Ốc là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ốc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Dưới đây là những người không nên ăn ốc luộc.
Lợi ích của ốc với
sức khỏe
Ốc được chế biến
thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng nếu ăn ốc cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy nếu
không được chế biến đúng cách.
Trong thành phần của
ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A... và khoáng chất. Đặc biệt, ốc chứa
nhiều đạm và calci, là nguồn cung cấp chất đạm và calci rất tốt. Theo Đông y, ốc
còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa
bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: Chảy máu cam, táo bón, trĩ…
Tuy nhiên món ăn bổ
dưỡng này không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những nhóm người cần
tuyệt đối tránh xa món ốc nếu không muốn bệnh nặng thêm.
Ốc là món ăn nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người không nên ăn ốc luộc.© Được VTC cung cấp
Những người không
nên ăn ốc luộc
Người đang bị ho,
hen suyễn
Theo nghiên cứu của
các nhà khoa học Đại Học Tokyo - Nhật Bản, người bị ho hay hen suyễn khi ăn các
loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để
tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt
nhất.
Người đang bị dị ứng
Đối với những người
hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực
phẩm này, hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu
thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên
ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.
Người mắc bệnh thận,
huyết áp cao
Trong ốc chứa nhiều
natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh đái tháo đường, thận và
huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn
cua, ốc.
Người bị bệnh
gout, viêm khớp
Ốc là nguồn cung cấp
nhiều chất đạm và canxi. Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây
ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng
đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh. Do đó, với
những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn.
Trên đây là những
người không nên ăn ốc. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa ốc nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét