Vải là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng và những lời đồn vô căn cứ
Câu
chuyện của tác giả Thùy Linh
Mùa vải chín cùng với nhiều
thông tin về việc ăn vải nóng, dễ nổi mụn hay những câu hỏi như có thể ăn tối
đa bao nhiêu quả vải, ăn quả vải có tốt không, ăn quả vải có thể mắc viêm não
Nhật Bản hay không... đang được người dân quan tâm.
Một
loại quả quý, giàu giá trị dinh dưỡng
Cung
cấp thông tin về giá trị dinh dưỡng của quả vải, BS. Tạ Tùng Duy - Viện Y học Ứng
dụng Việt Nam - cho biết, quả vải bao gồm chủ yếu là nước (82%) và carbs
(16.5%). Trong 100 gram quả vải thiều tươi có các chất dinh dưỡng: Calo: 66;
Carbs: 16.5 gram; Chất đạm: 0.8 gram; Đường: 15.2 gam; Chất béo: 0.4 gam; Chất
xơ: 1.3 gram. Quả vải rất giàu vitamin C, và các loại khoáng chất như kali, đồng...
Mùa vải thường kéo dài trong hơn một tháng, thường bắt đầu từ giữa tháng 5 tới
giữa tháng đến đầu tháng 7. Và từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 là thời điểm
chính để thu hoạch trong năm.
Quả
vải giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ăn vải nhiều sẽ tốt. Theo BS Duy, đối
với người bình thường chỉ nên sử dụng từ 5-10 quả/ngày. Chỉ ăn quả vải đã chín
đủ, không ăn vải xanh hoặc nhai, cắn hạt vải khi ăn; không ăn quá nhiều vải
cùng một lúc vì dễ bị đau rát lưỡi, sinh nhiệt, "say vải", ngộ độc vải
dẫn đến buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.
Lớp
màng trắng của quả vải không chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào. Lớp màng này
không mang lại tác dụng cho cơ thể hay hạn chế nóng trong.
Nước
ép hoa quả thiếu chất xơ và có nhiều đường, năng lượng hơn so với trái cây tươi
nguyên chất. Vì vậy, ăn quả tươi sẽ tốt hơn là uống nước ép.
Theo
kinh nghiệm của chuyên gia, muốn mua được vải tươi, ngon, nên chọn những chùm
quả có phần cành dẻo và lá còn tươi. Vỏ quả vải có màu sắc đỏ hồng, không có
các đốm nâu đen, phần gai trên vỏ của quả nhẵn, nở to chứng tỏ quả đã chín. Quả
vải mọng nước, chín là quả khi dùng tay ấn nhẹ thấy quả mềm căng mọng và có độ
đàn hồi, có mùi thơm của vải, không bị chảy nước hay có vị chua.
Vải là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng và những lời đồn vô căn cứ© Getty
Bác
lời đồn ăn vải có thể mắc viêm não Nhật Bản
Cứ
đến mùa vải là tin đồn ăn vải có thể bị viêm não Nhật Bản lại xuất hiện. Theo
chuyên gia, đây chỉ là tin đồn suy đoán, không có căn cứ khoa học.
"Những
suy diễn này bắt nguồn từ sự trùng lặp thời điểm mùa vải và mùa bệnh viêm não
Nhật Bản. Mùa vải thường diễn ra vào tháng 6-7 trùng hợp vào tháng cao điểm
nguy cơ dễ mắc bệnh viêm não Nhật Bản" - TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Trưởng
Khoa Côn trùng - Viện Sốt rét Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương lí giải.
“Việc
ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản” - ông khẳng
định.
TS
Dũng cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do virus gây ra, làm tổn
thương hệ thần kinh trung ương. Ổ chứa virus viêm não Nhật Bản trong thiên
nhiên là các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật
có xương sống - nơi virus nhân lên, lưu trữ lâu dài trong tự nhiên và phát tán
tới vật nuôi gần người, đặc biệt là lợn, sau đó đến trâu, bò, ngựa, dê… và từ
đó truyền sang người. Bệnh Viêm não Nhật Bản không lây truyền trực tiếp từ người
sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt.
Những
đối tượng nên kiêng hoặc hạn chế ăn vải
Quả
vải tuy có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng có một số đối tượng nên kiêng hoặc hạn
chế ăn loại quả này. Theo bác sĩ Duy khuyến cáo, những người mắc bệnh đái tháo
đường nên hạn chế ăn quả vải.
"Trong
cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ăn nhiều lượng lớn một lúc từ
quả vải tươi có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp
thu chuyển hóa của gan. Khi lượng đường glucoza tăng đột biến, dễ làm tăng đường
huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người bị đái tháo đường"
- bác sĩ Duy nói.
Tiếp
đó, những người có cơ địa dị ứng nên hạn chế ăn quả vải. Người đang bị sốt hoặc
người nổi nhiều mụn nhọt không nên ăn nhiều vải. Vải là loại quả có tính nóng
vì thế khi ăn nhiều vải sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét