hoặc cũng có thể sử dụng các dạng bào chế thành viên.

2.2 Người giảm cân

Đối với người đang trong quá trình giảm cân, để tinh bột nghệ mang lại hiệu quả cao thì nên sử dụng tinh bột nghệ sau bữa sáng khoảng 15 phút. Vào những buổi trưa và buổi tối, liều lượng giảm lại khoảng 30%. Nếu sử dụng tinh bột đều đặn trong 3 tháng sẽ có được sự cải thiện rõ ràng.

2.3 Người bị ung thư

Bởi có chứa Curcumin có khả năng ức chế quá trình di căn của các tế bào ung thư nên tinh bột nghệ có thể hỗ trợ quá trình chữa trị ung thư hiệu quả. Đồng thời, cũng làm giảm ảnh hưởng của việc xạ trị và hoá trị lên cơ thể bệnh nhân, giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn, theo Healthline.

Để uống, người bệnh dùng 1-2 thìa cà phê tinh bột nghệ hoà với 100ml - 200ml nước lọc, (nước chanh hoặc sữa tươi) và 1 thìa mật ong. Mỗi ngày uống 2 lần trước hoặc sau bữa ăn chính, duy trì khoảng 4 - 6 tháng. 

Ngoài ra, đối với những người cơ thể khỏe mạnh, muốn giữ gìn và nâng cao sức khoẻ, có thể uống tinh bột nghệ 2 lần mỗi ngày trong vòng 6 tháng. 

Thanh Vân (Theo Healthline) 

Thứ Hai, 1 tháng 5, 2023

CÒN THÙ HẬN ĐẾN BAO GIỜ?

 

Đã 48 năm đi qua, chúng tôi gọi ngày 30-4 là ngày chiến thắng, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC, còn các bạn, gọi là NGÀY QUỐC HẬN. Chiến tranh đã phân chúng ta thành 2 phía. Chiến tranh cũng băm nát đất nước này. Nỗi khổ đau thương do chiến tranh tàn phá không chỉ ở những ngôi nhà bị phá hủy, Xí nghiệp, nhà máy, công trường…thiêu rụi mà tư tưởng còn ngăn cách chúng ta ở hai đầu xa lạ. Các bạn đã chĩa súng vào chúng tôi, đem bom cháy rải khắp đất nước này, 1972 còn rải thảm B52… Hàng triệu người hy sinh để có được NGÀY CHIẾN THÁNG. Đất nước trọn niềm vui, không một ngày tắm máu, không một ngày trả thù. Hai thế hệ đã đi qua, 30-4 Ngày QUỐC HẬN. Các bạn HẬN THÙ LÂU THẾ? Đã đến lúc Hòa hợp DÂN TỘC để cùng phát triển. Một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng. Có tôi, có bạn trên cùng một con đường. Con đường ấy là Tổ Quốc Việt Nam!  

MN Vu Tien Chu · Chiều Biên Khu của Châu Ngân & Tuấn Khanh. Với Minh Ngân & Ngọc Hà.


Thứ Năm, 27 tháng 4, 2023

LỢI ÍCH DƯA LƯỚI

 Lợi ích của dưa lưới với người có lượng đường trong máu cao

Dưa lưới là loại trái cây rất được ưu chuộng. Đồ hoạ: Thanh Thanh© Lao Động

Dưa lưới không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngọt thanh mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là lợi ích của dưa lưới với người có lượng đường trong máu cao.

Dưa có vị ngọt nhưng không có nghĩa là người đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường không ăn được. Xét về thành phần dinh dưỡng trên 100 gram dưa là 26 kcal, chỉ số đường huyết cũng ở mức vừa phải.

Trong dưa lưới có chất xơ, kali và vitamin C, đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Ngoài ra, kali có thể giúp giảm huyết áp cao, một tác nhân nguy cơ gây bệnh tim, tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng.

Chất xơ giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, giữ cho đường huyết, huyết áp của chúng ta nằm trong tầm kiểm soát.

Dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người đường huyết cao, bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, dưa lưới còn rất giàu carotene, magie, canxi, phốt pho, sắt, niacin và các giá trị dinh dưỡng khác. Đây là loại trái cây ngon miệng vào mùa hè có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè. Đặc biệt, trong dưa lưới có enzyme super oxyd dismutase (SOD) giúp cải thiện những dấu hiệu căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần, kích thích cơ thể sản xuất kháng thể, giúp làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng và giúp giảm cân.

HẠ MÂY (Theo aboluowang)

Thứ Hai, 24 tháng 4, 2023

5 hiện tượng bất thường của cơ thể báo hiệu cần tập thể dục

 Ít vận động hoặc vận động không đủ có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nếu cơ thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường có thể báo động chúng ta cần tập thể dục.

Ít vận động, tập thể dục có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Hoài Anh

Khó thở

Nếu chúng ta không vận động thường xuyên, việc này có thể khiến cơ phổi mất sức và sẽ bị hụt hơi khi di chuyển.

Da xỉn màu

Việc lười vận động có thể khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm lại, chất thải tích tụ trong cơ thể khiến da bị xỉn màu.

Cứng khớp

Tập thể dục đúng cách có thể làm giảm các khó chịu khác nhau như cứng khớp, bôi trơn các khớp...

Quá trình trao đổi chất chậm lại

Người tập thể dục quá ít thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn. Vì vậy tập thể dục phù hợp hơn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và thúc đẩy tiêu hao calo.

Thường xuyên táo bón

Nếu chúng ta ăn 3 bữa bình thường nhưng luôn bị táo bón thì nên cảnh giác với nguyên nhân do vận động quá ít.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet chỉ ra rằng 5,3 triệu người trên thế giới chết mỗi năm do lười vận động. Sử dụng dữ liệu tập thể dục từ năm 2001 đến 2016 cho những người từ 40 đến 74 tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục vừa phải có thể ngăn ngừa 3,9 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Do đó chúng ta cần vận động, tập luyện một số môn thể thao như đi bộ, chạy, chơi bóng, bơi lội, leo núi, đạp xe...

              HẠ MÂY (Theo aboluowang)  Lao Động 


Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2023

8 lợi ích tuyệt vời của hạt đậu gà đối với sức khỏe

 Hạt đậu gà là loại hạt dinh dưỡng khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Vậy, hạt đậu gà có tác dụng gì?

Đậu gà là gì?

Đậu gà còn có tên gọi khác đậu garbanzo, được chia làm hai loại: Kabuli lớn hơn phổ biến trên khắp Địa Trung Hải và desi nhỏ hơn chủ yếu được trồng ở Ấn Độ. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra đậu gà có thể giúp hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim, thậm chí là ung thư và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, người ăn kiêng có thể thay thế thịt đỏ bằng đậu gà trong chế độ ăn kiêng của mình.

Đậu gà đặc biệt có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin, rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu gà có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL-cholesterol) là những yếu tố gây ra những vấn đề về tim mạch.

Bạn có thể quết một ít đậu gà khô với dầu oliu, muối và gia vị sau đó cho vào lò nướng. Hoặc bạn cũng có thể dùng đậu gà như một topping cho món salad giảm cân.

Hạt đậu gà có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp

Hạt đậu gà có tác dụng gì?

Cân bằng nội tiết tố

Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Chống lão hóa da

Mangan chứa trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Phòng chống ung thư

Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).

Ngăn ngừa khuyết tật di truyền

Folate là một dạng vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của trí não và thể lực.

Ổn định chỉ số huyết áp

Đối với người cao huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.

Tăng cường thị lực

Trong đậu gà có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Tóm lại đậu gà là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu gà có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho băn khoăn "Hạt đậu gà có tác dụng gì?". Hãy thêm đậu gà vào bữa ăn thường ngày của gia đình bạn để tăng cường sức khỏe cho những người thân yêu nhé!

Thứ Năm, 20 tháng 4, 2023

4 nhóm người nên hạn chế ăn ốc luộc

 Ốc là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ốc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Dưới đây là những người không nên ăn ốc luộc.

Lợi ích của ốc với sức khỏe

Ốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng nếu ăn ốc cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy nếu không được chế biến đúng cách.

Trong thành phần của ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A... và khoáng chất. Đặc biệt, ốc chứa nhiều đạm và calci, là nguồn cung cấp chất đạm và calci rất tốt. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: Chảy máu cam, táo bón, trĩ…

Tuy nhiên món ăn bổ dưỡng này không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những nhóm người cần tuyệt đối tránh xa món ốc nếu không muốn bệnh nặng thêm.

Ốc là món ăn nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người không nên ăn ốc luộc.© Được VTC cung cấp

Những người không nên ăn ốc luộc

Người đang bị ho, hen suyễn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo - Nhật Bản, người bị ho hay hen suyễn khi ăn các loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Người đang bị dị ứng

Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này, hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.

Người mắc bệnh thận, huyết áp cao

Trong ốc chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh đái tháo đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh. Do đó, với những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn.

Trên đây là những người không nên ăn ốc. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa ốc nhé.

 

 

Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2023

7 thực phẩm giúp người Nhật sống lâu

 Tại sao người Nhật có tuổi thọ trung bình nhất thế giới? Câu trả lời dựa trên các nghiên cứu là nhờ nhiều vào chế độ ăn uống.

Theo báo cáo Thống kê Y tế Thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của người Nhật đứng đầu thế giới trong nhiều năm.

Tháng 7/2020, Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu công bố một nghiên cứu từ Khoa Y tế Công cộng, Đại học Tohoku, Nhật Bản. Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ hơn 92.000 người Nhật Bản với thói quen ăn uống, tần suất sử dụng các loại thực phẩm trong khoảng 19 năm. Người ta đã phát hiện ra 7 loại thực phẩm nhóm người này thường xuyên sử dụng và được cho chính là bí quyết kéo dài tuổi thọ ở Nhật Bản: cơm, súp miso, rong biển, cá, trà xanh, rau xanh, dưa muối Nhật Bản.

                     Ảnh minh họa: Aboluowang

Nghiên cứu cũng cho thấy có những thực phẩm gần như không nằm trong chế độ ăn của người Nhật, đó là thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn theo kiểu Nhật có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 14%, nguy cơ tử vong do tim mạch giảm 11%, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 11%, so với những người ăn theo chế độ bình thường.

Thực đơn của người Nhật thường có cá. Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Nhật Bản đã tăng từ hơn 70 kg tới hơn 100 kg mỗi năm, thậm chí còn vượt mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người, gấp đôi mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Pháp.

Trong suốt cả năm, cá là thực phẩm chính của mọi gia đình Nhật Bản. Ví dụ, món cơm lươn - món yêu thích của người Nhật. Người ta ước tính, người Nhật ăn 70% lượng lươn trên thế giới.

Người Nhật hạn chế ăn thịt đỏ. Đây được cho là lý do khiến người Nhật ít mắc các bệnh ung thư ác tính. Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư ác tính ở Nhật thấp hơn Trung Quốc, trong khi ở Đức, Mỹ, Canada, số người ung thư ác tính cao hơn Trung Quốc.

Người Nhật chú trọng cách ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, gia vị nhưng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản từng xây dựng hướng dẫn về ăn uống và lối sống lành mạnh, trong đó khuyến khích mọi người cố gắng ăn đa dạng nguyên liệu trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả dầu ăn và gia vị, để bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Do đó, bữa cơm của người Nhật đa dạng màu sắc, nguyên liệu và hương vị.

Một thói quen nữa của người Nhật là uống trà. Trà có chứa polyphenol, dầu thơm, khoáng chất, protein , vitamin và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt tốt cho việc tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa.

                       Thùy Linh (Theo Aboluowang)