ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: 5 lưu ý trong ăn uống người cao huyết áp nhất định phải biết google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Ba, 13 tháng 6, 2023

5 lưu ý trong ăn uống người cao huyết áp nhất định phải biết

 Câu chuyện của tác giả MẠNH HOẠT (THEO HEALTH) •

Rau xanh và trái cây là thực phẩm rất tốt cho người huyết áp cao. Ảnh: Phạm Nhung© Lao Động

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể. Dưới đây là 5 lưu ý trong ăn uống người cao huyết áp nhất định phải biết để bảo vệ sức khỏe.

Giảm lượng muối

Muối có những tác động tiêu cực đến những người mắc bệnh tăng huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ giữ thêm nước để loại muối khỏi cơ thể, điều này có thể khiến huyết áp tăng lên. Nước dư thừa cũng sẽ gây căng thẳng cho tim và mạch máu. Vì vậy, khi nấu nướng, bạn nên hạn chế lượng muối cho vào thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.

Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói,... thường chứa rất nhiều muối và các loại gia vị khác. Lượng muối trong những thực phẩm này thường cao hơn so với lượng muối được khuyến nghị sử dụng trong một ngày. Vì thế những bị huyết áp cao nên tránh ăn những món ăn này để bảo vệ sức khỏe.

Không sử dụng đồ uống có cồn

Sử dụng bia, rượu hay các thức uống có cồn cũng là yếu tố gây hại cho sức khỏe. Uống bia rượu sẽ làm huyết áp tăng cao đột ngột. Bên cạnh việc làm tăng huyết áp, uống rượu bia quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, gan, tim mạch... Ngoài ra, uống bia rượu còn có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp.

Hạn chế sử dụng rau củ quả muối

Các loại rau củ quả muối như dưa, hành hay cà muối là những món ăn rất ngon miệng và hấp dẫn. Tuy nhiên đây lại là món ăn rất có hại với những người mắc bệnh cao huyết áp. Để làm ra món ăn này cần phải sử dụng một lượng muối rất lớn. Thành phần của muối ăn là Natri. Natri khiến cho các mạch máu hẹp hơn bình thường, cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng tới vận chuyện máu đến tim, gây nên bệnh cao huyết áp.

Ăn nhiều rau xanh

Trong rau xanh như cải bó xôi, cần tây, bông cải xanh... đều là những loại thực phẩm chứa nhiều kali, magie có tác dụng lợi tiểu, giúp thải bớt lượng muối đã dung nạp vào cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp. Những người huyết áp cao nên tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét