ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI: ĂN MẬN TẾT ĐOAN NGỌ google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Tư, 21 tháng 6, 2023

ĂN MẬN TẾT ĐOAN NGỌ

 Lợi ích của quả mận với bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

Câu chuyện của tác giả Hương Lê 

Ảnh: Phương Thuý© Lao Động

Mận có hương vị thơm ngon, là loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ. Người tiểu đường có thể thêm mận vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Healthy Living, mận là loại quả không có chất béo, ít calo và carbs tự nhiên, ngoài ra còn cung cấp một lượng vitamin C dồi dào.

Mà vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa bệnh tật. Một khẩu phần mận có 13 gam đường. Mặc dù có hàm lượng đường và carb cao nhưng mận có chỉ số đường huyết là 14, thuộc dạng thấp.

 Điều này có nghĩa là mận chỉ làm tăng lượng đường trong máu một chút. Ngoài việc giữ cho lượng đường trong máu gần với mức bình thường, việc bổ sung nhiều thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp như mận vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Khi nói đến chế độ ăn kiêng và bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải chú ý đến hàm lượng carb trong thực phẩm. Khi được tiêu hóa, carbs biến thành đường. Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên ăn một lượng carb nhất quán hàng ngày và từ bữa ăn này sang bữa ăn khác.

Theo Sugarfit, mận rất lí tưởng cho bệnh tiểu đường vì chúng có chỉ số đường huyết thấp và giải phóng carbs chậm, có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Quả mận chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đồng thời chúng cũng rất giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Nếu bạn bị tiểu đường, các chuyên gia khuyên bạn nên đưa những thực phẩm lành mạnh như vậy vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Hơn nữa, mận có chất xơ là prebiotic. Những chất xơ thực vật đặc biệt này giúp nuôi dưỡng vi khuẩn sinh học tốt cho đường ruột. Kết quả là, đường ruột có sự cân bằng thích hợp của vi khuẩn, giúp điều trị và tránh bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả.

Mận đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do. Anthocyanin - một loại polyphenol, là một trong những chất chống oxy hóa tích cực nhất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra quả mận còn một số lợi ích khác như:

Kiểm soát huyết áp hiệu quả: Hàm lượng kali trong mận giúp bạn kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả, loại bỏ natri và giảm căng thẳng trong thành mạch máu.

Tiêu thụ mận có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng suy nhược xương. Vì mận giàu chất chống oxy hóa và giảm viêm nên mận rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường để duy trì sức khỏe của xương.

Các chất dinh dưỡng và chất phytochemical trong mận có thể làm giảm viêm, nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Canxi có trong mận giúp đông máu một cách tự nhiên. Chúng cũng rất giàu Vitamin C, rất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

Tuy nhiên theo Pharmeasy, việc tiêu thụ nhiều mận cũng có thể đem lại những tác hại.

Những người bị táo bón uống nhiều nước ép mận có thể gặp các vấn đề tiêu hóa quá mức như đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng.

Mọi người cũng có thể gặp phản ứng dị ứng khi ăn mận. Mận chứa một thành phần được coi là chất gây dị ứng tiềm ẩn cho thấy phản ứng dị ứng đặc hiệu với globulin miễn dịch E (IgE).

Mận có chứa nhiều chất oxalate, có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt,... Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét