Bơ giàu chất béo tốt, chất xơ, kali, vitamin B tăng cường trí não, cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và trầm cảm.
Một khẩu phần thịt bơ (50 g) chứa 80
calo, 1 g protein, 4 g carbohydrate, hơn 3 g chất xơ, gần 5 g axit béo không
bão hòa đơn và 1 g axit béo không bão hòa đa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn bơ tốt
cho trí não và sức khỏe tâm thần.
Đánh giá năm 2023 của Đại học Basel,
Thụy Sĩ, dựa trên 207 nghiên cứu, chỉ ra quả bơ rất giàu folate (vitamin B9)
tốt cho sức khỏe tâm thần, nhất là người bị trầm cảm.
Người bệnh trầm cảm thường thiếu hụt
folate. Trong khi folate cung cấp lưu lượng máu và chất dinh dưỡng cho não. Vì
cơ thể không tạo ra folate nên phải bổ sung qua thực phẩm như bơ có thể cải
thiện tâm trạng và giảm trầm cảm.
Bơ giàu chất béo lành mạnh, vitamin, chất xơ tốt cho não. Ảnh: Mai Cat
Nghiên cứu năm 2021 của Đại học
Kansas, Mỹ và một số đơn vị, trên hơn 2.800 người, cho thấy chế độ ăn giàu quả
bơ đem đến nhiều lợi ích khác nhau cho não, gồm cải thiện nhận thức ở người lớn
tuổi, có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và giảm trầm cảm. Người
tiêu thụ nhiều bơ có điểm cao hơn trong tất cả bài kiểm tra về nhận thức so với
người không ăn bơ.
Theo các nhà nghiên cứu, bơ cũng
chứa chất béo không bão hòa đơn và cung cấp các vitamin, khoáng chất hỗ trợ sức
khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Ngoài ra, tác dụng chống viêm và chống oxy
hóa của chất béo không bão hòa đơn và các dẫn xuất của nó có thể giảm viêm mạn
tính, căng thẳng oxy hóa. Hai tình trạng thường thấy ở người bị suy giảm nhận
thức nhẹ và mắc Alzheimer.
Tiêu thụ vitamin B từ bơ có lợi cho
não vì dưỡng chất này có vai trò trong quá trình chuyển hóa homocysteine. Mức
homocysteine tăng cao là yếu tố nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí
nhớ. Người có lượng vitamin B cao ít bị suy giảm nhận thức hơn, nguy cơ mắc
Alzheimer và chứng mất trí nhớ thấp.
Theo nghiên cứu năm 2020 của Đại học
Illinois, Mỹ, 84 người trưởng thành ăn nửa quả bơ cỡ vừa mỗi ngày trong 12 tuần
cải thiện mức độ chú ý và sự tập trung.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra ăn một quả
bơ mỗi ngày làm tăng lượng lutein lưu thông trong máu có liên quan đến chức
năng nhận thức tốt hơn. Cụ thể, mức độ lutein tăng có thể cải thiện tầm nhìn,
nhận thức linh hoạt, bộ nhớ hình ảnh và sức khỏe não bộ tổng thể.
Bơ còn là nguồn cung cấp chất xơ
prebiotic và chất xơ hòa tan dồi dào. Prebiotic hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường
chức năng miễn dịch và trí não, làm giảm cholesterol, từ đó hạn chế khả năng
mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Mai Cat (Theo Everyday Health,
Very Well Health)