Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2024

Những lợi ích đáng kinh ngạc của ớt chuông đối với sức khỏe

Không chỉ là thành phần cho một bữa ăn hỗ trợ giảm cân, các vitamin trong ớt chuông còn giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực, giúp ngủ ngon, tốt cho tiêu hóa, làm sáng da và giảm gãy rụng tóc.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại ớt chuông. (Ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Ớt chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món salad. Nhưng bạn có biết chúng không phải là một loại rau mà thực ra là một loại trái cây không?

Về mặt thực vật học, ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có nhiều hạt.

Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng được gọi là ớt ngọt. Loại trái cây này không tạo ra capsaicin, một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng giống như các loại ớt khác.


Ít calo, giàu vitamin

Ớt chuông chứa ít calo nhưng rất giàu các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate (vitamin B9), kali, magie…, là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và xanh lục. Hiếm hơn là các loại ớt chuông màu cam, nâu, trắng và tím.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith (Mỹ), những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau, do đó tùy vào màu sắc mỗi quả ớt chuông mà có cách chế biến riêng để tận dụng được hết chất dinh dưỡng của trái cây này.

 

Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn, đồng thời hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cũng lớn hơn hơn các loại ớt chuông màu khác.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C (75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C).

Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ cũng cao hơn do có chứa beta-carotene, chất này cùng với lycopene tạo nên màu sắc cho ớt chuông đỏ.

Trong khi đó, ớt chuông xanh có vị hơi hăng, hàm lượng đường và carbohydrate cũng ít hơn nhưng lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác, tăng sức đề kháng. Cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và do khó ăn sống bởi vị hăng nên ớt xanh thường được làm chín.

Với ớt chuông vàng và cam, về hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ nằm ở khoảng giữa ớt đỏ và xanh. Nói chung, theo chuyên gia Danielle Crumble Smith, ớt chuông càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

 

Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Tăng cường thị lực

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà.

Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là ớt chuông xanh chứa nhiều zeaxanthin. Đây là một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh lên mắt.

Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa sắt - một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa và ngăn chặn sự tác động của những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ.

Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm viêm, thải độc, tăng khả năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone; giúp giảm triệu chứng thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.

Giúp ngủ ngon

Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể.

Đối với phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Ớt chuông không chứa cholesterol, ít chất béo, ít calo, đồng thời có khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nên sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calorie để giảm cân hơn.

Thêm vào đó, không như những loại ớt khác chứa capsaicin gây nóng trong người, ớt chuông chỉ sinh nhiệt lượng ở mức thích hợp để tăng cường trao đổi chất, nên không gây tăng nhịp tim hoặc huyết áp.

Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi những vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, qua đó điều trị hội chứng ruột kích thích và táo bón.

Làm sáng da, giảm gãy rụng tóc

Vì có tính oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, phytonutrients có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.

Ăn ớt chuông mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

 

Ăn ớt chuông như thế nào là tốt nhất?

Ớt chuông có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và cách hấp thụ tốt nhất vẫn là ăn sống như trái cây tươi hoặc làm salad với rau củ cho bữa sáng giảm cân.

Ngoài ra có nhiều công thức chế biến ớt chuông thành món ăn hấp dẫn như thịt lợn xào ớt chuông hoặc món gà cay thái hạt lựu với ớt chuông cho bữa trưa; ớt chuông chua ngọt, khoai tây cắt nhỏ xào với ớt chuông cho bữa tối.

Ớt chuông cũng có thể được thêm vào món salsa để tạo màu sắc và hương vị, hoặc thái lát mỏng làm lớp phủ bánh pizza …

Chuyên gia Crumble Smith tư vấn nên sử dụng đa dạng các loại ớt chuông nhiều màu sắc trong chế biến món ăn bởi một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu ớt chuông đỏ ngọt hơn, trong khi ớt xanh có thể phù hợp với những công thức khác.

Ngoài ra, các màu sắc của ớt chuông cũng khiến món ăn hấp dẫn hơn về mặt thị giác khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý không nên nấu ớt chuông quá chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin của ớt.

Hình dạng của ớt chuông khiến chúng dễ dàng tích tụ thuốc trừ sâu trên cuống vì vậy khi làm sạch cần cắt bỏ cuống trước khi chế biến./.

VietNam+

 

Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Ghi nhớ 8 lưu ý giúp bạn giảm cân dễ dàng

                           BẢO THOA ( THEO EAT THIS NOT THAT) 

Chú ý đến khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy ghi nhớ 8 lưu ý dưới đây.

1.  Ngừng ăn vài giờ trước khi ngủ

Điều quan trọng để kiểm soát cân nặng và giảm việc ăn vặt vào đêm khuya là ngừng ăn từ 2 - 3 tiếng trước khi đi ngủ. Không ăn vặt vào đêm cũng giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

2. Ăn nhiều rau

Rau cung cấp nhiều chất xơ, khi ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu. Việc tiêu thụ nhiều rau thường xuyên sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng.

3. Cung cấp đủ protein và chất xơ

Kết hợp protein và chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu, lượng đường trong máu sẽ được cân bằng, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn.

Ví dụ, nếu ăn riêng trái cây, bạn sẽ cảm thấy đói sau 45 phút nhưng nếu kết hợp trái cây với một số loại hạt, bạn sẽ cảm thấy no lâu trong nhiều giờ.

4. Ăn tinh bột vừa đủ

Không phải tất cả các loại tinh bột đều xấu. Thực tế, thành phần chính của tinh bột là carbohydrate. Carbohydrat là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp cho cơ thể và não bộ hoạt động hiệu quả. Một số loại tinh bột lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân như đậu xanh, khoai lang, yến mạch, đậu đen...

Chú ý đến khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thói lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Đồ họa: Bảo Thoa© Lao Động

5. Không uống nước có gas, chứa đường ngọt

Hãy cắt bỏ tất cả đồ uống có đường (bao gồm cả đường trong cà phê). Bạn chỉ nên uống nước lọc, trà xanh, trà nhài, đồ uống không đường. Điều này sẽ ngăn chặn việc cơ thể tiêu thụ lượng calo dư thừa, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

6. Kiểm soát khẩu phần ăn

Ăn những bữa ăn nhỏ, đều đặn sẽ giúp kiểm soát khẩu phần ăn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều, giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cơn đói.

Kiểm soát khẩu phần ăn sẽ giúp phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, điều độ, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

7. Ăn sáng lành mạnh

Bữa sáng cân bằng, giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và giàu carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng cả ngày, ngăn chặn cảm giác thèm ăn, giảm tình trạng tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt dẫn đến tình trạng tăng cân.

8. Ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ phá vỡ hormone, làm kích thích cơn đói, tăng cảm giác thèm ăn, cản trở mục tiêu giảm cân. Không ngủ đủ 7 - 8 tiếng/đêm sẽ làm tăng mức độ căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và có thể dẫn đến ăn uống theo cảm xúc, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh.

 

Thứ Hai, 19 tháng 2, 2024

Đắp vài lát gừng tươi vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ có tác dụng gì?

 Gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, không chỉ làm cho món ăn trở nên thơm ngon mà còn là vị thuốc quý dễ kiếm, rẻ tiền, tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chưa biết.

Nếu bạn kiên trì đắp vài lát gừng tươi vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ sẽ nhận được những lợi ích sau.

Gừng là loại thuốc quý giá nhưng rẻ tiền và dễ tìm. (Nguồn: Sohu)© Được VTC cung cấp

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nền kinh tế phát triển nhanh chóng, con người chịu áp lực rất lớn trong công việc và cuộc sống, tình trạng mất ngủ thường xảy ra. Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của con người vào ngày hôm sau mà còn có hại cho sức khỏe thể chất.

Nếu đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở chân, từ đó làm ấm cơ thể, giảm mệt mỏi, giảm mỏi nhức chân, tinh thần trở nên thư thái dễ đi vào giấc ngủ.

Loại bỏ độ ẩm trong cơ thể

Khi môi trường xung quanh quá ẩm ướt cũng dễ làm tăng độ ẩm trong cơ thể con người. Theo Đông y, độ ẩm trong người quá nhiều có thể gây ra nhiều bệnh tật. Độ ẩm tích tụ lâu ngày sẽ cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng tới sự thải chất độc ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, độ ẩm trong người nhiều sẽ dẫn tới kiệt sức, chóng mặt, chán ăn. Nếu bạn đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, sau một thời gian, bạn có thể loại bỏ độ ẩm trong cơ thể hiệu quả, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Làm ấm tử cung, loại bỏ khí lạnh trong cơ thể

Những người có tử cung lạnh, có nhiều khí lạnh trong người nếu kiên trì đắp gừng vào lòng bàn chân sẽ loại bỏ được khí lạnh, cơ thể ấm dần lên, tử cung sẽ ấm lên. Ngoài ra, gừng cũng làm giảm các triệu chứng đau bụng trong kì kinh nguyệt.

Những lưu ý khi đắp gừng

Bạn có thể cắt gừng tươi thành lát mỏng, hoặc giã gừng để đắp vào lòng bàn chân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều, tránh xảy ra tình trạng đỏ và sưng lòng bàn chân. Bạn không đắp gừng lên chỗ có vết thương hở.

 



Chủ Nhật, 18 tháng 2, 2024

Dấu hiệu cơ thể tích tụ nhiều chất độc

 Cơ thể cần giải độc khi xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi tâm trạng, sương mù não, buồn nôn và mệt mỏi.

Hàng ngày, cơ thể tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc, thuốc trừ sâu và chất bảo quản thực phẩm. Các độc tố này hấp thụ và tích lũy theo thời gian, phá hủy dần các tế bào bên trong cơ thể. Cơ thể không thể tự giải độc xuất hiện dấu hiệu như khó ngủ, căng thẳng, mỏi mệt, thừa cân, nhiễm độc gan.

Suy giảm tiêu hóa

Khó tiêu thường xuyên là dấu hiệu cho thấy cơ thể có quá nhiều chất độc. Chức năng của gan là đào thải độc tố. Những độc tố tan trong mỡ được tế bào gan phân giải thành những chất kém nguy hiểm hoặc dễ tan trong nước hơn. Khi uống nhiều bia, rượu hay sử dụng các chất kích thích, lạm dụng thuốc, ăn nhiều đồ dầu mỡ, gan phải làm việc nhiều hơn, thậm chí quá tải.

Cách giảm độc tố cho gan là tránh rượu và thuốc lá, hạn chế đường, thực phẩm chế biến sẵn. Mỗi người nên uống khoảng 2-3 lít nước để cơ thể được thanh lọc. Chế độ ăn kiêng hoặc chất bổ sung thảo dược cũng có thể có ích cho quá trình này. Tăng cường hoạt động thể chất giúp các chất có hại được đào thải ra ngoài thuận lợi. Người trưởng thành nên ngủ đủ 7-8 tiếng để gan giải độc tốt hơn.

Tăng cân, thường xuyên khó tiêu có thể do tích tụ độc tố trong cơ thể. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Dễ ốm

Ốm thường xuyên cho thấy hệ thống miễn dịch suy yếu. Lúc này, cơ thể dễ bị virus, vi khuẩn từ môi trường xung quanh tấn công. Chế độ ăn uống không lành mạnh còn ảnh hưởng xấu đến đường ruột và khả năng miễn dịch. Người bệnh cần cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt.

Khó ngủ

Cơ thể có nhiều độc tố bên trong có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, gây khó ngủ. Tình trạng cũng đánh thức bạn vào lúc nửa đêm, làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).

Suy giảm trí nhớ

Khả năng duy trì trí nhớ và tập trung chậm lại khi chúng ta già đi. Ngoài ra, có quá nhiều chất độc còn ảnh hưởng đến gan, khiến máu tích tụ lên não. Khi điều này xảy ra, nó có thể ngăn chặn các chất dẫn truyền thần kinh hoạt động bình thường và khiến não hoạt động chậm lại.

Da dị ứng

Một trong những dấu hiệu phổ biến báo hiệu cần thải độc là da nhiễm trùng, dị ứng. Nguyên nhân do chế độ ăn uống không lành mạnh như ăn quá nhiều carb và chất béo không tốt.

Tăng hoặc giảm cân

Dù kiểm soát lượng calo và tập thể dục đều đặn nhưng cân nặng vẫn tăng hoặc giảm bất thường có thể do có nhiều chất độc. Các mô mỡ có xu hướng tích tụ độc tố. Sự thay đổi nhanh chóng về lượng thức ăn, uống, rượu và hút thuốc dẫn đến cơ thể không hoạt động bình thường.

Lê Nguyễn (Theo Health Shots)

 

 

Thứ Bảy, 17 tháng 2, 2024

Thói quen đơn giản ngừa bệnh tim và đột quỵ

 Nghiên cứu cho thấy tập thể dục và ngủ trưa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu do Đại học London (UCL) và Đại học Sydney thực hiện, công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu. Các chuyên gia cho biết tất cả các hoạt động thay thế việc ngồi một chỗ đều có thể giảm nguy cơ mắc hai căn bệnh về tim mạch.

Giấc ngủ ngon có thể giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể và số đo vòng eo. Tuy nhiên, tập thể dục vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thay vì ngồi một chỗ, hoạt động thường xuyên hơn vẫn là cách hiệu quả để giảm mức cholesterol, kiểm soát cân nặng.

Nghiên cứu có 15.000 tình nguyện viên từ 5 nước tham gia. Tất cả được đeo thiết bị đo mức độ hoạt động mỗi ngày. Các nhà khoa học nhận thấy thay thế 4-12 phút ngồi một chỗ bằng việc ngủ trưa hoặc hoạt động thể chất vừa phải có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe. Thay thế 30 phút ngồi bằng 30 phút tập thể dục tác động mạnh mẽ hơn, đặc biệt với những người có cân nặng vừa phải. 6 phút tập thể thao cũng làm giảm mức cholesterol, giảm lượng đường trong máu.

Các nhà khoa học đã phân cấp thói quen tốt cho sức khỏe. Đứng đầu danh sách là chạy bộ, đạp xe, đá bóng hoặc chơi quần vợt. Tiếp đến là tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn đi bộ hoặc dọn dẹp. Cuối cùng là ngủ trưa hoặc đứng tại chỗ.

Chạy bộ, đi bộ thay vì ngồi một chỗ là cách hiệu quả để giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Các tính toán cho thấy, đối với một phụ nữ 54 tuổi có chỉ số khối cơ thể trung bình là 26,5, việc thay thế 30 phút ngồi hoặc nằm hàng ngày bằng việc tập thể dục vừa phải hoặc cường độ cao giúp cải thiện 2,5 cm chiều cao, giảm chu vi vòng eo.

Theo tiến sĩ Jo Blodgett, Đại học London, những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cường độ vận động là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Trong khi đó, mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tim mạch phức tạp hơn. Ngủ trưa có lợi ích rõ rệt trong việc điều chỉnh chỉ số khối cơ thể, chu vi vòng eo, nhưng ít ảnh hưởng đến các chỉ số dựa trên máu như cholesterol, trigylceride hoặc lượng đường huyết.

Thục Linh (Theo Daily Mail)

Thứ Tư, 14 tháng 2, 2024

Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc

 Mất ngủ là tình trạng chung của nhiều người, không kể tuổi tác. Mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách chữa mất ngủ không dùng thuốc.

Tổng quan về bệnh mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng phổ biến, gây ra nhiều mệt mỏi, làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến công việc cũng như sức khỏe của người bệnh. Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, thường xuyên thức dậy giữa đêm, thức dậy sớm vì không thể ngủ được,… là những vấn đề chủ yếu xảy ra ở những người bị mất ngủ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ như thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, các bệnh lý, sự thay đổi sinh lý trong cơ thể… Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có những phương pháp khác nhau để điều trị như dùng thuốc, vật lý trị liệu, liệu pháp tâm lý.

Nhiều người khi gặp phải tình trạng mất ngủ thường ngay lập tức tìm đến các loại thuốc ngủ, thuốc an thần,… Tuy nhiên đa phần các loại thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời và nếu không sử dụng đúng cách có thể gây nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiêu hóa…

Thực tế đã chứng minh không phải lúc nào bị mất ngủ cũng cần dùng đến thuốc.

Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc

Tạo một thói quen ngủ hợp lý là giải pháp quan trọng nhất để khắc phục tình trạng này. Một số người nghĩ rằng, ngủ trễ khiến cơ thể dễ rơi vào giấc ngủ sâu hơn. Nhưng thực tế, đó là một sai lầm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: thời gian hợp lý để lên giường là 9 - 10h tối, cơ thể sẽ rơi vào giấc ngủ khoảng 1 - 2 tiếng sau đó.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày chính là giúp các cơ quan của bạn có đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ thải độc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Với cách chữa mất ngủ không dùng thuốc này, lâu ngày cơ thể của bạn sẽ hình thành lịch ngủ cho bản thân một cách hợp lý và lành mạnh.

Mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe© Được VTC cung cấp

Các phương pháp điều trị mất ngủ lâu năm

Ai cũng có thể mất ngủ vài lần trong đời nhưng với một số người thì lại mất ngủ thường xuyên, kéo dài. Hiện nay có nhiều cách điều trị mất ngủ được áp dụng, đó là:

"Vệ sinh" giấc ngủ: Đây là phương pháp có liên quan tới những hành vi và thực hành từ môi trường được khuyến khích thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Phương pháp sẽ giúp bạn có thể cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ hiệu quả như có thói quen đi ngủ và thức dậy vào một khung giờ nhất định, giới hạn thời gian nằm trên giường trước khi vào giấc ngủ, tạo thói quen nghe nhạc, đọc sách, massage hoặc ngâm chân nước ấm trước khi ngủ, có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tập luyện các bài tập thư giãn đầu óc và cơ thể vào mỗi buổi tối….

Vật lý trị liệu: Phương pháp này được áp dụng khá phổ biến để cải thiện bệnh mất ngủ. Bạn có thể tham khảo các cách như:

- Điện phân dẫn thuốc an thần vào vùng trán – gáy

- Điện trường cao áp

- Ion tĩnh điện

Thư giãn: Bạn có thể áp dụng một số bài tập giúp thư giãn đơn giản cho hệ thần kinh như: ngồi thiền, tập yoga, luyện khí công, tập dưỡng sinh… đều có hiệu quả trong hỗ trợ chữa trị chứng mất ngủ.

Bổ sung các loại thức ăn giàu dưỡng chất: Có rất nhiều thực phẩm có lợi cho giấc ngủ như trà hoa cúc, các loại sinh tố hoa quả, bột yến mạch, thịt gà, nước mật ong ấm.

Dùng đông y (Y học cổ truyền): Sản phẩm chứa các vị thuốc đông y, theo bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng hỗ trợ an thần, giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc, giảm căng thẳng. Những sản phẩm này an toàn khi được dùng đúng liều lượng.

Nên dùng khi mất ngủ nhẹ (khó vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc hay mất ngủ giữa giấc và cuối giấc), mất ngủ cấp tính. Dùng kết hợp để giảm liều và tránh lạm dụng thuốc.

Chữa bệnh mất ngủ bằng thuốc: Sử dụng các loại thuốc an thần giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ là phương pháp được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, việc điều trị này cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, cách điều trị bằng thuốc có thể đem lại những tác dụng phụ không mong muốn nên khi sử dụng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ và có chỉ định của bác sĩ.

Những thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như lúa mì, các loại đậu, vừng, bắp giúp bạn bổ sung lượng magie cần thiết để điều hòa hệ thần kinh, đảm bảo cho một giấc ngủ sâu. Thêm vào đó, các loại hạt cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe.

Thịt đỏ

Việc thiếu sắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người bị mất ngủ. Trong khi đó, thịt đỏ lại chứa nhiều sắt. Bổ sung thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày vì thế chính là cách chữa mất ngủ không dùng thuốc mà không phải ai cũng biết.

Thịt heo, thịt bò hay thịt dê là những loại thịt đỏ giúp tái tạo các tế bào hồng cầu, bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt, tăng và điều hòa lượng máu lên não giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng.

Mật ong

Khi bạn khó ngủ, hãy dùng một ly nước ấm pha với mật ong, dùng trước khi ngủ khoảng 30 phút. Mật ong sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn với hàm lượng tryptophan có trong nó giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng.

Trên đây là các cách chữa mất ngủ không dùng thuốc. Bạn hãy thử áp dụng ngay nhé.

Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2024

4 điều lưu ý khi uống sữa chua ở người cao tuổi

                               HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Người cao tuổi khi sử dụng sữa chua cần lưu ý một số điều. Ảnh: Nguyên Chân© Lao Động

Sữa chua là loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao, có thể làm tăng tiết natri qua nước tiểu và hạ huyết áp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, khi ăn sữa chua người cao tuổi cần lưu ý một số điều kẻo gây hại sức khỏe.

1.Không uống quá nhiều

Nhiều người cho rằng sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao và chứa lactobacillus acidophilus tốt cho sức khỏe nên cho rằng uống nhiều sẽ có lợi, không có hại.

Trên thực tế, uống quá nhiều sữa chua có thể gây ra tình trạng dư thừa tạm thời một số chất dinh dưỡng và có thể gây rối loạn chuyển hóa.

2.Không đun nóng

Lactobacillus acidophilus trong sữa chua là dưỡng chất vi khuẩn sống. Nếu đun nóng, sẽ khiến vi khuẩn có lợi mất đi tác dụng đối với sức khoẻ.

Chúng ta cũng không nên uống với nước sôi để tránh ảnh hưởng đến lactobacillus acidophilus hoặc làm giảm lợi ích của nó.

3.Không uống khi bụng đói

Sữa chua cũng giống như sữa, không nên uống khi bụng đói. Thời điểm tốt nhất để uống sữa chua là sau bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, lúc này độ pH của dịch dạ dày tăng lên thích hợp cho sự tồn tại và phát triển của lactobacillus acidophilus.

4.Những người không thích hợp uống sữa chua

Sữa chua tuy có vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng thích hợp uống sữa chua như bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa, bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc các bệnh về đường ruột khác.

Trong quá trình sản xuất sữa chua, sucrose được thêm vào làm chất tăng tốc quá trình lên men, đôi khi nhiều chất khác cũng được thêm vào để tạo hương vị. Vì vậy bệnh nhân đái tháo đường nên đặc biệt chú ý và những người bị dị ứng với sữa không nên uống sữa chua.


 

Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì ?

  Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm các chất phytochemical có lợi như chất xơ, khoáng chất, acid amin thiết yếu và flavonoid (chất chố...