Thứ Ba, 10 tháng 10, 2023

5 loại dầu ăn giúp giảm cholesterol, tốt cho sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) 

Dầu oliu và đậu nành giảm cholesterol rất tốt. Đồ hoạ: Nguyễn Ly© Lao Động

Dầu olive, hạt lanh, dầu cá... đều có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Dưới đây là 5 loại dầu mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nếu muốn giảm cholesterol.

1.Dầu olive

Dầu olive chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm cholesterol rất tốt.

Người bị mỡ máu cao nên chọn dầu olive để ngăn chặn sự gia tăng của lipid máu và góp phần bảo vệ sức khỏe của tim cũng như các mạch máu.

2.Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh cung cấp nhiều protein và chất xơ. Loại dầu này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp để tránh gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không đun dầu lanh ở nhiệt độ cao để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 

3.Dầu cá

Dầu cá chứa các axit béo omega-3 như EPA và DHA, có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Nó thường được bổ sung dưới dạng viên nang hoặc uống.

4.Dầu hạt đậu

Dầu hạt đậu là nguồn tốt cung cấp chất xơ và có khả năng giảm cholesterol LDL rất tốt. Bạn nên sử dụng loại dầu này khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

5.Dầu hạt nho

Dầu hạt nho có khả năng bảo vệ tim mạch và giảm cholesterol LDL.

Đừng lạm dụng khi bổ sung các loại dầu vào chế độ ăn hàng ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách tích hợp các loại dầu này vào chế độ ăn uống để đảm bảo giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả nhất.


 

 

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2023

TUỔI TRUNG NIÊN

 4 loại đậu hỗ trợ giảm mỡ cho người tuổi trung niên

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số loại đậu hỗ trợ giảm mỡ. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Khi đến tuổi trung niên, một số người gặp khó khăn khi có chiếc bụng to do ăn uống không điều độ lâu ngày khiến mỡ tích tụ. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này quá trình trao đổi chất chậm hơn, cơ thể đốt cháy ít hơn khiến việc giảm mỡ cũng khó khăn.

Để có thể giảm mỡ, điều đầu tiên chúng ta phải làm là kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời sử dụng các thực phẩm có ít calo, nhiều chất xơ để hỗ trợ quá trình giảm mỡ, giảm cân

1.Đậu nành

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất phong phú, đồng thời nó còn là “vua của các loại đậu”. Saponin trong đậu nành có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể con người, chất xơ cũng có thể làm tăng cảm giác no và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, ăn nhiều đậu nành không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn có tác dụng nhất định trong việc giảm cân.

2.Đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan, bổ sung các chất dinh dưỡng tiêu hao trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy chức năng tiêu hóa, tăng cường độ đàn hồi cho da, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

3.Đậu đỏ

Đậu đỏ có tác dụng nhuận tràng, tiêu sưng, có thể dùng để tiêu phù nề, giúp thải nước tích tụ trong cơ thể nên có tác dụng giảm cân nhất định đối với người béo phì.

4.Đậu đen

Đậu đen có hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả, không chỉ giúp phục hồi thể lực, cải thiện tình trạng da mà còn có tác dụng giảm cân nhất định.


Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

3 loại nước từ trái cây hỗ trợ hạ axit uric

 

 HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số loại nước từ trái cây có thể giúp hạ axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gút, nguyên nhân thường liên quan nhiều đến thói quen ăn uống của chúng ta. Dưới đây là 3 loại nước từ trái cây hỗ trợ hạ axit uric.

Nước chanh

Chanh là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, các bệnh khác.

Quả chanh là một thực phẩm có tính kiềm, chứa nhiều axit citric, có tác dụng làm giảm sự lắng đọng axit uric và ngăn ngừa các cơn gút tấn công. Đồng thời, khi uống đủ nước còn có tác dụng hỗ trợ sản xuất nước tiểu và làm loãng nồng độ axit uric.

Nước vỏ quýt

Giá trị dinh dưỡng của vỏ quýt rất cao, là dược liệu có nguồn gốc giống như thuốc, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, bản thân loại thực phẩm này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nếu chúng ta kiên trì dùng nó để ngâm nước uống hằng ngày, có thể điều hòa nội tiết và loại bỏ chất thải, axit uric ra khỏi cơ thể.

Nước ép táo

Táo chứa axit malic có tác dụng làm giảm axit uric. Việc uống nước ép táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể trung hoà axit uric, giảm đau và viêm.

Ngoài ra, để đạt được kết quả tốt hơn, chúng ta nên tập thể dục vừa phải vào các ngày trong tuần, điều này có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu và trao đổi chất. Đặc biệt trong quá trình đổ mồ hôi, axit uric cũng sẽ được đào thải qua mồ hôi.

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

Bí quyết giảm cân lành mạnh của gia vị Ấn Độ

 Thanh Thanh (Theo Boldsky)

Các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ như nghệ, thì là, cỏ cà ri và ớt được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Boldsky đưa ra bí quyết giảm cân lành mạnh của gia vị Ấn Độ.

Ẩm thực Ấn Độ, phong phú với màu sắc rực rỡ, hương vị đậm đà và hương thơm kích thích. Trong đó, gia vị Ấn Độ là điều làm nên sự khác biệt của nền ẩm thực nơi đây.

Các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ như nghệ, thì là, cỏ cà ri và ớt được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Đồng thời, giúp tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, những loại gia vị này chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu góp phần mang lại sức khỏe tối ưu.

Lá cà ri, một loại thực phẩm chủ yếu khác trong nhà bếp của người Ấn Độ, có tác dụng làm giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm cân.

Bên cạnh đó, các loại thảo mộc như húng quế, bạc hà, rau mùi được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những loại thảo mộc này có lợi ích tiêu hóa và đặc tính lợi tiểu.

Đồng thời, giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, hỗ trợ hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, ngò và bạc hà đã được chứng minh là có tác dụng tạo điều kiện cho thức ăn được phân hủy liên tục và mang lại lợi ích giảm cân đáng kể.

Đặc biệt, các loại gia vị và thảo mộc của Ấn Độ có chứa chất phytochemical - hợp chất thực vật có lợi ích sức khỏe. Những chất phytochemical này tăng cường trao đổi chất và kích hoạt cơ chế đốt cháy chất béo của cơ thể. Các loại gia vị và thảo mộc này cũng hỗ trợ duy trì cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều - nguyên nhân phổ biến gây tăng cân.

Bằng cách kết hợp những thứ này vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể thưởng thức những món ăn có hương vị thơm ngon trong khi vẫn duy trì chế độ ăn uống cân bằng, từ đó đạt được mục tiêu giảm cân.

Thứ Năm, 21 tháng 9, 2023

4 loại rau thơm giúp giảm cân

                                               BẢO THOA (BOLDSKY)

Kết hợp 4 loại rau thơm dưới đây vào bữa ăn có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy mỡ bụng hiệu quả.

1. Rau mùi

Rau mùi không chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn của bạn mà còn cải thiện tiêu hóa và có đặc tính chống viêm. Rau mùi giúp giảm khả năng giữ nước trong cơ thể, có thể dẫn đến tăng cường đốt cháy chất béo ở vùng bụng.

2. Cỏ cà ri

Cỏ cà ri được biết đến với khả năng giúp giảm mức cholesterol, đốt cháy chất béo, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Nó cũng có thể được dùng như một chất bổ sung dưới dạng viên nang hoặc trà.

Cỏ cà ri hay còn là hồ lô ba, khổ đậu có công dụng rất tốt trong quá trình giảm cân. Đồ họa: Bảo Thoa.© Được Lao Động cung cấp

3. Lá cây cà ri

Lá cà ri có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm khả năng giữ nước. Khi uống thường xuyên, nó có thể giúp bạn giảm mỡ bụng. Hãy đun sôi lá cà ri trong nước và uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào món salad và các món ăn khác để tăng thêm hương vị.

Nếu muốn giảm cân, bạn nên đun lá cà ri uống hàng ngày. Đồ họa: Bảo Thoa.© Được Lao Động cung cấp

4. Thì là

Loại rau thơm này được biết đến với công dụng giúp giảm mỡ trong cơ thể và tăng cường trao đổi chất, giảm khả năng tích nước và cải thiện tiêu hóa.

Để bổ sung rau thì là vào thực đơn hằng ngày, hãy trộn chúng với salad và thưởng thức.

Lưu ý

Bằng cách kết hợp các loại rau thơm trong chế độ ăn uống, bạn sẽ có thể đốt cháy chất béo và giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết để đạt được kết quả giảm cân như  mong  muốn.

Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2023

ĂN CHUỐI CŨNG PHẢI CHÚ Ý

 Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Câu chuyện của tác giả Huyền Chi •6 giờ

Chuối có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý khi ăn kèm các thực phẩm khác.

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis) vừa công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Food and Function về các chất có trong trái cây.

Nghiên cứu chỉ ra việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có chuối có thể không tốt cho sức khỏe như nhiều người nhầm tưởng.

Nguyên nhân nằm ở việc chuối có chứa rất nhiều polyphenol oxidase. Loại enzyme này có trong nhiều loại trái cây, rau củ và có thể ảnh hưởng đến flavonoid trong một số trái cây khác.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều nhóm bệnh bao gồm tim mạch, chuyển hóa, ung thư... Flavonoid có nhiều trong các loại quả như táo, lê, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, ca cao...

Theo Tiến sĩ Javier Ottaviani, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Mars Edge thuộc Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, thực chất, chuối làm giảm khả năng hấp thụ flavonoid của cơ thể khi kết hợp với các loại trái cây khác.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy mẫu máu và nước tiểu của những người uống sinh tố hỗn hợp gồm chuối và nhiều loại quả mọng cho thấy lượng flavonoid thấp hơn tới 84% so với những người chỉ uống sinh tố quả mọng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết: Chuối không chứa chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp duy trì năng lượng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, tác giả từng đoạt giải thưởng dinh dưỡng toàn cầu, cho biết chuối không chứa chất béo, không cholesterol và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, vitamin B6, giúp duy trì năng lượng.

Chuối cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, phytochemical có lợi, chất chống oxy hóa, và chất xơ, tốt cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, người bị tiểu đường, các bệnh về thận, người thừa cân, béo phì hoặc bị đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối.

Các chuyên gia khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Theo WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6. Loại quả này cũng có nhiều chất oxy hóa, có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.

                                       Xinhua© Lao Động.

Thứ Bảy, 26 tháng 8, 2023

Bí quyết ‘6 chữ T’ giúp bác sĩ 90 tuổi nuôi dưỡng thận khoẻ mạnh

Hoàng Anh Nhu (Huang Ying Ru) là bác sĩ trong lĩnh vực y học cổ truyền Trung Quốc, rất giỏi chữa các bệnh về thận, lá lách, phổi. 

Khi nói về kinh nghiệm nuôi dưỡng thận khỏe mạnh, ông đã đúc kết ra bí quyết gồm 6 chữ T. 

Thường xuyên bảo vệ đôi chân

Lòng bàn chân của chúng ta có huyệt Dũng Tuyền, huyệt này có thể thông kinh thận. Nếu không chú ý giữ ấm, thận dễ bị khí lạnh tấn công. Đặc biệt là đối với phụ nữ, bàn chân lạnh dễ gây ra đau bụng kinh.

Vì vậy, bảo vệ và giữ ấm cho chân là rất quan trọng. Bảo vệ chân tức là đang bảo vệ thận. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chân mỗi ngày bằng thảo dược để loại bỏ cảm lạnh trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, tác động tốt đến sức khỏe của thận.

Sở hữu thận khỏe là mong muốn của nhiều người. (Nguồn: Sohu)© Được VTC cung cấp

Thường xuyên đi đại tiện

Khi bạn lâu ngày không đi đại tiện, chất thải tắc nghẽn sẽ tích tụ độc tố trong ruột, dễ bị táo bón. Theo các kết quả nghiên cứu, người thường xuyên bị táo bón rất dễ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tức ngực, khó thở.

Bị táo bón trong thời gian dài sẽ gây hại cho thận. Khi đại tiện khó khăn, bạn có thể xoa bóp vùng thận để kích thích khí thận, tăng tốc độ đại tiện, hoặc cũng có thể xoa bóp dạ dày theo chiều kim đồng hồ để tăng nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Thường xuyên bổ sung đủ nước cho cơ thể

Uống ít nước dẫn tới cơ thể không đủ nước, bài tiết nước tiểu ít, lắng đọng các chất thải, dễ gây ra sỏi thận. Thận cần nước để duy trì hoạt động bình thường của mình, nếu uống không đủ nước có thể gây tổn thương thận.

Tuy nhiên, uống nước cũng cần đúng cách. Nên bổ sung nước dựa theo thể trạng của bản thân, không nên để tới lúc khát mới uống, tránh uống quá nhiều gây dư thừa nước cũng sẽ làm hại tới thận. Khi uống cũng nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ.

Thường xuyên đi tiểu tiện

Nước tiểu trong bàng quang quá nhiều sẽ gây kích thích thần kinh. Không đi tiểu kịp thời, thường xuyên nhịn tiểu, về lâu dài sẽ gây hại tới thận, dễ bị suy thận. Vì vậy, muốn nuôi dưỡng thận khỏe mạnh thì không nên nhịn tiểu, cần đi tiểu ngay khi có nhu cầu.

Thường xuyên massage

Trên cơ thể có rất nhiều huyệt có thể khai thông kinh thận như huyệt thái kê, huyệt dũng tuyền, huyệt thận du, huyệt quan nguyên, huyệt mệnh môn, huyệt khí hải. Massage thường xuyên những huyệt này có rất nhiều lợi ích cho thận.

Tránh ăn nhiều muối

Như chúng ta đã biết, thận có chức năng điều hòa huyết áp, duy trì cân bằng axit-bazơ, thải độc. Thường xuyên ăn những thức ăn có nhiều muối sẽ gây hại cho thận, dẫn tới các bệnh về thận. Muối là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận, thận nhiễm mỡ và làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim.


 


Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì ?

  Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm các chất phytochemical có lợi như chất xơ, khoáng chất, acid amin thiết yếu và flavonoid (chất chố...