ĐAN MẠNH HÙNG - BLOG CỦA TÔI google.com, pub-8014824857981847, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Thứ Ba, 18 tháng 7, 2023

THẢI ĐỘC ĐƯỜNG RUỘT THANH LỌC CƠ THỂ

  Hãy uống 1 thìa mật ong vào đúng thời điểm

Theo quan niệm Đông y, mật ong là món ăn đặc biệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc với nhiều cách sử dụng và tác dụng khác nhau.

Vào mùa lạnh, mật ong trở thành món "bảo bối" trong mọi gia đình. Để biết sử dụng mật ong đúng cách, lựa chọn thời điểm uống là vô cùng quan trọng. Mỗi thời điểm uống khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Sau đây là những lưu ý bạn cần biết để tận dụng tối đa công dụng của mật ong.

1. Rửa ruột, thải độc: Uống mật ong vào buổi sáng

Thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi quan trọng nhất đó chính là đi đại tiện đều đặn hơn, ít nhất là một ngày một lần, rất đều đặn, tạo thành một thói quen. Đây cũng chính là cách mà cơ thể có thể loại bỏ chất thải tốt nhất.

Mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy pha một cốc nước mật ong ấm để uống có lợi cho việc làm sạch đường ruột, loại bỏ "rác" trong cơ thể một cách hiệu quả.

Mật ong cũng là thực phẩm có thể bổ sung năng lượng cao gấp 5 lần sữa, có thể nâng cao thể chất ngay trong một khoảng thời gian ngắn, loại bỏ mệt mỏi và cảm giác đói, khiến tinh thần phấn chấn hơn.

Mỗi sáng chỉ cần uống 1 thìa mật ong pha vào nước ấm.

Lưu ý: Uống mật ong khi đói bụng rất dễ làm cho dạ dày tăng tính axit hơn, người có vấn đề và dạ dày thì phải uống cùng với nước ấm khoảng 30 độ, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy, viêm dạ dày.

2. Để ngăn chặn axit dạ dày, giảm dạ dày bị kích thích: Uống mật ong trước khi ăn

Mật ong có tác động quan trọng trong việc tiết acid dạ dày, có tác dụng điều tiết acid dạ dày quá nhiều hoặc quá ít, đóng một vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa hoạt động bài tiết acid dạ dày.

Trước khi ăn khoảng 90 phút, bạn có thể pha 1 nửa cốc nước mật ong để uống, không những có thể điều tiết acid dạ dày mà còn làm giảm sự kích thích của thức ăn vào niêm mạc dạ dày.

3. Để hỗ trợ tiêu hóa tốt: Uống mật ong sau khi ăn

Mật vai trò điều tiết chức năng hoạt động của dạ dày, có thể giúp dạ dày bài tiết acid bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hoá dạ dày dễ bị suy giảm, ruột non bị suy nhược. Việc tăng cường nhu động ruột bằng cách uống mật ong, có thể thúc đẩy sự tiết axit dạ dày, có thể rút ngắn đáng kể thời gian của đại tiện, loại bỏ tình trạng đầy bụng sau bữa ăn.

Sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng, bạn có thể pha một cốc nước mật ong để uống.

4. Bổ sung năng lượng: Uống mật ong vào buổi chiều

Vào khoảng 3-4 giờ chiều, tức là ở giữa 2 bữa ăn, là thời gian bạn cảm thấy năng lượng bị tiêu hao nhiều nhất trong ngày, cảm giác đói sẽ tăng lên rất cao. Đây chính là lúc bạn có thể pha một cốc nước mật ong uống sẽ giúp cho não bộ giảm bớt mệt mỏi, tinh thần tỉnh táo, bổ sung đường vào máu sẽ giúp bạn tiếp tục công việc với nhiều năng lượng hơn.

Đồng thời, bạn cũng có thể trộn mật ong với sữa chua, nước hoa quả và rau, để giúp cơ thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

5. Làm dịu thần kinh: Uống mật ong trước khi đi ngủ

Đông y có câu nói nổi tiếng "Sáng súc nước muối, tối uống mật ong", ý nói rằng đây là 2 thói quen rất có lợi cho sức khỏe nếu biết cách áp dụng đúng và kiên trì.

Mật ong có chứa đường glucose, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ, và không có phản ứng phụ. Một tách nước mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt cảm xúc và cải thiện chất lượng giấc ngủ, rơi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

Trước khi ngủ, pha một thìa mật ong vào một cốc nước lọc bình thường để uống.

*Theo Health/Sohu

 

Thứ Hai, 10 tháng 7, 2023

LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ CÀ CHUA ĐỐI VỚI BỆNH ĐỘT QUỴ

Mối liên hệ bất ngờ giữa cà chua và đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi nguồn máu tới não bị cắt đột ngột. Có 2 dạng đột quỵ thường gặp là đột quỵ do xuất huyết não và đột quỵ do tắc mạch máu não.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm ttoàn thế giới có khoảng 17 triệu người bị đột quỵ, 5 triệu người tử vong và 5 triệu người chịu thương tật vĩnh viễn do đột quỵ.

Mặc dù vậy, đột ngụy có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan cho thấy, thường xuyên ăn cà chua có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Lycopene, một hợp chất chống oxy hóa trong cà chua, được cho là có thể mang lại tác dụng này.

Tiến sĩ Jouni Karppi, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết, kết quả của nghiên cứu càng khẳng định lợi ích của việc tăng cường trái cây, rau củ vào chế độ ăn để phòng tránh nguy cơ đột quỵ. Do đó, tốt hơn hết mọi người nên ăn nhiều hơn 5 phần trái cây, rau củ mỗi ngày.

Tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giúp phòng ngừa đột quỵ. (Ảnh: Getty)© Được VTC cung cấp

Cà chua giúp giảm 55% nguy cơ đột quỵ

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học theo dõi nồng độ lycopene trong máu của 1.031 nam giới có độ tuổi từ 46-65 ở Phần Lan. Trong suốt 12 năm theo dõi, 76 người bị đột quỵ.

Sau khi xem xét các yếu tố như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, thói quen hút thuốc, mức huyết áp và cholesterol, các nhà khoa học nhận thấy những người nồng độ lycopene trong máu cao nhất có nguy cơ thiếu máu cục bộ thấp hơn 59%. Nguy cơ mắc đột quỵ ở những người này cũng thấp hơn 55% so với nhóm mức lycopene thấp nhất.

Trong các thực phẩm chứa lycopene, cà chua đứng hàng đầu. Theo đó, lượng lycopene trong 100g cà chua khô là 45,9mg; trong cà chua xay nhuyễn là 21,8g. Trong khi đó, ở cùng 100g trọng lượng thực phẩm, lượng lycopene trong cà chua tươi chỉ là 3mg; ổi hồng 5,2mg; dưa hấu 4,5mg và quả đu đủ là 1,8mg.

Tác dụng khác của cà chua

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngoài việc ngăn ngừa đột quỵ, lycopene trong cà chua còn giúp giảm lượng cholesterol có hại, chống viêm và chống oxy hóa. Vì thế, ăn cà chua thường xuyên có thể giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cuối cùng giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Lượng lycopene trong cà chua khô cao nhất. (Ảnh: Pinterest)© Được VTC cung cấp

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu quan sát chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua với việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Theo các nhà khoa học, nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao nên cà chua có thể mang lại lợi ích này.

Điều hòa huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan ở trên cũng cho thấy cà chua giúp giảm huyết áp nhờ chứa lượng kali dồi dào.

Theo Hiệp hội Huyết áp Anh, kali giúp điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa việc tích tụ chất lỏng – một tình trạng gây tăng huyết áp.

Vì thế, ăn nhiều thực phẩm có chứa kali là cách đơn giản để cân bằng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ.

Một lưu ý quan trọng: Ăn cà chua chín có nhiều lợi ích, nhưng nếu ăn cà chua xanh lại có hại cho sức khỏe! 

Thứ Hai, 26 tháng 6, 2023

Dưa hấu mát lành nhưng 5 nhóm người này nên tránh xa

 Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C kali lycopene và citrulline. Tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt và không phải ai cũng biết ăn dưa hấu đúng cách. Vậy, ai không nên ăn dưa hấu?

Ai không nên ăn dưa hấu?

1. Người có đường ruột yếu

Đối với những người bị chứng rối loạn tiêu hóa nếu ăn dưa hấu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ như trướng bụng, đầy hơi.

Nguyên nhân là dưa hấu chứa chất chống ôxy hóa lycopene, với những người có đường ruột yếu sẽ gây đầy hơi và khó tiêu, thậm chí là cả buồn nôn.

Ai không nên ăn dưa hấu là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp

2. Người bị viêm loét dạ dày

Việc ăn dưa hấu sẽ làm cho cơ thể bài tiết nước tiểu nhanh hơn do đây là loại quả mọng nước.

Vì vậy, với những người bị viêm loét dạ dày khi ăn dưa hấu sẽ dẫn tới việc bài tiết quá nhiều và nhanh cũng làm mất đi lượng nước cần thiết. Điều đó sẽ làm các vết viêm loét rất khó hồi phục.

3. Người thận yếu

Việc ăn dưa hấu sẽ khiến thận phải hoạt động với tần suất cao vì lượng nước nạp vào cơ thể nhiều. Đối với người thận yếu khi ăn dưa hấu có thể gây tổn thương thận.

Thậm chí, khi ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây giảm lượng đường trong máu, dẫn đến rối loạn sản xuất insulin, gây hại thận.

4. Người bị cao huyết áp

Dưa hấu có tác dụng hạ huyết áp nhanh nên rất tốt cho người bị cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều loại quả này dẫn tới huyết áp hạ quá mức, sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

5. Người đang giảm cân

Trong dưa hấu có một hàm lượng đường rất lớn, dễ chuyển đổi thành chất béo. Do đó, với những người đang có kế hoạch giảm cân không nên ăn loại quả này vì nó có thể làm tăng cân.

Những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu

1. Không ăn dưa hấu nhiều vào buổi tối

Buổi tối, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường, do đó, bạn nên tránh xa các thực phẩm có nhiều đường và axit. Trong khi đó, dưa hấu lại là loại quả chứa nhiều đường, không tốt cho hệ tiêu hóa, gây tăng cân khi ăn vào buổi tối.

Ngoài ra, tỷ lệ nước lớn trong dưa hấu có thể khiến bạn đi vệ sinh vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ thiếu ngủ và mệt mỏi vào hôm sau.

2. Bỏ hạt dưa hấu khi ăn

Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa mà không biết rằng đã bỏ lỡ rất nhiều axit cần thiết cho cơ thể như: tryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi, hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp.

Đặc biệt, hàm lượng lycopene và vitamin trong hạt dưa còn có tác dụng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới và duy trì hệ thần kinh, có lợi cho đời sống tình dục.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ai không nên ăn dưa hấu?" rồi phải không?

Thứ Tư, 21 tháng 6, 2023

ĂN MẬN TẾT ĐOAN NGỌ

 Lợi ích của quả mận với bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

Câu chuyện của tác giả Hương Lê 

Ảnh: Phương Thuý© Lao Động

Mận có hương vị thơm ngon, là loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ. Người tiểu đường có thể thêm mận vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Healthy Living, mận là loại quả không có chất béo, ít calo và carbs tự nhiên, ngoài ra còn cung cấp một lượng vitamin C dồi dào.

Mà vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa bệnh tật. Một khẩu phần mận có 13 gam đường. Mặc dù có hàm lượng đường và carb cao nhưng mận có chỉ số đường huyết là 14, thuộc dạng thấp.

 Điều này có nghĩa là mận chỉ làm tăng lượng đường trong máu một chút. Ngoài việc giữ cho lượng đường trong máu gần với mức bình thường, việc bổ sung nhiều thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp như mận vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Khi nói đến chế độ ăn kiêng và bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải chú ý đến hàm lượng carb trong thực phẩm. Khi được tiêu hóa, carbs biến thành đường. Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên ăn một lượng carb nhất quán hàng ngày và từ bữa ăn này sang bữa ăn khác.

Theo Sugarfit, mận rất lí tưởng cho bệnh tiểu đường vì chúng có chỉ số đường huyết thấp và giải phóng carbs chậm, có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Quả mận chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đồng thời chúng cũng rất giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Nếu bạn bị tiểu đường, các chuyên gia khuyên bạn nên đưa những thực phẩm lành mạnh như vậy vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Hơn nữa, mận có chất xơ là prebiotic. Những chất xơ thực vật đặc biệt này giúp nuôi dưỡng vi khuẩn sinh học tốt cho đường ruột. Kết quả là, đường ruột có sự cân bằng thích hợp của vi khuẩn, giúp điều trị và tránh bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả.

Mận đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do. Anthocyanin - một loại polyphenol, là một trong những chất chống oxy hóa tích cực nhất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra quả mận còn một số lợi ích khác như:

Kiểm soát huyết áp hiệu quả: Hàm lượng kali trong mận giúp bạn kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả, loại bỏ natri và giảm căng thẳng trong thành mạch máu.

Tiêu thụ mận có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng suy nhược xương. Vì mận giàu chất chống oxy hóa và giảm viêm nên mận rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường để duy trì sức khỏe của xương.

Các chất dinh dưỡng và chất phytochemical trong mận có thể làm giảm viêm, nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Canxi có trong mận giúp đông máu một cách tự nhiên. Chúng cũng rất giàu Vitamin C, rất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

Tuy nhiên theo Pharmeasy, việc tiêu thụ nhiều mận cũng có thể đem lại những tác hại.

Những người bị táo bón uống nhiều nước ép mận có thể gặp các vấn đề tiêu hóa quá mức như đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng.

Mọi người cũng có thể gặp phản ứng dị ứng khi ăn mận. Mận chứa một thành phần được coi là chất gây dị ứng tiềm ẩn cho thấy phản ứng dị ứng đặc hiệu với globulin miễn dịch E (IgE).

Mận có chứa nhiều chất oxalate, có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt,... Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.


Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2023

TẢN MAN VỀ QUẢ VẢI QUÊ EM 1

 Vải là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng và những lời đồn vô căn cứ

Câu chuyện của tác giả Thùy Linh 

Mùa vải chín cùng với nhiều thông tin về việc ăn vải nóng, dễ nổi mụn hay những câu hỏi như có thể ăn tối đa bao nhiêu quả vải, ăn quả vải có tốt không, ăn quả vải có thể mắc viêm não Nhật Bản hay không... đang được người dân quan tâm.

Một loại quả quý, giàu giá trị dinh dưỡng

Cung cấp thông tin về giá trị dinh dưỡng của quả vải, BS. Tạ Tùng Duy - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - cho biết, quả vải bao gồm chủ yếu là nước (82%) và carbs (16.5%). Trong 100 gram quả vải thiều tươi có các chất dinh dưỡng: Calo: 66; Carbs: 16.5 gram; Chất đạm: 0.8 gram; Đường: 15.2 gam; Chất béo: 0.4 gam; Chất xơ: 1.3 gram. Quả vải rất giàu vitamin C, và các loại khoáng chất như kali, đồng... Mùa vải thường kéo dài trong hơn một tháng, thường bắt đầu từ giữa tháng 5 tới giữa tháng đến đầu tháng 7. Và từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 là thời điểm chính để thu hoạch trong năm.

Quả vải giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ăn vải nhiều sẽ tốt. Theo BS Duy, đối với người bình thường chỉ nên sử dụng từ 5-10 quả/ngày. Chỉ ăn quả vải đã chín đủ, không ăn vải xanh hoặc nhai, cắn hạt vải khi ăn; không ăn quá nhiều vải cùng một lúc vì dễ bị đau rát lưỡi, sinh nhiệt, "say vải", ngộ độc vải dẫn đến buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Lớp màng trắng của quả vải không chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào. Lớp màng này không mang lại tác dụng cho cơ thể hay hạn chế nóng trong.

Nước ép hoa quả thiếu chất xơ và có nhiều đường, năng lượng hơn so với trái cây tươi nguyên chất. Vì vậy, ăn quả tươi sẽ tốt hơn là uống nước ép.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia, muốn mua được vải tươi, ngon, nên chọn những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi. Vỏ quả vải có màu sắc đỏ hồng, không có các đốm nâu đen, phần gai trên vỏ của quả nhẵn, nở to chứng tỏ quả đã chín. Quả vải mọng nước, chín là quả khi dùng tay ấn nhẹ thấy quả mềm căng mọng và có độ đàn hồi, có mùi thơm của vải, không bị chảy nước hay có vị chua.

Vải là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng và những lời đồn vô căn cứ© Getty

Bác lời đồn ăn vải có thể mắc viêm não Nhật Bản

Cứ đến mùa vải là tin đồn ăn vải có thể bị viêm não Nhật Bản lại xuất hiện. Theo chuyên gia, đây chỉ là tin đồn suy đoán, không có căn cứ khoa học.

"Những suy diễn này bắt nguồn từ sự trùng lặp thời điểm mùa vải và mùa bệnh viêm não Nhật Bản. Mùa vải thường diễn ra vào tháng 6-7 trùng hợp vào tháng cao điểm nguy cơ dễ mắc bệnh viêm não Nhật Bản" - TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Côn trùng - Viện Sốt rét Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương lí giải.

“Việc ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản” - ông khẳng định.

TS Dũng cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do virus gây ra, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương. Ổ chứa virus viêm não Nhật Bản trong thiên nhiên là các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật có xương sống - nơi virus nhân lên, lưu trữ lâu dài trong tự nhiên và phát tán tới vật nuôi gần người, đặc biệt là lợn, sau đó đến trâu, bò, ngựa, dê… và từ đó truyền sang người. Bệnh Viêm não Nhật Bản không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt.

Những đối tượng nên kiêng hoặc hạn chế ăn vải

Quả vải tuy có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng có một số đối tượng nên kiêng hoặc hạn chế ăn loại quả này. Theo bác sĩ Duy khuyến cáo, những người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế ăn quả vải.

"Trong cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ăn nhiều lượng lớn một lúc từ  quả vải tươi có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan. Khi lượng đường glucoza tăng đột biến, dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người bị đái tháo đường" - bác sĩ Duy nói.

Tiếp đó, những người có cơ địa dị ứng nên hạn chế ăn quả vải. Người đang bị sốt hoặc người nổi nhiều mụn nhọt không nên ăn nhiều vải. Vải là loại quả có tính nóng vì thế khi ăn nhiều vải sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng.

TẢN MAN VỀ QUẢ VẢI QUÊ EM 2

 Tác dụng không ngờ của hạt quả vải

Câu chuyện của tác giả Hương Lê (Theo Healthshots) 

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc ăn hạt vải chưa? Có vẻ vô lý phải không? Nhưng chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vải thiều, một loại trái cây nhiệt đới không chỉ thơm ngon, mà còn chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, ít ai biết bên trong vẻ ngoài mọng nước của quả vải là một kho báu thường bị bỏ qua - chính là hạt vải.

Theo Healthshost, có nhiều phương pháp để tiêu thụ hạt vải thiều.

Một phương pháp phổ biến là tiêu thụ chiết xuất hạt vải ở dạng bổ sung. Những chất bổ sung này thường được bào chế ở dạng viên nang hoặc dạng bột, rất thuận tiện để thêm chúng vào chế độ bổ sung hàng ngày của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể tự chuẩn bị chiết xuất hạt vải tại nhà. Bắt đầu bằng cách loại bỏ hạt từ quả vải tươi. Làm sạch hoàn toàn hạt và để khô.

Sau khi sấy khô, nghiền hạt thành bột mịn bằng máy xay. Bột hạt vải tự làm này có thể được thêm vào sinh tố, sữa chua hoặc thậm chí dùng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau.

Hạt vải mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Hương Giang© Được Lao Động cung cấp

Vậy lợi ích khi tiêu thụ hạt vải là gì?

Theo Healthshots, dưới đây là những lợi ích khi tiêu thụ hạt vải mà bạn nên biết.

Đặc tính chống oxy hóa mạnh: Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của chiết xuất hạt vải thiều là đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng.

Những chất chiết xuất này rất giàu polyphenol, flavonoid và proanthocyanidin, hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, do đó làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Trẻ hóa da: Người ta biết rằng quả vải rất tốt cho tóc nhưng hạt vải lại có lợi cho da. Hàm lượng polyphenol cao có trong các chất chiết xuất của hạt vải góp phần cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da, đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Hơn nữa, các chất chiết xuất có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da và thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn. Thêm chiết xuất hạt vải vào quy trình chăm sóc da của bạn có thể làm trẻ hóa làn da, khiến da trông trẻ trung và rạng rỡ.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt vải có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.

Những chất chiết xuất trong hạt vải có thể điều chỉnh mức cholesterol, giảm viêm và thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh.

Bằng cách kết hợp chiết xuất hạt vải vào chế độ ăn uống hoặc thói quen bổ sung, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim và duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Hỗ trợ chống bệnh tiểu đường: Theo Healthshots, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt vải có đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Những chiết xuất này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường độ nhạy insulin và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Đối với những người đang vật lộn với bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, việc kết hợp chiết xuất hạt vải vào chế độ ăn uống của họ có thể mang lại lợi ích.

Thứ Bảy, 17 tháng 6, 2023

TẢN MẠN VỀ QUẢ VẢI QUÊ EM 3

 a/ CHUYỆN TÌNH DƯƠNG QUÝ PHI & TRÁI VẢI NƯỚC NAM

Tôi đã nghe nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn kể chuyện này

DƯƠNG QUÝ PHI & TRÁI VẢI NƯỚC NAM

https://www.youtube.com/watch?v=wneQ2TzPg8Q

Trái vải Việt Nam lên nhiều kệ hàng các nước và trở thành trái cây ưa chuộng ở nhiều khu vực. Tương lai sẽ là trái cây xuất khẩu Tỷ đô cho người trồng trọt VN.

b/ Chuyện tình bi thảm của Dương Quý Phi

Hoa đẹp rồi cũng héo,

Cỏ dại lại thường tươi.

Dương Ngọc Hoàn còn có đạo hiệu Thái Chân (sinh khoảng năm 719) là con gái của một gia đình quan lại cấp thấp (cha tên là Dương Huyền Diễm quê ở quận Hoa Âm, nay thuộc Thiểm Tây), nhưng sau này lại chiếm được sự sủng ái đặc biệt của một ông vua thời Đường ở Trung Hoa.

Cô gái đó lớn lên và trở thành một giai nhân tuyệt sắc. Tóc mây mượt mà, số đo hấp dẫn, da dẻ hồng hào, dáng điệu nũng nịu lại nhanh nhẹn thông minh, biết vâng lời nên cha mẹ, anh em, họ hàng rất yêu mến.

Là một trong tứ đại mỹ nhân (cùng với Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân) có sắc đẹp được ví là Tu hoa (nghĩa là nàng khiến hoa ngưỡng mộ, khép cánh thu mình lại vì xấu hổ trước cái đẹp phi phàm). Có thơ rằng: Hoa xếp cánh, e ấp, xấu hổ/Vì nàng hiện ra rạng rỡ - đẹp mê hồn.

Năm 17 tuổi nàng nổi danh khắp vùng về tài sắc lại tinh thông cầm kỳ thi họa, có thể vừa múa vừa hát nhịp nhàng, ai thấy đều cho là tiên nữ hạ phàm. Hoàng đế nhà Đường lúc đó là Đường Minh Hoàng (Lý Long Cơ) hay tin liền cử đặc sứ và thái giám tâm phúc đi hỏi về làm phi cho thái tử Thọ vương Lý Mạo.

Đến kinh thành, viên thái giám Cao Lực Sĩ muốn tâng công nên tâu trước với Đường Minh Hoàng rằng: "Dương Ngọc Hoàn là vưu vật hiếm có, chỉ có bậc đế vương mới được sở hữu, thái tử quá trẻ, đợi vài năm sau hẵng nạp phi cũng không muộn". Đường Minh Hoàng phán: "Tốt lắm, vậy hãy dẫn nàng đến ra mắt ta xem".

Gặp mặt rồi, Đường Minh Hoàng hỏi vài câu, thấy Ngọc Hoàn đối đáp rất ưng ý, vua Đường thích lắm, nhưng còn chút ngần ngại vì đã chót hứa gả cho thái tử. Các tả hữu cận thần đều tâu nhà vua nên nhận mỹ nhân làm phi, chỉ có quan thái bốc trong lòng không đồng ý nhưng không dám nói.

Quan thái bốc nhận biết rằng: Ngọc Hoàn rất đẹp nhưng tiếng nói buồn - âm hưởng hơi giống người khóc, tuổỉ còn trẻ mà béo sớm. Sau này ông còn nhận ra rằng mỗi khi nàng múa hát xong, mồ hôi bốc hơi nồng, vì quá yêu nên điểm này vua cũng thích, nhưng thái bốc cho rằng kết cục sẽ giống hoa sớm nở tối tàn, không được lâu dài.

Đường Huyền Tông ngày đêm tơ tưởng Ngọc Hoàn, muốn nàng sớm vào cung nhưng vẫn ngại thị phi. Cao Lực Sĩ bèn dày công nghĩ ra cách đưa Vi thị làm Thọ vương phi thay thế, do đó Huyền Tông mới nạp Dương Ngọc Hoàn vào cung.

Tháng 10/740, lấy danh nghĩa cầu phúc cho Đậu Thái hậu, Huyền Tông yêu cầu Dương Ngọc Hoàn nhập cung với thân phận Đạo sĩ, hiệu Thái Chân. Tháng 7/745, Thọ vương Lý Mạo chính thức cưới con gái của Vi Chiêu Huấn.

Trước đó, nhân khi triều đình bận chuẩn bị việc nạp phi cho Thái tử, Huyền Tông truyền khẩu dụ cho Ngọc Hoàn hoàn tục thôi đạo hiệu Thái Chân và tháng 8/745, hoàng đế ban chỉ phong Dương Ngọc Hoàn làm quý phi.

Đường Minh Hoàng có được Ngọc Hoàn, yêu quý hết mực, suốt ngày mây mưa, bỏ bê triều chính. Ông sáng tác ra bản "Nghê thường vũ y khúc" để Dương Quý Phi đích thân múa, đây là một bản ca vũ huyền thoại được lưu truyền.

Có viên tướng người Phiên là An Lộc Sơn làm Tiết độ sứ cả vùng Đông Bắc, nhờ biết lấy lòng cả vua lẫn Dương Quý Phi nên rất được nâng đỡ. Làm Tiết độ sứ được mấy năm, An Lộc Sơn bắt đầu tích cóp của cải, chiêu mộ tướng sĩ, lương thực với dã tâm lật đổ nhà Đường chiếm ngôi hoàng đế.

Năm 755, thấy vua quan nhà Đường mất cảnh giác, An Lộc Sơn phát động chính biến, đem quân từ Phạm Dương vượt Hoàng Hà đánh thốc vào Lạc Dương.

Năm 756, An Lộc Sơn đánh Đồng Quan bắt được nguyên soái nhà Đường là Kha Thư Hàn rồi đánh thẳng về kinh đô Trường An. Quân đội nhà Đường bị tan vỡ, Vệ tướng quân Trần Huyền Lễ kịp đưa quân bản bộ hộ giá đưa vua Đường và gia quyến rút về đất Tây Thục.

Bấy giờ, tể tướng Dương Quốc Trung nhờ em con chú mình là Dương Ngọc Hoàn mà được ngôi cao chứ không có thực tài. Quốc Trung lại hống hách, nên quân đội của Trần Huyền Lễ rất ghét. Trong quân cho rằng chính Dương Quý Phi và họ hàng là nguyên nhân mất nước.

Đầu tiên quân đội kéo đến kể tội Quốc Trung, có người báo vua nhưng tình hình căng thẳng không can thiệp nổi, binh lính giết chết Quốc Trung mà vẫn không hết giận. Đến gò Mã Ngôi, lòng quân bất mãn cao độ, không chịu hành tiến nữa mà muốn giết nốt quý phi.

Đường Minh Hoàng hoảng hốt như ngây dại, chỉ ngồi ôn lại kỷ niệm xưa, thảm thiết khóc với quý phi rằng: "Ai cũng nói quý phi có vẻ đẹp hoa nhường, ra thăm vườn thượng uyển, các bông hoa mẫu đơn, hàm tiếu, hải đường vừa xòe cánh nở thấy vẻ đẹp rực rỡ của nàng đã phải xếp cánh, không nở nữa".

Chúng ta đã thề "trên trời nguyện làm chim liền cánh, dưới đất nguyện làm cây liền cành", thế mà nay lại lâm vào cảnh này, thật đau lòng quá sức". Giây lát, thái giám Cao Lực Sĩ bước vào, nhìn thái độ của Cao, vua biết không xong, đành khóc mà đi ra ngoài.

Cao mặt đỏ bầm, lầm lũi dìu Dương Quý Phi ra ngôi nhà nhỏ sau vườn, đưa cho một dải lụa trắng. Ngoài đường, quân lính đi rầm rập, tiếng hò hét xen với tiếng binh khí tạo nên bầu không khí nặng nề, bất an. Được mấy phút, Cao Lực Sĩ dẫn Trần Huyền Lễ và binh sĩ bước vào chỗ quý phi thì nàng đã chết.

Từ sau sự kiện này, triều đại Đường Minh Hoàng ngày càng xuống dốc, nhường chỗ cho triều đại khác lên thay thế. Lẽ ra một hoàng đế tương đối giỏi như Lý Long Cơ nếu biết tiết chế, có thể sủng ái quý phi nhưng không nên dùng những thân nhân họ hàng không đủ tài đức của Dương Quý Phi ở những vị trí quan trọng thì tình hình vẫn ổn định.

Say mê vợ đẹp nhưng vẫn cần bỏ thời gian cần thiết để quản lý việc nước, phải tăng cường binh lực trung ương, quốc khố kho tàng đầy đủ, có cơ chế dùng người giỏi, phạt người xấu thật hiệu quả; không nên quá tin dùng quan lại phiên trấn không phải người Hán lại chẳng có cách kiểm soát họ.

C/ TRÁI VẢI KHÔNG HẠT VIỆT NAM CÓ CHỖ ĐỨNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Loài vải không hạt này có nguồn gốc từ nước ngoài, được doanh nghiệp phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo và trồng thử nghiệm. Hiện nay, ngoài 30ha đã trồng, công ty cũng đã chuẩn bị thêm 20.000 cây giống để tiếp tục trồng, nhân rộng mô hình.

Vải không hạt hay còn gọi là vải ngọc được nhân giống và gieo trồng tại vùng núi huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là sản phẩm do Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm nhân giống, gieo trồng và phát triển trong 5 năm qua.

Nhân rộng mô hình ra hàng trăm ha.    

Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa, thực hiện đề án trồng cây ăn quả của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, mô hình trồng cây vải không hạt được xem là nhân tố mới trong đề án này. Hiệu quả bước đầu đã mang lại giá trị kinh tế cao và đây cũng là sản phẩm đầu tiên của không chỉ tỉnh Thanh Hóa mà của cả nước.


Những quả vải thiều không hạt được đóng gói cẩn thận. Ảnh: Minh Hoàng© Được Lao Động cung cấp

Hiện nay, với điều kiện phát triển tốt và đạt kết quả bước đầu, nên thời gian tới Ngành Nông nghiệp Thanh Hóa sẽ chỉ đạo, phối hợp với phía công ty và các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát, chọn ra những cây đầu dòng tốt nhất, nhân giống và tiếp tục mở rộng trên phần diện tích khoảng 700 ha mà công ty đang quản lý.

“Ngoài ra, phía công ty cũng sẽ liên kết với người dân trong xã Nguyệt Ấn và các xã lân cận để chuyển giao khoa học công nghệ, cung cấp giống nhằm mở rộng diện tích và tiến tới là bao tiêu sản phẩm vải thiều không hạt. Từ đó hình thành vùng vải có quy mô lớn, chất lượng cao của tỉnh, cung ứng không chỉ thị trường rộng lớn trong nước, mà còn xuất khẩu đi nước ngoài”

ở Bắc Giang, vải thiều không hạt, cũng phát triển khá tốt, địa lý và thổ nhưỡng phù hợp, tương lai không xa, ngàn Ha cho Bắc Giang nguồn thu không nhỏ.

Còn bên quê hương Dương Quí Phi, mùa vải thí điểm của họ ở đảo Hải Nam đã thất bại. Trời ban cho nước Nam quả vải, thật quả phước lành!