HÀ LÊ (THEO CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM - BỘ Y TẾ)
Nếu lượng axit uric cao trong máu có thể gây
bệnh gout và để giúp kiểm soát tốt, bạn cần theo dõi lượng thực phẩm ăn uống
của bạn hàng ngày. Ăn uống lành mạnh và có thể dùng thuốc thích hợp sẽ giúp bạn
đạt được mức axit uric cần mong muốn.
Nước có tính kiềm phù hợp với người có axit uric cao. Đồ hoạ: Hạ Mây
1.Táo
Táo rất giàu axit malic, sẽ giúp trung hòa axit uric. Điều này giúp
giảm nhẹ cho những bệnh nhân đang bị lượng axit uric cao trong máu.
2.Giấm táo
Uống giấm táo cũng có lợi cho những người bị axit uric cao. Bạn
có thể thêm 3 thìa cà phê giấm vào 1 cốc nước. Uống giấm táo giúp điều trị tình
trạng axit uric cao.
3.Nước ép đậu Pháp
Uống nước ép chiết xuất từ đậu Pháp là một phương pháp điều trị
bệnh gút tại nhà hiệu quả. Bạn nên uống nước trái cây lành mạnh này 2 lần/ngày
vì nó giúp cải thiện tốt lượng axit uric cao trong máu.
4.Nước
Nước giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, bao gồm cả axit uric dư
thừa. Vì vậy, hãy uống ít nhất 8-9 ly nước mỗi ngày.
5.Quả Cherry
Loại quả này có chứa chất kháng viêm, giúp giảm nồng độ axit
uric, ngăn chặn axit uric kết tinh và lắng đọng trong các khớp. Một lý do nữa
là loại quả này còn giúp trung hòa axit và giúp giảm viêm, đau.
6.Loại quả mọng
Ăn các loại quả mọng, đặc biệt là dâu tây và việt quất. Chúng
cũng là một loại quả giúp khác viêm và giảm lượng axit uric.
7.Nước ép rau tươi
Nước ép cà rốt, củ dền, dưa chuột rất tốt và là phương thức hữu
hiệu giảm lượng axit uric trong máu.
8.Sản phẩm sữa ít béo
Bạn nên dùng các sản phẩm sữa ít béo trong chế độ ăn uống của
bạn, thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm lượng axit uric trong máu
9.Thực phẩm giàu vitamin C
Ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin C là một cách khác để
duy trì lượng axit uric. Những thực phẩm này giúp phân hủy axit uric và đào
thải nó ra khỏi cơ thể. Bao gồm các loại thực phẩm như kiwi, ổi, cam, chanh, cà
chua và các loại rau lá xanh khác.
10.Dầu ô liu
Nấu thức ăn với dầu ô liu, đây là một thực phẩm lành mạnh vì dầu
này các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
11.Hạt cần tây
Một trong những biện pháp phổ biến nhất tại nhà để điều trị nồng
độ axit uric cao là ăn hạt cần tây.
12.Đậu Pinto
Đậu Pinto chứa nhiều axit folic giúp hạ axit uric một cách tự
nhiên. Bạn cũng có thể ăn hạt hướng dương và đậu lăng để giảm nguy cơ lượng
axit uric cao trong máu.
13.Thực phẩm giàu chất xơ
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp giảm nồng độ axit uric
trong máu. Chúng hấp thụ axit uric từ máu và giúp đào thải axit uric dư thừa ra
khỏi cơ thể thông qua thận. Nếu bạn đã được chẩn đoán có axit uric cao, hãy
tăng cường tiêu thụ các chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống như yến mạch, táo,
cam, bông cải xanh, lê, dâu tây, quả việt quất, dưa chuột, cần tây, cà rốt và
lúa mạch.
14.Chuối
Ăn chuối rất tốt trong việc giảm nồng độ axit uric dư thừa.
15.Trà xanh
Một cách khác để điều trị axit uric cao là uống trà xanh mỗi
ngày. Điều này giúp kiểm soát tình trạng tăng axit uric và cũng làm giảm nguy
cơ phát triển bệnh gút.
Uống nước trà xanh thường xuyên có thể hỗ trợ giảm chỉ số axit uric trong máu. Đồ hoạ: Phương Anh
16.Các loại hạt
Ăn các loại hạt có tính kiềm cao và chúng cũng thực sự giúp cải
thiện lượng axit uric trong máu của bạn.
17.Cà chua, dưa chuột và bông cải xanh
Ăn cà chua, dưa chuột và bông cải xanh trước khi bắt đầu bữa ăn.
Đây là cách tốt nhất để có thể ngăn ngừa sự hình thành axit uric cao trong máu
của bạn. Bản chất kiềm của chúng rất hữu ích để duy trì cân bằng axit uric
trong máu.
18.Omega 3
Bổ sung axit béo omega 3. Bạn có thể ăn hạt lanh, cá như cá hồi,
cá thu, cá trích, cá mòi và quả óc chó vì chúng giúp giảm sưng và viêm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét