Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

FUCOIDAN VÀ CÚM MÙA

 Fucoidan là hợp chất thiên nhiên cần thiết mùa đông xuân, nhất là sau Tết, hỗ trợ tăng đề kháng và hệ miễn dịch.

Cúm mùa có xu hướng lan thành dịch vào đông xuân, khả năng lây nhiễm cao, nhất là dịp Tết. Khí hậu ẩm lạnh, phương tiện di chuyển công cộng đông đúc tạo điều kiện khởi phát cúm.

Theo NCBI, cúm mùa là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên, xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Chúng lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, virus gây cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Không chủ quan với bệnh cúm theo mùa.© Được VnExpress cung cấp

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng có thể biến chứng nặng, nguy hiểm hơn ở trường hợp bệnh lý mạn tính về tim mạch, hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (> 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai.

Đặc biệt, người có bệnh nền hoặc dễ mắc các bệnh cơ hội cần chú ý nhiều hơn trong thời điểm cúm mùa xuân. Các gia đình có thể bảo vệ sức khỏe bằng thực phẩm chức năng chứa Fucoidan.

Fucoidan là hợp chất nhờn, có trong rong nâu, được xem là món quà sức khỏe đến từ đại dương, tác động lên hệ miễn dịch mạnh mẽ và toàn diện.

Giáo sư, bác sĩ Hirokuni Negishi cùng cộng sự nghiên cứu cơ chế này trên người cao tuổi năm 2013. Fucoidan có thể hỗ trợ tăng nồng độ kháng thể và hoạt động của tế nào miễn dịch tự nhiên (Natural Kill Cell) khi kết hợp cùng vaccine cúm. Cụ thể, nồng độ kháng thể tăng gấp đôi sau 5 tuần tiêm vaccine kết hợp bổ sung Fucoidan so với nhóm giả dược.

Theo Sciencedirect, nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường hệ miễn dịch đạt hiệu quả tốt nhất khi kết hợp nấm Agaricus, kích thích sản sinh interferon - hoạt chất chống virus tự nhiên của cơ thể, thúc đẩy chúng hoạt động mạnh, phát hiện và tiêu diệt các tế bào dị thường hay virus. Từ đó ngừa bệnh theo mùa, virus có cơ hội tấn công từ bên trong.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm mỡ thừa và nguy cơ bị bệnh tim. Dùng rong nâu trong bữa ăn hàng ngày còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 (nhờ


Fucoidan 3-Plus chứa ba loại tảo nâu.© Được VnExpress cung cấp

Các chuyên gia cũng nhận định Fucoidan chứa chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, hỗ trợ ngừa ung thư. Theo đó, Mekabu Fucoidan có trong rong nâu Wakame góp phần ức chế tế bào ung thư, kích hoạt quá trình apoptosis và ngăn chúng di căn sang cơ quan khác. Mekabu Fucoidan còn ó thể ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến vú, phổi, tuyến tiền liệt và gan.

Fucoidan chiết xuất từ rong nâu Mozuku có thể ngừa bệnh, giảm kích thước khối u. Rong nâu chứa Fucus Fucoidan hỗ trợ ức chế sự nhân lên của virus HBV - tác nhân chính gây xơ gan, ung thư gan.

Người Nhật thường bổ sung rong nâu, thực phẩm giàu Fucoidan vào bữa ăn hàng ngày vì dồi dào dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, ít calo, hương vị đậm đà. Rong nâu thường được chế biến thành nhiều món ngon như canh miso, sushi cuộn, salad cuộn.

Vạn Phát

Thứ Tư, 28 tháng 2, 2024

Mỡ máu cao - thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ

 Mỡ máu cao là lý do thường gặp dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bên cạnh nguyên nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

"Mỡ máu cao hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây hẹp tắc động mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ", TS.BS Vũ Đình Thắng, chuyên gia cao cấp Bệnh viện Gia An 115, nói tại hội thảo chuyên đề mỡ máu cao, ngày 28/10/2023.

Theo bác sĩ Thắng, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hai bệnh lý cấp tính nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ngay nếu không can thiệp kịp thời. Trong khi đó, khoảng 25% cơn nhồi máu cơ tim không gây đau ngực hoặc bất kỳ triệu chứng nào. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa, kiểm soát các nguyên nhân như mỡ máu cao rất quan trọng.

Phần lớn ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ mà bệnh viện tiếp nhận và can thiệp điều trị liên quan đến mỡ máu cao. Mới đây, người đàn ông 54 tuổi đột ngột đau ngực trái kèm khó thở, cơn đau kéo dài khoảng vài phút. Bác sĩ xác định người bệnh đang trong cơn nhồi máu cơ tim cấp, hẹp động mạch vành, được can thiệp đặt stent cấp cứu, sau đó tiếp tục điều trị nội khoa các tình trạng mỡ máu cao, trào ngược dạ dày thực quản... Bệnh nhân được hướng dẫn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để kiểm soát tình trạng mỡ máu, trong đó lưu ý hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất tinh bột, đường.


Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp© Được VnExpress cung cấp

Tại Việt Nam, trung bình cứ 10 người trưởng thành có 3 người mỡ máu cao. Đặc biệt ở thành thị, hơn 44% người mắc bệnh này. Hơn một nửa phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu.

Theo bác sĩ Thắng, bên cạnh yếu tố di truyền, chính lối sống hiện đại ít vận động - dành nhiều thời gian bên các thiết bị điện tử, chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn nhiều chất béo bão hòa, uống nhiều rượu bia) và hút thuốc lá là những nguyên nhân gây mỡ máu cao. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh là rất cần thiết để phòng tránh cũng như kiểm soát mỡ máu cao.

Bác sĩ Phạm Công Doanh, Trưởng Đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, cho biết gần đây có thêm giải pháp có thể giúp hạ chỉ số mỡ máu là tách lọc huyết tương kép DFPP. Kỹ thuật này có thể giúp hạ mỡ máu nhanh, ý nghĩa với người bệnh có tình trạng tăng mỡ máu mức độ nguy hiểm. Người bệnh mức độ trung bình nhưng áp dụng các phương pháp điều trị khác vẫn không kiểm soát được bệnh; hoặc người không dùng thuốc được do tăng men gan, bị tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị mỡ máu... cũng có thể áp dụng tách lọc huyết tương kép.

Lê Phương

Thứ Hai, 26 tháng 2, 2024

5 loại nước ép loại bỏ axit uric

 5 loại nước ép loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể, tốt cho người bị gout

Câu chuyện của Hồng Diệp (theo bold sky)

Nồng độ axit uric cao là nguyên nhân gây ra bệnh gout và các cơn đau gout cấp. Lưu ngay 5 loại nước ép này để loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể.

5 loại nước ép loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể, tốt cho người bị gout. Đồ hoạ: Hồng Diệp.© Lao Động

1. Nước ép dứa

Nước ép dứa giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể vì nó có chứa một loại enzyme gọi là bromelain. Nước ép này làm giảm đau và viêm khớp do tích tụ axit uric. Các enzyme có trong dứa hòa tan axit uric và loại bỏ nó khỏi cơ thể qua nước tiểu.

2. Nước ép cà rốt và dưa chuột

Làm nước ép từ 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột và 8 miếng cần tây, uống vào buổi sáng để loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Đây là một thức uống rất sảng khoái và sẽ giữ cho bạn đủ nước trong ngày. Duy trì thức uống này trong ít nhất 15 đến 20 ngày để loại bỏ tất cả axit uric ra khỏi cơ thể.

3. Nước gừng

Nghiền vài lát gừng và đun sôi, để nguội rồi uống. Hoặc bạn có thể trộn với một ít mật ong để tăng hương vị. Thức uống này làm giảm đau và viêm khớp ở những nơi tích tụ axit uric.

4. Nước ép táo

Nước ép táo giúp trung hòa axit uric trong cơ thể, do đó giúp giảm đau và viêm khớp. Táo cũng chứa axit malic, có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Do đó, bạn hãy uống nước ép táo mỗi ngày để giảm các triệu chứng của bệnh gout.

5. Nước uống nghệ và dứa

Làm nước ép từ nửa quả dứa và thêm 2 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa cà phê bột gừng vào chung với nhau. Uống nước ép này hàng ngày trước khi đi ngủ để giảm đau và sưng tấy do bệnh gout gây ra.

Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2024

Những lợi ích đáng kinh ngạc của ớt chuông đối với sức khỏe

Không chỉ là thành phần cho một bữa ăn hỗ trợ giảm cân, các vitamin trong ớt chuông còn giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực, giúp ngủ ngon, tốt cho tiêu hóa, làm sáng da và giảm gãy rụng tóc.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại ớt chuông. (Ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Ớt chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món salad. Nhưng bạn có biết chúng không phải là một loại rau mà thực ra là một loại trái cây không?

Về mặt thực vật học, ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có nhiều hạt.

Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng được gọi là ớt ngọt. Loại trái cây này không tạo ra capsaicin, một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng giống như các loại ớt khác.


Ít calo, giàu vitamin

Ớt chuông chứa ít calo nhưng rất giàu các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate (vitamin B9), kali, magie…, là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và xanh lục. Hiếm hơn là các loại ớt chuông màu cam, nâu, trắng và tím.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith (Mỹ), những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau, do đó tùy vào màu sắc mỗi quả ớt chuông mà có cách chế biến riêng để tận dụng được hết chất dinh dưỡng của trái cây này.

 

Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn, đồng thời hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cũng lớn hơn hơn các loại ớt chuông màu khác.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C (75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C).

Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ cũng cao hơn do có chứa beta-carotene, chất này cùng với lycopene tạo nên màu sắc cho ớt chuông đỏ.

Trong khi đó, ớt chuông xanh có vị hơi hăng, hàm lượng đường và carbohydrate cũng ít hơn nhưng lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác, tăng sức đề kháng. Cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và do khó ăn sống bởi vị hăng nên ớt xanh thường được làm chín.

Với ớt chuông vàng và cam, về hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ nằm ở khoảng giữa ớt đỏ và xanh. Nói chung, theo chuyên gia Danielle Crumble Smith, ớt chuông càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

 

Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Tăng cường thị lực

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà.

Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là ớt chuông xanh chứa nhiều zeaxanthin. Đây là một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh lên mắt.

Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa sắt - một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa và ngăn chặn sự tác động của những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ.

Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm viêm, thải độc, tăng khả năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone; giúp giảm triệu chứng thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.

Giúp ngủ ngon

Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể.

Đối với phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Ớt chuông không chứa cholesterol, ít chất béo, ít calo, đồng thời có khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nên sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calorie để giảm cân hơn.

Thêm vào đó, không như những loại ớt khác chứa capsaicin gây nóng trong người, ớt chuông chỉ sinh nhiệt lượng ở mức thích hợp để tăng cường trao đổi chất, nên không gây tăng nhịp tim hoặc huyết áp.

Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi những vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, qua đó điều trị hội chứng ruột kích thích và táo bón.

Làm sáng da, giảm gãy rụng tóc

Vì có tính oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, phytonutrients có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.

Ăn ớt chuông mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

 

Ăn ớt chuông như thế nào là tốt nhất?

Ớt chuông có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và cách hấp thụ tốt nhất vẫn là ăn sống như trái cây tươi hoặc làm salad với rau củ cho bữa sáng giảm cân.

Ngoài ra có nhiều công thức chế biến ớt chuông thành món ăn hấp dẫn như thịt lợn xào ớt chuông hoặc món gà cay thái hạt lựu với ớt chuông cho bữa trưa; ớt chuông chua ngọt, khoai tây cắt nhỏ xào với ớt chuông cho bữa tối.

Ớt chuông cũng có thể được thêm vào món salsa để tạo màu sắc và hương vị, hoặc thái lát mỏng làm lớp phủ bánh pizza …

Chuyên gia Crumble Smith tư vấn nên sử dụng đa dạng các loại ớt chuông nhiều màu sắc trong chế biến món ăn bởi một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu ớt chuông đỏ ngọt hơn, trong khi ớt xanh có thể phù hợp với những công thức khác.

Ngoài ra, các màu sắc của ớt chuông cũng khiến món ăn hấp dẫn hơn về mặt thị giác khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý không nên nấu ớt chuông quá chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin của ớt.

Hình dạng của ớt chuông khiến chúng dễ dàng tích tụ thuốc trừ sâu trên cuống vì vậy khi làm sạch cần cắt bỏ cuống trước khi chế biến./.

VietNam+

 

Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Ghi nhớ 8 lưu ý giúp bạn giảm cân dễ dàng

                           BẢO THOA ( THEO EAT THIS NOT THAT) 

Chú ý đến khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy ghi nhớ 8 lưu ý dưới đây.

1.  Ngừng ăn vài giờ trước khi ngủ

Điều quan trọng để kiểm soát cân nặng và giảm việc ăn vặt vào đêm khuya là ngừng ăn từ 2 - 3 tiếng trước khi đi ngủ. Không ăn vặt vào đêm cũng giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

2. Ăn nhiều rau

Rau cung cấp nhiều chất xơ, khi ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu. Việc tiêu thụ nhiều rau thường xuyên sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng.

3. Cung cấp đủ protein và chất xơ

Kết hợp protein và chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu, lượng đường trong máu sẽ được cân bằng, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn.

Ví dụ, nếu ăn riêng trái cây, bạn sẽ cảm thấy đói sau 45 phút nhưng nếu kết hợp trái cây với một số loại hạt, bạn sẽ cảm thấy no lâu trong nhiều giờ.

4. Ăn tinh bột vừa đủ

Không phải tất cả các loại tinh bột đều xấu. Thực tế, thành phần chính của tinh bột là carbohydrate. Carbohydrat là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp cho cơ thể và não bộ hoạt động hiệu quả. Một số loại tinh bột lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân như đậu xanh, khoai lang, yến mạch, đậu đen...

Chú ý đến khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thói lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Đồ họa: Bảo Thoa© Lao Động

5. Không uống nước có gas, chứa đường ngọt

Hãy cắt bỏ tất cả đồ uống có đường (bao gồm cả đường trong cà phê). Bạn chỉ nên uống nước lọc, trà xanh, trà nhài, đồ uống không đường. Điều này sẽ ngăn chặn việc cơ thể tiêu thụ lượng calo dư thừa, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

6. Kiểm soát khẩu phần ăn

Ăn những bữa ăn nhỏ, đều đặn sẽ giúp kiểm soát khẩu phần ăn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều, giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cơn đói.

Kiểm soát khẩu phần ăn sẽ giúp phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, điều độ, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

7. Ăn sáng lành mạnh

Bữa sáng cân bằng, giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và giàu carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng cả ngày, ngăn chặn cảm giác thèm ăn, giảm tình trạng tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt dẫn đến tình trạng tăng cân.

8. Ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ phá vỡ hormone, làm kích thích cơn đói, tăng cảm giác thèm ăn, cản trở mục tiêu giảm cân. Không ngủ đủ 7 - 8 tiếng/đêm sẽ làm tăng mức độ căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và có thể dẫn đến ăn uống theo cảm xúc, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh.

 

Thứ Hai, 19 tháng 2, 2024

Đắp vài lát gừng tươi vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ có tác dụng gì?

 Gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, không chỉ làm cho món ăn trở nên thơm ngon mà còn là vị thuốc quý dễ kiếm, rẻ tiền, tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chưa biết.

Nếu bạn kiên trì đắp vài lát gừng tươi vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ sẽ nhận được những lợi ích sau.

Gừng là loại thuốc quý giá nhưng rẻ tiền và dễ tìm. (Nguồn: Sohu)© Được VTC cung cấp

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nền kinh tế phát triển nhanh chóng, con người chịu áp lực rất lớn trong công việc và cuộc sống, tình trạng mất ngủ thường xảy ra. Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của con người vào ngày hôm sau mà còn có hại cho sức khỏe thể chất.

Nếu đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở chân, từ đó làm ấm cơ thể, giảm mệt mỏi, giảm mỏi nhức chân, tinh thần trở nên thư thái dễ đi vào giấc ngủ.

Loại bỏ độ ẩm trong cơ thể

Khi môi trường xung quanh quá ẩm ướt cũng dễ làm tăng độ ẩm trong cơ thể con người. Theo Đông y, độ ẩm trong người quá nhiều có thể gây ra nhiều bệnh tật. Độ ẩm tích tụ lâu ngày sẽ cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng tới sự thải chất độc ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, độ ẩm trong người nhiều sẽ dẫn tới kiệt sức, chóng mặt, chán ăn. Nếu bạn đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, sau một thời gian, bạn có thể loại bỏ độ ẩm trong cơ thể hiệu quả, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Làm ấm tử cung, loại bỏ khí lạnh trong cơ thể

Những người có tử cung lạnh, có nhiều khí lạnh trong người nếu kiên trì đắp gừng vào lòng bàn chân sẽ loại bỏ được khí lạnh, cơ thể ấm dần lên, tử cung sẽ ấm lên. Ngoài ra, gừng cũng làm giảm các triệu chứng đau bụng trong kì kinh nguyệt.

Những lưu ý khi đắp gừng

Bạn có thể cắt gừng tươi thành lát mỏng, hoặc giã gừng để đắp vào lòng bàn chân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều, tránh xảy ra tình trạng đỏ và sưng lòng bàn chân. Bạn không đắp gừng lên chỗ có vết thương hở.

 



Chủ Nhật, 18 tháng 2, 2024

Dấu hiệu cơ thể tích tụ nhiều chất độc

 Cơ thể cần giải độc khi xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi tâm trạng, sương mù não, buồn nôn và mệt mỏi.

Hàng ngày, cơ thể tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc, thuốc trừ sâu và chất bảo quản thực phẩm. Các độc tố này hấp thụ và tích lũy theo thời gian, phá hủy dần các tế bào bên trong cơ thể. Cơ thể không thể tự giải độc xuất hiện dấu hiệu như khó ngủ, căng thẳng, mỏi mệt, thừa cân, nhiễm độc gan.

Suy giảm tiêu hóa

Khó tiêu thường xuyên là dấu hiệu cho thấy cơ thể có quá nhiều chất độc. Chức năng của gan là đào thải độc tố. Những độc tố tan trong mỡ được tế bào gan phân giải thành những chất kém nguy hiểm hoặc dễ tan trong nước hơn. Khi uống nhiều bia, rượu hay sử dụng các chất kích thích, lạm dụng thuốc, ăn nhiều đồ dầu mỡ, gan phải làm việc nhiều hơn, thậm chí quá tải.

Cách giảm độc tố cho gan là tránh rượu và thuốc lá, hạn chế đường, thực phẩm chế biến sẵn. Mỗi người nên uống khoảng 2-3 lít nước để cơ thể được thanh lọc. Chế độ ăn kiêng hoặc chất bổ sung thảo dược cũng có thể có ích cho quá trình này. Tăng cường hoạt động thể chất giúp các chất có hại được đào thải ra ngoài thuận lợi. Người trưởng thành nên ngủ đủ 7-8 tiếng để gan giải độc tốt hơn.

Tăng cân, thường xuyên khó tiêu có thể do tích tụ độc tố trong cơ thể. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Dễ ốm

Ốm thường xuyên cho thấy hệ thống miễn dịch suy yếu. Lúc này, cơ thể dễ bị virus, vi khuẩn từ môi trường xung quanh tấn công. Chế độ ăn uống không lành mạnh còn ảnh hưởng xấu đến đường ruột và khả năng miễn dịch. Người bệnh cần cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt.

Khó ngủ

Cơ thể có nhiều độc tố bên trong có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, gây khó ngủ. Tình trạng cũng đánh thức bạn vào lúc nửa đêm, làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).

Suy giảm trí nhớ

Khả năng duy trì trí nhớ và tập trung chậm lại khi chúng ta già đi. Ngoài ra, có quá nhiều chất độc còn ảnh hưởng đến gan, khiến máu tích tụ lên não. Khi điều này xảy ra, nó có thể ngăn chặn các chất dẫn truyền thần kinh hoạt động bình thường và khiến não hoạt động chậm lại.

Da dị ứng

Một trong những dấu hiệu phổ biến báo hiệu cần thải độc là da nhiễm trùng, dị ứng. Nguyên nhân do chế độ ăn uống không lành mạnh như ăn quá nhiều carb và chất béo không tốt.

Tăng hoặc giảm cân

Dù kiểm soát lượng calo và tập thể dục đều đặn nhưng cân nặng vẫn tăng hoặc giảm bất thường có thể do có nhiều chất độc. Các mô mỡ có xu hướng tích tụ độc tố. Sự thay đổi nhanh chóng về lượng thức ăn, uống, rượu và hút thuốc dẫn đến cơ thể không hoạt động bình thường.

Lê Nguyễn (Theo Health Shots)

 

 

Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì ?

  Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm các chất phytochemical có lợi như chất xơ, khoáng chất, acid amin thiết yếu và flavonoid (chất chố...