Lợi ích của quả mận với bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết
Câu chuyện của tác giả
Hương Lê
Ảnh: Phương
Thuý© Lao Động
Mận có hương vị thơm ngon, là loại trái cây
bổ dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ. Người tiểu đường có thể
thêm mận vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo
Healthy Living, mận là loại quả không có chất béo, ít calo và carbs tự nhiên,
ngoài ra còn cung cấp một lượng vitamin C dồi dào.
Mà
vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và
tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa bệnh tật. Một khẩu phần mận có 13 gam
đường. Mặc dù có hàm lượng đường và carb cao nhưng mận có chỉ số đường huyết là
14, thuộc dạng thấp.
Khi
nói đến chế độ ăn kiêng và bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải chú ý đến
hàm lượng carb trong thực phẩm. Khi được tiêu hóa, carbs biến thành đường. Để
giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên ăn một lượng carb nhất quán hàng
ngày và từ bữa ăn này sang bữa ăn khác.
Theo
Sugarfit, mận rất lí tưởng cho bệnh tiểu đường vì chúng có chỉ số đường huyết
thấp và giải phóng carbs chậm, có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách
hiệu quả.
Quả
mận chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đồng thời chúng cũng rất giàu chất xơ
giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Nếu bạn bị tiểu đường, các chuyên gia
khuyên bạn nên đưa những thực phẩm lành mạnh như vậy vào chế độ ăn uống hàng
ngày của mình.
Hơn
nữa, mận có chất xơ là prebiotic. Những chất xơ thực vật đặc biệt này giúp nuôi
dưỡng vi khuẩn sinh học tốt cho đường ruột. Kết quả là, đường ruột có sự cân bằng
thích hợp của vi khuẩn, giúp điều trị và tránh bệnh tiểu đường loại 2 một cách
hiệu quả.
Mận
đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế
bào của bạn khỏi các gốc tự do. Anthocyanin - một loại polyphenol, là một trong
những chất chống oxy hóa tích cực nhất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài
ra quả mận còn một số lợi ích khác như:
Kiểm
soát huyết áp hiệu quả: Hàm lượng kali trong mận giúp bạn kiểm soát huyết áp một
cách hiệu quả, loại bỏ natri và giảm căng thẳng trong thành mạch máu.
Tiêu
thụ mận có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng suy nhược xương. Vì
mận giàu chất chống oxy hóa và giảm viêm nên mận rất thích hợp cho những người
mắc bệnh tiểu đường để duy trì sức khỏe của xương.
Các
chất dinh dưỡng và chất phytochemical trong mận có thể làm giảm viêm, nguyên
nhân gây ra các bệnh tim mạch. Canxi có trong mận giúp đông máu một cách tự
nhiên. Chúng cũng rất giàu Vitamin C, rất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.
Tuy
nhiên theo Pharmeasy, việc tiêu thụ nhiều mận cũng có thể đem lại những tác hại.
Những
người bị táo bón uống nhiều nước ép mận có thể gặp các vấn đề tiêu hóa quá mức
như đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng.
Mọi
người cũng có thể gặp phản ứng dị ứng khi ăn mận. Mận chứa một thành phần được
coi là chất gây dị ứng tiềm ẩn cho thấy phản ứng dị ứng đặc hiệu với globulin
miễn dịch E (IgE).
Mận
có chứa nhiều chất oxalate, có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận,
nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh
thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.
Mận
có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng,
mụn nhọt,... Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát
ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét