Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2024

CHÚ Ý: Những loại hoa, cây cảnh chứa độc tố cực độc

 Thú chơi hoa, cây cảnh là thú vui chơi tao nhã, văn minh và đẹp. Tuy nhiên có những loại hoa, cây cảnh khi trưng bày trong nhà, khuôn viên lại chứa chất cực độc và có nguy cơ cao cho sức khỏe.

- Cây phi yến: Có độc tố diterpene alkaloid. Chất ức chế thần kinh, gây yếu cơ bao gồm cả cơ tim có thể gây tử vong nếu tiêu thụ đủ lớn.

Cây hoa phi yến đẹp nhưng cẩn thận khi chơi. Ảnh: An An© Được Lao Động cung cấp

Độc tố nhiều nhất thời kỳ đầu sinh trưởng, tập trung ở hoa, hạt và quả. Chỉ cần 2 miligam hạt cây đủ giết chết 1 người trưởng thành. Nếu ăn phải 2mg chất alkaloid có thể gây tử vong ở người lớn.

- Cây sừng trâu: Là loại cây có hoa đẹp nhưng độc tính cực mạnh, có thể khiến người bồn chồn, nôn kéo dài, gây rối loạn điện giải, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, khó thở, mắt mờ, rối loạn tim mạch.

- Xương rồng và các loại cây có gai: Có thể gây dị ứng nặng cho da và mắt. Tuy nhiên, xương rồng là loại cây thân mọng nước, có khả năng chịu hạn, sống sót cao dù có thể không được tưới nước hay chăm sóc đều đặn. Đặc điểm nổi bật của cây xương rồng là có khả năng giúp thanh lọc không khí trong phòng khi giảm bức xạ phát ra từ máy tính, máy in hay tivi…

Cây xương rồng có khả năng giảm bức xạ điện tử, thanh lọc không khí. Ảnh: Xinhua© Được Lao Động cung cấp

- Ớt (các giống ớt mới): hay được trồng trong chậu cảnh để trưng bày. Ớt nóng khiến trẻ khó chịu, bỏng rát ngoài da.

- Cây hoa loa kèn: Độc tố chiết xuất từ hoa loa kèn như một chất gây ảo giác, quá liều gây tử vong. Thành phần atropin, hyoscyamine và scopolamine gây mê sảng, điên loạn.

- Cây vạn tuế: Họ thiên tuế được nhiều nơi trồng. Tuy nhiên nếu tiếp xúc gần hoặc vặt lá, hạt, vỏ vạn tuế có thể bạn sẽ bị ngộ độc. Do trong các bộ phận của cây có alkaloids gây ung thư. Chất cycasin cực độc.

- Trúc anh đào: có chất cực độc oleandrin có thể gây ngộ độc thậm chí ngừng tim nếu tiếp xúc nhiều.

Cây cảnh trúc đào. Ảnh: Khoa học và Phát triển© Được Lao Động cung cấp

- Cây trạng nguyên: Nếu ăn phải hoa sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

- Hoa rum: Lá và củ chứa Calcium oxalate . Nếu bạn ăn phải gây ói mửa, bỏng rát niêm mạc.

Những loại cây cảnh, hoa có vị đắng, nặng mùi, nhựa trắng đều có thể gây độc.

õoBác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng


Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2024

Tỏi đen có tác dụng gì?

 Tỏi đen tuy được nhiều người biết đến và sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của nó cũng như tác dụng mà nó đem lại cho sức khỏe.

A.Tỏi đen có tác dụng gì với sức khỏe?

Tỏi đen là sản phẩm cuối cùng của quá trình biến đổi tỏi trắng thông qua sự lên men ở môi trường nghiêm ngặt về nhiệt độ (từ 60 đến 90 độ C) và độ ẩm (từ 80% đến 90%) trong khoảng thời gian kéo dài từ 30 đến 60 ngày. 

So với tỏi trắng, tỏi đen có ít allicin (hợp chất hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch) hơn nhưng lại nhiều axit amin, dưỡng chất thực vật và các hợp chất chống oxy hóa, do đó giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với tỏi trắng.

Ngoài ra, tỏi đen còn chứa nhiều S-Allylcysteine (SAC), hợp chất giúp tối ưu sự hấp thụ allicin trong cơ thể, khiến allicin phát huy tác dụng rất tốt.

Fullscreen button

Tỏi đen có nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ (Ảnh: Pixabay)© Được VTC cung cấp

Trong bài viết trên Báo Sức khỏe và Đời sống, dược sỹ Ngô Thị Minh Tâm nêu ra một số lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe như sau. 

1.Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Tỏi đen có thể giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các triệu chứng, biến chứng tiểu đường, rối loạn chức năng thận…

2.Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Tỏi đen được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hạ cholesterol máu, hỗ trợ giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, do đó có lợi cho hệ tim mạch, đặc biệt là với những người có nguy cơ cao như bị béo phì, mỡ máu cao.

3.Tăng cường sức khỏe não bộ

Với chất chống oxy hóa, tỏi đen có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về nhận thức như Alzheimer và Parkinson.

4.Tăng khả năng miễn dịch

Tỏi đen có tác dụng tăng cường sức đề kháng, do đó được dùng cho người ốm lâu ngày, sức khỏe bị suy kiệt.

5.Bảo vệ gan 

Việc ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu…

B.Ăn tỏi đen đúng cách

Dù có giá trị dinh dưỡng quý giá, tỏi đen chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng cách. Bạn có thể tham khảo một trong những cách sau đây:

Sử dụng trực tiếp: Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng đối với người trưởng thành ăn từ 1 - 3 củ tỏi được lên men mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Lưu ý, để tỏi có thể phát huy được hết công dụng thì nên ăn riêng thay vì kết hợp với các món khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép 3 - 6gr tỏi được lên men thành nước ép tỏi nguyên chất để sử dụng. 

 Ngâm với rượu nếp không cồn: Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 50ml. 

Ngâm với mật ong: Ngâm 125 - 150gr tỏi đen đã bóc vỏ cùng với mật ong trong lọ thủy tinh và sử dụng sau khoảng 3 tuần. Đây là cách sử dụng tỏi lên men được đánh giá cao với khả năng điều trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng... hiệu quả. 

 

Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2024

Đừng bỏ qua những lợi ích tuyệt vời này của dưa hấu

Dưới đây là tác dụng của dưa hấu và những lưu ý khi ăn thực phẩm này.

1.Giúp giữ nước

Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết, giúp các cơ quan hoạt động bình thường.

Dưa hấu chứa 92% nước, chính là sự lựa chọn tuyệt vời bạn có thể nghĩ tới.

2.Để có làn da tốt

Dưa hấu không chỉ tốt cho cơ thể mà cho cả sức khỏe làn da. Hàm lượng nước dồi dào của nó làm cho da dẻo dai và khỏe mạnh.

Loại quả này cũng có hàm lượng vitamin C cao. Loại vitamin này giúp tăng cường sản xuất collagen, qua đó giúp cải thiện độ đàn hồi của da, tăng lưu lượng máu đến da, chống lão hóa cho da.

Ngoài ra, dưa hấu còn chứa vitamin A, B6 giúp làn da luôn mềm mại, mịn màng và dẻo dai hơn. Trong đó, vitamin A giúp phục hồi các tế bào da, ngăn ngừa da khô, bong tróc, trong khi vitamin B6 giúp trị mụn trên da.

Fullscreen button

Dưa hấu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tốt. Ngoài việc hỗ trợ hydrat hóa, nó còn thúc đẩy nhiều khía cạnh khác của sức khỏe. (Ảnh: Fittify)© Được VTC cung cấp

3.Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Dưa hấu chứa hàm lượng nước cao và một lượng nhỏ chất xơ. Cả hai đều là chìa khóa để giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, giúp bạn đi đại tiện đều đặn, cũng như ngừa tình trạng táo bón.

4.Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng lycopene cao trong dưa hấu có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong loại trái cây này còn chứa Citrulline, đây là loại axit amin quan trọng có thể kích thích sản xuất oxit nitric giúp điều hòa huyết áp, tăng cường lưu lượng máu.

Cũng theo nghiên cứu y học năm 2012 được công bố trên Tạp chí Bệnh Tăng huyết áp Hoa Kỳ, L-citrulline và L-arginine - hai trong số các chất chống oxy hóa trong dưa hấu có thể cải thiện chức năng của động mạch.

5.Tăng cường hệ thống miễn dịch

Lượng vitamin C (axit ascorbic) dồi dào trong dưa hấu hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại vi trùng và nhiễm trùng. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

6.Ngăn ngừa đau nhức cơ bắp

Trái cây này chứa nhiều chất điện giải và axit amin citrulline, giúp làm dịu cơ bắp đau nhức sau khi tập luyện nặng. Theo một nghiên cứu của Iran, citrulline trong dưa hấu có thể giúp giảm mệt mỏi cơ bắp.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong dưa hấu rất cần thiết để điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali còn giúp điều hòa sự giãn mạch máu, ngăn ngừa chuột rút cơ và hạ huyết áp. 

7.Cải thiện thị lực

Hợp chất Lycopene trong dưa hấu có lợi cho sức khỏe của mắt. Nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Hơn nữa, dưa hấu còn có nhiều vitamin A, đây là loại vitamin cần thiết giúp cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

8.Tốt cho thận

Cơ thể con người phải tiếp xúc với lượng lớn chất độc từ thực phẩm, bao gồm cả không khí chúng ta hít thở. Tuy nhiên, những độc tố này sẽ được đào thải qua thận. 

Để thận khỏe mạnh và hoạt động tốt, bạn cần uống 1 ly nước ép dưa hấu mỗi ngày. Các chất dinh dưỡng chính trong dưa hấu là canxi và kali giúp chống lại độc tố và thải chúng ra khỏi cơ thể.

Vậy thì Dưa hấu có an toàn cho mọi người?

Dưa hấu an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên một số ít người có thể bị dị ứng, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Những người hay bị dị ứng với một số loại phấn hoa cũng có thể bị dị ứng với dưa hấu.

Dù một số phản ứng dị ứng có thể nhẹ, nhưng chúng cũng có thể đe dọa đến tính mạng, vì vậy nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng nào như khó thở, khó nuốt hoặc nói, hoặc cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Ngoài ra, những người dễ bị đau nửa đầu nên tránh dùng, vì dưa hấu chứa hàm lượng tyramine cao, đây là loại axit amin có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng hạn chế dưa hấu, do lượng đường tự nhiên trong nó khá cao.

 

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2024

Những vitamin quan trọng giúp tăng tuổi thọ

 HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)

Vitamin E, K có thể giúp tăng tuổi thọ. Ảnh ghép: Nguyễn Ly© Lao Động

Tăng tuổi thọ, sống khỏe mạnh là mục tiêu quan trọng không chỉ của người cao tuổi. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tăng tuổi thọ, gồm di truyền, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, môi trường sống và nhiều yếu tố khác...

Có một số loại vitamin quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh mắc phải, từ đó có thể ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ. Dưới đây là một số loại vitamin quan trọng.

Vitamin C

Giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do ôxy hóa và tham gia vào quá trình tái tạo tế bào.

Vitamin D

Có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe xương. Nó cũng được liên kết với giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Vitamin E

Là một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác động không tốt từ bên ngoài môi trường xung quanh.

Vitamin K

Quan trọng cho sức khỏe xương và có vai trò trong quá trình đông máu.

Vitamin B-complex

Bao gồm nhiều loại vitamin B như B1, B2, B3, B6, B9, và B12. Chúng tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể và có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, các bệnh khác.

Vitamin A

Quan trọng cho sức khỏe mắt và là một chất chống ôxy hóa.

Việc cung cấp đủ lượng vitamin thông qua chế độ ăn uống cân đối và duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm không hút thuốc lá, không tiêu thụ quá nhiều cồn, tập thể dục đều đặn, giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng, là quan trọng hơn hết để tối ưu hóa tuổi thọ. Điều này nên được thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lộ trình sức khỏe cá nhân phù hợp.



Thứ Năm, 14 tháng 3, 2024

THẦN DƯỢC LÁ ỔI

 Ổi là loại quả quen thuộc với người Việt, được coi là một trong những siêu trái cây với nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng biết tác dụng của lá ổi. Lá ổi non là thảo dược được sử dụng trong Đông y cũng như tại Mexico và một số vùng ở Nam Mỹ.

Cách tận dụng lá ổi phổ biến nhất là pha trà lá ổi. Với lá ổi khô hãy hãm 2,5-5g lá với 250ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút. Với lá ổi tươi, bạn cần rửa sạch 5-10 lá sau đó thả vào 500ml nước đang đun sôi, đậy kín và hãm với lửa nhỏ trong 10 phút. Ngoài ra lá ổi còn được sử dụng trong các món ốc hấp, cá kho, nem cuốn,... Dưới đây là những tác dụng đã được khoa học chứng minh của trà lá ổi:

1.Hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch

Trang Healthline dẫn một một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho hay, những người tham gia nghiên cứu uống trà lá ổi có mức cholesterol thấp hơn sau 8 tuần. Một nghiên cứu công bố năm 2011 trên tạp chí Hóa học và Vật lý cũng cho thấy các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol “xấu”.

Các nghiên cứu khác nhau kết luận người sử dụng trà lá ổi thường xuyên trong 3 tháng sẽ thấy kết quả tích cực với mỡ máu, ôn định huyết áp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch.

Lá ổi rất tốt cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

2.Lá ổi giúp chữa tiêu chảy

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến của lá ổi chính là chữa tiêu chảy.

Nguyên nhân chính là do trong lá ổi và búp ổi non có chứa các tanin và một số chiết xuất gây ức chế hoạt động của vi khuẩn staphylococcus aureus và E.coli. Từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh lý tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc sử dụng lá ổi non cũng giúp săn niêm mạc ruột tốt hơn.

3.Ổn định lượng đường trong máu

Lá ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Có thể bạn chưa biết, sử dụng lá ổi có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu và tính trạng kháng Insulin. Do đó, sử dụng lá ổi rất tốt cho người bị tiểu đường.

Lá ổi có tác dụng này là do nhóm các chất nhu Avicularin, Quercetin có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose.

4.Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Với sự có mặt của các chất chống oxy hóa, sử dụng lá ổi có tác dụng làm giảm quá trình hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây dẫn tới sự hình thành của các tế bào ung thư. Trong đó, thành phần lycopen có hiệu quả cao trong phòng ngừa và điều trị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

5.Giảm cân

Một trong những tác dụng khác của lá ổi được chị em yêu thích chính là hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, lá ổi giúp làm giảm các trình nạp tinh bột và chuyển hóa đường vào cơ thể. Do đó, chị em có thể sử dụng trà lá ổi, nước ép lá ổi hoặc nước lá ổi xay cùng nước hoa quả để cải thiện vóc dáng.

6.Cải thiện sức khỏe răng – miệng

Nếu bạn vẫn thắc mắc liệu lá ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe thì đây chính là câu trả lời tiếp theo mà bạn có thể chưa biết. Đó chính là việc cải thiện sức khỏe cho nướu – răng miệng.

Nguyên nhân chính là do trong lá ổi có chứa hoạt chất astringents với tác dụng làm chặt chân răng, giảm nhẹ các cơn đau tại nướu. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng lá ổi tươi đã rửa sạch và giã nát. Sau một thời gian ngắn, các cơn đau răng – nướu sẽ có xu hướng giảm nhẹ. Tình trạng viêm – nhiễm khuẩn nướu cũng sẽ được cải thiện rõ rệt nếu sử dụng phương pháp này thường xuyên.

7.Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Uống trà lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Lưu ý khi sử dụng lá ổi

Lá ổi tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên uống 1-2 ly trà/ngày sau bữa ăn, uống lạnh hay uống nóng đều mang lại hiệu quả nhưng không nên uống quá nhiều để tránh các vấn đề về đường tiêu hóa. Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước thêm loại trà này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của lá ổi với sức khoẻ. Hãy sử dụng lá ổi đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

 Những người không nên ăn ổi

Ổi tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tuy nhiên một số hợp chất trong ổi lại không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên ăn ổi:

Người chướng bụng, đầy hơi

Báo Thanh niên dẫn nguồn trang Times of India cho biết, ổi rất giàu vitamin C và đường fructose. Ăn ổi có thể khiến bạn bị đầy hơi do cơ thể khó hấp thụ quá nhiều vitamin C.

Tương tự, đường tự nhiên cũng khó được hấp thụ, nằm lại trong dạ dày dẫn đến đầy hơi. Bạn nên tránh ăn ổi xong rồi đi ngủ ngay vì thói quen này dễ gây chướng bụng.

Những người bị hội chứng ruột kích thích

Ổi rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm chứng táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng ăn quá nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, nhất là nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Nguyên do là vì cơ thể kém hấp thu fructose.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên giảm lượng ổi ăn hàng ngày nếu gặp tình trạng táo bón, nguyên nhân là do ổi chứa nhiều chất xơ nên khi đi vào cơ thể sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết.

Trong khi đó, thai nhi càng lớn thì càng chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi bất thường, từ đó gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.

Trên đây là những người không nên ăn ổi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại trái cây này nhé.

Thứ Tư, 13 tháng 3, 2024

MÓN ĂN THƯỜNG XUYÊN DỄ HÌNH THÀNH CỤC MÁU ĐÔNG

Một số món ăn nếu sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến hình thành cục máu đông trong não

Nếu thường xuyên ăn đậu phộng rang, nội tạng động vật, uống rượu... rất dễ hình thành cục máu đông, tạo huyết khối tĩnh mạch não.

Cục máu đông trong não© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp.

Món tráng miệng nhiều đường có thể dẫn đến cục máu đông và bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa: taste.com.au)

Đậu phộng rang

Đậu phộng rang phủ đường hoặc muối là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày không nên ăn quá nhiều đậu phộng rang, đặc biệt là người bị huyết khối tĩnh mạch não.

Nguyên nhân là do đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch, dễ gây ra nhồi máu não.

Rượu

Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Khi uống rượu sẽ gây tổn thương nội mô mạch máu, do tác động của huyết sắc tố, tiểu cầu, fibrin. Nội mạc mạch máu bị tổn thương sẽ hình thành huyết khối cục bộ, gây tắc nghẽn trào ngược máu.

Say rượu có thể gây chèn ép chân tay lâu dài mà người say rượu sẽ không nhận thấy, đồng thời có thể gây rối loạn tĩnh mạch và hình thành huyết khối.

Để tránh hình thành cục máu đông, không nên uống rượu, vì hàm lượng cồn trong cơ thể càng nhiều thì càng dễ hình thành cục máu đông.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo rất cao, làm tăng cholesterol, nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến huyết khối não tái phát.

Thực phẩm nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao và làm tăng độ dễ vỡ của mạch máu. Việc tiêu thụ thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài dễ gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và tạo thành huyết khối trong não.

Món tráng miệng

Ăn món tráng miệng chứa nhiều bơ đường và dầu mỡ trong thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, mỡ trong cơ thể bắt đầu tích tụ liên tục.

Biểu hiện đầu tiên sẽ là mỡ máu cao, máu trở nên đặc hơn, có nguy cơ vón cục dễ dẫn đến đông máu và một số bệnh về tim mạch.

Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì ?

  Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm các chất phytochemical có lợi như chất xơ, khoáng chất, acid amin thiết yếu và flavonoid (chất chố...