Gừng rất tốt nhưng sẽ thành 'chất độc' với những người này
Nhà
khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội
Đông y Hà Nội cho biết, gừng tên khoa học là Zingiber officinale Rosc, thuộc họ
gừng Zingiberaceae.
Gừng
là cây thảo, sống dai, có thân rễ nạc và phân nhánh xòe ra như hình bàn tay, gần
như trên cùng một mặt phẳng, mang nhiều chồi, từ đó mọc ra những thân thực cao
80-100cm. Lá gừng thuôn hình ngọn giáo, dài 20-30cm, mọc thẳng lên, hoa vàng
xanh, mép tím, quả mọng.
Ở
nước ta, gừng được trồng khắp mọi nơi. Trong y học cổ truyền gừng có tên gọi là
khương, tuỳ từng cách chế biến lại có công dụng khác nhau:
-
Sinh khương (gừng sống) có tính vị: vị cay, tính hơi ấm. Qui kinh: Phế, Tỳ, Vị.
Tác dụng của gừng sống dùng trong trường hợp chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn,
giúp tiêu hoá.
-
Thán khương (gừng nướng cháy) có vị cay, tính ấm. Qui kinh: Phế, Tỳ, Vị. Gừng
nướng thường được dùng trong trường hợp lạnh bụng đi ngoài.
-
Can khương (Gừng khô) có vị cay, tính nóng. Qui kinh: Phế, Tỳ, Vị. Gừng khô
dùng tán phong hàn chủ trị cảm lạnh, thổ tả.
-
Vỏ gừng (hương bì) có vị cay, tính hơi ấm. Qui kinh: Phế, Tỳ, Vị. Vỏ gừng được
dùng trong các trường hợp tiêu phù thũng.
Gừng gia vị tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn nhiều, (Ảnh minh họa)© Được VTC cung cấp
Gừng
là dược liệu tốt cho sức khoẻ, nhưng những người này không nên sử dụng gừng
1.
Người có vấn đề tiêu hoá
Theo
Lương y Bùi Đắc Sáng gừng được dùng nhiều trong các bài thuốc kích thích tiêu
hoá, chống lạnh bụng khi ăn đồ tanh. Tuy nhiên, gừng sẽ không tốt đối với người
có viêm loét dạ dày ở giai đoạn cấp tính. Nguyên nhân, gừng có thể gây ra tăng
tình trạng viêm, loét bao phủ hết thành ruột và đại tràng.
Đối
với những người đang điều trị viêm ruột, ung thư đường tiêu hoá cũng cần tránh
ăn gừng.
2.
Người có bệnh lý gan
Gừng
cũng được biết đến là gia vị tốt cho gan. Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết
của các tế bào gan nên không phù hợp với người có bệnh viêm gan cấp và mãn
tính, xơ gan.
Trường
hợp từng bị sỏi mật cũng tránh ăn gừng để tránh tạo ra kết tụ trong mật không
bài tiết ra ngoài được gây sỏi trong đường mật.
3.
Người có bệnh trĩ
Theo
Lương y Bùi Đắc Sáng, gừng có tính ấm, nóng có thể khiến vỡ các mạch máu bị yếu.
Cũng vì lý do đó mà loại gia vị này cần phải tránh sử dụng đối với các trường hợp
có tiền sử như chảy máu cam, bệnh trĩ không nên ăn gừng.
4.
Người đang say nắng
Gừng
có tính nóng nên thường dùng để điều trị những trường hợp bị cảm do nhiễm lạnh,
phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa... Các trường hợp say nắng (cảm mạo
thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt) tuyệt đối không nên dùng gừng vì có thể
nguy hiểm.
5.
Phụ nữ đang mang thai
Phụ
nữ mang thai không nên ăn quá nhiều gừng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Ăn
nhiều gừng có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai hoặc chảy máu khi mang thai.
Ngoài
ra, ăn gừng nhiều có thể làm giảm đường trong máu đột ngột. Điều này sẽ nguy hiểm
đối với các trường hợp bị đái tháo đường. Do vậy, người bị đái tháo đường cần
lưu ý tránh ăn gừng nhiều.
Nhà
khoa học Bùi Đắc Sáng tư vấn thêm, gừng thuộc tính nhiệt ăn nhiều có thể gây
khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét