Hạt đậu gà là loại hạt dinh dưỡng khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Vậy, hạt đậu gà có tác dụng gì?
Đậu gà là gì?
Đậu gà còn có tên gọi
khác đậu garbanzo, được chia làm hai loại: Kabuli lớn hơn phổ biến trên khắp Địa
Trung Hải và desi nhỏ hơn chủ yếu được trồng ở Ấn Độ. Nhiều nghiên cứu khoa học
chỉ ra đậu gà có thể giúp hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim, thậm chí là ung thư
và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, người ăn kiêng có thể thay thế thịt đỏ bằng
đậu gà trong chế độ ăn kiêng của mình.
Đậu gà đặc biệt có lợi
trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin, rất tốt đối với
người mắc bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu
cũng chỉ ra rằng đậu gà có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol
xấu (LDL-cholesterol) là những yếu tố gây ra những vấn đề về tim mạch.
Bạn có thể quết một
ít đậu gà khô với dầu oliu, muối và gia vị sau đó cho vào lò nướng. Hoặc bạn
cũng có thể dùng đậu gà như một topping cho món salad giảm cân.
Hạt đậu gà có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp
Hạt đậu gà có tác
dụng gì?
Cân bằng nội tiết
tố
Chế độ ăn hợp lý với
đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi
đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.
Ngăn ngừa bệnh tiểu
đường
Đậu gà chứa một lượng
chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột
kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa
bệnh tiểu đường.
Bảo vệ sức khỏe
tim mạch
Ăn đậu gà thường
xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố
sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức
cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động
mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Chống lão hóa da
Mangan chứa trong đậu
gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc
tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Phòng chống ung
thư
Một trong những tác
dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu
gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại
axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).
Ngăn ngừa khuyết
tật di truyền
Folate là một dạng
vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong
thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần
kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.
Phòng ngừa bệnh
thiếu máu
Không có sắt, cơ thể
bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình
trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu
chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động
của trí não và thể lực.
Ổn định chỉ số
huyết áp
Đối với người cao
huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp
vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.
Tăng cường thị lực
Trong đậu gà có nhiều
vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất
có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ
niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
Tóm lại đậu gà là một
loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein,
chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu gà có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh
mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Với những thông tin
trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho băn khoăn "Hạt đậu gà có tác dụng
gì?". Hãy thêm đậu gà vào bữa ăn thường ngày của gia đình bạn để tăng cường
sức khỏe cho những người thân yêu nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét